Michelin Guide vừa công bố danh sách các hàng quán trong hạng mục Bib Gourmand tại Hà Nội và TP.HCM năm nay. Trong lần công bố thứ 2 này tại Việt Nam, Hà Nội và TP.HCM có tổng cộng 42 cơ sở ăn uống, bao gồm 18 hàng quán ở Hà Nội (trong đó có 5 cơ sở mới) và 24 hàng quán ở TP.HCM (trong đó có 8 cơ sở mới).
“Đang ăn mừng!”
Đó là cảm xúc của bà Nguyễn Ngọc Phượng, chủ quán phở Phượng ở Q.1 (TP.HCM) sau khi vừa hay tin quán ăn có thâm niên hơn 40 năm của mình vừa được Michelin Guide vinh danh lần thứ 2 liên tiếp trong hạng mục nhà hàng có đồ ăn ngon với mức giá phải chăng.
“Người thân trong nhà vừa báo, cả quán ai cũng vui mừng, phấn khởi, đang ăn mừng! Đây thực sự là niềm hạnh phúc quá lớn khi lần lần thứ 2 được vinh danh, không chỉ có quán của tôi mà còn có quán của em gái tôi, phở Hoàng trong danh sách. Nhưng em tôi thì đang đi du lịch nước ngoài nên chắc không về dự lễ công bố vào tuần sau kịp”, bà chủ bày tỏ.
Sau 1 năm được Michelin Guide vinh danh, bà Phượng mừng rỡ cho biết quán ăn ngày càng có đông khách ủng hộ hơn, đặc biệt là khách du lịch nước ngoài. Điều đó làm cho tình hình kinh doanh, buôn bán của quán trở nên thuận lợi.
Hiện gia đình bà Phượng có 3 quán phở ở TP.HCM tại Q.1, Q.3 và Q.10. Trong đó, chi nhánh lâu đời nhất ở Q.1, chi nhánh mới mở ở Q.3 cách đây gần 4 năm. Bà chủ cho biết 1 năm qua, bà luôn giữ vững chất lượng tô phở gia đình, vẫn bán với mức giá 60.000 – 70.000 đồng không thay đổi.
24 hàng quán ở TP.HCM được vinh danh trong hạng mục Bib Gourmand của Michelin năm nay
Còn ông Nguyễn Văn Đức, đại diện quán miến gà Kỳ Đồng (Q.3) cũng cho biết quán vui và vinh dự khi lần thứ 2 liên tiếp được vinh danh trong hạng mục nhà hàng Bib Gourmand của Michelin.
Theo ông Đức, việc được vinh danh vào năm ngoái vừa là niềm vui, nhưng cũng là trách nhiệm với quán, sao cho giữ được sự vinh danh này vào năm sau. Suốt năm vừa qua, quán luôn cố gắng giữ vững và nâng cao chất lượng từng tô phở, miến gà mang tới thực khách.
“Sự vinh danh năm nay cũng là sự ghi nhận, khích lệ quán vẫn giữ được phong độ. Nếu không có sự ủng hộ của khách suốt bao năm qua, quán không thể nào có được ngày hôm nay, chúng tôi vô cùng biết ơn”, ông Đức bày tỏ.
Khách tăng 20 – 30% năm vừa qua
Anh Trương Vĩnh Thụy (41 tuổi), quán cơm tấm Ba Ghiền (Q.Phú Nhuận) cho biết anh bất ngờ khi Michelin Guide công bố hạng mục Bib Gourmand trước 1 tuần trước lễ công bố chính thức. Khi nhận được tin từ PV, anh chủ vỡ òa, hạnh phúc.
Suốt 1 năm qua, sau ngày được Mịchelin vinh danh, anh Vĩnh Thụy và mẹ, bà Nguyễn Ngọc Điệp (66 tuổi, chủ quán) vẫn cố gắng mỗi ngày để “duy trì phong độ” quán ăn, nâng cao chất lượng món ăn để phục vụ tốt hơn cho khách. “Chúng tôi luôn cố gắng để qua năm sau lại được vinh danh. Cuối cùng, chúng tôi cũng nhận được tin mừng”, anh nói.
Anh cho biết từ khi lọt vào danh sách Mịchelin, quán của anh tăng 20 – 30% lượng khách. Chủ yếu, họ là khách du lịch nước ngoài đến Việt Nam, biết đến quán và tìm tới thưởng thức. Nhiều người nước ngoài tìm mua phần cơm tấm giá 300.000 đồng của quán để review. Bên cạnh đó, thực khách cũng ưa chuộng những phần ăn có mức giá từ 60.000 đồng ở quán ăn này.
Với sự leo thang của giá nguyên liệu đầu vào, tháng vừa rồi quán ăn có tăng giá đôi chút. Tuy nhiên, anh Vĩnh Thụy nói rằng chất lượng món ăn luôn được quán đảm bảo để không làm khách thất vọng.
Tại Hà Nội, 5 cái tên mới lọt vào danh sách Bib Gourmand là Bún Chả Chan, nhà hàng Luk Lak, miến lươn Đông Thịnh, Mr Bảy Miền Tây, Phở Khôi Hói. Tại TP.HCM, 8 cái tên mới trong danh sách Bib Gourmand là Bánh Xèo 46A, Bò Kho Gánh, Bún Bò Huế 14B, nhà hàng Mặn Mòi, quán Nhà Tú, tiệm cơm thố Chuyên Ký, Vị Quê Kitchen, Sol Kitchen & Bar.
Toàn bộ danh sách cơ sở ăn uống tuyển chọn năm 2024 của Michelin Guide Hà Nội, TP.HCM và Đà Nẵng, trong đó bao gồm sao Michelin (Michelin Stars) và Giải thưởng đặc biệt của Michelin (Michelin Guide Special Awards) sẽ được tiết lộ vào ngày 27.6 trong lễ công bố tại TP.HCM.
Nguồn: https://thanhnien.vn/2-nam-lien-duoc-michelin-vinh-danh-chu-quan-com-tam-pho-mien-ga-o-tphcm-an-mung-185240620170152099.htm