Sự kiện nổi bật trong tuần từ 8-15/11/2021

Thứ Hai, 29/11/2021| 11:58

Đại diện Việt Nam tái đắc cử vào Ủy ban Luật pháp quốc tế của Liên hợp quốc; Phóng thành công tên lửa mang vệ tinh NanoDragon của Việt Nam; Thành lập Tổ chức nghị sĩ hữu nghị Việt Nam là những tin tức nổi bật trong tuần qua.

1. Đại diện Việt Nam tái đắc cử vào Ủy ban Luật pháp quốc tế của Liên hợp quốc

Ngày 12/11 tại trụ sở Liên Hợp quốc (New York - Mỹ) đã diễn ra cuộc bầu cử thành viên Ủy ban Luật pháp quốc tế (ILC) nhiệm kỳ 2023-2027 trong khuôn khổ khóa họp 76 của Đại hội đồng.

Sự kiện nổi bật trong tuần từ 8-15/11/2021

Trong nhiệm kỳ 2023-2027, Ủy ban Luật pháp quốc tế được bầu 34 thành viên. Đại diện Việt Nam tham gia ứng cử là Phó Giáo sư, Tiến sĩ, Đại sứ Nguyễn Hồng Thao, thành viên đương nhiệm của ILC khóa 2017-2021.

Kỳ bầu cử ILC lần này được đánh giá có tính cạnh tranh cao ở các khu vực, như Đông Âu (7 ứng cử viên cho 3 vị trí), Tây Âu và châu Á - Thái Bình Dương (11 ứng cử viên cho 8 vị trí). Ngoài Việt Nam, khu vực châu Á - Thái Bình Dương còn có các ứng viên của Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Mông Cổ, Ấn Độ, Thái Lan, Philippine, Lebanon, CH. Síp, Sri Lanka.

Kết quả, vượt qua các ứng cử viên mạnh khác trong khu vực châu Á-Thái Bình Dương, Đại sứ Nguyễn Hồng Thao đã tái đắc cử vào ILC với số phiếu 145/193, đứng thứ 4 trong khu vực, chỉ sau ứng cử viên Ấn Độ, Thái Lan, Nhật Bản.

Về việc Đại sứ Nguyễn Hồng Thao tái đắc cử ILC, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn đánh giá sự kiện này góp phần khẳng định đường lối, chủ trương đúng đắn của Đảng và Nhà nước ta về triển khai đồng bộ, sáng tạo, hiệu quả hoạt động đối ngoại, chủ động và tích cực hội nhập quốc tế toàn diện, sâu rộng, đẩy mạnh và nâng tầm đối ngoại đa phương, mở rộng và làm sâu sắc quan hệ với các đối tác trên thế giới. Đây còn là một minh chứng cho sự ủng hộ và tín nhiệm của cộng đồng quốc tế đối với Việt Nam, khẳng định vị thế và uy tín ngày càng cao của nước ta trên trường quốc tế.

Việc Việt Nam tiếp tục tham gia Ủy ban Luật pháp quốc tế của Liên Hợp quốc - một cơ quan có chức năng thúc đẩy pháp điển hóa và phát triển pháp luật quốc tế - đã khẳng định hội nhập quốc tế của Việt Nam tiếp tục chuyển mạnh sang chủ động đóng góp vào xây dựng luật pháp quốc tế, cùng cộng đồng quốc tế phấn đấu vì một thế giới hòa bình, độc lập dân tộc, dân chủ, tôn trọng luật pháp quốc tế, hợp tác phát triển và tiến bộ xã hội.

Bên cạnh đó, sự kiện này còn là minh chứng về sự trưởng thành của đối ngoại đa phương Việt Nam, khẳng định sự tín nhiệm của quốc tế đối với nỗ lực bền bỉ và đóng góp tích cực, có trách nhiệm của Việt Nam trong Liên Hợp quốc và các thể chế đa phương. Đồng thời, cũng khẳng định trình độ, năng lực và phẩm chất của đội ngũ cán bộ đối ngoại nói chung, đối ngoại đa phương nói riêng của nước ta ngày càng nâng cao, từng bước vươn tới trình độ khu vực và thế giới.

Trả lời phỏng vấn của phóng viên tại trụ sở Liên Hợp quốc ngay sau khi trúng cử, Đại sứ Nguyễn Hồng Thao bày tỏ tự hào được tiếp tục đóng góp cho vị thế đang đi lên của Việt Nam, đáp ứng sự mong đợi của bạn bè quốc tế đối với Việt Nam trong vai trò xây dựng luật pháp quốc tế để giải quyết tất cả các tranh chấp và thúc đẩy tăng cường hợp tác giữa các dân tộc.

Đại sứ cam kết sẽ nỗ lực hơn nữa trong nhiệm kỳ thứ 2 của mình để làm rạng danh Việt Nam trên trường quốc tế.

Trước đó, trong nhiệm kỳ 2017-2022, Đại sứ Nguyễn Hồng Thao là người Việt Nam đầu tiên được bầu vào ILC và ông đã tham gia tích cực, đóng góp vào nhiều chủ đề thảo luận quan trọng của Ủy ban này như bảo vệ môi trường trong xung đột vũ trang, bảo vệ bầu khí quyển, mực nước biển dâng và luật pháp quốc tế.

 2. Phóng thành công tên lửa mang vệ tinh NanoDragon của Việt Nam

Vào lúc 7 giờ 55 phút 16 giây (giờ Hà Nội) ngày 9/11, tên lửa Epsilon số 5 được điểm hỏa và phóng lên quỹ đạo, mang theo vệ tinh NanoDragon của Việt Nam. Đây là lần thứ 4 tên lửa Epsilon số 5 được lên lịch phóng và đã đưa thành công vệ tinh NanoDragon cùng 8 vệ tinh khác vào không gian, sau ba lần phải hoãn phóng vào các ngày 1/10 và 7/10 và 7/11 vì thời tiết và lý do kỹ thuật.

Sự kiện nổi bật trong tuần từ 8-15/11/2021

Theo kế hoạch, đến 9 giờ 7 phút 52 giây (giờ Hà Nội), vệ tinh NanoDragon do các nhà khoa học thuộc Trung tâm Vũ trụ Việt Nam (Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam) chế tạo, sẽ tách khỏi tên lửa Epsilon, bắt đầu làm việc trong không gian. Trong lần phóng này, tên lửa Epsilon mang theo vệ tinh NanoDragon cùng với 8 vệ tinh khác của Nhật Bản. Việc phóng 9 vệ tinh này nằm trong khuôn khổ "Trình diễn công nghệ vệ tinh sáng tạo 2"- Innovative Satellite Technology Demonstration-2" của Cơ quan Hàng không - Vũ trụ Nhật Bản (JAXA).

Phó Giáo sư, Tiến sỹ Phạm Anh Tuấn, Tổng Giám đốc Trung tâm Vũ trụ Việt Nam (Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam) cho biết: NanoDragon là vệ tinh được nghiên cứu, thiết kế, chế tạo 100% tại Việt Nam. Vệ tinh là sản phẩm của Đề tài "Nghiên cứu, thiết kế, chế tạo, phóng và vận hành thử nghiệm vệ tinh siêu nhỏ cỡ nano" thuộc "Chương trình khoa học và công nghệ cấp quốc gia về công nghệ vũ trụ giai đoạn 2016-2020" do Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam chủ trì, nhằm thực hiện "Chiến lược phát triển và ứng dụng khoa học và công nghệ vũ trụ đến năm 2030" đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt vào ngày 4/2/2021.

Với việc vệ tinh NanoDragon thành công đi vào quỹ đạo, đến nay, Trung tâm Vũ trụ Việt Nam đã đưa 3 vệ tinh vào hoạt động trong không gian, đánh dấu thành công ban đầu trong việc chế tạo và phóng thành công một số vệ tinh nhỏ, mang ý nghĩa về đào tạo và thử nghiệm công nghệ lên vũ trụ.

3. Thành lập Tổ chức nghị sĩ hữu nghị Việt Nam

Chiều tối 8/11, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tham dự lễ công bố Nghị quyết của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về việc thành lập Tổ chức nghị sĩ hữu nghị Việt Nam, Nhóm nữ Đại biểu Quốc hội và Nhóm Đại biểu Quốc hội trẻ.

Sự kiện nổi bật trong tuần từ 8-15/11/2021

Tổ chức Nghị sĩ hữu nghị Việt Nam nhiệm kỳ Quốc hội Khóa XV do Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn làm Chủ tịch.Nhóm Nữ đại biểu Quốc hội Khóa XV do Chủ nhiệm Ủy ban Xã hội Nguyễn Thúy Anh làm Chủ tịch.Nhóm Đại biểu Quốc hội trẻ Khóa XV do Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn Thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh Nguyễn Anh Tuấn làm Chủ tịch.

 Phát biểu tại lễ công bố, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cho biết, Quốc hội Việt Nam có mối quan hệ hơn 180 Quốc hội, Nghị viện các nước, do vậy, việc sớm kiện toàn các nhóm nghị sĩ là rất cần thiết nhằm góp phần nâng cao chất lượng công tác đối ngoại của Quốc hội Việt Nam.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nhấn mạnh thông qua các hoạt động đối ngoại của Quốc hội cùng với nhóm Nghị sĩ, Quốc hội sẽ tiếp tục nâng cao vị trị trên trường quốc tế, tin tưởng các nhóm nghị sĩ hữu nghị sẽ đóng vai trò là cầu nối tích cực trong quan hệ hợp tác nghị viện.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ mong muốn các đại biểu Quốc hội, bên cạnh việc hoàn thành trọng trách của mình sẽ tiếp tục phát huy tinh thần trách nhiệm, tích cực tham gia các hoạt động trong khuôn khổ các cơ chế nghị sĩ hữu nghị, nữ đại biểu Quốc hội và đại biểu Quốc hội trẻ, đồng thời tiếp tục phát huy bản lĩnh trí tuệ, trách nhiệm, hoàn thành tốt nhiệm vụ ngoại giao Nghị viện, đóng góp hiệu quả vào mọi hoạt động của Quốc hội, góp phần thực hiện thắng lợi đường lối đối ngoại của Đảng và Nhà nước./

(vietnam.vn tổng hợp)

Top