Trung Quốc bác tin Nga đề nghị Bắc Kinh cung cấp thiết bị quân sự

Thứ Hai, 14/3/2022| 9:52

Financial Times và Washington Post vừa dẫn thông tin từ các quan chức Mỹ nói rằng Nga đã đề nghị Trung Quốc cung cấp thiết bị quân sự từ khi triển khai chiến dịch ở Ukraine.

Trung Quốc bác tin Nga đề nghị Bắc Kinh cung cấp thiết bị quân sự

Các xe quân sự của Nga ở Crimea ngày 24/2. (Ảnh: Reuters)

Washington Post cho biết các quan chức giấu tên của Mỹ không nêu loại vũ khí mà Nga đã đề nghị cung cấp và câu trả lời của Trung Quốc.

Phản hồi trước thông tin này, phát ngôn viên Đại sứ quán Trung Quốc tại Washington nói: “Tôi chưa từng nghe thấy việc đó”.

Phát ngôn viên Liu Pengyu khẳng định ưu tiên của Trung Quốc hiện nay là ngăn chặn tình hình căng thẳng ở Ukraine vượt khỏi tầm kiểm soát.

“Tình hình hiện nay ở Ukraine thực sự rất đáng lo ngại. Ưu tiên cao hiện nay là ngăn chặn tình hình căng thẳng leo thang hoặc vượt tầm kiểm soát”, ông Liu nói với Reuters.

Tuần trước, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình kêu gọi “kiềm chế tối đa” ở Ukraine, khi ông có cuộc hội đàm trực tuyến với Thủ tướng Đức Olaf Scholz và Tổng thống Pháp Emmanuel Macron.

Ông Tập cũng bày tỏ lo ngại về tác động của các lệnh trừng phạt lên tài chính, nguồn cung năng lượng, giao thông và các chuỗi cung ứng toàn cầu, trong bối cảnh có nhiều dấu hiệu cho thấy các lệnh trừng phạt của phương Tây đang hạn chế khả năng của Trung Quốc trong việc mua dầu từ Nga.

Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ Jake Sullivan dự kiến có cuộc gặp Uỷ viên Quốc vụ Trung Quốc Dương Khiết Trì tại Rome trong ngày 14/3 để  cảnh báo Bắc Kinh chớ giúp Mátxcơva tránh các lệnh trừng phạt.

Hồ Tích Tiến, tổng biên tập Thời báo Hoàn cầu, vừa viết trên Twitter: “Nếu Sullivan nghĩ rằng ông ta có thể thuyết phục Trung Quốc tham gia trừng phạt Nga, ông ta sẽ thất vọng”.

Theo Reuters
Top