Thủ tướng gặp mặt đại diện nữ lãnh đạo, quản lý các cơ quan Trung ương và trao giải thưởng Kovalevskaia

Thứ Ba, 7/3/2023| 17:41

Chiều 7/3, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã chủ trì buổi gặp mặt các đại diện nữ lãnh đạo, quản lý các cơ quan Trung ương và trao giải thưởng Kovalevskaia nhân Ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3.

TỔNG THUẬT: Thủ tướng gặp mặt đại diện nữ lãnh đạo, quản lý các cơ quan Trung ương và trao giải thưởng Kovalevskaia - Ảnh 1.

 Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, Trưởng ban Dân vận Trung ương Bùi Thị Minh Hoài và Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân chủ trì buổi gặp mặt - Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Cùng dự và chủ trì buổi gặp mặt có Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Dân vận Trung ương Bùi Thị Minh Hoài; Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân. Dự buổi gặp mặt còn có nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan, Chủ tịch Hội đồng Giải thưởng Kovalevskaia; các đồng chí nữ Ủy viên Trung ương Đảng, các đồng chí là nữ lãnh đạo các ban, bộ, ngành, đoàn thể ở Trung ương và các nhà khoa học nữ.

 
TỔNG THUẬT: Thủ tướng gặp mặt đại diện nữ lãnh đạo, quản lý các cơ quan Trung ương và trao giải thưởng Kovalevskaia - Ảnh 1.

 Bộ trưởng Bộ Nội vụ Phạm Thị Thanh Trà phát biểu - Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Phát biểu mở đầu buổi gặp mặt, Bộ trưởng Bộ Nội vụ Phạm Thị Thanh Trà khẳng định, đây là buổi gặp mặt có ý nghĩa sâu sắc, thể hiện sự quan tâm của Đảng, Nhà nước và cá nhân Thủ tướng Chính phủ, là nguồn động viên, khích lệ to lớn đối với phụ nữ Việt Nam nói chung và công tác cán bộ nữ nói riêng; đồng thời, là dịp để chúng ta khắc sâu thêm niềm tự hào dân tộc, tự hào về truyền thống tốt đẹp của phụ nữ Việt Nam.

Trong suốt quá trình lãnh đạo cách mạng, Đảng ta luôn quan tâm đến công tác phụ nữ và thực hiện mục tiêu bình đẳng giới, phát huy cao độ vai trò, tiềm năng to lớn và không ngừng nâng cao địa vị của phụ nữ trong gia đình và xã hội. Việc xây dựng và phát triển vững chắc đội ngũ cán bộ nữ tương xứng với vai trò to lớn của phụ nữ là yêu cầu khách quan, là nội dung, nhiệm vụ quan trọng trong chiến lược công tác cán bộ của Đảng. Quan điểm này được thể hiện sâu sắc và xuyên suốt trong các Nghị quyết Đại hội của Đảng, các nghị quyết và chỉ thị của Trung ương Đảng, Bộ Chính trị, Ban Bí thư.

Nhà nước cũng đã ban hành nhiều chính sách, pháp luật để cụ thể hóa chủ trương của Đảng nhằm tạo môi trường, điều kiện để phụ nữ phát triển và thúc đẩy bình đẳng giới.

Trong đó trọng tâm là Nghị quyết số 11-NQ/TW ngày 27/4/2007 của Bộ Chính trị về công tác phụ nữ thời kỳ đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước, Chỉ thị số 21-CT/TW ngày 20/01/2018 của Ban Bí thư về việc tiếp tục đẩy mạnh công tác phụ nữ trong tình hình mới; Luật Bình đẳng giới năm 2006; Nghị định số 48/2009/NĐ-CP ngày 19/5/2009 quy định về các biện pháp bảo đảm bình đẳng giới, Chiến lược quốc gia về bình đẳng giới; mới đây nhất là Quyết định số 2282/QĐ-TTg ngày 31/12/2020 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Chương trình "Tăng cường sự tham gia bình đẳng của phụ nữ trong các vị trí lãnh đạo và quản lý ở các cấp hoạch định chính sách, giai đoạn 2021-2030", cùng nhiều văn bản, chính sách, pháp luật liên quan đến bình đẳng giới và vì sự tiến bộ của phụ nữ đã đi vào thực tiễn đời sống xã hội.

Qua đó, các tầng lớp phụ nữ đã không ngừng phát huy truyền thống vẻ vang, nhân hậu, đoàn kết, trí tuệ, năng động, sáng tạo, vượt qua mọi khó khăn, thử thách, tích cực học tập, lao động, công tác và đạt nhiều thành tích xuất sắc trên các lĩnh vực, góp phần quan trọng xây dựng gia đình ấm no, bình đẳng, tiến bộ, hạnh phúc và sự nghiệp đổi mới, công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước.

Đặc biệt, công tác cán bộ nữ có sự chuyển biến tích cực và đạt được kết quả đáng ghi nhận. Số lượng và chất lượng đội ngũ cán bộ nữ lãnh đạo, quản lý có trình độ ngày càng tăng, độ tuổi của cán bộ nữ lãnh đạo, quản lý ngày càng trẻ hóa; vị thế của đội ngũ cán bộ nữ lãnh đạo quản lý được khẳng định và ghi nhận không chỉ trong nước mà còn ở khu vực và trên thế giới.

Hiện nay, cán bộ nữ tham gia Ban Chấp hành Trung ương Đảng khoá XIII có 19 đồng chí (chiếm 9,5%), trong đó có 01 nữ Uỷ viên Bộ Chính trị; 02 nữ trong Ban Bí thư; 01 nữ Phó Chủ tịch Nước; 03 nữ Bộ trưởng và 01 nữ cơ quan thuộc Chính phủ, 10 nữ thứ trưởng và tương đương; 03 nữ Uỷ viên Uỷ ban Thường vụ Quốc hội và 34 nữ Phó chủ nhiệm và Ủy viên thường trực ủy ban, cơ quan của Quốc hội. Ban Chấp hành Đảng bộ cấp tỉnh (nhiệm kỳ 2020 - 2025) có 16% nữ trong đó có 07 nữ Bí thư, 15 nữ phó Bí thư tỉnh, thành ủy. Ban chấp hành Đảng bộ cấp huyện có 17% nữ.

Tỉ lệ nữ tham gia các cơ quan dân cử tăng so với nhiệm kỳ trước, 151 đại biểu nữ tham gia Quốc hội khóa XV đạt 30,26% (cao hơn 3,54% so với nhiệm kỳ trước và vượt chỉ tiêu 30%); tỉ lệ nữ tham gia Hội đồng nhân dân cấp tỉnh, cấp huyện đạt 29% (tăng so với nhiệm kỳ trước). Với tỉ lệ này Việt Nam nằm trong nhóm 1 các nước đứng đầu thế giới có tỉ lệ nữ tham chính cao.

Nữ lãnh đạo cấp tỉnh có 24/263 người, trong đó có 02 nữ Chủ tịch UBND, 22 nữ Phó Chủ tịch UBND cấp tỉnh.

Có 61/63 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương có cán bộ nữ tham gia Ban Thường vụ với tỉ lệ ở cấp tỉnh thấp nhất là 11,3%, cao nhất là 35%; cấp huyện là 15,3% (cao hơn 3,4% so với nhiệm kỳ trước).

Cùng với sự tiến bộ và phát triển của nữ lãnh đạo, quản lý, đội ngũ nữ trí thức, nhà khoa học không ngừng phát triển, trưởng thành. Nhiều nhà khoa học nữ xuất sắc trên các lĩnh vực được tôn vinh và trao tặng giải thưởng. Trong đó, Giải thưởng Kovalevskaia-giải thưởng dành riêng cho các nhà khoa học nữ trong nghiên cứu khoa học tự nhiên, khoa học cơ bản-đã được trao cho 21 tập thể và 57 cá nhân.

Với những kết quả đạt được, Việt Nam được Liên Hợp Quốc và cộng đồng quốc tế ghi nhận, đánh giá cao những nỗ lực thực hiện bình đẳng giới và vì sự tiến bộ của phụ nữ, là điểm sáng trong việc thực hiện các mục tiêu thiên niên kỷ; trên tất cả các lĩnh vực đều có sự tham gia và cống hiến của nữ giới. Việt Nam đứng thứ 3 trong khu vực ASEAN và thứ 47 trong 187 quốc gia trên thế giới được xếp hạng về bình đẳng giới trong tham chính; Việt Nam xếp 87/156 quốc gia về chỉ số thu hẹp khoảng cách giới.

TỔNG THUẬT: Thủ tướng gặp mặt đại diện nữ lãnh đạo, quản lý các cơ quan Trung ương và trao giải thưởng Kovalevskaia - Ảnh 2.

 Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân và Bộ trưởng Bộ Nội vụ Phạm Thị Thanh Trà tại buổi gặp mặt - Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Cùng với những thành tựu quan trọng về bình đẳng giới và vì sự tiến bộ của phụ nữ, công tác cán bộ nữ đã có bước tiến bộ vượt bậc. Với phẩm chất và truyền thống tốt đẹp của phụ nữ Việt Nam, bằng bản lĩnh, trí tuệ, năng động, sáng tạo, giàu lòng nhân ái và đức hy sinh cao cả, đội ngũ lãnh đạo, quản lý nữ đã nỗ lực vươn lên khắc phục mọi khó khăn, thách thức, không ngừng phấn đấu, rèn luyện, nâng cao trình độ và năng lực lãnh đạo, quản lý, luôn tâm huyết, tận tâm, tận tụy, kiên trì, bền bỉ cống hiến góp phần xây dựng quê hương, đất nước ngày càng phát triển.

Với năng lực và uy tín với Đảng và nhân dân, nhiều chị đã được Đảng, Nhà nước tín nhiệm giữ vị trí trọng trách cao trong bộ máy lãnh đạo của Đảng, Nhà nước những năm gần đây, tiêu biểu như chị Nguyễn Thị Kim Ngân, chị Tòng Thị Phóng, chị Bùi Thị Minh Hoài, chị Võ Thị Ánh Xuân….

Trong không khí vui mừng chào đón ngày 8/3, hôm qua 06/3, chị Trương Thị Mai, Ủy viên Bộ Chính trị đã được Bộ Chính trị phân công giữ trọng trách Thường trực Ban Bí thư. Đây là niềm tin tưởng của Đảng và nhân dân, đồng thời là niềm vinh dự, tự hào của chị em phụ nữ chúng ta.

Cùng rất nhiều những tấm gương chị em lãnh đạo, quản lý tiêu biểu, xuất sắc các ban, bộ, ngành, đoàn thể Trung ương và các địa phương, các chị đã tận tâm, tận tụy phát huy tài năng, trí tuệ, bản lĩnh, tinh thần tự chủ, ý chí vượt lên mọi khó khăn thách thức, quyết đoán nhưng luôn mềm dẻo, nhân hậu làm nên sự thành công trên mỗi cương vị, trọng trách được giao góp phần quan trọng vào thành tựu chung trên mọi mặt của đời sống xã hội và của đất nước.

Trong thành quả chung của đất nước, có sự đóng góp to lớn của đội ngũ nữ trí thức. Các chị luôn miệt mài, đam mê, tâm huyết, đi đầu trong nghiên cứu khoa học và tham gia tích cực, hiệu quả lĩnh vực công tác được giao, tạo ra những sản phẩm trí tuệ làm cơ sở để Đảng, Nhà nước và các cấp, các ngành hoạch định chính sách, ứng dụng vào sản xuất và hoạt động thực tiễn, đem lại lợi ích kinh tế-xã hội và nhân văn sâu sắc, đóng góp quan trọng vào kho tàng tri thức của đất nước và nhân loại.

Nhiều tập thể, cá nhân nhà khoa học nữ đã được trao giải thưởng danh giá quốc tế như giải thưởng Kovalevskaia) đem đến niềm tự hào và vinh quang cho đất nước Việt Nam của chúng ta. Và hôm nay, trong buổi gặp mặt đầy ý nghĩa này, chúng ta vui mừng chào đón 01 tập thể và 01 nữ cá nhân xuất sắc được trao giải thưởng cao quý Kovalevskaia.

Sự trưởng thành của phong trào phụ nữ và sự tiến bộ của phụ nữ đạt được trong suốt chặng đường qua tiếp tục khẳng định sự quan tâm, chăm lo sâu sắc của Đảng, Nhà nước; là động lực để mỗi chị em chúng ta không ngừng học tập, rèn luyện, luôn tự tin, tự trọng, tự hào, nhân hậu, bản lĩnh, trí tuệ, năng động, sáng tạo, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, xứng đáng với sự quan tâm của Đảng, Nhà nước và niềm tin của nhân dân.

Những thành quả đạt được về công tác nữ và vì sự tiến bộ của phụ nữ là rất to lớn và rất đáng trân trọng, phấn khởi. Song phía trước chúng ta phải nỗ lực và quyết tâm cao hơn rất nhiều để khắc phục những bất cập, khó khăn, hạn chế còn tồn tại trên thực tiễn và bản thân mỗi cán bộ lãnh đạo nữ,để bình đẳng giới và vì sự tiến bộ của phụ nữ sẽ hiện hữu sâu sắc hơn nữa trong từng người, từng gia đình, cộng đồng, xã hội, từng cấp, từng ngành góp phần nâng cao vị thế, vai trò, tiềm năng to lớn của phụ nữ nói chung, nữ cán bộ quản lý và nữ trí thức vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ tổ quốc Việt Nam yêu dấu của chúng ta ngày càng giàu đẹp, phồn vinh, văn minh và hạnh phúc.

Theo đó, trong thời gian tới, các cấp, các ngành cần tập trung thực hiện tốt một số nhiệm vụ trọng tâm sau đây:

Một là, tiếp tục quán triệt sâu sắc quan điểm, mục tiêu, nhiệm vụ, giải pháp đề ra trong các nghị quyết, chỉ thị, kết luận của Đảng, nhất là tiếp tục thể chế hóa chủ trương của Đảng đề ra trong Nghị quyết Đại hội XIII: "Xây dựng người phụ nữ Việt Nam thời đại mới. Nâng cao chất lượng nguồn nhân lực nữ, đáp ứng yêu cầu phát triển bền vững và hội nhập quốc tế". Tiếp tục hoàn thiện hệ thống chính sách, pháp luật về công tác cán bộ nữ; trong đó, chú trọng xây dựng và ban hành chính sách, pháp luật về tạo nguồn cán bộ nữ, đặc biệt là cán bộ nữ trẻ để đảm bảo cơ hội bình đẳng cho phụ nữ tham gia vào các vị trí lãnh đạo, quản lý.

Hai là, đổi mới công tác đào tạo, bồi dưỡng đồng bộ, hiệu quả hơn nữa; gắn công tác đào tạo, bồi dưỡng với công tác quy hoạch, tạo nguồn cán bộ nữ lãnh đạo, quản lý; quan tâm phát hiện, đào tạo, bồi dưỡng và quy hoạch những cán bộ nữ trẻ có năng lực, trình độ để tạo nguồn cán bộ nữ kế cận; tiếp tục thực hiện hiệu quả đào tạo, bồi dưỡng cho cán bộ lãnh đạo trẻ, lãnh đạo nữ cho các bộ, ngành Trung ương và chính quyền địa phương trong và ngoài nước.

Thực hiện hiệu quả chính sách thu hút sinh viên xuất sắc, nhà khoa học trẻ, những người có tài năng là nữ vào làm việc các cơ quan, tổ chức trong hệ thống chính trị từ Trung ương đến địa phương. Có cơ chế, chính sách phát huy năng lực, sở trường, khát vọng cống hiến và sự năng động, sáng tạo, dám nghĩ, dám làm, dám đột phá vì lợi ích chung của đội ngũ cán bộ, trong đó có cán bộ nữ.

Ba là, quan tâm thực hiện luân chuyển đối với đội ngũ cán bộ nữ về cơ sở công tác để rèn luyện, học hỏi, tích lũy kinh nghiệm quản lý và lãnh đạo. Công tác luân chuyển phải gắn với bố trí, sử dụng sau luân chuyển; đồng thời, đảm bảo các yếu tố liên quan đến giới để cán bộ nữ khi được luân chuyển yên tâm công tác.

Bốn là, tiếp tục tăng cường công tác phối hợp và tạo điều kiện để Hội liên hiệp phụ nữ Việt Nam tham gia quản lý nhà nước và vận động phụ nữ tham gia quản lý nhà nước, giám sát, phản biện xã hội đối với chính sách, pháp luật về công tác nữ và bình đẳng giới.

Khuyến khích, vận động chị em phụ nữ chủ động, sáng tạo, vượt qua mọi rào cản về giới, tự tin, tích cực vượt lên chính mình, ra sức học tập, rèn luyện, nghiên cứu khoa học, nâng cao năng lực lãnh đạo, quản lý và đóng góp tích cực vào sự nghiệp xây dựng và phát triển đất nước.

Chủ động hội nhập quốc tế và thích ứng nhanh nhạy với xu thế phát triển của thời đại công nghiệp 4.0; đưa công tác bình đẳng giới và vì sự tiến bộ của phụ nữ Việt Nam trở thành điểm sáng trong khu vực và quốc tế.

Năm là, tiếp tục thực hiện tốt công tác thi đua khen thưởng; công tác phát hiện, tôn vinh, khen thưởng đối với những cán bộ nữ, nhà khoa học, doanh nhân, người lao động nữ có những thành tích, sáng kiến, công trình nghiên cứu khoa học được công nhận; tiếp tục phát động và triển khai các phong trào thi đua nhằm phát huy vai trò, sức mạnh và truyền thống tốt đẹp của người phụ nữ Việt Nam trong thời đại mới.

Phụ nữ Việt Nam thực hiện tốt thiên chức người mẹ, người thầy đầu tiên của con người, là điểm tựa tinh thần chứa chan tình yêu quê hương, đất nước và con người, luôn là hiện thân sâu nặng nhất của sự gắn kết yêu thương và chia sẻ trách nhiệm chăm lo, xây dựng gia đình và xã hội.

Bằng tình yêu thương và trách nhiệm, phụ nữ đã và mãi trao truyền những giá trị văn hóa tốt đẹp của gia đình, đóng vai trò quan trọng trong bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa đậm đà bản sắc dân tộc.

Phát huy những giá trị truyền thống tốt đẹp của phụ nữ Việt Nam, đội ngũ cán bộ nữ lãnh đạo, quản lý và các nhà khoa học nữ sẽ nỗ lực, phấn đấu hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, cùng các tầng lớp phụ nữ cả nước tỏa sáng phẩm chất cao đẹp "Anh hùng, bất khuất, trung hậu, đảm đang" trong thời đại mới mà Bác Hồ kính yêu đã dành tặng, góp phần xây dựng đất nước Việt Nam hùng cường, thịnh vượng và hạnh phúc.

14:23 ngày 07/03/2023

 

TỔNG THUẬT: Thủ tướng gặp mặt đại diện nữ lãnh đạo, quản lý các cơ quan Trung ương và trao giải thưởng Kovalevskaia - Ảnh 1.

 Trưởng ban Công tác đại biểu thuộc Ủy ban Thường vụ Quốc hội Nguyễn Thị Thanh phát biểu tại buổi gặp mặt - Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Trưởng ban Công tác đại biểu thuộc Ủy ban Thường vụ Quốc hội Nguyễn Thị Thanh phát biểu: Trong suốt chiều dài lịch sử dựng nước và giữ nước, phụ nữ Việt Nam không chỉ cống hiến cho sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, xây dựng, phát triển đất nước mà còn là người gánh trọn thiên chức thiêng liêng âm thầm mà lớn lao của người bà, người mẹ, người chị, người vợ trong mỗi gia đình Việt Nam, là biểu tượng cao đẹp của chủ nghĩa anh hùng cách mạng, làm rạng rỡ truyền thống vẻ vang "Anh hùng, bất khuất, trung hậu, đảm đang", giỏi việc nước, đảm việc nhà.

Chủ trương nam nữ bình quyền được thể hiện xuyên suốt từ khi thành lập Đảng ta cho đến nay, đặc biệt trong thời kỳ đổi mới, công tác này ngày càng đẩy mạnh, được cụ thể trong các văn bản Đảng, pháp luật của Nhà nước. Việc quy định cụ thể về tỉ lệ nữ tham gia các vị trí lãnh đạo, quản lý và các cơ quan dân cử đã thể hiện sự quyết tâm của Đảng và Nhà nước trong việc thực hiện các mục tiêu về bình đẳng giới và vì sự phát triển của phụ nữ Việt Nam, tạo điều kiện và cơ hội để đội ngũ cán bộ nữ nâng cao trình độ, năng lực về mọi mặt, phát huy trí tuệ, sự mềm dẻo, nhạy bén, năng động, sáng tạo, từng bước vươn lên của phụ nữ Việt Nam trong sự nghiệp xây dựng, phát triển đất nước.

Sự tham gia của phụ nữ trong lĩnh vực chính trị được coi là thước đo quan trọng mức độ bình đẳng giới của quốc gia. Xét trên nhiều khía cạnh, vai trò của nữ giới trong hệ thống chính trị nói chung và trong hệ thống cơ quan dân cử nói riêng là hết sức cần thiết nhằm đảm bảo quyền bình đẳng cũng như tăng cường tính đại diện đầy đủ của các đối tượng trong việc đưa ra các quyết sách có ảnh hưởng đến toàn xã hội. Thời gian qua, Việt Nam đã đạt được những tiến bộ quan trọng, được các tổ chức quốc tế ghi nhận, đánh giá cao.

Thay mặt cho chị em nữ khối Quốc hội, tôi xin được nêu thêm một số con số thể hiện sự nỗ lực của chị em phụ nữ nói chung, chị em khối Quốc hội, đại biểu dân cử, hội đồng nhân dân nói tiêng.

Trong số đại biểu Quốc hội khóa XV có 393 phụ nữ ứng cử (tỉ lệ 45,38%) và ti lệ đại biểu Quốc hội trúng cử là phụ nữ đạt 30,26% (151 đại biểu nữ) cao nhất từ Quốc hội khóa VI trở lại đây. Về trình độ chuyên môn, 100% nữ đại biểu Quốc hội khóa XIV, XV có trình độ đại học trở lên, đa số là trình độ thạc sĩ.

Hiện nay, ở khối Quốc hội có 32 đồng chí, trong đó, có 3 đồng chí Ủy viên Thường vụ Quốc hội (đồng chí Lê Thị Nga tham gia 6 nhiệm kỳ Quốc hội, đồng chí Nguyễn Thúy Anh tham gia 3 nhiệm kỳ Quốc hội; đồng chí Nguyễn Thị Thanh tham gia 3 nhiệm kỳ Quốc hội); 18 đồng chí là Phó Chủ tịch Hội đồng Dân tộc, Phó Chủ nhiệm các Ủy ban của Quốc hội, Phó Chủ nhiệm VPQH, đặc biệt, Ủy ban Tài chính – Ngân sách có 5 đồng chí Phó Chủ nhiệm thì có 4 đồng chí là nữ, 11 đồng chí là Ủy viên Thường trực, Ủy viên chuyên trách, Phó Trưởng các cơ quan thuộc Ủy ban Thường vụ Quốc hội (02 đồng chí không là ĐBQH). Có 29 nữ là Phó Trưởng đoàn ĐBQH chuyên trách các tỉnh, thành phố.

Với kết quả này, Việt Nam đứng thứ 4 ở châu Á và đứng đầu trong Hội đồng Liên minh nghị viện Hiệp hội các nước Đông Nam Á (AIPA) về tỉ lệ nữ đại biểu Quốc hội.

Tuy số lượng nữ ĐBQH vẫn còn chiếm tỉ lệ thấp hơn so với nam giới, song hoạt động của nữ ĐBQH đều được đánh giá cao. Nhiều ĐBQH nữ có trình độ, năng lực, bản lĩnh và tâm huyết, có tiếng nói ảnh hưởng trong hoạt động của cơ quan dân cử, được cử tri tin tưởng đã phát huy trí tuệ, kinh nghiệm của mình trong công việc, dành nhiều thời gian, công sức nghiên cứu, hăng hái tham gia phát biểu, thảo luận, tranh luận sôi nổi, chất vấn thẳng thắn đi đến cùng, giải quyết đến cùng sự việc, tỏ rõ chính kiến đại diện cho quyền, lợi ích hợp pháp của cử tri và nhân dân, đóng góp vào quá trình xây dựng chính sách, pháp luật của Quốc hội, nhất là những vấn đề liên quan đến chính trị, y tế, giáo dục, bảo vệ quyền lợi của phụ nữ và trẻ em, bình đẳng giới, hôn nhân gia đình... Góp phần giúp cho những chính sách, pháp luật mang tính toàn diện, toàn dân, việc thực thi chính sách đáp ứng nhu cầu và lợi ích công bằng cho mọi tầng lớp nhân dân, qua đó bảo đảm cho những phụ nữ khác có điều kiện được bảo vệ quyền lợi và cơ hội tham gia hoạt động chính trị.

Qua mỗi nhiệm kỳ, các nữ ĐBQH đều tích lũy được nhiều kiến thức, kỹ năng, về bản lĩnh, kinh nghiệm hoạt động nghị trường và không những hoàn thành tốt vai trò ĐBQH mà còn có những thành công trên các cương vị công tác khác và được ghi nhận. Nhiều đồng chí là tấm gương sáng để cho các chị em noi theo.

Đối HĐND các cấp, hiện nay, cả nước có 8 Chủ tịch Hội đồng nhân dân và 32 Phó Chủ tịch Hội đồng nhân dân là nữ. Nhìn chung, tỷ lệ nữ đại biểu HĐND tăng đều qua các nhiệm kỳ ở cả 3 cấp. Chất lượng nội dung hoạt động và các ý kiến phát biểu, thảo luận mang tính phản biện sâu sắc, đề xuất được nhiều giải pháp, kiến nghị, cụ thể, đóng góp quan trọng trong việc quyết định đúng đắn các chủ trương, chính sách phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

Trong thời gian tới, chúng tôi tập trung vào một số việc. Thứ nhất là quan tâm tới công tác quy hoạch. Quốc hội mang tính đặc thù vì vậy tăng quy hoạch cho đại biểu Quốc hội rất khó.

Căn cứ Quy định số 50-QĐ/TW, Hướng dẫn số 16-HD/BTCTW, Đảng đoàn Quốc hội đã ban hành Kế hoạch và Hướng dẫn để triển khai công tác rà soát, bổ sung quy hoạch đại biểu Quốc hội hoạt động chuyên trách và các chức danh ở các cơ quan của Quốc hội, Văn phòng Quốc hội, cơ quan thuộc Ủy ban Thường vụ Quốc hội nhiệm kỳ 2021 - 2026 và nhiệm kỳ 2026 - 2031.

Sáng nay thì Đảng đoàn Quốc hội đã tổ chức Hội nghị triển khai rà soát, bổ sung quy hoạch đại biểu Quốc hội hoạt động chuyên trách và các chức danh ở các cơ quan của Quốc hội, Văn phòng Quốc hội, cơ quan thuộc Ủy ban Thường vụ Quốc hội nhiệm kỳ 2021 - 2026 và nhiệm kỳ 2026 - 2031 (thực hiện trong năm 2023) theo đó, thời gian tới Đảng đoàn sẽ có văn bản gửi các cơ quan liên quan giới thiệu nguồn nhân sự chất lượng cho Quốc hội nhiệm kỳ 2026-2031 bảo đảm chặt chẽ, dân chủ, khách quan, công bằng, công tâm, công khai, minh bạch, đúng quy trình, thẩm quyền. Trong đó cũng nhấn mạnh trong thời gian tới, tỉ lệ nữ đ.ạt được tỉ lệ cao hơn, đặc biệt là tỉ lệ nữ đại biểu chuyên trách đạt 40%

Ngoài ra, chị em phụ nữ cùng nhau tiếp tục phát huy truyền thống, nỗ lực nhiều hơn nữa, là những viên gạch hồng, viết tiếp truyền thống vẻ vang của phụ nữ Việt Nam./.

Top