Việt Nam coi trọng hợp tác với Hoa Kỳ

Thứ Sáu, 16/7/2021| 15:23

Đại sứ Việt Nam tại Hoa Kỳ Hà Kim Ngọc nhấn mạnh điều này khi thăm và làm việc tại bang Utah.

Đại sứ Việt Nam tại Hoa Kỳ Hà Kim Ngọc trong hai ngày 13 và 14/7 thăm và làm việc tại bang Utah. Đại sứ đã gặp Lãnh đạo chính quyền bang, tiếp xúc cộng đồng doanh nghiệp, trao đổi các biện pháp nhằm thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và bang Utah, đồng thời tranh thủ vận động hỗ trợ nguồn cung vaccine phòng, chống Covid-19 cho Việt Nam.

Việt Nam coi trọng hợp tác với Hoa Kỳ

 Đại sứ Hà Kim Ngọc và Phó Thống đốc bang Deidre Henderson và đại diện Chính quyền bang Utah chụp ảnh lưu niệm.

Trong các cuộc gặp, Đại sứ Hà Kim Ngọc khẳng định Việt Nam coi trọng hợp tác với Hoa Kỳ, điểm lại những tiến triển vượt bậc về mọi mặt trong quan hệ Đối tác toàn diện Việt Nam - Hoa Kỳ.

Đại sứ nhắc lại sự hỗ trợ, chia sẻ của hai nước trong nỗ lực chung chống Covid-19, cảm ơn Hoa Kỳ đã tặng máy thở và gần đây nhất ngày 10/7 hỗ trợ 2 triệu liều vaccine Moderna giúp Việt Nam.

Việt Nam coi trọng phát triển quan hệ với bang Utah và các tiểu bang Hoa Kỳ nói chung; đây là một trong 9 trụ cột của quan hệ Đối tác toàn diện. Đại sứ đánh giá cao những bước phát triển vượt bậc của bang Utah, vốn từ một khu vực không được thiên nhiên ưu đãi, đã trở thành một trong những tiểu bang có thành tích kinh tế, an sinh xã hội và trình độ công nghệ hàng đầu của Hoa Kỳ, với những thương hiệu nổi tiếng như Silicone Slopes, Adobe, eBay…

Với bề dày lịch sử quan hệ với Việt Nam, Đại sứ mong muốn bang Utah tiếp tục nỗ lực tìm kiếm, vận dụng những hình thức kết nối, hợp tác mới, sáng tạo trên nhiều lĩnh vực mà bang có tiềm năng như hàng không, y - dược, tự động hóa, công nghệ cao, năng lượng tái tạo… để đưa quan hệ Utah - Việt Nam sang giai đoạn phát triển cao hơn.

Lãnh đạo bang, các doanh nghiệp, các hiệp hội và tổ chức ở bang Utah hoan nghênh chuyến thăm làm việc của Đại sứ đúng vào dịp hai nước kỷ niệm 26 năm thiết lập quan hệ ngoại giao (12/7/1995-12/7/2021); cho biết đây là chuyến thăm làm việc đầu tiên của đối tác quốc tế đến bang sau 18 tháng từ khi đại dịch Covid-19 bùng phát ở Hoa Kỳ.

Trả lời phỏng vấn của Đài Phát thanh BYU tại Provo, Đại sứ Hà Kim Ngọc đã nêu bật những nỗ lực hòa giải, hàn gắn để đưa quan hệ Việt Nam-Hoa Kỳ từ cựu thù thành bạn, đối tác, khẳng định Việt Nam luôn mong muốn hòa bình, độc lập, tự chủ, toàn vẹn lãnh thổ, tự quyết định vận mệnh, con đường phát triển của chính mình; đồng thời sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm hòa hợp, hòa giải của mình với quốc tế và các nước./.

(VOV)

Top