Sự kiện tuần từ 18/2 đến 3/3

Thứ Hai, 1/3/2021| 12:56

Việt Nam lên tiếng về tin tàu chiến Mỹ di chuyển ở Biển Đông;* Lô vaccine ngừa COVID-19 đầu tiên về Việt Nam;* Hà Nội đạt bước tiến vượt bậc về quy hoạch phân khu nội đô lịch sử và sông Hồng;* Học sinh Hà Nội đi học trở lại từ ngày 2/3 là các tin tức nổi bật trong tuần qua.

1. Việt Nam lên tiếng về tin tàu chiến Mỹ di chuyển ở Biển Đông

 

Sự kiện tuần từ 18/2 đến 3/3

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng 

Ngày 25/2, trả lời câu hỏi liên quan đến việc tàu chiến Mỹ hồi đầu tháng 2 di chuyển gần quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa của Việt Nam, đánh dấu lần đầu tiên hải quân Mỹ thực hiện hoạt động này dưới thời Tổng thống Joe Biden, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng nêu rõ:

“Là thành viên có trách nhiệm của cộng đồng quốc tế và là thành viên của Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển (UNCLOS) 1982, Việt Nam tuân thủ các quy định của công ước, các quy định liên quan đến hoạt động hàng hải, hàng không trên vùng biển được xác lập phù hợp với công ước. Việt Nam mong muốn các nước tiếp tục đóng góp tích cực vào việc duy trì hòa bình, ổn định trên cơ sở luật pháp quốc tế tại khu vực Biển Đông”.

Trước đó, ngày 5/2, tàu khu trục USS John S. McCain đã di chuyển qua vùng biển gần quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa của Việt Nam. Khu trục hạm USS Russell ngày 17/2 cũng tiến hành chiến dịch tuần tra tự do hàng hải gần các đảo nhân tạo Trung Quốc bồi đắp phi pháp ở quần đảo Trường Sa của Việt Nam.

2. Lô vaccine ngừa COVID-19 đầu tiên về Việt Nam

Ngày 24/2, lô vaccine ngừa COVID-19 đầu tiên đã về tới Việt Nam qua cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất (TP.HCM).Lô vaccine có 117.600 liều đầu tiên theo hợp đồng đặt mua 30 triệu liều Astrazeneca đã ký với Bộ Y tế và Hệ thống tiêm chủng VNVC. Như vậy, ngoài 4 đơn vị trong nước đang “chạy đua” sản xuất, Việt Nam chính thức có vaccine nhập khẩu sau nhiều tháng nỗ lực đàm phán.

 Sự kiện tuần từ 18/2 đến 3/3

Hệ thống kho lạnh của VNVC để bảo quản vaccine. Ảnh: VNVC

Công ty Dịch vụ mặt đất sân bay Việt Nam (VIAGS) vận chuyển lô hàng xuống máy bay. Trong quá trình chuyển xuống, lô hàng được áp tải rất nghiêm ngặt bằng camera hành trình giám sát tất cả các công đoạn. Sau đó vận chuyển qua kho hàng để bảo quản và chờ làm thủ tục xuất hàng.

Đại diện Chính phủ và Bộ Y tế, Thứ trưởng Trương Quốc Cường phát biểu: “Lô vaccine đầu tiên về rất kịp thời cho công tác phòng, chống dịch của chúng ta hiện nay. Mặc dù, Việt Nam đã nỗ lực kiểm soát tốt dịch bệnh, tuy nhiên, để thực hiện được mục tiêu kép vừa chống dịch, vừa phát triển kinh tế thì nhất định cần thực hiện tiêm chủng vaccine phòng COVID-19 cho người dân để tạo miễn dịch cộng đồng.

Chúng tôi ghi nhận sự nỗ lực, chủ động của Hệ thống tiêm chủng VNVC và Công ty AstraZeneca đã sớm tiến hành các thỏa thuận đặt mua vaccine ngay từ giai đoạn rất sớm, khi còn trong quá trình nghiên cứu phát triển vaccine, từ đó Việt Nam sớm có lô vaccine này.

Bộ Y tế đang tiếp tục xúc tiến việc nhập vaccine phòng COVID-19 từ các nhà sản xuất khác theo đúng chỉ đạo của Chính phủ, đồng thời chuẩn bị sẵn sàng các điều kiện để triển khai tiêm vaccine nhanh chóng và đúng theo thứ tự ưu tiên”.

Lô vaccine này do Tập đoàn dược phẩm AstraZeneca phối hợp cùng Đại học Oxford (Vương quốc Anh) nghiên cứu và sản xuất.

Lô vaccine này về Việt Nam theo Chương trình COVAX Facility (Giải pháp tiếp cận vaccine phòng COVID-19 toàn cầu) do Liên minh toàn cầu về vaccine và tiêm chủng (GAVI), Tổ chức Y tế thế giới (WHO) sáng lập. 190 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới, trong đó có Việt Nam, được cung cấp vaccine phòng COVID-19 theo chương trình này.

Bộ Y tế cũng đã công bố thứ tự 11 nhóm người được ưu tiên tiêm vaccine phòng COVID-19 trong đợt đầu tiên này ngay từ tháng 3/2021, gồm: Nhân viên y tế; nhân viên tham gia phòng, chống dịch; nhân viên ngoại giao, hải quan, cán bộ làm công tác xuất nhập cảnh; lực lượng quân đội, công an, giáo viên; người trên 65 tuổi; nhóm cung cấp dịch vụ thiết yếu (Hàng không, vận tải, du lịch, cung cấp dịch vụ điện, nước...); những người mắc các bệnh mạn tính; người có nhu cầu đi công tác, học tập, lao động ở nước ngoài và người tại vùng dịch theo chỉ định dịch tễ.

3. Hà Nội đạt bước tiến vượt bậc về quy hoạch phân khu nội đô lịch sử và sông Hồng

Ngày 25/2, dưới sự chủ trì của Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội thành phố Hà Nội Vương Đình Huệ, Thường trực Thành ủy Hà Nội đã thống nhất về chủ trương đối với cả 6 đồ án quy hoạch phân khu (1/2.000) nội đô lịch sử bao phủ 4 quận: Hoàn Kiếm, Ba Đình, Đống Đa, Hai Bà Trưng. Dự kiến, 6 quy hoạch này sẽ được trình Ban Thường vụ Thành ủy trong tuần tới để UBND thành phố chính thức phê duyệt, ban hành trong thời gian sớm nhất (trong quý I/2021).

 Sự kiện tuần từ 18/2 đến 3/3

Thường trực Thành ủy Hà Nội chủ trì và cho ý kiến về các nội dung làm việc ngày 25/2.

Thường trực Thành ủy cũng nghe báo cáo Quy hoạch phân khu sông Hồng và góp ý các chủ trương, định hướng lớn vào bản dự thảo quy hoạch; giao Ban Cán sự đảng UBND thành phố tiếp tục hoàn thiện, trình Ban Thường vụ Thành ủy trước khi làm việc với các Bộ, ngành trung ương để thống nhất các nội dung quan trọng trước khi phê duyệt.

Như vậy, sau gần 10 năm chờ đợi, khu vực nội đô lịch sử sẽ có quy hoạch phân khu, làm căn cứ triển khai tổ chức đầu tư, xây dựng và phát triển đô thị, vừa bảo tồn những giá trị văn hóa, lịch sử, vừa thực hiện mục tiêu xây dựng Thủ đô ngày càng văn minh, hiện đại.

Trong khi đó, Quy hoạch phân khu sông Hồng đã có bước tiến lớn sau thời gian dài lâm vào bế tắc vì vướng quy hoạch thoát lũ.Trước đó, báo cáo Thường trực Thành ủy, Ban Cán sự đảng UBND thành phố Hà Nội trình bày quá trình hoàn thiện các đồ án quy hoạch phân khu nội đô lịch sử gồm 6 đồ án quy hoạch có ký hiệu là H1-1 (A, B, C), H1-2, H1-3 và H1-4, tỷ lệ 1/2.000. Phó Chủ tịch UBND thành phố Dương Đức Tuấn khẳng định, cả 6 Đồ án đã đáp ứng đầy đủ yêu cầu theo quy định của pháp luật, cụ thể là phù hợp với toàn bộ quy hoạch cấp trên, các quy định, quy chế quản lý quy hoạch.

UBND thành phố đã có văn bản của Bộ Xây dựng, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch thống nhất về các nội dung liên quan đến lĩnh vực quản lý của các bộ như về tiêu chuẩn, quy chuẩn; chiều cao công trình; khu vực phố cổ, phố cũ, Hồ Gươm và phụ cận...

Trong khi đó, Đồ án quy hoạch phân khu sông Hồng được nghiên cứu trên không gian đoạn sông Hồng dài khoảng 40km từ cầu Hồng Hà đến cầu Mễ Sở, bao phủ diện tích khoảng 11.000ha; thuộc địa bàn của 55 phường, xã thuộc 13 quận, huyện. 

4. Học sinh Hà Nội đi học trở lại từ ngày 2/3

Ông Chử Xuân Dũng - Phó chủ tịch UBND TP. Hà Nội, vừa ký văn bản đồng ý với đề xuất của liên Sở GD-ĐT và Y tế Hà Nội cho học sinh thành phố đi học trở lại từ ngày 2/3.

Sự kiện tuần từ 18/2 đến 3/3

Văn bản nêu rõ: đồng ý với đề xuất của Sở GD-ĐT và Sở Y tế về việc cho học sinh trở lại trường học từ ngày 2/3.  Đồng ý với đề xuất của Sở LĐ-TB-XH cho học viên, sinh viên trở lại từ ngày 8/3.

UBND TP. Hà Nội cũng yêu cầu các Sở chỉ đạo, hướng dẫn các cơ sở giáo dục triển khai nghiêm túc và đầy đủ các biện pháp phòng chống dịch COVID-19 theo hướng dẫn của trung ương và thành phố để sẵn sàng đón học sinh trở lại trường.

Trước đó, Sở GD-ĐT Hà Nội đã có văn bản trình UBND thành phố đề xuất cho học sinh đi học trở lại từ ngày 2/3 nếu tình hình dịch bệnh tiếp tục được kiểm soát.

Ông Phạm Xuân Tiến - Phó Giám đốc Sở GD-ĐT Hà Nội cho biết, sở dĩ Sở đề xuất cho học sinh trở lại trường từ ngày 2/3 (tức là vào thứ ba tuần tới) thay vì ngày thứ hai đầu tuần (ngày 1/3) vì theo tính toán đến thời điểm đó mới tròn 14 ngày toàn thành phố không có ca mắc COVID-19 mới trong cộng đồng.

Chuẩn bị đón học sinh trở lại trường, Sở GD-ĐT Hà Nội ngày 26/2 đã có văn bản yêu cầu các cơ sở giáo dục tăng cường tuyên truyền các biện pháp phòng, chống dịch cho cán bộ, giáo viên, nhân viên và học sinh. Thực hiện nghiêm túc thông điệp “5K” của Bộ Y tế.

Bảo đảm cơ sở vật chất, trang thiết bị y tế, thường xuyên vệ sinh, khử khuẩn trường lớp, sẵn sàng ứng phó với dịch. Cán bộ, giáo viên, nhân viên, học sinh tiếp tục thực hiện thường xuyên việc đeo khẩu trang từ nhà đến trường và từ trường về nhà; yêu cầu 100% cán bộ, giáo viên, học sinh phải thực hiện khai báo y tế.

Hiện, 61 tỉnh, thành đã thông báo thời gian đi học trở lại của học sinh, trong đó nhiều tỉnh cho các em đến trường được 1-2 tuần. Chỉ còn Hải Dương, Hải Phòng chưa có thông báo mới. Ngày 1/3, ngoài Hà Nội, học sinh một số địa phương khác như Hưng Yên, TP.HCM, Vĩnh Phúc, Hà Nam, Hòa Bình... cũng đến trường học tập trung buổi đầu tiên sau Tết Nguyên đán.

 

Top