Trang chủDu lịchẨm thựcChú ơi, thế sang năm chú có quay lại đây nấu phở...

Chú ơi, thế sang năm chú có quay lại đây nấu phở tiếp không?

Anh Nguyễn Tiến Hải, chủ thương hiệu Phở S, một trong ba ‘nhà phở’ mang Phở yêu thương đến với Làng Nủ và bà con xã Phúc Khánh, Bảo Yên, Lào Cai – đúng Ngày của phở 12-12 vừa qua. Anh Hải đã viết những cảm xúc của mình khi trở về…

Chú ơi, thế sang năm chú có quay lại đây nấu phở tiếp không? - Ảnh 1.

Hàng trăm người Làng Nủ, xã Phúc Khánh đã thưởng thức Phở yêu thương – Ảnh: NGUYỄN KHÁNH

Trái, phải, trái, phải… sau khoảng 7749 lần rẽ theo cung đường ngoằn ngoèo như vậy, chúng tôi đã đến được Trường tiểu học – THCS xã Phúc Khánh, huyện Bảo Yên, Lào Cai.

Xuất phát từ TP.HCM lúc 2h khi trời còn chưa sáng, đoàn Phở yêu thương chúng tôi đến nơi lúc trời cũng vừa sụp tối.

Em bé mãi mong một tô phở

Trải qua hành trình 2.000km với những cung đường uốn lượn đến chóng mặt, những đoạn đường sạt lở khiến cả đoàn phải cùng nhau hì hục đẩy xe lên dốc, cuối cùng chúng tôi cũng đến được ngôi trường nơi hơn 300 em nhỏ đang theo học.

Ngôi trường ấy có hơn 100 em đến từ làng Nủ – ngôi làng hứng chịu nhiều đau thương nhất trong cơn bão số 3 Yagi vừa qua.

Cháu chào cô, cháu chào chú ạ. Chào đón chúng tôi là hàng chục câu chào từ các em nhỏ từ lớp 1 – 9 đang bận rộn quét dọn sân trường, sắp xếp bàn ghế để chuẩn bị cho buổi ăn phở ngày mai.

Em nào cũng háo hức lượn lờ quanh các quầy phở để xem các cô chú dọn dẹp, chuẩn bị đồ dùng. Chuyến này đặc biệt hơn mọi lần khi chúng tôi đã cầu kỳ mang hàng trăm kg xương, thịt từ Sài Gòn ra tận nơi để nấu phở.

Một phần là vì thời gian cũng gấp rút, phần còn lại là vì muốn chủ động để mang được trọn vẹn hương vị của phở đến cho các em.

Cái lạnh buốt của Tây Bắc như xé toạc lớp áo mỏng, nhưng không làm nguội được ngọn lửa nhiệt huyết của chúng tôi, công cuộc nấu phở bắt đầu ngay tức khắc.

20 chiếc nồi cỡ lớn nhất của xã được huy động đến để hầm xương cho ngày mai. Vừa lúi húi chần xương, một cậu bé rón rén bước lại gần hỏi tôi một câu hỏi khiến tôi phải ngập ngừng mất vài giây: “Chú ơi, thế sang năm chú có quay lại đây nấu phở tiếp không ạ?”.

Câu hỏi rất ngây thơ nhưng cũng rất hiểu chuyện của em, em đã cho chúng tôi deadline tới tận sang năm để quay lại nấu phở chứ không phải sang tuần hay sang tháng vì hiểu được chúng tôi ở rất xa đến đây.

Vậy mà tôi vẫn khó để chắc chắn được điều gì với em, vì với các em, lời hứa là một điều rất thiêng liêng. Em sẽ mãi mong một tô phở mà tận sang năm, hoặc có thể nhiều năm sau em mới được ăn lại.

May thay, thầy giáo chủ nhiệm đã cứu tôi 1 phen. Thầy bảo: “Các con cố gắng chăm ngoan, học giỏi, sau này lớn lên giống như thầy, được đi khắp nơi, sẽ được ăn nhiều phở ngon”.

Câu trả lời khiến tôi vẫn đau đáu suy nghĩ. Với các em, học tập là con đường duy nhất để thoát nghèo. 12h đêm, tôi lăn ra ngủ với cánh tay mỏi nhừ vì thái thịt cùng những câu hỏi vu vơ của em còn vấn vương trong đầu.

Chú ơi, thế sang năm chú có quay lại đây nấu phở tiếp không? - Ảnh 2.

Phở S nấu phở trên vùng cao – Ảnh: NGUYỄN KHÁNH

Chú ơi, năm sau Phở yêu thương lại đến nhé!

3h sáng, đánh thức tôi dậy không phải là tiếng chuông báo thức từ chiếc điện thoại bị mất sóng, mà là cái lạnh, cái lạnh tê tái của Tây Bắc.

Tôi lồm cồm bò dậy khi trời vẫn tối om để tiếp tục chuẩn bị nồi Phở yêu thương. Một “thỉnh cầu” đặc biệt từ ủy ban huyện được đưa đến chúng tôi vào tối qua, đó là mong muốn được đưa 200 tô phở đến với các đơn vị bộ đội, các công nhân đang gấp rút ngày đêm xây dựng Làng Nủ mới để bà con nhanh chóng được vào định cư, tái thiết lại cuộc sống.

Chúng tôi ngay lập tức đồng ý. 7h sáng, những tô phở nóng hổi đã được đưa đến tay các anh bộ đội, các công nhân đã túc trực suốt 3 tháng tại công trường Làng Nủ mới.

Những cái bắt tay, những câu cảm ơn được trao vội vàng để chúng tôi nhanh chóng quay về điểm trường, nơi hàng ngàn người dân và em nhỏ đang chờ đợi.

Vừa về tới nơi, chúng tôi lập tức bắt tay vào việc mình giỏi nhất – “bán phở”, những tô phở 0 đồng lần lượt được các em lớp 8, lớp 9 mang đến bàn phục vụ cho các cụ già trong làng, những em nhỏ đang háo hức chờ đợi.

Chú ơi, thế sang năm chú có quay lại đây nấu phở tiếp không? - Ảnh 3.
Chú ơi, thế sang năm chú có quay lại đây nấu phở tiếp không? - Ảnh 4.
Chú ơi, thế sang năm chú có quay lại đây nấu phở tiếp không? - Ảnh 5.

Phở Thìn Bờ Hồ (Hà Nội), Phở 34 Cao Thắng (TP.HCM), Phở S (sâm Ngọc Linh) cùng thực hiện những tô phở giữa công trường Làng Nủ mới – Ảnh: NGUYỄN KHÁNH

Tất cả các loại mâm được tận dụng để phục vụ phở, từ những nắp thùng xốp, đến cả các nắp nồi lớn được các em thay nhau dùng để bê những tô phở còn nghi ngút khói.

“Chú ơi, năm sau chú lại đến nhé!” – giọng nói trong veo của một cô bé vang lên khiến tôi không khỏi xúc động. Câu nói ấy như một lời nhắc nhở tôi về trách nhiệm của mình đối với cộng đồng.

Nhìn những gương mặt rạng rỡ, những nụ cười hồn nhiên thưởng thức tô phở nóng hổi giữa cái lạnh buốt giá, mọi mệt mỏi dường như tan biến.

Hơn 2.000 tô phở đã được trao đi, không chỉ là một bữa ăn ấm bụng mà còn là tình cảm, là sự sẻ chia của những người con phương Nam dành cho mảnh đất và con người nơi đây.

Ánh mắt lấp lánh của các em, những cái nắm tay thật chặt của các cụ già, những lời cảm ơn chân thành từ các thầy cô giáo, tất cả đã tạo nên một buổi sáng ấm áp và ý nghĩa.

Chúng tôi biết rằng, tô phở hôm nay không thể xoa dịu hết những khó khăn mà các em và người dân nơi đây đang phải đối mặt, nhưng hy vọng nó sẽ là một kỷ niệm đẹp, một động lực nhỏ để các em cố gắng hơn trên con đường học tập.

Khi mặt trời lên cao, cũng là lúc chúng tôi phải nói lời tạm biệt. Xe lăn bánh, rời xa ngôi trường nhỏ và những con người ấm áp, trong lòng mỗi thành viên đoàn Phở yêu thương đều trào dâng một cảm xúc khó tả.

Hành trình Phở yêu thương lần này đã khép lại với những kỷ niệm sâu sắc, những bài học quý giá và trên hết là ngọn lửa nhiệt huyết sẽ tiếp tục cháy mãi trong tim mỗi người, để những tô phở ấm áp sẽ còn đến được với nhiều hơn nữa trên những vùng đất cần sự sẻ chia.

Hình ảnh những đôi mắt trong veo, những nụ cười rạng rỡ, và câu nói “chú ơi, năm sau chú và Phở yêu thương lại đến nhé!” sẽ mãi là động lực để chúng tôi tiếp tục hành trình ý nghĩa này.

Chú ơi, thế sang năm chú có quay lại đây nấu phở tiếp không? - Ảnh 10.Bao người Làng Nủ lần đầu ăn phở

Những công nhân đang xây dựng Làng Nủ mới (huyện Bảo Yên, Lào Cai) như quên hết mệt nhọc khi ăn phở. Còn các em học sinh Làng Nủ thì ước ngày nào cũng có phở để ăn.



Nguồn: https://tuoitre.vn/chu-oi-the-sang-nam-chu-co-quay-lai-day-nau-pho-tiep-khong-20241215153437154.htm

Cùng chủ đề

90 ngày đêm ba ca bốn kíp, Làng Nủ mới mẻ đang dần hiện ra

Sau gần 90 ngày thi công ngày đêm, ba ca bốn kíp, hình hài mới của khu tái định cư Làng Nủ (xã Phúc Khánh, huyện Bảo Yên, Lào Cai) đã dần hoàn thiện. Những ngôi nhà tại khu tái định cư Làng Nủ được xây dựng theo lối kiến trúc nhà sàn truyền thống của người Tày 40 ngôi nhà kiên cố, một nhà sinh hoạt cộng đồng và một điểm trường mọc lên sừng sững trên một vùng đất...

Làng Nủ mới trước thời khắc khánh thành

Sau 3 tháng thi công, khu tái định cư Làng Nủ, xã Phúc Khánh, huyện Bảo Yên, tỉnh Lào Cai đã hoàn thành và bàn giao cho bà con. Trải qua đau thương, mất mát, từ đống hoang tàn đổ nát do thiên tai tàn phá, thôn Làng Nủ đã được khoác lên màu áo mới với nhiều hy vọng về một tương lai tốt đẹp hơn. Sau 3 tháng khởi công, 40 căn nhà tại khu tái định cư thôn...

Trao giải cuộc thi viết ‘Phở Việt trong mắt tôi’ tại Hàn Quốc

Trong không khí vui tươi Ngày của phở 12-12, tại TP Busan, Hàn Quốc cũng diễn ra buổi trao giải cuộc thi viết 'Phở Việt trong mắt tôi'. Trong ngày 12-12, tại nhiều quán ăn, nhà hàng kinh doanh trên khắp Việt Nam đã...

Phở đến với Làng Nủ: Ăn tô phở, bà con thấy ấm áp

'Ăn tô phở, bà con thấy ấm áp lắm. Ấm cả hương vị và cả tấm lòng vì được sẻ chia', bà Trần Hoài Thu - trưởng khu dân cư thôn Làng Nủ - nói. Người dân cùng lực lượng thi công công trường Làng Nủ mới thưởng thức Phở yêu thương - Ảnh: NGUYỄN KHÁNH Từ sáng sớm, sương mù vùng cao còn dày, gió đông bắc thổi thốc lạnh giá nhưng đoàn xe của Phở yêu thương đã xuất phát...

Ngày của phở 12-12: Ăn phở tăng size miễn phí, tặng quẩy, giảm 12%, bạn chọn quán nào?

Nhiều thương hiệu phở trên cả nước đã có các chương trình khuyến mãi nóng ngay trong Ngày của phở 12-12, lan tỏa tình yêu phở đến với cộng đồng. Khách sạn Majestic Sài Gòn ra mắt hai món phở mớiNhân dịp Ngày của...

Nổi bật

Mới nhất

Cùng tác giả

Việt Nam sẽ là cái nôi sản xuất bánh cho thế giới

Sau nhiều ngày tranh tài, cuộc thi Đầu bếp bánh tài năng quốc tế tại Việt Nam đã có "cơn mưa" giải thưởng trao cho gần 500 đầu bếp, nhà làm bánh trong nước và quốc tế. Sau nhiều ngày tranh tài ở cuộc...

Đưa thời trang vào hội họa

Thay vì dùng màu, cọ vẽ, nhà thiết kế - họa sĩ Trương Minh Nghĩa dùng chỉ cotton nhiều màu thêu nên những bức tranh độc đáo. Nhà thiết kế - họa sĩ Trương Minh Nghĩa ngắm tác phẩm của mình - Ảnh: HOÀI PHƯƠNG Những tác phẩm này được trưng bày tại triển lãm Dọc đường quê hương, do câu lạc bộ 5P cùng sánh bước tổ chức. Triển lãm khai mạc sáng 15-12, tại Hội Mỹ thuật TP.HCM. Dùng chỉ cotton "vẽ...

Thủ tướng: Tinh gọn bộ máy được thống nhất cao trong Đảng, nhân dân trong và ngoài nước

Thủ tướng Phạm Minh Chính cho biết chủ trương tinh gọn bộ máy được sự thống nhất cao trong Đảng, nhân dân trong và ngoài nước. Việc tinh gọn bộ máy phải làm tích cực, không thể chần chừ. Phát biểu phản hồi về kiến nghị của cử tri huyện Cờ Đỏ, Thủ tướng Phạm Minh Chính dành phần lớn thời gian nói về chủ trương tinh gọn bộ máy - Ảnh: CHÍ QUỐC Sáng 15-12, Thủ tướng Phạm Minh Chính...

Lắp thêm trụ nước uống tại vòi cho người bán vé số, chạy xe ôm… để thành phố đáng sống hơn

Cần nhân rộng lắp đặt thêm trụ nước uống tại vòi để người bán vé số, chạy xe ôm... thêm mát lòng đáng sống giữa thành phố văn minh, nghĩa tình. Như Tuổi Trẻ Online thông tin, Tổng công ty Cấp nước Sài Gòn...

Đưa công nghệ nhận diện khuôn mặt điểm danh đại biểu dự Đại hội Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam

Đại hội đại biểu toàn quốc Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam lần thứ IX sẽ có công nghệ nhận diện khuôn mặt điểm danh đại biểu. Điểm mới trong nhiệm kỳ tới của Hội LHTN Việt Nam là bổ sung nội hàm...

Bài đọc nhiều

Món ăn trường thọ, siêu thực phẩm Nhật dùng mỗi ngày được chuyên gia dinh dưỡng tiết lộ

Vì sao natto là siêu thực phẩm trường thọ của người Nhật? Michiko Tomioka là chuyên gia tuổi thọ, nhà dinh...

‘Cà phê mì trộn đầu tiên trên thế giới’ khiến thực khách hoang mang

INDONESIA - Thức uống độc lạ này được phục vụ tại một quán cà phê ở Kabupaten Ciamis, tỉnh Jawa Barat, với số lượng giới hạn. Theo Asia One, nhân viên pha chế của quán Bilik Rumah Coffee đã kết hợp cà phê với mì trộn ăn liền. Bilik Rumah Coffee giới thiệu đây là món "cà phê mì trộn đầu tiên trên thế giới". Video quá trình pha chế món này do người dùng mạng xã hội Mr_m.a_ đăng tải...

Giới thiệu khoảng 200 cổ vật, tranh dân gian quý về tín ngưỡng thờ cúng của người Việt

Triển lãm "Riêng một con đường" của nhà sưu tầm Phạm Đức Sĩ trưng bày khoảng 220 hiện vật quý giá, gồm đồ đá, đồ gốm cổ và tranh thờ miền núi, thể hiện bức tranh đa dạng về lịch sử và văn hóa Việt Nam từ thời tiền sử đến thời Hán Việt. Triển lãm trưng bày cổ vật, tranh...

Cuối tuần đến Đầm Sen dự Lễ hội ẩm thực đường phố, ăn Ngũ vị Sài Gòn

Tối 13-12, Lễ hội ẩm thực đường phố Sài Gòn 2024 với chủ đề Ngũ vị Sài Gòn 2024, do công viên văn hóa Đầm Sen phối hợp với các đơn vị liên quan tổ chức, khai mạc tại TP.HCM. ...

Cùng chuyên mục

Loạt món Việt ‘áp đảo’ danh sách các thức ăn từ thịt bò ngon nhất châu Á

Bò nhúng giấm, bò lúc lắc, bò né,... là những món ngon từ thịt bò của Việt Nam được Taste Atlas, chuyên trang ẩm thực nổi tiếng thế giới, đánh giá cao. Với 4,6/5 sao, bò nhúng giấm của Việt Nam đã trở thành cái tên được Taste Atlas đánh giá cao nhất trong danh sách 50 món ăn từ thịt bò ngon hàng đầu châu Á. "Đây là một loại lẩu, gồm nước dùng có vị chua của giấm, ngọt...

Panettone: Chiếc bánh xa xỉ gắn với những câu chuyện tình lãng mạn của Italy

Từ bánh mỳ Giáng Sinh truyền thống của Milan, đến biểu tượng cho các loại bánh nướng của Italy, chiếc bánh Panettone đã trở thành “vua” trong lĩnh vực bánh mỳ của đất nước Italy xinh đẹp. Cách làm cực kỳ cầu kỳ Panettone nổi tiếng bởi sự cầu kỳ khi làm bánh. Các thợ bánh đã sử dụng một loại bột chua đặc biệt có tên là “Lievito Natural,” được nuôi...

Người Saudi Arabia thích thú ăn phở, vẽ tranh sơn mài, nặn tò he

Dù hương vị các món ăn của người Trung Đông rất khác biệt nhưng người Saudi Arabia rất thích thú với món phở Việt Nam trong sự kiện Ngày Việt Nam tại Saudi Arabia 2024, đang diễn ra tại thủ đô Riyadh của quốc gia Trung Đông này. ...

Người Việt choáng ngợp ‘lạc lối’ giữa lễ hội gà rán ở Đài Loan

Cao Hùng là thành phố cảng lớn nhất và cũng là một trong những trung tâm du lịch quan trọng tại Đài Loan (Trung Quốc), thu hút hàng trăm ngàn du khách quốc tế đến tham quan và nghỉ dưỡng mỗi năm. Theo số liệu, năm 2023, có 574.976 khách du lịch đến Đài Loan, trong đó có 42.000 du khách đến thông qua sân bay quốc tế Cao Hùng. Chỉ tính trong năm 2023, Vietravel đã đưa...

Mới nhất

Juky San thay đổi táo bạo, chia sẻ quan điểm về chuyện chia tay

(Dân trí) - Ngày 14/12, Juky San trở lại với E.P (đĩa mở rộng) mang tên "Chia tay", gây chú ý khi chuyển từ hình ảnh dịu dàng, ngọt ngào sang hình ảnh mới đầy cá tính. Chia sẻ về việc này, nữ ca sĩ cho biết, đây không chỉ là sự thay đổi về ngoại hình, mà còn phản...

Vinh danh 31 dự án, ý tưởng hành động vì cộng đồng

Giải thưởng Hành động vì Cộng đồng - Human Act Prize 2024 với chủ đề "Cộng đồng kiến tạo" đã tìm kiếm, vinh danh và kết nối những cá nhân, tổ chức đang dấn thân vì cộng đồng trên cả nước.

Lắp thêm trụ nước uống tại vòi cho người bán vé số, chạy xe ôm… để thành phố đáng sống hơn

Cần nhân rộng lắp đặt thêm trụ nước uống tại vòi để người bán vé số, chạy xe ôm... thêm mát lòng đáng sống giữa thành phố văn minh, nghĩa tình. ...

Mới nhất