Đề xuất giải pháp khả thi thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, phòng chống dịch Covid-19 hiệu quả, sát yêu cầu thực tiễn Thủ đô

Thứ Ba, 7/12/2021| 11:31

Sáng 7-12, HĐND thành phố Hà Nội khóa XVI đã khai mạc kỳ họp thứ ba, HĐND thành phố Hà Nội khóa XVI. Đồng chí Nguyễn Ngọc Tuấn, Chủ tịch HĐND thành phố đã có bài phát biểu khai mạc kỳ họp. Báo Hànộimới điện tử trân trọng giới thiệu toàn văn bài phát biểu.

Đề xuất giải pháp khả thi thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, phòng chống dịch Covid-19 hiệu quả, sát yêu cầu thực tiễn Thủ đô

 Chủ tịch HĐND thành phố Hà Nội Nguyễn Ngọc Tuấn phát biểu khai mạc kỳ họp. Ảnh: Viết Thành

- Kính thưa đồng chí Trần Thanh Mẫn, Ủy viên Bộ chính trị, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội!

- Kính thưa đồng chí Đinh Tiến Dũng, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội thành phố!

- Kính thưa các đồng chí lãnh đạo các cơ quan tung ương, lãnh đạo thành phố, các vị đại biểu HĐND thành phố!

Thưa các vị khách quý, thưa các đồng chí!

Thưa cử tri và nhân dân Thủ đô!

Thực hiện Luật Tổ chức chính quyền địa phương, hôm nay, HĐND thành phố Hà Nội khóa XVI, nhiệm kỳ 2021-2026 tổ chức kỳ họp thứ ba để thực hiện các nội dung quan trọng thuộc thẩm quyền. Phiên khai mạc được tổ chức bằng hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến. Trước tiên, thay mặt HĐND thành phố, tôi xin trân trọng cảm ơn và gửi tới đồng chí Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội, các đồng chí lãnh đạo đại diện các cơ quan trung ương, đồng chí Bí thư Thành uỷ, các đồng chí Thường trực Thành ủy, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Thường trực HĐND, lãnh đạo UBND, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố, các đồng chí lãnh đạo các sở, ban, ngành, quận, huyện, thị xã, các vị đại biểu HĐND thành phố cùng cử tri và nhân dân Thủ đô những lời chúc tốt đẹp nhất. Chúc kỳ họp thứ ba, HĐND thành phố thành công tốt đẹp.

Kính thưa các đồng chí và các vị đại biểu!

Với tinh thần nhằm lan tỏa sự đổi mới, nâng cao chất lượng, hiệu lực, hiệu quả trong hoạt động, kỳ họp thứ ba HĐND thành phố được chuẩn bị khoa học, kỹ lưỡng. Nội dung kỳ họp là những cơ chế, chính sách, giải pháp phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo an ninh, quốc phòng rất quan trọng của thành phố trong thời gian tới, được Thường trực HĐND thành phố, UBND thành phố và Ban Thường trực Ủy ban Mặt trận Tổ quốc thành phố thống nhất, nghiêm túc chuẩn bị đảm bảo đúng quy định, quy chế và phù hợp thực tiễn của thành phố.

Kỳ họp dự kiến tổ chức trong 3,5 ngày, trong đó dành thời gian gần 1 ngày cho phiên thảo luận tại Tổ và hội trường; dành 1 ngày cho hoạt động chất vấn, trả lời chất vấn, tạo không khí và là hoạt động quan trọng của nghị trường, trao đổi, thảo luận, phát huy vai trò, trách nhiệm và trí tuệ của các đại biểu. Thường trực HĐND thành phố đã chỉ đạo tiếp tục đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động kỳ họp, để bắt đầu từ kỳ họp này, đại biểu HĐND thành phố sẽ cập nhật và sử dụng phần mềm quản lý kỳ họp, trong đó, có đầy đủ chương trình, tài liệu, báo cáo, tờ trình, dự thảo nghị quyết và các nội dung khác được sắp xếp khoa học, để đại biểu thuận tiện trong việc tra cứu, theo dõi. Các nội dung công tác chuẩn bị, phục vụ kỳ họp cũng được bố trí chu đáo, đảm bảo yêu cầu phòng, chống dịch Covid-19.

Kính thưa các đồng chí và các vị đại biểu!

Kỳ họp thứ ba HĐND thành phố là kỳ họp thường lệ cuối năm 2021 để xem xét nhiều nội dung quan trọng:

Một là, HĐND thành phố sẽ đánh giá toàn diện tình hình thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, an ninh - quốc phòng, thu chi ngân sách, công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 năm 2021 và kế hoạch năm 2022.

Có thể nói, năm 2021 là năm rất có ý nghĩa, với những sự kiện chính trị lớn quan trọng như: Đại hội đại biểu toàn quốc của Đảng lần thứ XIII; cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026. Đặc biệt, những sự kiện quan trọng đó diễn ra trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 bùng phát mạnh, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sản xuất, kinh doanh và đời sống nhân dân. Bằng bản lĩnh, sự quyết tâm của các cấp, các ngành, cả hệ thống chính trị và sự đồng thuận của nhân dân, cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 trên địa bàn thành phố Hà Nội đã thành công rất tốt đẹp. Bộ máy chính quyền các cấp được kiện toàn, hoạt động một cách chủ động, hiệu quả.

Đồng thời, tập trung triển khai quán triệt và tổ chức thực hiện hiệu quả Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng, Nghị quyết Đại hội XVII Đảng bộ thành phố, 10 chương trình công tác của Thành ủy nhiệm kỳ 2020-2025. Với sự quyết tâm, cố gắng, nỗ lực thực hiện mục tiêu kép, thành phố kiểm soát tốt dịch bệnh Covid-19, chuyển từ trạng thái giãn cách, phong tỏa, cách ly theo khu vực sang thích ứng an toàn, linh hoạt. Chăm lo chu đáo công tác an sinh xã hội, bảo đảm đời sống của nhân dân, với tinh thần “Không để ai bị bỏ lại phía sau”, vừa đầu tư hỗ trợ, thúc đẩy sản xuất, kinh doanh. Tăng trưởng GRDP dự kiến đạt khoảng 2,35-3,0%, thu ngân sách ước đạt 108,3% dự toán Trung ương giao, đạt 101,5% dự toán HĐND thành phố giao.

Mặc dù mức tăng trưởng của thành phố không đạt chỉ tiêu, nhưng đó là sự cố gắng, có ý nghĩa rất quan trọng trong bối cảnh khó khăn chung của cả nước. Công tác quy hoạch được đẩy nhanh tiến độ; quản lý và phát triển đô thị có những chuyển biến tích cực. Xây dựng nông thôn mới tiếp tục được quan tâm, đẩy mạnh. Các hoạt động văn hóa, xã hội được duy trì phù hợp với điều kiện diễn biến dịch Covid-19. An sinh xã hội được quan tâm, chăm lo. An ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được đảm bảo, các sự kiện chính trị lớn trên địa bàn được tổ chức thành công và tuyệt đối an toàn.

Bên cạnh những kết quả đạt được còn một số tồn tại là những tồn tại, hạn chế, đó là: Có 7 chỉ tiêu về kinh tế và một số lĩnh vực không đạt kế hoạch như: Tốc độ tăng trưởng GRDP, vốn đầu tư xã hội phát triển, kim ngạch xuất khẩu, tỷ lệ giải ngân vốn đầu tư công... Vì vậy, HĐND thành phố dành thời gian để các đại biểu thảo luận tại tổ và hội trường về những kết quả đạt được, thẳng thắn chỉ ra hạn chế, tồn tại và đề xuất giải pháp phù hợp, khả thi thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, phòng, chống dịch Covid-19 hiệu quả, sát yêu cầu thực tiễn Thủ đô.

Hai là, HĐND thành phố xem xét, thảo luận và thông qua 22 báo cáo, 8 nghị quyết thường kỳ và 12 nghị quyết chuyên đề, trong đó nhiều nội dung rất quan trọng như: Phân cấp nguồn thu, nhiệm vụ chi giữa các cấp ngân sách; hoàn thiện Kế hoạch đầu tư công 5 năm và kế hoạch năm 2022; các nội dung, mức chi đặc thù thuộc thẩm quyền của HĐND thành phố; một số chính sách đặc thù thực hiện mục tiêu giảm nghèo bền vững; quy định mức tiền phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai theo Luật Thủ đô; Chương trình mục tiêu nhằm giảm thiểu ùn tắc và đảm bảo an toàn giao thông trên địa bàn thành phố, giai đoạn 2021-2025…

Trong quá trình chuẩn bị, Thường trực HĐND, UBND, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc thành phố và các cơ quan liên quan đã phối hợp chặt chẽ, từ sớm, từ xa để thống nhất nội dung, đảm bảo đúng thẩm quyền và các quy định. Ủy ban Ủy ban Mặt trận Việt Nam thành phố đã tổ chức phản biện xã hội các nội dung quan trọng, tác động sâu rộng đến đời sống xã hội, làm cơ sở để HĐND thành phố thảo luận và quyết định bảo đảm nghị quyết đi vào cuộc sống.

Ba là, HĐND thành phố thực hiện quyền giám sát trực tiếp thông qua hoạt động chất vấn, tái chất vấn của đại biểu HĐND đối với Chủ tịch, Phó Chủ tịch UBND, các thành viên UBND thành phố và các tổ chức, cá nhân liên quan về 2 nhóm vấn đề: (1) Một là, công tác phòng, chống dịch; việc triển khai các biện pháp thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19 trên địa bàn thành phố; (2) Hai là, việc thúc đẩy thực hiện các dự án đầu tư trên địa bàn thành phố. Đây là những nội dung rất quan trọng và thiết thực, đang được thành phố tập trung chỉ đạo, được đông đảo cử tri, nhân dân quan tâm và được nhiều đại biểu HĐND, Tổ đại biểu HĐND đăng ký, đề xuất.

Kính thưa các đồng chí và các vị đại biểu!

Với phương châm tiếp tục đổi mới, nâng cao chất lượng, hiệu lực, hiệu quả, tôi trân trọng đề nghị các vị đại biểu HĐND thành phố trên cơ sở chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn của HĐND, đại biểu HĐND theo quy định của Luật, phát huy cao độ tinh thần trách nhiệm, dân chủ, trí tuệ, để thảo luận kỹ lưỡng, đóng góp nhiều ý kiến tâm huyết, chất lượng, góp phần vào sự thành công của kỳ họp.

Với tinh thần đó, tôi xin tuyên bố khai mạc kỳ họp thứ ba HĐND thành phố Hà Nội khóa XVI, nhiệm kỳ 2021-2026.

Xin trân trọng cảm ơn./.

(HNMO)

Top