Giám sát từ sớm, từ xa các chương trình mục tiêu quốc gia

Thứ Bảy, 6/8/2022| 17:45

Giám sát từ sớm, từ xa giúp chỉ rõ đặc thù phát triển của mỗi địa phương từ đó kịp thời sửa đổi, điều chỉnh chính sách và phát huy hiệu quả trong cuộc sống.

Giám sát từ sớm, từ xa các chương trình mục tiêu quốc gia

Ảnh minh họa. 

Trồng quế là mô hình thoát nghèo và làm giàu cho bà con dân tộc Dao tại huyện Văn Yên, tỉnh Yên Bái. Nhờ được giá, mỗi ha quế giúp anh Bàn Văn Minh (thôn Làng Câu, xã Tân Hợp, huyện Văn Yên) thu về 500-600 triệu đồng. Dù vậy, anh Minh vẫn cần hỗ trợ để duy trì bền vững mô hình này.

Nhà máy chưng cất tinh dầu quế có công suất 400 kg/ngày, tạo việc làm cho 25 lao động là địa điểm được đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Yên Bái đến tìm hiểu mô hình hoạt động. Qua đó, làm cơ sở kiến nghị thực hiện các chương trình mục tiêu quốc gia.

Theo ông Nguyễn Quốc Luận, Phó Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Yên Bái: "Chúng ta đi giám sát để phát huy hiệu quả các chương trình. Cần phải ban hành kịp thời các cơ chế chính sách rồi các văn bản chỉ đạo, hướng dẫn. Thứ hai là cơ chế hỗ trợ cho người dân và doanh nghiệp, đặc biệt về mặt kỹ thuật, khoa học kỹ thuật và về nguồn vốn thị trường".

Giám sát việc thực hiện các chương trình mục tiêu quốc gia đã được Quốc hội chọn để giám sát tối cao vào năm 2023. Điều này có nghĩa là việc giám sát được thực hiện ngay khi các chương trình đang triển khai, thay vì đợi tổng kết sau 5 năm thực hiện.

Giám sát từ sớm, từ xa giúp chỉ rõ đặc thù phát triển của mỗi địa phương từ đó kịp thời sửa đổi, điều chỉnh chính sách để một chủ trương lớn của Đảng, Nhà nước về giảm nghèo, phát triển kinh tế cho đồng bào dân tộc thiểu số, hay người dân nói chung, kịp thời phát huy hiệu quả trong cuộc sống./.

(VTV.VN)

Top