Việt Nam chủ động, tích cực ứng phó với biến đổi khí hậu

Thứ Năm, 28/10/2021| 15:40

Trước thềm chuyến đi của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính dự Hội nghị lần thứ 26 các Bên tham gia Công ước khung của Liên hợp quốc về Biến đổi khí hậu (COP26), tổ chức tại Glasgow từ ngày 31/10-3/11, Đại sứ Việt Nam tại Anh Nguyễn Hoàng Long đã chia sẻ những thông điệp quan trọng Việt Nam muốn truyền tải trong khuôn khổ hội nghị.

Việt Nam chủ động, tích cực ứng phó với biến đổi khí hậuĐại sứ Nguyễn Hoàng Long cùng các bộ Đại sứ quán thăm tiền trạm khu Trung tâm Hội nghị quốc tế tại Glasgow nơi sẽ diễn ra Hội nghị thượng đỉnh COP26. (Ảnh: ĐSQ Việt Nam tại Anh)

Xin Đại sứ chia sẻ ý nghĩa của việc Thủ tướng Phạm Minh Chính tham dự COP26 lần này?

Nhận lời mời của Thủ tướng Anh Boris Johnson, Thủ tướng Phạm Minh Chính sẽ có chuyến thăm và dự COP26 tại Glasgow từ ngày 31/10-3/11.

Sau gần hai năm gián đoạn bởi dịch Covid-19, chuyến đi của Thủ tướng Phạm Minh Chính có nhiều mục tiêu và ý nghĩa quan trọng với rất nhiều hoạt động cả trên diễn đàn đa phương và tiếp xúc song phương, kết hợp gặp gỡ cộng đồng người Việt và doanh nghiệp.

Việc Thủ tướng Phạm Minh Chính tham dự và phát biểu tại Hội nghị Thượng đỉnh các nhà Lãnh đạo COP26 với các nhà lãnh đạo cao nhất của các nước và Liên hợp quốc cho thấy quyết tâm và nỗ lực của Chính phủ Việt Nam trong việc thúc đẩy, thực thi các cam kết quốc tế, nhất là trong các vấn đề toàn cầu, đang được cộng đồng quốc tế đặc biệt quan tâm, thể hiện Việt Nam là một thành viên tích cực, một đối tác tin cậy và có trách nhiệm.

Việt Nam tham dự Hội nghị ở cấp cao thể hiện vai trò chủ động và tích cực của ta trong nỗ lực ứng phó với biến đổi khí hậu (BĐKH). Nhân dịp này, Việt Nam sẽ truyền đạt tới cộng đồng quốc tế thông điệp về những thách thức và tác động tiêu cực của BĐKH đối với Việt Nam và những nỗ lực của Việt Nam trong ứng phó với BĐKH.

Bên cạnh đó, với rất nhiều hoạt động bên lề Hội nghị, đây là dịp để Việt Nam thúc đẩy hợp tác với các đối tác song phương, các tổ chức quốc tế và các đối tác đa phương khác, tìm kiếm cơ hội tiếp nhận hỗ trợ tài chính, công nghệ, tăng cường năng lực cho công tác ứng phó với BĐKH tại Việt Nam.

Đại sứ đánh giá như thế nào về vai trò của Anh, Chủ tịch COP26?

Năm nay, ngoài các phiên họp theo quy định của Công ước khung của Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu (UNFCCC), nước chủ nhà là Vương quốc Anh đăng cai tổ chức Hội nghị Thượng đỉnh về biến đổi khí hậu vào các ngày 1-2/11 để khởi động cho Hội nghị COP26.

Điều này cho thấy quyết tâm và nỗ lực của Anh trong việc tạo ra những thay đổi thực chất với cam kết ở cấp cao nhất tại COP26. Bản thân Anh đã đưa ra những cam kết mạnh mẽ về chống BĐKH và tích cực thúc đẩy các nước đưa ra những cam kết ở mức cao.

“Ngoại giao BĐKH” trở thành một trọng tâm, nội dung chống BĐKH được đưa vào hầu hết các hoạt động ngoại giao song phương và đa phương của Anh trong hơn một năm qua. Đến nay, đã có hơn 120 người đứng đầu nhà nước hoặc chính phủ khẳng định tham dự và đưa ra tuyên bố quốc gia tại Hội nghị. Đây là thành công bước đầu của nước chủ nhà.

Anh cũng đã lựa chọn Glasgow chứ không phải là London hay các thành phố lớn khác để tổ chức Hội nghị cũng có những hàm ý riêng bởi đây được coi là thủ phủ của năng lượng tái tạo, đặc biệt là điện gió. Tại Hội nghị, các quy định về giao thông nhằm giảm phát thải, sử dụng nhiên liệu sạch cũng được Ban tổ chức rất chú ý.

Việt Nam chủ động, tích cực ứng phó với biến đổi khí hậuĐại sứ Nguyễn Hoàng Long gặp ông Nigel Adams, Bộ trưởng, Văn phòng Nội các Anh, chuẩn bị cho chuyến thăm làm việc của Thủ tướng Phạm Minh Chính tại Vương quốc Anh và dự Hội nghị COP 26.

Trong lĩnh vực chống BĐKH, Anh là quốc gia có công nghệ hiện đại và đang dẫn đầu các nỗ lực đạt các mục tiêu giảm phát khí thải. Hợp tác chống BĐKH với Anh được Đại sứ ưu tiên thúc đẩy như thế nào thời gian tới?

Vương quốc Anh đang dẫn đầu thế giới về những nỗ lực và cam kết chống BĐKH. Nước Anh có những tập đoàn năng lượng hàng đầu thế giới, sở hữu công nghệ hiện đại, nhất là trong lĩnh vực năng lượng tái tạo lớn. Anh cũng là trung tâm tài chính thế giới và hiện đang hướng đến là một trung tâm tài chính xanh.

Trong thỏa thuận quan hệ Đối tác chiến lược giữa Việt Nam và Vương quốc Anh được ký kết năm 2010, hai bên đặt phát triển bền vững, trong đó có chống BĐKH, là một lĩnh vực hợp tác trọng tâm.

Theo đó, hai nước sẽ cùng phối hợp, cả về song phương và trên đa phương, để ứng phó các thách thức cấp bách do BĐKH tạo ra, thông qua các hành động cụ thể phù hợp với các nguyên tắc của Công ước khung của Liên hợp quốc về Biến đổi Khí hậu (UNFCCC) và Thỏa thuận Paris.

Trong thời gian qua, hai nước có nhiều chương trình, dự án hợp tác trong vấn đề BĐKH, như các hoạt động đối thoại, trao đổi chính sách, nghiên cứu cơ bản làm cơ sở cho việc xây dựng chính sách, thực hiện các mục tiêu thiên niên kỷ. Anh cam kết hỗ trợ chiến lược tăng trưởng kinh tế thích ứng với BĐKH và ít phát thải carbon của Việt Nam, chuyển đổi sang năng lượng tái tạo, chuyển giao khoa học - công nghệ và tài chính xanh, đồng thời giúp Việt Nam tiếp cận nguồn vốn quốc tế về ứng phó BĐKH.

Đối với Anh, Việt Nam được biết đến là một nước chịu ảnh hưởng nặng nề của BĐKH, nhưng cũng là một nước có tiềm năng lớn để chuyển đổi sang năng lượng sạch thông qua loại bỏ dần điện than và tăng cường sản xuất và sử dụng năng lượng tái tạo, đặc biệt là điện gió và năng lượng mặt trời.

Hiện nay, nhiều tập đoàn năng lượng của Anh đã và đang quan tâm đầu tư vào lĩnh vực năng lượng tái tạo ở Việt Nam.

Vì vậy, bên cạnh những ưu tiên hợp tác về chính sách, tôi sẽ để ưu tiên thúc đẩy đầu tư của Anh trong lĩnh vực năng lượng tái tạo, hợp tác về chuyển giao công nghệ và tài chính xanh bởi đây là hai yếu tố then chốt trong quá trình chuyển đổi xanh.

Đại sứ đánh giá như thế nào về triển vọng hợp tác giữa hai nước trong thời gian tới tại các diễn đàn đa phương và trong khuôn khổ ASEAN, đặc biệt khi Anh vừa trở thành đối tác đối thoại của ASEAN?

Hợp tác tại các diễn đàn đa phương là một nội dung quan trọng trong khuôn khổ đối tác chiến lược Việt - Anh. Hai bên cam kết phối hợp chặt chẽ thông qua các diễn đàn đa phương, bao gồm Liên hợp quốc và trong khuôn khổ ASEAN.

Trên thực tế, Việt Nam và Anh đã có sự hợp tác chặt chẽ và hiệu quả trong thời gian Việt Nam là thành viên không thường trực HĐBA LHQ khóa 2008-2009, khóa 2020-2021. Hai bên cùng là thành viên Hội đồng nhân quyền LHQ nhiệm kỳ 2014-2016.

Vương quốc Anh đã nộp đơn xin trở thành Đối tác đối thoại của ASEAN năm 2020 khi Việt Nam đang giữ cương vị Chủ tịch ASEAN.

Đây là một phần trong Chính sách “Hướng tới Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương”, với mục tiêu hiện diện sâu rộng và liên kết ở Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương cả về song phương và đa phương.

Việt Nam và Anh có nhiều tiềm năng hợp tác trong khuôn khổ ASEAN trên nhiều lĩnh vực ở cả ba cộng đồng: Chính trị - An ninh, Kinh tế và Văn hóa và Xã hội. Rất nhiều lĩnh vực hợp tác song phương giữa hai nước cũng là ưu tiên chung của ASEAN như thúc đẩy hệ thống quốc tế dựa trên luật lệ; an ninh hàng hải; phòng ngừa xung đột; mua bán người; phụ nữ đối với hòa bình và an ninh; vật liệu nổ còn sót lại sau chiến tranh; BĐKH; và bảo vệ môi trường.

Về kinh tế, thúc đẩy thương mại tự do, xây dựng các khuôn khổ về hợp tác đầu tư, bảo đảm chuỗi cung ứng bền bỉ sẽ là những nội dung quan trọng trong bối cảnh Anh mới ra khỏi Liên minh châu Âu và dịch bệnh Covid-19 đang tạo ra sự đứt gãy chuỗi cung ứng trên toàn cầu.

Hiện Anh đã đề nghị gia nhập CPTPP (2/2021), trong đó có Việt Nam và ba nước ASEAN khác là thành viên. Hợp tác giáo dục, đào tạo, khoa học và công nghệ cũng là những thế mạnh và tiềm năng mà hai bên cần tiếp tục thúc đẩy khi Anh trở thành Đối tác đối thoại của ASEAN.

 

Việc Thủ tướng Phạm Minh Chính tham dự và phát biểu tại Hội nghị Thượng đỉnh các nhà Lãnh đạo COP26 với các nhà lãnh đạo cao nhất của các nước và LHQ cho thấy quyết tâm và nỗ lực của Chính phủ Việt Nam trong việc thúc đẩy, thực thi các cam kết quốc tế, nhất là trong các vấn đề toàn cầu, đang được cộng đồng quốc tế đặc biệt quan tâm, thể hiện Việt Nam là thành viên tích cực, một đối tác tin cậy và có trách nhiệm.

PHẠM HẰNG

Top