Trang chủDu lịchẨm thựcChủ quán bánh mì 'ngon nhất thế giới' tại Hội An tiết...

Chủ quán bánh mì ‘ngon nhất thế giới’ tại Hội An tiết lộ bí quyết hút khách


Phố cổ Hội An không chỉ thu hút du khách bởi những dãy nhà trăm tuổi sơn vàng, mang dấu ấn thời gian, những rặng đèn lồng rực rỡ sắc màu hay dòng sông Hoài thơ mộng, êm đềm mà còn có ẩm thực đường phố hấp dẫn, thơm ngon. Những món dân dã như cao lầu, cơm gà, hến xào, chè bắp, mì Quảng, bánh tráng đập… đều trở thành “đặc sản nhất định phải thử” đối với du khách. Trong đó, không thể không kể đến bánh mì.

Ẩm thực đường phố Hội An hấp dẫn du khách (Ảnh: Thạch Thảo)

Nhắc đến bánh mì Hội An, không quá khi nói rằng, cái tên được gợi ngay trong trí nhớ của du khách là bánh mì Phượng – thương hiệu được truyền thông và các chuyên gia ẩm thực thế giới hết lời ngợi khen. Cố đầu bếp đẳng cấp thế giới Anthony Bourdain – người từng ăn bún chả cùng Tổng thống Obama ở Hà Nội, gọi bánh mì Phượng là “bánh mì ngon nhất thế giới”. Chỉ gần 2 phút xuất hiện trên chương trình No Reservations của ông, bánh mì Phượng đã vươn tầm ra thế giới, tạo nên “cơn sốt” trong các cộng đồng du lịch

Sau nhiều năm, bánh mì Phượng vẫn chứng tỏ sức hút riêng có.

Nằm trên đường Phan Chu Trinh, tiệm bánh của bà Trương Thị Phượng hiếm khi vắng bóng khách. Khung giờ cao điểm trưa từ 11h30 – 13h30, khách thường xếp hàng dài trước cửa, chờ 20-30 phút, phía trong nhà bàn nào cũng kín chỗ. Thậm chí, ngày cuối tuần, tới 21-22h đêm, khách vẫn tập trung đông chờ mua ổ bánh mì.

Người dân và du khách xếp hàng chờ mua bánh mì Phượng lúc 10h sáng (Ảnh: Thạch Thảo)

Bà Phượng tâm sự, bà bán bánh mì từ khi ngoài 20 tuổi. “Khi nhỏ, gia đình khó khăn nên chiếc bánh mì sáng cũng là ước mơ với tôi. Đó cũng là lí do khiến tôi gắn bó với bánh mì tới tận bây giờ”, bà Phượng nói.

Người phụ nữ này cho biết, bà học nấu ăn từ mẹ, ông bà ngoại. Mẹ của bà Phượng vốn là người gốc Bắc nên những món ăn của bà giao hoa hai miền, rất chỉn chu, cẩn thận. 

Bánh mì Phượng có thực đơn đa dạng với hàng chục loại nhân khác nhau như xá xíu, pate, phô mai, thịt xông khói, chả thịt, xúc xích,… cùng nhiều loại rau ăn kèm như dưa leo, dưa muối, rau quế, ngò, hành,… Khi cắn miếng bánh, thực khách cảm nhận được độ giòn rụm của lớp vỏ nóng hổi, nhân bánh ngập nước sốt gia truyền đậm đà, hài hòa với vị chua ngọt của rau củ ăn kèm, mùi thơm của ngò, hành. Phần thịt ở đây đậm đà, bì giòn tan, pate thơm.

Bà Phượng – chủ quán thân thiện giới thiệu về tiệm bánh gia đình (Ảnh: Thạch Thảo)

Bà Phượng cho biết, những loại nhân hay rau ăn kèm được làm tươi mới mỗi ngày chứ không cấp đông. Từ 4h sáng, bà và nhân viên nhận thịt tươi từ lò mổ, rửa và sơ chế thật kĩ rồi chế biến. Các gia vị ướp thịt khá thân thuộc như sả, giềng, không dùng hương miệu, màu thực phẩm. 

Phần bánh mì cũng được đặt từ cơ sở thân quen nhiều năm. Bánh được làm từ bột mì nguyên chất pha với men “xịn” từ Pháp. Nguyên liệu này thường đắt gấp 2-3 lần bột mì thông thường nhưng phần vỏ bánh không bị vỡ vụn, thơm, dai và ngọt hơn.

Ổ bánh mì đầy ú ụ nhân, rau ăn kèm (Ảnh: Thạch Thảo)

Bà Phượng cũng là người chịu khó thay đổi, bổ sung những hương vị mới vào menu. Nhiều khách Tây khi đến quán không quen thưởng thức pate, bà nghĩ cách sử dụng phô mai để phù hợp khẩu vị của họ, kết hợp gà nướng, bơ sữa. “Dẫu vậy nhưng bánh mì Phượng vẫn luôn đặt yếu tố truyền thống của Hội An, Việt Nam lên đầu”, bà cho hay.

Đến nay, chiếc bánh mì Phượng vẫn giữ mức giá bình dân, từ 35.000 đồng/ổ.

Du khách quốc tế thưởng thức bánh mì nổi tiếng Hội An (Ảnh: Thạch Thảo)

Loại bánh mì thơm ngon này thậm chí còn được “bay máy bay” mang ra Hà Nội để phục vụ thực khách. Bà Phượng cho hay, hàng tuần, bà thường đóng khoảng 100-200 chiếc để chuyển ra Hà Nội. Do chi phí đóng thùng, vận chuyển bằng máy bay cao nên giá bánh chênh lệch khoảng 20.000-30.000 đồng so với tại Hội An. 

Theo bà Phượng, có rất nhiều bên liên hệ muốn đặt ship bánh mì của quán bà ra các tỉnh như Hà Nội, Hà Tĩnh, Nghệ An nhưng bà phải từ chối vì không đáp ứng được lượng hàng cũng như lo ngại quá trình vận chuyển ảnh hưởng chất lượng. Bà Phượng cũng cho hay: Việc đóng gói bánh mì để vận chuyển xa tốn công và thời gian hơn bán trực tiếp rất nhiều. Quán phải đóng gói kĩ từng phần bánh mì, sốt, rau, gói trong thùng xốp.

Năm 2019, bánh mì Phượng gây sốt khi “vượt biên giới” và có mặt tại Hàn Quốc. Quán mang không gian đậm chất Hội An giữa lòng Hàn Quốc. Trước ngày khai trương chính thức, bà Phượng trực tiếp sang Hàn Quốc khoảng 10 ngày để hướng dẫn đầu bếp người Hàn các công thức làm bánh đạt chuẩn. Tại đây, mỗi chiếc bánh có giá dao động khoảng 150.000-170.000 đồng/chiếc.

Ở Hội An, ngoài bánh mì Phượng, bánh mì Madam Khánh cũng nổi tiếng không kém. Đây cũng là quán bánh mì khiến biết bao thực khách gật gù khen ngon và âu yếm đặt tên cho chủ quán là “Banh Mi Queen – nữ hoàng bánh mì”. So với bánh mì Phượng, bánh mì Madam Khánh thuần vị Việt hơn, các loại nhân cũng ít hơn, ngoài pate, xá xíu, thịt nướng, thịt quay, gần đây có thêm thịt gà. Ngoài ra không thể thiếu đã đồ chua, các loại nước xốt nấu theo công thức của bà Lộc (chủ quán) và rau thơm Trà Quế.

Làng rau Trà Quế – nơi cung cấp những loại rau thơm hữu cơ, hương vị ấn tượng cho các nhà hàng, quán ăn nổi tiếng Hội An (Ảnh: Thạch Thảo)

Bài viết: Linh Trang; Ảnh: Thạch Thảo



Nguồn

Cùng chủ đề

Số người ăn thịt chó mèo ở Hội An giảm mạnh 3 năm qua

Thông tin về kết quả dự án nói không với thịt chó và mèo, giám đốc Trung tâm Kỹ thuật nông nghiệp TP Hội An Trần Thị Hồng Trang cho biết số quán thịt chó và lượng người dùng Hội An đã giảm hẳn từ năm 2021 đến nay. ...

3 start-up Việt được chọn tham gia triển lãm quốc tế InnoEx 2025

3 start-up về đào tạo kỹ năng sinh tồn, sản xuất bánh mì truyền thống và sản xuất tấm pallet từ xơ dừa đã xuất sắc được lựa chọn vào top 3 giải thưởng Cộng đồng tổ chức kinh doanh tạo tác động xã hội (SIB) Việt Nam 2024. ...

‘Thủ phủ’ quất cảnh lớn nhất miền Trung tất bật cho vụ Tết

Những ngày này, tại xã Cẩm Hà (TP Hội An, tỉnh Quảng Nam) - vùng trồng quất cảnh lớn nhất miền Trung - đang tất bật chăm sóc, tưới tiêu để kịp mùa Tết. ...

Lễ hội ẩm thực Chợ Lớn: Khách than có tiền cũng khó mua, há cảo, sủi cảo, bánh hẹ hết quá sớm

58 gian hàng ẩm thực gói gọn vào khuôn viên Lễ hội ẩm thực Chợ Lớn food story lần thứ 2 tạo nên màu sắc đa dạng, tiêu biểu cho món ngon người Hoa ở Sài Gòn. Nhân viên bán cứ gắp từng viên...

Loạt sự kiện đặc biệt kỷ niệm 25 năm ngày Đô thị cổ Hội An được vinh danh Di sản văn hóa thế giới

Với chủ đề chung “25 năm - Bảo tồn và phát huy bền vững giá trị Di sản văn hóa thế giới Đô thị cổ Hội An”, loạt hoạt động kỷ niệm 25 năm ngày đô thị cổ Hội An được công nhận Di sản văn hóa thế giới (4.12.1999-4.12.2024) được thành phố Hội An tổ chức vào nhiều thời điểm trong năm. Cao điểm trong hai ngày 3-4.12 diễn ra nhiều sự kiện đặc biệt ý nghĩa như:...

Nổi bật

Mới nhất

Cùng tác giả

Tạm giữ hình sự đối tượng đánh tới tấp tài xế xe tải trên cabin

Cho rằng xe tải vượt ẩu xe của mình trên đường ở Bình Phước, người đàn ông đã hành hung tài xế ngay trên cabin khi dừng đèn đỏ. Công an vừa tạm giữ hình sự người này để điều tra làm rõ. Tối nay (17/12), Công an TP Đồng Xoài, tỉnh Bình Phước cho biết, Cơ quan CSĐT vừa ra quyết định tạm giữ hình sự Bùi Văn Hoàng Anh (35 tuổi, ngụ huyện Phú Giáo, tỉnh Bình Dương)...

Ngoài vương miện, tân Hoa hậu Quốc gia Việt Nam nhận phượng bào dát vàng 24K

Ngày 17/12, Ban tổ chức Hoa hậu Quốc gia Việt Nam 2024 tổ chức họp báo công bố vương miện và các vật phẩm đăng quang dành cho tân hoa hậu. Ban giám khảo cuộc thi do NSND Vương Duy Biên làm Trưởng ban và hoa hậu Hà Kiều Anh làm Phó Trưởng ban, cùng các thành viên là hoa hậu Nguyễn Thúc Thùy Tiên, Lê Nguyễn Bảo Ngọc, Lương Thùy Linh và á hậu Phạm Ngọc Phương Anh.  Tại buổi...

Trúng bẫy của kẻ giả danh công an, nam sinh viên ở Hà Nội mất 300 triệu

Do không nắm được thủ đoạn giả danh công an để lừa đảo, nam sinh viên ở Hà Nội đã chuyển 300 triệu đồng cho đối tượng. Sau khi phát hiện bị lừa, nam sinh viên đã đến cơ quan công an trình báo. Ngày 17/12, Công an quận Cầu Giấy (Hà Nội) cho biết, đang điều tra, xác minh vụ giả danh công an, lừa đảo chiếm đoạt 300 triệu đồng của một nam sinh viên trên địa bàn. Cụ...

Chủ tịch nước đề nghị Việt Nam và Belarus thúc đẩy hợp tác quốc phòng

Chiều 17/12, Chủ tịch nước Lương Cường đã tiếp xã giao Trung tướng Khrenin Viktor Gennadievich, Bộ trưởng Quốc phòng Belarus, đang có chuyến thăm Việt Nam và dự Triển lãm Quốc phòng Quốc tế Việt Nam 2024. Chủ tịch nước Lương Cường khẳng định Đảng, Nhà nước, Quân đội và nhân dân Việt Nam luôn coi trọng quan hệ hữu nghị truyền thống giữa Việt Nam và Belarus được lãnh đạo và nhân dân hai nước dày công vun...

Bài đọc nhiều

Gạo Việt đạt giải ngon nhất thế giới năm 2023

Gạo ST25, thương hiệu Gạo ông Cua của Việt Nam, đạt giải nhất tại Hội thi gạo ngon nhất thế giới lần thứ 15, tổ chức ở Philippines năm nay. Đây là lần thứ hai gạo ST25 đăng quang ngôi vương gạo ngon nhất thế giới tại hội thi danh giá này. Lần đầu tiên là năm 2019. Cuộc thi năm nay có sự tham gia của hơn 10 quốc gia và 30 mẫu gạo được gửi đến. Giải nhì đợt...

Chú ơi, thế sang năm chú có quay lại đây nấu phở tiếp không?

Anh Nguyễn Tiến Hải, chủ thương hiệu Phở S, một trong ba 'nhà phở' mang Phở yêu thương đến với Làng Nủ và bà con xã Phúc Khánh, Bảo Yên, Lào Cai - đúng Ngày của phở 12-12 vừa qua. Anh Hải đã viết những cảm xúc của mình khi trở về... ...

Loại quả giàu vitamin giúp thanh nhiệt giải độc, nấu chín hay trộn gỏi đều ngon

Đây là loại quả nhiều nước và chất xơ, giàu vitamin, tươi mát, thơm ngon, có thể mang lại nhiều lợi ích to lớn cho cơ thể, đứng đầu trong thực đơn giảm cân, giải nhiệt, chế biến được nhiều món ngon. ...

Món ăn trường thọ, siêu thực phẩm Nhật dùng mỗi ngày được chuyên gia dinh dưỡng tiết lộ

Vì sao natto là siêu thực phẩm trường thọ của người Nhật? Michiko Tomioka là chuyên gia tuổi thọ, nhà dinh...

Bao người Làng Nủ lần đầu ăn phở

Những công nhân đang xây dựng Làng Nủ mới (huyện Bảo Yên, Lào Cai) như quên hết mệt nhọc khi ăn phở. Còn các em học sinh Làng Nủ thì ước ngày nào cũng có phở để ăn. ...

Cùng chuyên mục

Khách Hàn ghé quán 40 năm ở Đà Nẵng, hết lời khen món bún trứ danh

Lần đầu nếm thử món bún từng được Michelin bình chọn ở Đà Nẵng, 2 vị khách Hàn nhận xét hương vị vừa lạ vừa quen nhưng ngon, ấn tượng nhất là miếng chả cá đậm đà. Trong chuyến du lịch Đà Nẵng cách đây vài tháng, Yozzzuum (đến từ Hàn Quốc) cùng chồng là Jo Bong-dal dành nhiều thời gian khám phá ẩm thực địa phương, từ những món bình dân cho đến món được Michelin Guide gợi ý. Trong...

Loại rau củ quen thuộc khi nấu chín lượng dinh dưỡng tăng gấp nhiều lần ăn sống

Cách chế biến và thưởng thức ảnh hưởng rất nhiều đến lượng dinh dưỡng nhận được từ rau củ. Có loại nên ăn sống nhưng cũng có loại nên nấu chín kỹ. ...

Loại rau mùa đông vừa đắng vừa ngọt nằm trong top 10 loại rau tốt nhất thế giới, giúp bổ phổi, ngừa ung thư,...

GĐXH – Loại rau mùa đông có vị vừa đắng vừa ngọt này nằm trong top 10 loại rau tốt nhất thế giới. Rau có thể chế biến được nhiều món ăn hấp dẫn, nhưng chỉ cần bạn đem xào tỏi cũng đưa cơm. Chất dinh dưỡng của rau giúp bổ phổi, ngừa ung thư. ...

Lần tiên đầu tổ chức Liên hoan ẩm thực các món ăn chế biến từ cây chè

Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Thái Nguyên cho biết, đây là lần đầu tiên Liên hoan ẩm thực với nguyên liệu chế biến từ cây chè và các sản phẩm từ trà Thái Nguyên được tổ chức. Ngày 16/12, tại thành phố Thái Nguyên, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Thái Nguyên phối hợp với Hiệp hội Du lịch tỉnh tổ chức...

Loại quả giàu vitamin giúp thanh nhiệt giải độc, nấu chín hay trộn gỏi đều ngon

Đây là loại quả nhiều nước và chất xơ, giàu vitamin, tươi mát, thơm ngon, có thể mang lại nhiều lợi ích to lớn cho cơ thể, đứng đầu trong thực đơn giảm cân, giải nhiệt, chế biến được nhiều món ngon. ...

Mới nhất

Tạm giữ hình sự đối tượng đánh tới tấp tài xế xe tải trên cabin

Cho rằng xe tải vượt ẩu xe của mình trên đường ở Bình Phước, người đàn ông đã hành hung tài xế ngay trên cabin khi dừng đèn đỏ. Công an vừa tạm giữ hình sự người này để điều tra làm rõ. Tối nay (17/12), Công an TP Đồng Xoài, tỉnh Bình Phước cho biết, Cơ quan CSĐT vừa...

Ngành tài chính – ngân hàng lương bỏ xa các ngành khác

Hướng dẫn lương 2025 của ManpowerGroup Việt Nam, cẩm nang thị trường lao động Việt Nam cho thấy ngành tài chính - ngân hàng có lương bỏ xa các ngành khác. ...

Nhà trường có vô cảm khi để học sinh cởi áo ấm giữa trời lạnh?

Nhiều bạn đọc bình luận về sự việc học sinh Trường tiểu học Bùi Thị Xuân (quận Liên Chiểu, TP Đà Nẵng) phải cởi áo ấm ngồi giữa sân dưới thời tiết 20 độ để dự một hoạt động chuyên đề. ...

Phát huy giá trị Đề cương về Văn hóa Việt Nam năm 1943 để xây dựng các giá trị văn hóa CAND trong tình...

Ngày 17/12, tại Hà Nội, Trường Đại học Văn hóa Hà Nội phối hợp với Học viện Chính trị Công an nhân dân tổ chức Hội thảo khoa học "Phát huy giá trị Đề cương về văn hoá Việt Nam năm 1943...

Đại diện Việt Nam hé lộ “hậu trường” sau 4 ngày nhập cuộc Miss Charm 2024

Vừa hoàn thành vòng phỏng vấn kín, 37 thí sinh Miss Charm 2024 lập tức diện những bộ cánh sang trọng, lộng lẫy dự tiệc Beauty of Charm cùng ban tổ chức. Đại diện Việt Nam hé lộ "hậu trường" cuộc thi. (Vietnam+) Nguồn: https://www.vietnamplus.vn/dai-dien-viet-nam-he-lo-hau-truong-sau-4-ngay-nhap-cuoc-miss-charm-2024-post1002680.vnp

Mới nhất