Trang chủDu lịchẨm thựcChủ quán có bí quyết gì?

Chủ quán có bí quyết gì?


Nhờ Michelin, mở thêm mặt bằng mới

8 quán phở ở TP.HCM được Michelin Guide đưa vào hạng mục Bib Gourmand năm nay, bao gồm: phở Chào, phở Hòa Pasteur, phở Hoàng, phở Hương Bình, phở Lệ, phở Minh, phở Phượng và phở miến gà Kỳ Đồng.

Trong khi đó, Hà Nội có 5 quán phở được gọi tên trong danh sách này bao gồm phở Ấu Triệu, phở gà Nguyệt, phở Gia Truyền, phở 10 Lý Quốc Sư, phở Khôi Hói.

Có đến 8 quán phở ở TP.HCM được Michelin vinh danh: Chủ quán có bí quyết gì?- Ảnh 1.

Bà Dung là chủ quán phở Chào

Sau đó, mạng xã hội ào ạt chia sẻ danh sách Bib Gourmand tại TP.HCM và Hà Nội vừa được Michelin công bố cùng nhiều thắc mắc, phải chăng những quán phở “được lòng” các thẩm định viên Michelin hơn cả, khi chiếm số lượng áp đảo trong danh sách. Nhiều người cũng tò mò về sự vắng bóng bánh mì, hy vọng sẽ có tên trong những hạng mục khác của Michelin Guide năm nay.

1 năm trôi qua kể từ khi quán phở Chào của bà Bùi Thị Dung (59 tuổi), nằm ở Q.Bình Thạnh được Michelin vinh danh “quán ngon, giá rẻ”, bà chủ phấn khởi, không giấu được niềm vui bởi năm nay, quán vẫn giữ vững phong độ.

“Thời điểm này năm ngoái, sau khi được sự công nhận của Michelin, quán tôi đông khách gấp 2 – 3 lần bình thường. Sau đó, tôi thuê thêm mặt bằng kế bên, mở rộng thêm để phục vụ khách được chu đáo nhất. Tới nay, quán đều đặn đón khách”, bà chủ mừng nói.

Theo lời kể của bà Dung, quán phở có tới 70% là khách nước ngoài. Suốt năm qua, gia đình bà cùng nhân viên không ngừng cố gắng để duy trì chất lượng món ăn, dịch vụ, giữ vững phong độ để tiếp tục nhận được sự ghi nhận của Michelin trong năm tiếp theo. Kết quả không phụ sự mong mỏi của bà chủ.

Có đến 8 quán phở ở TP.HCM được Michelin vinh danh: Chủ quán có bí quyết gì?- Ảnh 2.

Quán phở có 70% là khách nước ngoài

Có đến 8 quán phở ở TP.HCM được Michelin vinh danh: Chủ quán có bí quyết gì?- Ảnh 3.

Các món phở truyền thống và sáng tạo ở quán

Tự nhận là quán ăn “sinh sau đẻ muộn” được bà thành lập cuối 2020, đầu năm 2021, khi nhận được sự vinh danh của Michelin, ban đầu bà có phần bất ngờ. Theo bà, quán được “lọt vào mắt xanh” của các thẩm định viên, có thể vì quán ăn gia đình có truyền thống từ năm 1986, hương vị phở ngon nhưng bán giá bình dân phù hợp với tiêu chí của Michelin. Bên cạnh đó, quán cũng có sự sáng tạo, biến tấu trong món phở, nổi tiếng với món “Phởtine”, khi phở được ăn cùng với khoai tây chiên và phô mai.

“Tên quán là Chào, như một sự chào đón khách nước ngoài, khách Việt tới quán thưởng thức món ăn truyền thống Việt Nam. Tên quán cũng thể hiện được sự chào đón, khi đến đây khách luôn nhận được nụ cười, niềm nở, vui vẻ của chủ và nhân viên”, bà chủ tự hào.

Chiến đấu với bệnh ung thư năm thứ 8, bà Dung tâm sự rằng mục đích ban đầu khi mở quán của bà chỉ là bán lấy niềm vui. Suốt những năm qua, bà không lên giá món ăn. Mỗi món phở ở đây dao động từ 50.000 – 90.000 đồng. Riêng “Phởtine” có mức giá từ 90.000 đồng.

Bí quyết nằm ở nước lèo

Một buổi chiều, tôi ghé phở Lệ (Q.5), bất ngờ khi khách ngồi ăn kín bàn, ra vào liên tục và đa phần là khách nước ngoài. Anh Hưng, đại diện quán phở cho biết năm thứ 2 được Michelin vinh danh, anh và gia đình thấy vui mừng. Điều đó chứng tỏ suốt 1 năm qua, quán vẫn giữ được phong độ của mình, như suốt hơn 50 năm qua vẫn vậy.

Anh Hưng cho biết từ khi có sự công nhận của Michelin, quán ăn đông khách tìm tới hơn, đặc biệt là khách nước ngoài. Lượng khách này chiếm 30 – 40% tổng lượng khách ghé ủng hộ quán.

Có đến 8 quán phở ở TP.HCM được Michelin vinh danh: Chủ quán có bí quyết gì?- Ảnh 4.

Phở Lệ nằm ở Q.5

“Năm nay kinh tế đi xuống, nếu không có sự ủng hộ đó thì quán cũng gặp nhiều trở ngại. Quán tôi suốt 3 năm qua vẫn giữ nguyên giá, mỗi phần phở dao động từ 80.000 – 100.000 đồng”, anh chủ nói.

Phở Lệ có một chi nhánh nữa ở đường Võ Văn Tần (Q.3), tuy nhiên đã đóng cửa từ năm 2020 vì dịch Covid-19. Nếu điều kiện thuận lợi, anh chủ dự kiến sẽ cho mở lại quán ở đây trong tương lai gần.

“Theo anh, điều gì ở phở Lệ khiến quán được vào danh sách của Michelin?”, nghe tôi hỏi, anh chủ cười nói bí quyết nằm ở nước lèo của phở được chế biến theo công thức riêng và truyền qua nhiều thế hệ trong gia đình. Sự hài hòa cùng các nguyên liệu cũng làm nên tô phở Lệ đặc biệt.

Có đến 8 quán phở ở TP.HCM được Michelin vinh danh: Chủ quán có bí quyết gì?- Ảnh 5.

Khách tìm tới phở Lệ đông đúc

Bà Phượng, chủ quán phở Phượng thì cho biết quán cũng có bí quyết riêng trong việc nấu phở, đặc biệt là nước lèo. Sự tươi ngon của nguyên liệu hòa cùng nước phở đậm đà đã tạo nên thương hiệu giúp quán ăn của bà trụ vững hơn 40 năm qua cũng như nhận được sự công nhân của chuyên gia, thực khách.




Nguồn: https://thanhnien.vn/co-den-8-quan-pho-o-tphcm-duoc-michelin-vinh-danh-chu-quan-co-bi-quyet-gi-1852406211758293.htm

Cùng chủ đề

Phở, Nem rán Việt Nam gây ấn tượng ở Lễ hội Hữu nghị Seoul 2024

Trong 3 ngày (24-26/5) tại khu vực Quảng trường Gwanghwamun ở thủ đô Seoul (Hàn Quốc) diễn ra Lễ hội Hữu nghị Seoul 2024 (Seoul Friendship Festival 2024), với sự tham gia của đại diện ngoại giao và người dân của trên 70 quốc gia đang sinh sống, làm việc và học tập tại Hàn Quốc. Theo phóng viên TTXVN tại Hàn Quốc, chính quyền thành phố Seoul đã công bố “Lễ hội Hữu nghị Seoul 2024” là sự kiện...

Bí quyết của nhà hàng nấu bát phở ‘đúng chuẩn Hà Nội’ giữa lòng Paris

Có thể dễ dàng tìm thấy các món ăn Việt Nam ở Paris như chả giò và Phở. Nhưng lựa chọn một địa điểm bán phở ngon đúng vị Bắc thì không phải dễ dàng. Lời Tòa soạn --- Xuất hiện tại Việt Nam từ cách đây hàng trăm năm, phở được gìn giữ và lưu truyền qua nhiều thế hệ, trở thành món ăn quen thuộc. Giờ đây, theo chân người Việt, phở ngao du khắp nơi, có tên tuổi trên...

Chàng trai gen Z đem ẩm thực Hà Nội đến New York

Gian nan mở nhà hàng ở MỹAnh Đức Lâm chia sẻ đã phải tham gia một số khóa học trực tuyến để có đủ các chứng chỉ cần thiết về vệ sinh an toàn thực phẩm, kiến thức nấu ăn hay pha chế đồ uống. Anh cũng "chiêu mộ" một nhóm bạn người Việt đang sinh sống và làm việc tại New...

Rough Guides nói năm 2024 đến Việt Nam nhất định phải ăn 9 món này

Cơm tấm được ăn kèm với thịt heo nướng, bì, chả hoặc đơn giản là trứng chiên. Hương vị của món đặc sản này sẽ không trọn vẹn nếu thiếu một chút nước mắm hành phi, đồ chua và mỡ hành.Mâm bánh mì cụ Lý hơn 70 năm bán sớm ở Sài GònBánh mì cụ Lý vừa lọt vào top 10 thương hiệu...

Nổi bật

Mới nhất

Cùng tác giả

Bạn gái nóng bỏng bay sang Đức cổ vũ Ronaldo, HLV Martinez tiết lộ một sự thật

Trước trận đấu quan trọng giữa đội tuyển Bồ Đào Nha và Thổ Nhĩ Kỳ (23 giờ ngày 22.6), Ronaldo nhận ‘món quà’ tinh thần lớn từ cô bạn gái Georgina Rodriguez. Đồng thời, HLV Roberto Martinez cũng dành những lời có cánh cho anh. Sau lượt đấu đầu tiên, đội tuyển Bồ Đào Nha và Thổ Nhĩ Kỳ cùng có 3 điểm, chia nhau 2 vị trí đầu tiên của bảng F. “Selecao châu Âu” tạm thời xếp sau đối thủ...

Đức – Ba Lan ‘bài binh bố trận’ bên sông Hàn chờ khai hỏa pháo hoa

Với chủ đề "Made of Love Inspiration - Tình yêu diệu kỳ", hai đội Ba Lan và Đức hoàn tất công tác chuẩn bị cho màn trình diễn pháo hoa lãng mạn tại đêm thi thứ 3 của Lễ hội pháo hoa quốc tế Đà Nẵng 2024 (DIFF 2024), diễn ra tối nay 22.6. Sau những màn trình diễn nghệ thuật pháo hoa đầy cảm xúc tại đêm khai mạc giữa đương kim vô địch Pháp - Việt Nam và cuộc đấu...

Trải nghiệm các tiệm hủ tiếu nam vang tại TP.HCM

Hủ tiếu nam vang Nhân QuánHủ tiếu nam vang Nhân Quán nổi tiếng với nước dùng ngọt thanh...

Bài đọc nhiều

Cách loại bỏ vị đắng cho những ai không ăn được đắng mà vẫn muốn ăn khổ qua để thanh nhiệt, giải độc

Loại bỏ vị đắng từ mướp đắngMướp đắng hay còn gọi là khổ qua có giá trị dinh dưỡng tốt cho cơ thể. Đây là loại quả được coi là ‘siêu giải nhiệt’ ngày hè. Tuy nhiên, có...

Cách ăn cốm tươi ngon nhất của người Hà Nội

Mùa cốm tươi xưa Hà Nội có những bà gánh cốm len lỏi khắp các đường phố, ngõ xóm Hà Nội bán rong. Những đôi vai gầy trĩu đòn gánh với đôi thúng tre lên nước thời gian...

Đặc sản ẩm thực ở vùng cao Quảng Bình

Cơm bồi của người ChứtCơm bồi là món ăn đặc sản của người Chứt ở huyện Minh Hóa. Món ăn này đã đi vào ca dao truyền miệng từ xưa của đồng bào: “Trời mưa nước chảy quanh hồi/Anh không lấy vợ, ai giã bồi cho anh ăn”.Nguyên liệu dùng để chế biến cơm bồi có thể là ngô hạt hoặc gạo. Ngô hạt được người Chứt ngâm vào nước khoảng 2 - 3 tiếng đồng hồ...

Canh chua cá, cơm hến vào top những món ăn từ hải sản ngon nhất khu vực

Hôm 17/6, chuyên trang tư vấn ẩm thực toàn cầu TasteAtlas (trụ sở chính tại Zagreb, Croatia) công bố danh sách 84 món ăn từ hải sản ngon nhất Đông Nam Á. Các chuyên gia của TasteAtlas đã tiến hành khảo sát nhiều món ăn đường phố mang đậm hương vị của địa phương, để lập nên danh sách chất lượng này. Việt Nam vinh dự khi có tới 18 món ăn góp mặt vào "bộ cẩm nang". Trong đó,...

Nhân viên cho chân trần lên bồn rửa bát, cửa hàng trà sữa bị ‘vạ lây’

Đại diện kênh truyền thông trực tuyến Qingliu cho biết, ngay sau khi được đăng tải, đoạn video ghi lại sự việc đã thu hút sự chú ý không hề nhỏ. Trong video, một người đàn ông đặt chân phải lên bồn rửa, quay lưng về phía camera, dường như đang kiểm tra ngón chân rồi xỏ giày lại. Chuỗi cửa hàng ngay sau đó đã trả lời các câu hỏi của giới truyền thông địa phương và chia sẻ...

Cùng chuyên mục

Sau khi ăn lẩu, thực khách hoảng hồn phát hiện lưỡi chuyển màu đen kịt

Theo trang tin Dawan News, video ghi lại sự việc được đăng tải ngày 13/6 ngay lập tức thu hút sự chú ý của dư luận. Trong bữa ăn ngày hôm đó, hai thực khách đã gọi nước lẩu cay cùng lẩu nấm và khẳng định không gọi thêm bất kỳ món ăn nào màu đen. Tuy nhiên, ngay sau khi ăn, lưỡi của họ chuyển màu đen kịt. Nhận được phản hồi, đại diện nhà hàng cho biết có...

Cách loại bỏ vị đắng cho những ai không ăn được đắng mà vẫn muốn ăn khổ qua để thanh nhiệt, giải độc

Loại bỏ vị đắng từ mướp đắngMướp đắng hay còn gọi là khổ qua có giá trị dinh dưỡng tốt cho cơ thể. Đây là loại quả được coi là ‘siêu giải nhiệt’ ngày hè. Tuy nhiên, có...

Đặc sản ẩm thực ở vùng cao Quảng Bình

Cơm bồi của người ChứtCơm bồi là món ăn đặc sản của người Chứt ở huyện Minh Hóa. Món ăn này đã đi vào ca dao truyền miệng từ xưa của đồng bào: “Trời mưa nước chảy quanh hồi/Anh không lấy vợ, ai giã bồi cho anh ăn”.Nguyên liệu dùng để chế biến cơm bồi có thể là ngô hạt hoặc gạo. Ngô hạt được người Chứt ngâm vào nước khoảng 2 - 3 tiếng đồng hồ...

Canh chua cá, cơm hến vào top những món ăn từ hải sản ngon nhất khu vực

Hôm 17/6, chuyên trang tư vấn ẩm thực toàn cầu TasteAtlas (trụ sở chính tại Zagreb, Croatia) công bố danh sách 84 món ăn từ hải sản ngon nhất Đông Nam Á. Các chuyên gia của TasteAtlas đã tiến hành khảo sát nhiều món ăn đường phố mang đậm hương vị của địa phương, để lập nên danh sách chất lượng này. Việt Nam vinh dự khi có tới 18 món ăn góp mặt vào "bộ cẩm nang". Trong đó,...

Mới nhất

Nga tấn công quy mô lớn hạ tầng năng lượng Ukraine, năng lực sản xuất điện của Kiev tê liệt

Ngày 22/6, Ukraine cho biết, Nga đã phát động một cuộc tấn công quy mô lớn vào cơ sở hạ tầng năng lượng ở phía Tây và phía Nam Ukraine.

Dự đoán tỉ số: Bỉ thắng Romania sát nút

Các nhà cái vẫn đánh giá rất cao Bỉ khi ra kèo Bỉ chấp 1 1/4 (1,25) trái, cùng kèo tài xỉu là 2 3/4 (2,75) trái.Nhiều chuyện trang bóng đá như Whoscored hay Sporsmole đồng loạt đưa ra dự đoán Bỉ...

Nha Khoa Răng Sứ I-Dent Diamondtech ứng dụng công nghệ Digital Smile Design trong thiết kế nụ cười

Digital Smile Design - Công nghệ thiết kế nụ cười làm răng sứ thẩm mỹVượt qua nỗi trăn...

Sau khi ăn lẩu, thực khách hoảng hồn phát hiện lưỡi chuyển màu đen kịt

Theo trang tin Dawan News, video ghi lại sự việc được đăng tải ngày 13/6 ngay lập tức thu hút sự chú ý của dư luận. Trong bữa ăn ngày hôm đó, hai thực khách đã gọi nước lẩu cay cùng lẩu nấm và khẳng định không gọi thêm bất kỳ món ăn nào màu đen. Tuy nhiên, ngay...

Hoắc Kiến Hoa khác biệt với các diễn viên nam trong “Câu chuyện hoa hồng”

Theo tờ 163 (Trung Quốc), “Câu chuyện hoa hồng” của Lưu Diệc Phi là một bộ phim có nội dung hay, xoay quanh cuộc đời của Hoàng Diệc Mai với gia đình và 4 nhân vật nam. Mỗi người sẽ đồng hành cùng Diệc Mai trong từng giai đoạn khác nhau của cuộc đời.Ngoại trừ Hoắc Kiến Hoa,...

Mới nhất