Chủ tịch Quốc hội tin tưởng doanh nhân Việt Nam trong “cái khó sẽ ló cái khôn”

Thứ Tư, 13/10/2021| 11:09

Chủ tịch Vương Đình Huệ tin tưởng rằng, “cái khó sẽ ló cái khôn”, xuất hiện những cách làm mới, nỗ lực lớn để doanh nghiệp vượt qua khó khăn, thách thức, tận dụng cơ hội để giành thắng lợi.

Nhân dịp kỷ niệm 17 năm Ngày doanh nhân Việt Nam, chiều tối nay (12/10), tại Nhà Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ gặp mặt Đoàn doanh nghiệp của “Diễn đàn các nhà Lãnh đạo doanh nghiệp Việt Nam và vinh danh các Thương hiệu mạnh”.

Cùng dự cuộc gặp mặt có Phó chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Hải và lãnh đạo các cơ quan của Quốc hội. Tại cuộc gặp mặt, đại diện các doanh nghiệp Thương hiệu Mạnh Việt Nam 2020-2021 như Lãnh đạo tập đoàn Bưu chính viễn thông Việt Nam VNPT, Tổng công ty May 10, Tập đoàn Masan cho biết, thời gian qua, để tháo gỡ một phần khó khăn, vướng mắc, Đảng, Quốc hội và Chính phủ đã kịp thời điều chỉnh, sửa đổi một số cơ chế, chính sách, tạo thuận lợi cho các doanh nghiệp trong tình hình dịch Covid-19.

Chủ tịch Quốc hội tin tưởng doanh nhân Việt Nam trong “cái khó sẽ ló cái khôn”

 Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ gặp mặt Đoàn doanh nghiệp của “Diễn đàn các nhà Lãnh đạo doanh nghiệp Việt Nam và vinh danh các Thương hiệu mạnh”.

Để các doanh nghiệp phục hồi trong trạng thái bình thường mới, các doanh nghiệp đề nghị Quốc hội, Chính phủ tạo khuôn khổ hành lang pháp lý cho việc chuyển đổi số quốc gia; cần có chính sách hỗ trợ về việc tạo ra các chuỗi cung ứng, phát triển xu thế offline lên online cho các doanh nghiệp; giảm thuế dịch vụ doanh nghiệp; Chủ tịch Quốc hội, các đại biểu Quốc hội phát huy hơn nữa vai trò giám sát của Quốc hội trong việc thực thị chính sách, nhằm đảm bảo sự phù hợp và hiệu quả của các chính sách, tạo thuận lợi hơn nữa cho các doanh nghiệp, người lao động, tái phục hồi sản xuất, kinh doanh.

Chủ tịch Quốc hội tin tưởng doanh nhân Việt Nam trong “cái khó sẽ ló cái khôn”

 Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ phát biểu tại buổi gặp.

Phát biểu tại buổi gặp, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ khẳng định, trong những năm qua, Đảng và Nhà nước đã có nhiều chủ trương, chính sách khuyến khích phát triển doanh nghiệp, phát huy vai trò của doanh nhân trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ đất nước, không chỉ là doanh nghiệp trong nước mà còn cả các doanh nghiệp đầu tư nước ngoài.

Chủ tịch Quốc hội tin tưởng doanh nhân Việt Nam trong “cái khó sẽ ló cái khôn”

 Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đánh giá cao sáng kiến Diễn đàn các nhà Lãnh đạo Doanh nghiệp và vinh danh các Thương hiệu Mạnh Việt Nam được duy trì gần 20 năm qua.

Quốc hội đã ban hành Hiến pháp nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam năm 2013, lần đầu tiên ghi nhận vị trí, vai trò của doanh nhân, doanh nghiệp trong Hiến pháp và khẳng định, Nhà nước khuyến khích, tạo điều kiện để doanh nhân, doanh nghiệp và cá nhân, tổ chức khác đầu tư, sản xuất, kinh doanh và phát triển bền vững các ngành kinh tế, góp phần xây dựng đất nước. Thể chế hóa Nghị quyết số 09 của Trung ương và cụ thể hóa quy định của Hiến pháp năm 2013, một loạt các luật có liên quan tới hoạt động của doanh nhân, doanh nghiệp đã được sửa đổi, bổ sung hoặc ban hành mới như: Luật Doanh nghiệp, Luật Đầu tư, Luật Doanh nghiệp nhỏ và vừa, Luật Cạnh tranh, Luật Đầu tư theo phương thức đối tác công tư (PPP), các luật về thuế...

“Cùng với đó, đội ngũ doanh nhân, doanh nghiệp từng bước lớn mạnh cả về số lượng, quy mô lẫn chất lượng, đóng góp to lớn vào những thành tựu phát triển của đất nước. Đến nay, đã có nhiều doanh nghiệp lớn mạnh, nhiều doanh nhân thành đạt, nhiều thương hiệu mạnh, nhiều doanh nghiệp đạt danh hiệu phát triển bền vững. Các doanh nghiệp đang từng bước trưởng thành với những thương hiệu lớn, hội nhập thị trường thế giới, tham gia tích cực vào việc thực hiện chiến lược phát triển kinh tế - xã hội, tạo việc làm cho người lao động và các vấn đề an sinh xã hội, xóa đói, giảm nghèo”.

Theo Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, vừa qua, trong bối cảnh đại dịch Covid-19 đã và đang tác động mạnh mẽ đến mọi khía cạnh của đời sống kinh tế - xã hội, đội ngũ doanh nghiệp, doanh nhân đã phát huy tinh thần đoàn kết, ý thức trách nhiệm, tự lực, tự cường, chủ động, sáng tạo thích ứng với hoàn cảnh khó khăn, vượt qua những thách thức do đại dịch mang lại; đặc biệt nhiều doanh nghiệp, doanh nhân vẫn không quên trách nhiệm với cộng đồng xã hội.

Chủ tịch Quốc hội tin tưởng doanh nhân Việt Nam trong “cái khó sẽ ló cái khôn”

 Đảng, Quốc hội, Chính phủ và cả hệ thống chính trị luôn đồng hành cùng các doanh nhân, doanh nghiệp.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ  đánh giá cao sáng kiến Diễn đàn các nhà Lãnh đạo Doanh nghiệp và vinh danh các Thương hiệu Mạnh Việt Nam được duy trì gần 20 năm qua, là nơi hội tụ của các doanh nghiệp cả nước, cùng trao đổi kinh nghiệm, hợp tác sản xuất, kinh doanh, phản ánh những tâm tư, nguyện vọng, ý kiến đóng góp và hiến kế của doanh nghiệp, doanh nhân cũng như giới chuyên gia kinh tế tới các nhà hoạch định chính sách, nhà quản lý và lãnh đạo các địa phương.

Ghi nhận ý kiến của lãnh đạo các doanh nghiệp tại buổi gặp, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cho rằng, đây cũng là chủ trương, giải pháp của Đảng, Quốc hội và Chính phủ trong giai đoạn mới hướng tới phục hồi, thúc đẩy tăng trưởng và phát triển bền vững. Trong kế hoạch tái cơ cấu kinh tế của 5 năm tới cũng như kế hoạch bắt đầu từ năm 2022, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã thảo luận, thống nhất rất cao, cơ cấu lại nền kinh tế gắn với chương trình tổng thể thích ứng, phục hồi và phát triển kinh tế-xã hội, tăng tính tự chủ của nền kinh tế, tăng khả năng chống chịu, thích ứng với biến cố, những cú sốc do bất ổn kinh tế vĩ mô ở bên ngoài hoặc những vấn đề liên quan đến biến đổi khí hậu hay dịch bệnh.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nhấn mạnh đến những yếu tố quan trọng nhằm phục hồi nền kinh tế đó là, làm thế nào để tăng cường năng lực vốn; cải thiện các yếu tố để tăng sự hấp thụ vốn; cần có thế chế, chính sách để thúc đẩy đổi mới, sáng tạo. Vì thế, sắp tới, Quốc hội sẽ trực tiếp làm việc với các bộ, các cơ quan của Quốc hội để đánh giá hiện trạng hiện nay về dư địa cho chính sách tài khóa và tiền tệ; định hướng của chính sách tài khóa tiền tệ, trọng cung thế nào, kích cầu ra sao, phối hợp 2 chính sách này để tiếp tục thích ứng, phục hồi, phát triển kinh tế.

Về phía doanh nhân, doanh nghiệp, cũng cần chủ động thích ứng, thay đổi chiến lược, đổi mới mô hình kinh doanh, đổi mới công nghệ phù hợp hơn với bối cảnh hiện tại và thời gian tới, nhất là cần có những giải pháp căn cơ để bảo đảm an toàn nguồn lực lao động cho duy trì ổn định hoạt động sản xuất, kinh doanh.

“Ủy ban Thường vụ của Quốc hội kêu gọi các doanh nhân, doanh nghiệp tích cực hơn nữa nâng cao trình độ, kiến thức toàn diện, chú trọng phẩm chất đạo đức, ý thức công dân, trách nhiệm xã hội và tinh thần dân tộc. Xây dựng tầm nhìn chiến lược, bản lĩnh, tư duy đột phá, dám nghĩ, dám làm, dám đổi mới, nuôi dưỡng hoài bão lớn và khát vọng vươn lên để góp phần nâng cao chất lượng, hiệu quả, sức cạnh tranh. Chú trọng hơn nữa quản trị doanh nghiệp, đóng góp vào sự nghiệp phát triển nhanh, bền vững và nâng cao tự chủ của nền kinh tế. Chú trọng hơn nữa quản trị doanh nghiệp. Với tinh thần và quyết tâm đẩy lùi dịch bệnh, bản chất anh hùng của con người Việt Nam, của doanh nhân, doanh nghiệp Việt Nam, tôi tin tưởng rằng, “cái khó sẽ ló cái khôn”, xuất hiện những cách làm mới, nỗ lực lớn để vượt qua khó khăn, thách thức, tận dụng cơ hội để giành thắng lợi”.

Nhân ngày Doanh nhân Việt Nam, Chủ tịch Quốc hội chúc các doanh nhân, doanh nghiệp sớm ổn định sản xuất, kinh doanh và phát triển. Đảng, Quốc hội, Chính phủ và cả hệ thống chính trị luôn đồng hành cùng các doanh nhân, doanh nghiệp./.

(VOV)

Top