Chủ tịch nước: Nỗ lực, kiên quyết không để đồng bào ở vùng sâu, vùng xa bị thiếu cơm, lạt muối

Thứ Năm, 22/9/2022| 14:41

Chiều 21/9, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã có buổi gặp mặt thân mật với Đoàn đại biểu dân tộc thiểu số tiêu biểu tỉnh Cao Bằng.

Tại đây, Chủ tịch nước khẳng định, với tiềm lực về kinh tế hiện nay của đất nước, Đảng, Nhà nước nỗ lực và kiên quyết không để đồng bào ở vùng sâu, vùng xa bị thiếu cơm, lạt muối.

Thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước chào mừng đại diện bà con các dân tộc tỉnh Cao Bằng về thăm Thủ đô và vào lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh đây chính là sự khẳng định quyết tâm của Đảng, Nhà nước trong chăm lo đồng bào các dân tộc ít người.

Chủ tịch nước bày tỏ sự ấn tượng về những kết quả phát triển kinh tế-xã hội của tỉnh Cao Bằng. Với dân số, 530.000 người, trong đó, gần 95% là đồng bào các dân tộc thiểu số, là tỉnh có đông đồng bào dân tộc thiểu số nhất cả nước nhưng gần đây, mỗi năm Cao Bằng giảm được hơn 4% hộ nghèo và đang quyết tâm huy động các nguồn lực để phấn đấu đến hết năm sau xóa nốt hơn 6.000 ngôi nhà tạm, nhà dột nát.

Chủ tịch nước: Nỗ lực, kiên quyết không để đồng bào ở vùng sâu, vùng xa bị thiếu cơm, lạt muối

 Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại buổi gặp mặt. Ảnh: Thống Nhất - TTXVN

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đề nghị Đảng bộ và đồng bào các dân tộc tỉnh Cao Bằng cần nỗ lực hơn nữa trong xóa đói, giảm nghèo nhanh và không tái nghèo. Muốn thế, mỗi cấp ủy và đảng viên phải đặc biệt quan tâm tới giáo dục, đào tạo và giúp bà con ứng dụng khoa học, công nghệ vào sản xuất. Bởi đây là con đường nhanh nhất đưa miền núi tiến nhanh, tiến kịp với miền xuôi.

Chủ tịch nước: Nỗ lực, kiên quyết không để đồng bào ở vùng sâu, vùng xa bị thiếu cơm, lạt muối

 Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc chụp ảnh chung với Đoàn đại biểu dân tộc thiểu số tiêu biểu tỉnh Cao Bằng. Ảnh: Thống Nhất - TTXVN 

Chủ tịch nước cũng đề nghị các bộ, ngành quan tâm giải quyết những kiến nghị của tỉnh Cao Bằng như tăng chỉ tiêu học sinh, sinh viên cử tuyển và cán bộ là người dân tộc ít người, không để những lời hứa mãi chỉ là lời hứa, nhất là cần có giải pháp đối với việc sáp nhập xã và xóm làm tăng diện tích nên bà con phải đi xa hơn để khám chữa bệnh và đi học. Vì ở đây có nhiều địa phương đi từ thành phố Cao Bằng đến nơi phải mất hơn 5 giờ, tương đương thời gian từ Hà Nội lên Cao Bằng./.

(VTV.VN)

Top