Thúc đẩy quyền con người qua hợp tác đa phương

Thứ Năm, 22/9/2022| 14:45

Thúc đẩy và bảo đảm ngày một tốt hơn quyền con người vừa là mục tiêu, vừa là nội dung trọng tâm trong hầu hết các cơ chế hợp tác đa phương mà Việt Nam tham gia, nhất là tại LHQ.

Sau gần nửa thập kỷ đồng hành, vai trò và sự đóng góp của Việt Nam trong lĩnh vực này đã được cộng đồng quốc tế ghi nhận.

Tại phiên họp tháng 7 vừa qua, Hội đồng Nhân quyền LHQ đã biểu quyết thông qua Nghị quyết do Việt Nam tham gia xây dựng, về đảm bảo quyền của các nhóm dễ bị tổn thương trong bối cảnh biến đổi khí hậu. Nghị quyết được đông đảo các nước ủng hộ và bảo trợ.

Thúc đẩy quyền con người qua hợp tác đa phương

 Đoàn Việt Nam tham dự Khóa họp thường kỳ lần thứ 50 Hội đồng Nhân quyền LHQ. Ảnh: Tố Uyên - P/v TTXVN tại Geneva

Bảo vệ và thúc đẩy quyền con người là nội dung xuyên suốt trong hầu hết công ước và cơ chế hợp tác quốc tế mà Việt Nam ký kết và tham gia.

Trách nhiệm và nghiêm túc luôn là những yếu tố Việt Nam đề cao trong các cơ chế này. Việt Nam là một trong số ít các nước thực hiện Báo cáo giữa kỳ theo cơ chế Rà soát định kỳ phổ quát của Hội đồng Nhân quyền

Không chỉ tham gia thực hiện, Việt Nam đã chủ động kiến tạo và thúc đẩy hợp tác quốc tế về quyền con người trong các cơ chế đa phương.

Hai lần đảm nhiệm vai trò Chủ tịch HĐBA Liên Hợp Quốc, bằng các sáng kiến cụ thể, Việt Nam đã góp phần phát huy hợp tác quốc tế vì quyền con người.

Thúc đẩy quyền con người qua hợp tác đa phương

 Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc với các cán bộ, chiến sĩ Đội Công binh số 1 và Bệnh viện dã chiến cấp 2 số 4 lên đường thực hiện nhiệm vụ gìn giữ hòa bình LHQ. Ảnh: Thống Nhất – TTXVN

Gần nửa thế kỷ tham gia LHQ, những người lính của Việt Nam nay đã có mặt tại nhiều điểm nóng để cùng gánh vác gìn giữ hòa bình và an ninh quốc tế. Đó là những minh chứng rõ nhất về vai trò và trách nhiệm của Việt Nam trong bảo đảm và thúc đẩy quyền con người trên toàn cầu./.

(VTV.VN)

Top