Chủ tịch thường trực Thượng viện Hoa Kỳ nhận lời mời thăm Việt Nam

Thứ Năm, 12/5/2022| 17:40

Thủ tướng Phạm Minh Chính cảm ơn sự đón tiếp trọng thị, chân tình mà Chủ tịch thường trực Thượng viện Leahy và các Thượng nghị sỹ dành cho Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam.

Nhân dịp tham dự Hội nghị cấp cao đặc biệt ASEAN - Hoa Kỳ, thăm và làm việc tại Hoa Kỳ và Liên Hợp Quốc; tối qua (11/5), Thủ tướng Phạm Minh Chính đã gặp Chủ tịch thường trực Thượng viện Patrick Leahy và một số Thượng nghị sỹ chủ chốt của các Ủy ban Thượng viện Hoa Kỳ.

Tại cuộc gặp, Thủ tướng Phạm Minh Chính cảm ơn sự đón tiếp trọng thị, chân tình mà Chủ tịch thường trực Thượng viện Leahy và các Thượng nghị sỹ dành cho Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam. Thủ tướng khẳng định Việt Nam coi Hoa Kỳ là một trong những đối tác quan trọng hàng đầu và sẵn sàng cùng Hoa Kỳ thúc đẩy phát triển quan hệ Đối tác toàn diện trên cơ sở tôn trọng độc lập, chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ và thể chế chính trị của nhau.

Thủ tướng đánh giá cao những nỗ lực không mệt mỏi của các Thượng nghị sỹ, đặc biệt là vai trò lãnh đạo của Thượng nghị sỹ Patrick Leahy đối với việc củng cố đồng thuận lưỡng đảng tại Hoa Kỳ ủng hộ quan hệ với Việt Nam, nhất là hợp tác khắc phục hậu quả chiến tranh - góp phần hòa giải, hàn gắn và xây dựng lòng tin giữa hai dân tộc. Thủ tướng mong muốn ngài Chủ tịch sẽ truyền cảm hứng, động lực để các thế hệ nghị sỹ Hoa Kỳ tiếp nối công cuộc khắc phục hậu quả chiến tranh, dành ngân sách khắc phục các điểm nóng về dioxin, bom mìn, hỗ trợ nạn nhân chất độc da cam, tìm kiếm, quy tập hài cốt bộ đội Việt Nam hy sinh trong chiến đấu...

Chủ tịch thường trực Thượng viện Hoa Kỳ nhận lời mời thăm Việt Nam

 Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đánh giá cao những nỗ lực không mệt mỏi của các Thượng nghị sỹ, đặc biệt là vai trò lãnh đạo của Thượng nghị sỹ Patrick Leahy trong thúc đẩy mối quan hệ đối tác toàn diện giữa Việt Nam và Hoa Kỳ - Ảnh: VGP/Đình Nam

Thủ tướng hân hạnh chuyển lời của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ trân trọng mời Chủ tịch Leahy thăm Việt Nam trong năm nay và đề nghị ngài Chủ tịch thúc đẩy việc thành lập Nhóm các nghị sỹ Hoa Kỳ thân thiện với Việt Nam.

Chủ tịch thường trực Thượng viện Patrick Leahy cho biết các Thượng nghị sỹ có mặt tại cuộc gặp đều có tình cảm đặc biệt, lâu bền với Việt Nam, đánh giá cao việc hai nước đã vượt qua những khác biệt để cùng xây dựng tương lai tốt đẹp hơn. Các Thượng nghị sỹ khẳng định sẽ tiếp tục thúc đẩy quan hệ hai nước và giải quyết hiệu quả các vấn đề cùng quan tâm, bày tỏ quan tâm đối với triển vọng phát triển nền kinh tế số tại Việt Nam và cũng như khả năng Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam thực hiện mục tiêu chuyển đổi năng lượng sạch. Chủ tịch Leahy vui vẻ nhận lời mời thăm Việt Nam của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ./.

(VTV.VN)

Top