Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu khai mạc Triển lãm Thế giới số 2021

Thứ Tư, 13/10/2021| 11:28

Tối 12/10, Bộ Thông tin và Truyền thông Việt Nam cùng với Liên minh Viễn thông Quốc tế (ITU) tổ chức Hội nghị và Triển lãm Thế giới số (ITU Digital World 2021) trực tuyến trên nền tảng số do Việt Nam xây dựng. Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã phát biểu khai mạc tại sự kiện này.

Tham dự sự kiện tại đầu cầu Hà Nội, Việt Nam còn có ông Zhao Houlin, Tổng thư ký Liên minh Viễn thông quốc tế ITU; đại diện các bộ, ngành, các cơ quan liên quan; các doanh nghiệp viễn thông, công nghệ thông tin, các hiệp hội chuyên ngành về viễn thông, công nghệ thông tin và truyền thông số trong nước.

Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu khai mạc Triển lãm Thế giới số 2021

 Ông Zhao Houlin - Tổng thư ký Liên minh Viễn thông quốc tế ITU.

Đặc biệt, sự kiện có khoảng 5.000 đại biểu đăng ký tham gia trực tuyến, bao gồm các Bộ trưởng, người đứng đầu các cơ quan quản lý, các tổ chức quốc tế, lãnh đạo các tập đoàn, các hiệp hội chuyên ngành từ khoảng 158 quốc gia trên thế giới.

ITU Digital World 2021 là sự kiện thường niên lớn nhất, có quy mô toàn cầu của ITU - một tổ chức thuộc Liên Hợp Quốc với 193 quốc gia thành viên. Sự kiện này có ý nghĩa đặc biệt khi đánh dấu tròn 50 năm được tổ chức với tên gọi ban đầu là Triển lãm Viễn thông thế giới và diễn ra lần đầu tiên vào năm 1971. Sự kiện này chính thức được đổi tên thành Triển lãm Thế giới Số từ năm 2020 theo sáng kiến ​​của Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Việt Nam Nguyễn Mạnh Hùng.

Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu khai mạc Triển lãm Thế giới số 2021

 Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng.

Triển lãm Thế giới số trực tuyến 2021 có khoảng 150 gian hàng trực tuyến 2D và 3D, trưng bày sản phẩm, dịch vụ, giải pháp số của doanh nghiệp, các gian hàng quốc gia đến từ khoảng 40 quốc gia trên thế giới.

Phát biểu tại Lễ khai mạc Triển lãm Thế giới số, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính nhấn mạnh, Hội nghị và Triển lãm Thế giới số 2021 với chủ đề “Chung tay xây dựng thế giới số” sẽ góp phần khai mở các giá trị của chuyển đổi số, công nghệ số để góp phần phát triển nền kinh tế số hợp tác và chia sẻ, vì lợi ích và sự tiến bộ của người dân ở tất cả các quốc gia trên thế giới.

Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu khai mạc Triển lãm Thế giới số 2021

 Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính  phát biểu khai mạc Triển lãm Thế giới số 2021.

Chính phủ Việt Nam coi hạ tầng số, hạ tầng dữ liệu, các nền tảng số quốc gia là yếu tố then chốt và đang nỗ lực tăng tốc lộ trình chuyển đổi số quốc gia. Trong đó, Chính phủ luôn tin tưởng lực lượng doanh nghiệp công nghệ số Việt Nam sẽ đóng vai trò quan trọng đối với việc triển khai thành công tiến trình này để kinh tế số Việt Nam chiếm trên 20% tỷ trọng GDP quốc gia vào năm 2025 và 30% vào năm 2030.

Triển lãm Thế giới số 2021 là cơ hội để giới thiệu các sản phẩm, dịch vụ, giải pháp công nghệ số của các tổ chức, doanh nghiệp đến từ nhiều quốc gia trên thế giới; đem đến những trải nghiệm độc đáo, thể hiện sự sẵn sàng, mức độ sáng tạo và sự chung tay hợp tác vì một thế giới số an toàn, hòa bình và thịnh vượng. Trong 50 năm qua, sự kiện này đã trở thành điểm hẹn của cộng đồng viễn thông và công nghệ thông tin, kết nối và thúc đẩy hợp tác giữa các nước thành viên của ITU.

Thủ tướng Phạm Minh Chính đánh giá cao việc Bộ Thông tin và Truyền thông đã chủ động, tích cực cùng Liên minh Viễn thông Quốc tế tổ chức sự kiện này lần thứ hai theo hình thức trực tuyến trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 còn diễn biến phức tạp. Thủ tướng đề nghị các tổ chức doanh nghiệp tiếp tục đẩy mạnh hợp tác, đồng hành cùng Chính phủ các nước vượt qua khó khăn, chủ động thích ứng an toàn, linh hoạt để phục hồi phát triển kinh tế. Thủ tướng cũng cảm ơn Liên minh Viễn thông Quốc tế và các nước thành viên ITU đã dành cho Việt Nam sự hợp tác quý báu và mong muốn tiếp tục nhận được sự quan tâm, hỗ trợ để phát triển viễn thông, công nghệ thông tin nói riêng cũng như phát triển đất nước nói chung.

Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu khai mạc Triển lãm Thế giới số 2021

 Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã cùng các đại biểu đã ấn nút khai mạc Triển lãm trực tuyến Thế giới số 2021.

Ngay sau tuyên bố khai mạc, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã cùng các đại biểu đã ấn nút khai mạc Triển lãm trực tuyến Thế giới số 2021./.

(VOV)

Top