Trang chủDu lịchẨm thựcChú ơi, thế sang năm chú có quay lại đây nấu phở...

Chú ơi, thế sang năm chú có quay lại đây nấu phở tiếp không?

Anh Nguyễn Tiến Hải, chủ thương hiệu Phở S, một trong ba ‘nhà phở’ mang Phở yêu thương đến với Làng Nủ và bà con xã Phúc Khánh, Bảo Yên, Lào Cai – đúng Ngày của phở 12-12 vừa qua. Anh Hải đã viết những cảm xúc của mình khi trở về…

Chú ơi, thế sang năm chú có quay lại đây nấu phở tiếp không? - Ảnh 1.

Hàng trăm người Làng Nủ, xã Phúc Khánh đã thưởng thức Phở yêu thương – Ảnh: NGUYỄN KHÁNH

Trái, phải, trái, phải… sau khoảng 7749 lần rẽ theo cung đường ngoằn ngoèo như vậy, chúng tôi đã đến được Trường tiểu học – THCS xã Phúc Khánh, huyện Bảo Yên, Lào Cai.

Xuất phát từ TP.HCM lúc 2h khi trời còn chưa sáng, đoàn Phở yêu thương chúng tôi đến nơi lúc trời cũng vừa sụp tối.

Em bé mãi mong một tô phở

Trải qua hành trình 2.000km với những cung đường uốn lượn đến chóng mặt, những đoạn đường sạt lở khiến cả đoàn phải cùng nhau hì hục đẩy xe lên dốc, cuối cùng chúng tôi cũng đến được ngôi trường nơi hơn 300 em nhỏ đang theo học.

Ngôi trường ấy có hơn 100 em đến từ làng Nủ – ngôi làng hứng chịu nhiều đau thương nhất trong cơn bão số 3 Yagi vừa qua.

Cháu chào cô, cháu chào chú ạ. Chào đón chúng tôi là hàng chục câu chào từ các em nhỏ từ lớp 1 – 9 đang bận rộn quét dọn sân trường, sắp xếp bàn ghế để chuẩn bị cho buổi ăn phở ngày mai.

Em nào cũng háo hức lượn lờ quanh các quầy phở để xem các cô chú dọn dẹp, chuẩn bị đồ dùng. Chuyến này đặc biệt hơn mọi lần khi chúng tôi đã cầu kỳ mang hàng trăm kg xương, thịt từ Sài Gòn ra tận nơi để nấu phở.

Một phần là vì thời gian cũng gấp rút, phần còn lại là vì muốn chủ động để mang được trọn vẹn hương vị của phở đến cho các em.

Cái lạnh buốt của Tây Bắc như xé toạc lớp áo mỏng, nhưng không làm nguội được ngọn lửa nhiệt huyết của chúng tôi, công cuộc nấu phở bắt đầu ngay tức khắc.

20 chiếc nồi cỡ lớn nhất của xã được huy động đến để hầm xương cho ngày mai. Vừa lúi húi chần xương, một cậu bé rón rén bước lại gần hỏi tôi một câu hỏi khiến tôi phải ngập ngừng mất vài giây: “Chú ơi, thế sang năm chú có quay lại đây nấu phở tiếp không ạ?”.

Câu hỏi rất ngây thơ nhưng cũng rất hiểu chuyện của em, em đã cho chúng tôi deadline tới tận sang năm để quay lại nấu phở chứ không phải sang tuần hay sang tháng vì hiểu được chúng tôi ở rất xa đến đây.

Vậy mà tôi vẫn khó để chắc chắn được điều gì với em, vì với các em, lời hứa là một điều rất thiêng liêng. Em sẽ mãi mong một tô phở mà tận sang năm, hoặc có thể nhiều năm sau em mới được ăn lại.

May thay, thầy giáo chủ nhiệm đã cứu tôi 1 phen. Thầy bảo: “Các con cố gắng chăm ngoan, học giỏi, sau này lớn lên giống như thầy, được đi khắp nơi, sẽ được ăn nhiều phở ngon”.

Câu trả lời khiến tôi vẫn đau đáu suy nghĩ. Với các em, học tập là con đường duy nhất để thoát nghèo. 12h đêm, tôi lăn ra ngủ với cánh tay mỏi nhừ vì thái thịt cùng những câu hỏi vu vơ của em còn vấn vương trong đầu.

Chú ơi, thế sang năm chú có quay lại đây nấu phở tiếp không? - Ảnh 2.

Phở S nấu phở trên vùng cao – Ảnh: NGUYỄN KHÁNH

Chú ơi, năm sau Phở yêu thương lại đến nhé!

3h sáng, đánh thức tôi dậy không phải là tiếng chuông báo thức từ chiếc điện thoại bị mất sóng, mà là cái lạnh, cái lạnh tê tái của Tây Bắc.

Tôi lồm cồm bò dậy khi trời vẫn tối om để tiếp tục chuẩn bị nồi Phở yêu thương. Một “thỉnh cầu” đặc biệt từ ủy ban huyện được đưa đến chúng tôi vào tối qua, đó là mong muốn được đưa 200 tô phở đến với các đơn vị bộ đội, các công nhân đang gấp rút ngày đêm xây dựng Làng Nủ mới để bà con nhanh chóng được vào định cư, tái thiết lại cuộc sống.

Chúng tôi ngay lập tức đồng ý. 7h sáng, những tô phở nóng hổi đã được đưa đến tay các anh bộ đội, các công nhân đã túc trực suốt 3 tháng tại công trường Làng Nủ mới.

Những cái bắt tay, những câu cảm ơn được trao vội vàng để chúng tôi nhanh chóng quay về điểm trường, nơi hàng ngàn người dân và em nhỏ đang chờ đợi.

Vừa về tới nơi, chúng tôi lập tức bắt tay vào việc mình giỏi nhất – “bán phở”, những tô phở 0 đồng lần lượt được các em lớp 8, lớp 9 mang đến bàn phục vụ cho các cụ già trong làng, những em nhỏ đang háo hức chờ đợi.

Chú ơi, thế sang năm chú có quay lại đây nấu phở tiếp không? - Ảnh 3.
Chú ơi, thế sang năm chú có quay lại đây nấu phở tiếp không? - Ảnh 4.
Chú ơi, thế sang năm chú có quay lại đây nấu phở tiếp không? - Ảnh 5.

Phở Thìn Bờ Hồ (Hà Nội), Phở 34 Cao Thắng (TP.HCM), Phở S (sâm Ngọc Linh) cùng thực hiện những tô phở giữa công trường Làng Nủ mới – Ảnh: NGUYỄN KHÁNH

Tất cả các loại mâm được tận dụng để phục vụ phở, từ những nắp thùng xốp, đến cả các nắp nồi lớn được các em thay nhau dùng để bê những tô phở còn nghi ngút khói.

“Chú ơi, năm sau chú lại đến nhé!” – giọng nói trong veo của một cô bé vang lên khiến tôi không khỏi xúc động. Câu nói ấy như một lời nhắc nhở tôi về trách nhiệm của mình đối với cộng đồng.

Nhìn những gương mặt rạng rỡ, những nụ cười hồn nhiên thưởng thức tô phở nóng hổi giữa cái lạnh buốt giá, mọi mệt mỏi dường như tan biến.

Hơn 2.000 tô phở đã được trao đi, không chỉ là một bữa ăn ấm bụng mà còn là tình cảm, là sự sẻ chia của những người con phương Nam dành cho mảnh đất và con người nơi đây.

Ánh mắt lấp lánh của các em, những cái nắm tay thật chặt của các cụ già, những lời cảm ơn chân thành từ các thầy cô giáo, tất cả đã tạo nên một buổi sáng ấm áp và ý nghĩa.

Chúng tôi biết rằng, tô phở hôm nay không thể xoa dịu hết những khó khăn mà các em và người dân nơi đây đang phải đối mặt, nhưng hy vọng nó sẽ là một kỷ niệm đẹp, một động lực nhỏ để các em cố gắng hơn trên con đường học tập.

Khi mặt trời lên cao, cũng là lúc chúng tôi phải nói lời tạm biệt. Xe lăn bánh, rời xa ngôi trường nhỏ và những con người ấm áp, trong lòng mỗi thành viên đoàn Phở yêu thương đều trào dâng một cảm xúc khó tả.

Hành trình Phở yêu thương lần này đã khép lại với những kỷ niệm sâu sắc, những bài học quý giá và trên hết là ngọn lửa nhiệt huyết sẽ tiếp tục cháy mãi trong tim mỗi người, để những tô phở ấm áp sẽ còn đến được với nhiều hơn nữa trên những vùng đất cần sự sẻ chia.

Hình ảnh những đôi mắt trong veo, những nụ cười rạng rỡ, và câu nói “chú ơi, năm sau chú và Phở yêu thương lại đến nhé!” sẽ mãi là động lực để chúng tôi tiếp tục hành trình ý nghĩa này.

Chú ơi, thế sang năm chú có quay lại đây nấu phở tiếp không? - Ảnh 10.Bao người Làng Nủ lần đầu ăn phở

Những công nhân đang xây dựng Làng Nủ mới (huyện Bảo Yên, Lào Cai) như quên hết mệt nhọc khi ăn phở. Còn các em học sinh Làng Nủ thì ước ngày nào cũng có phở để ăn.



Nguồn: https://tuoitre.vn/chu-oi-the-sang-nam-chu-co-quay-lai-day-nau-pho-tiep-khong-20241215153437154.htm

Cùng chủ đề

Bộ ảnh tìm kiếm nạn nhân Làng Nủ giành giải ‘Chân dung người lính’

Hình ảnh ghi lại cảnh bộ đội giúp bà con ở Làng Nủ, thể hiện tình quân dân thật sâu đậm, giành giải A cuộc thi ảnh "Chân dung người lính". Ngày 16/12, tại Hà Nội, Báo Quân đội nhân dân (QĐND) tổng kết và trao giải cuộc thi ảnh Chân dung người lính. Đây là hoạt động ý nghĩa nhân kỷ niệm 80 năm Ngày thành lập QĐND Việt Nam, 35 năm Ngày hội Quốc phòng toàn dân và 80...

Bộ Quốc phòng bàn giao 40 căn nhà khu tái định cư Làng Nủ

Sau hơn 2 tháng thần tốc thi công khu tái định cư Làng Nủ, xã Phúc Khánh, huyện Bảo Yên, tỉnh Lào Cai, toàn bộ các hạng mục theo thiết kế đã hoàn thành và bàn giao tới bà con nhân dân. Ngày 15/12, Quân ủy trung ương, Bộ Quốc phòng tổ chức lễ bàn giao 40 căn nhà và tặng quà nhân dân thôn Làng Nủ. Trong hơn 2 tháng qua, ngay sau khi nhận nhiệm vụ, đơn vị thi...

90 ngày đêm ba ca bốn kíp, Làng Nủ mới mẻ đang dần hiện ra

Sau gần 90 ngày thi công ngày đêm, ba ca bốn kíp, hình hài mới của khu tái định cư Làng Nủ (xã Phúc Khánh, huyện Bảo Yên, Lào Cai) đã dần hoàn thiện. Những ngôi nhà tại khu tái định cư Làng Nủ được xây dựng theo lối kiến trúc nhà sàn truyền thống của người Tày 40 ngôi nhà kiên cố, một nhà sinh hoạt cộng đồng và một điểm trường mọc lên sừng sững trên một vùng đất...

Làng Nủ mới trước thời khắc khánh thành

Sau 3 tháng thi công, khu tái định cư Làng Nủ, xã Phúc Khánh, huyện Bảo Yên, tỉnh Lào Cai đã hoàn thành và bàn giao cho bà con. Trải qua đau thương, mất mát, từ đống hoang tàn đổ nát do thiên tai tàn phá, thôn Làng Nủ đã được khoác lên màu áo mới với nhiều hy vọng về một tương lai tốt đẹp hơn. Sau 3 tháng khởi công, 40 căn nhà tại khu tái định cư thôn...

Trao giải cuộc thi viết ‘Phở Việt trong mắt tôi’ tại Hàn Quốc

Trong không khí vui tươi Ngày của phở 12-12, tại TP Busan, Hàn Quốc cũng diễn ra buổi trao giải cuộc thi viết 'Phở Việt trong mắt tôi'. Trong ngày 12-12, tại nhiều quán ăn, nhà hàng kinh doanh trên khắp Việt Nam đã...

Nổi bật

Mới nhất

Cùng tác giả

C.P. Việt Nam chung tay bảo tồn sếu đầu đỏ

Ngày 12-12 vừa qua, tại Vườn quốc gia Tràm Chim, huyện Tam Nông, Ủy ban nhân dân tỉnh Đồng Tháp đã tổ chức lễ công bố đề án bảo tồn và phát triển sếu đầu đỏ tại Vườn quốc gia Tràm Chim giai đoạn 2022 - 2032. Đây là một sự kiện quan trọng nhằm bảo vệ loài chim quý hiếm có nguy cơ tuyệt chủng, đồng thời khôi phục và duy trì cân bằng sinh thái tại khu vực...

Học sinh tạm trú tại TP.HCM có được miễn học phí?

TP.HCM đề xuất miễn học phí cho toàn bộ học sinh các cấp được rất nhiều người dân quan tâm. Liệu học sinh tạm trú có được miễn học phí? Sở Giáo dục và Đào tạo TP.HCM vừa hoàn thành dự thảo nghị quyết...

Khuyến sinh không thể chỉ dựa vào ngân sách nhà nước, cần sự chung tay từ cộng đồng

Cần một chiến lược bền vững hơn, không chỉ dừng lại ở khuyến khích sinh đủ hai con, mà còn phải hỗ trợ nhiều hơn cho các gia đình sinh thêm con thứ ba. TP.HCM đang đối mặt với một thách thức lớn: Già...

Hình mẫu thanh niên thế hệ mới phải phát triển toàn diện trên nền tảng ‘Tôi yêu Tổ quốc tôi’

Phát biểu khai mạc Đại hội Hội Liên hiệp thanh niên Việt Nam, Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn Bùi Quang Huy nhấn mạnh hình mẫu thanh niên trong 5 năm tới phải toàn diện, có bản sắc văn hóa đậm đà. Nhiệm...

Đầu tư năng lượng quốc tế đang đợi đổ vào Việt Nam

Trưởng phái đoàn Liên minh châu Âu (EU) tại Việt Nam Julien Guerrier cho biết nhiều nguồn đầu tư năng lượng quốc tế đang đợi đổ vào Việt Nam. Trong hai ngày 12 và 13-12, Thứ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hoàng Long và...

Bài đọc nhiều

Loại quả giàu vitamin giúp thanh nhiệt giải độc, nấu chín hay trộn gỏi đều ngon

Đây là loại quả nhiều nước và chất xơ, giàu vitamin, tươi mát, thơm ngon, có thể mang lại nhiều lợi ích to lớn cho cơ thể, đứng đầu trong thực đơn giảm cân, giải nhiệt, chế biến được nhiều món ngon. ...

Bao người Làng Nủ lần đầu ăn phở

Những công nhân đang xây dựng Làng Nủ mới (huyện Bảo Yên, Lào Cai) như quên hết mệt nhọc khi ăn phở. Còn các em học sinh Làng Nủ thì ước ngày nào cũng có phở để ăn. ...

Lần tiên đầu tổ chức Liên hoan ẩm thực các món ăn chế biến từ cây chè

Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Thái Nguyên cho biết, đây là lần đầu tiên Liên hoan ẩm thực với nguyên liệu chế biến từ cây chè và các sản phẩm từ trà Thái Nguyên được tổ chức. Ngày 16/12, tại thành phố Thái Nguyên, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Thái Nguyên phối hợp với Hiệp hội Du lịch tỉnh tổ chức...

Loại rau củ quen thuộc khi nấu chín lượng dinh dưỡng tăng gấp nhiều lần ăn sống

Cách chế biến và thưởng thức ảnh hưởng rất nhiều đến lượng dinh dưỡng nhận được từ rau củ. Có loại nên ăn sống nhưng cũng có loại nên nấu chín kỹ. ...

20 món có nước ngon nhất thế giới: Phở bò Việt Nam đứng thứ 2

Tác giả Janet Clarkson từng viết trong cuốn sách "Soup: A Global History" (tạm dịch: Súp: Lịch sử toàn cầu) của bà rằng mỗi nền văn hóa đều có một loại súp riêng biệt và đều mang lịch sử lâu đời. Theo đó, những người đầu tiên nấu súp đã đun sôi mọi nguyên liệu từ mai rùa đến những sợi tre dài, sau đó những chiếc nồi súp bằng kim loại dần được sử dụng từ thời...

Cùng chuyên mục

Loại rau củ quen thuộc khi nấu chín lượng dinh dưỡng tăng gấp nhiều lần ăn sống

Cách chế biến và thưởng thức ảnh hưởng rất nhiều đến lượng dinh dưỡng nhận được từ rau củ. Có loại nên ăn sống nhưng cũng có loại nên nấu chín kỹ. ...

Loại rau mùa đông vừa đắng vừa ngọt nằm trong top 10 loại rau tốt nhất thế giới, giúp bổ phổi, ngừa ung thư,...

GĐXH – Loại rau mùa đông có vị vừa đắng vừa ngọt này nằm trong top 10 loại rau tốt nhất thế giới. Rau có thể chế biến được nhiều món ăn hấp dẫn, nhưng chỉ cần bạn đem xào tỏi cũng đưa cơm. Chất dinh dưỡng của rau giúp bổ phổi, ngừa ung thư. ...

Lần tiên đầu tổ chức Liên hoan ẩm thực các món ăn chế biến từ cây chè

Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Thái Nguyên cho biết, đây là lần đầu tiên Liên hoan ẩm thực với nguyên liệu chế biến từ cây chè và các sản phẩm từ trà Thái Nguyên được tổ chức. Ngày 16/12, tại thành phố Thái Nguyên, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Thái Nguyên phối hợp với Hiệp hội Du lịch tỉnh tổ chức...

Loại quả giàu vitamin giúp thanh nhiệt giải độc, nấu chín hay trộn gỏi đều ngon

Đây là loại quả nhiều nước và chất xơ, giàu vitamin, tươi mát, thơm ngon, có thể mang lại nhiều lợi ích to lớn cho cơ thể, đứng đầu trong thực đơn giảm cân, giải nhiệt, chế biến được nhiều món ngon. ...

Loại rau tên lạ bán nhiều ở chợ, cực tốt với người bệnh tiểu đường

Loại rau này rất giàu dưỡng chất, được sử dụng rộng rãi ở nhiều quốc gia phương Tây và hiện nay cũng xuất hiện ở thị trường Việt Nam, có tác dụng ngăn ngừa và hạn chế sự tiến triển của bệnh tiểu đường tuýp 2. ...

Mới nhất

Học sinh tạm trú tại TP.HCM có được miễn học phí?

TP.HCM đề xuất miễn học phí cho toàn bộ học sinh các cấp được rất nhiều người dân quan tâm. Liệu học sinh tạm trú có được miễn học phí? ...

Khuyến sinh không thể chỉ dựa vào ngân sách nhà nước, cần sự chung tay từ cộng đồng

Cần một chiến lược bền vững hơn, không chỉ dừng lại ở khuyến khích sinh đủ hai con, mà còn phải hỗ trợ nhiều hơn cho các gia đình sinh thêm con thứ ba. ...

Phải xuất phát từ nhu cầu tự thân

Tính đến ngày 30/11/2024, Việt Nam đã có 2.179 chương trình đào tạo đạt kiểm định chất lượng. Thời gian tới Bộ Giáo dục và Đào tạo khuyến khích các cơ sở giáo dục tập trung vào hệ thống bảo đảm chất lượng bên trong, đặc biệt là cải tiến chương trình đào tạo, sau đó mới tiến hành...

Cảnh sát biển Việt Nam và Ấn Độ thống nhất phương án luyện tập chung về xử lý các tình huống khẩn cấp trên...

(Bqp.vn) - Sáng 17/12, tại thành phố Kochi (bang Kerala, Ấn Độ), Đoàn công tác Cảnh sát biển Việt Nam và Lực lượng Bảo vệ bờ biển Ấn Độ khu vực 4 đã tiến hành trao đổi và thống nhất phương án luyện tập chung về tìm kiếm cứu nạn, phòng, chống cháy nổ và ứng phó sự...

Đảng Cộng sản Việt Nam ra đời là bước ngoặt vĩ đại trong lịch sử cách mạng Việt Nam

(MPI) – Ban Tuyên giáo Trung ương ban hành Hướng dẫn số 175-HD/BTGTW về việc tuyên truyền kỷ niệm 95 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (03/2/1930 - 03/2/2025) với chủ đề “Đảng Cộng sản Việt Nam - bản lĩnh, trí tuệ, uy tín, đổi mới vì độc lập dân tộc và chủ nghĩa xã...

Mới nhất