Xây dựng, gìn giữ và phát huy phẩm chất bộ đội cụ Hồ trong thời bình

Thứ Bảy, 21/1/2023| 17:10

Trong quá trình xây dựng quân đội chính quy, tinh nhuệ, từng bước hiện đại, đi đôi với việc luyện binh, củng cố tổ chức là không ngừng rèn giũa và phát huy phẩm chất bộ đội cụ Hồ.

Những người lính làm tất cả những gì có thể để giúp dân

Trong bão lũ thiên tai, có bộ đội kề vai giúp đỡ. Trong dịch bệnh hiểm nguy, bộ đội cũng sát cánh hỗ trợ. Đó là những hình ảnh giản dị nhưng ngời sáng phẩm chất bộ đội cụ Hồ trong thời bình.

Xây dựng gìn giữ và phát huy phẩm chất bộ đội cụ Hồ trong thời bình không chỉ thắt chặt mối quan hệ máu thịt quân dân, xây dựng vững chắc thế trận lòng dân mà còn tiếp tục mài sắc tinh thần, nâng cao khả năng chiến đấu - yếu tố then chốt để xây dựng quân đội ngày một tinh, gọn, mạnh.

Cách đây vài tháng, khúc ruột miền Trung phải oằn mình trong cơn bão số 4. Mưa lũ đã khiến 14.000 ngôi nhà dọc các tỉnh Nghệ An, Thanh Hóa, Hà Tĩnh bị ngập. Nhiều vùng biên như huyện Kỳ Sơn bị chia cắt bởi lũ quét và sạt lở. Trong đêm tối của cơn hoạn nạn, những người lính vẫn kiên trì bám bản, bám dân, đi từng nhà để cùng dân vượt lũ.

Xây dựng, gìn giữ và phát huy phẩm chất bộ đội cụ Hồ trong thời bình

 Bộ đội biên phòng hỗ trợ người dân phòng tránh bão số 4

Cơn lũ ống đổ xuống bất ngờ đã khiến bà con không kịp trở tay. Sản nghiệp sau vài giờ đã chôn vùi trong đất. Những người lính lại có mặt, sát cánh hỗ trợ cùng bà con chạy đua với thời gian để giành giật những gì cơn lũ chưa cướp mất. Mưa lũ chia cắt bản làng nhưng càng làm bền chặt hơn tình quân dân máu thịt.

Phòng chống thiên tai, cứu hộ, cứu nạn được quân đội đặc biệt coi trọng và chủ động tham gia thực hiện. Trong năm, Bộ Quốc phòng đã điều động tới 105.000 lượt bộ đội, dân quân tự vệ và gần 5.800 phương tiện phòng chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn, nhất là khắc phục hậu quả bão số 3, bão số 4, mưa lũ bất thường tại các tỉnh Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ và mới đây nhất là cơn mưa lịch sử làm tê liệt Đà Nẵng.

Trong đợt dịch COVID-19 lần thứ 4, Bộ Quốc phòng đã điều động tăng cường lực lượng, trang thiết bị, phương tiện cao nhất hỗ trợ cho các địa phương. Lúc cao điểm nhất hơn 230.000 bộ đội thường trực và dân quân tự vệ được điều động, gần 25.500 tấn hàng hóa phục vụ phòng chống dịch để hỗ trợ các địa phương. Những người lính đã làm tất cả những gì có thể để giúp dân.

Quân đội của dân, quân đội do dân và quân đội vì nhân dân mà chiến đấu, vì nhân dân mà phục vụ. Quân đội phải gắn bó với nhân dân trong những lúc khó khăn cũng như thuận lợi để góp phần xây dựng địa bàn. Quân với dân một ý chí là sức mạnh của lòng dân. Sức mạnh của lòng dân được vững chắc thì đó là thế trận chiến tranh nhân dân, là trận địa được xây dựng trong lòng dân. 

Không ngừng rèn giũa và phát huy phẩm chất bộ đội cụ Hồ

Tư tưởng "người trước súng sau" được hình thành ngay từ ngày đầu thành lập quân đội vẫn tiếp tục được kế thừa trong quá trình xây dựng quân đội cách mạng chính quy, tinh nhuệ, từng bước hiện đại, trong đó có một số lực lượng quân, binh chủng tiến lên hiện đại ngày nay. Đi đôi với việc luyện binh, củng cố tổ chức, tăng cường tiềm lực khí tài, năng lực tác chiến là không ngừng rèn giũa và phát huy phẩm chất bộ đội cụ Hồ.

Ngày nay, các thế lực thù địch ráo riết chống phá trên mặt trận tư tưởng với mục tiêu phi chính trị hóa quân đội, xuyên tạc hình ảnh bộ đội cụ Hồ. Trong khi đó, sự tác động nhiều mặt của đời sống xã hội, nhất là mặt trái của cơ chế thị trường và phân hóa giàu nghèo, những vấn đề bức xúc nảy sinh trong xã hội đã tác động tiêu cực, ảnh hưởng đến nhận thức, tư tưởng của cán bộ chiến sĩ.

Tại Hội nghị Quân chính toàn quân năm nay, bên cạnh việc khẳng định những nỗ lực vượt bậc của quân đội hoàn thành các nhiệm vụ trong 2022, Hội nghị cũng thẳng thắn chỉ ra những tồn tại trong quân đội hiện nay. Đó là còn một bộ phận cán bộ thiếu gương mẫu, nói chưa đi đôi với làm, ý thức kỷ luật kém, vi phạm kỷ luật, pháp luật. Còn có vụ việc nghiêm trọng, đặc biệt nghiêm trọng xảy ra, nhưng chậm được phát hiện, xử lý, làm ảnh hưởng đến truyền thống, uy tín, danh dự của quân đội.

Chính vì vậy, bên cạnh việc triển khai có hiệu quả Nghị quyết của Bộ Chính trị về xây dựng quân đội tinh, gọn mạnh, đẩy mạnh ứng dụng thành tựu cách mạng công nghiệp, phát triển công nghiệp quốc phòng hiện đại, lưỡng dụng, Đảng bộ quân đội cần phải thật sự trong sạch, vững mạnh, giữ vững và tăng cường sự lãnh đạo tuyệt đối, trực tiếp về mọi mặt của Đảng đối với quân đội.

Tôi đề nghị Đảng bộ Quân đội phải làm gương, làm mẫu, về mọi mặt trong toàn Đảng. Mỗi cán bộ Đảng viên, nhất là cán bộ lãnh đạo, chỉ huy các cấp luôn luôn tự soi, tự sửa để bất cứ hoàn cảnh nào, dù khó khăn phức tạp đến mấy thì phải luôn luôn giữ cho được phẩm chất bộ đội cụ Hồ. Phải giữ mình và phải thường xuyên tu dưỡng rèn luyện, đấu tranh có hiệu quả trong công tác phòng chống tham nhũng, tiêu cực trong lĩnh vực quốc phòng. Làm cho quân đội ta ngày càng mạnh hơn, trưởng thành hơn, mãi mãi xứng đáng là bộ đội cụ Hồ, xứng đáng với niềm tin yêu của Đảng, nhà nước, nhân dân ta.

Bộ đội cụ Hồ là danh xưng cao quý mà nhân dân trao tặng bộ đội. Đó là nét đẹp văn hóa của quân sự Việt Nam thời đại Hồ Chí Minh. Gìn giữ xây dựng và phát huy giá trị văn hóa đó trong thời đại ngày nay chính là phải thấm nhuần lời dạy của Bác với Quân đội nhân dân Việt Nam: Quân đội vì nhân dân mà ra, vì nhân dân mà chiến đấu, sẵn sàng chiến đấu hy sinh vì độc lập, tự do của Tổ quốc, vì chủ nghĩa xã hội./.

(VTV.VN)

Top