New Zealand: Người Maori có thể đã phát hiện ra Nam Cực trước người phương Tây 1.300 năm

Thứ Hai, 14/6/2021| 11:27

Trong nhiều thập kỷ, các nhà sử học và khoa học tin rằng Nam Cực lần đầu tiên được phát hiện bởi người châu Âu và châu Mỹ. Nhưng theo một nghiên cứu mới, có thể chính những người Maori bản địa của New Zealand mới là những người đầu tiên nhìn thấy khung cảnh băng giá này.

Các chuyến đi của người Maori đến lục địa cực nam có thể đã có từ thế kỷ thứ 7 - rất lâu trước khi người châu Âu đến đó vào đầu thế kỷ 19, theo nghiên cứu được công bố tuần này trên Tạp chí Hiệp hội Hoàng gia New Zealand.

Lần đầu tiên được xác nhận nhìn thấy Nam Cực từ lâu đã được cho là do một chuyến thám hiểm của Nga vào năm 1820, và hồ sơ đầu tiên về một người bước lên Nam Cực được ghi nhận là do một nhà thám hiểm người Mỹ vào năm 1821.

Nhưng các chuyến du ngoạn của các nhà hàng hải Polynesia vào vùng biển Nam Cực có niên đại cách đây khoảng 1.320 năm, một lịch sử phong phú đã bị lu mờ bởi quá trình khám phá của người châu Âu, nghiên cứu cho biết.

Trưởng nhóm nghiên cứu Priscilla Wehi cho biết: “Chúng tôi tìm thấy những câu chuyện kể của người Polynesia về chuyến đi giữa các hòn đảo bao gồm chuyến đi vào vùng biển Nam Cực của Hui Te Rangiora và thủy thủ đoàn trên tàu Te Ivi O Atea, có thể là vào đầu thế kỷ 7”.

 

New Zealand: Người Maori có thể đã phát hiện ra Nam Cực trước người phương Tây 1.300 năm

Các nhà nghiên cứu New Zealand tại Castle Rock, Đảo Ross, Nam Cực vào ngày 9 tháng 2 năm 2019. Ảnh: CNN

Nghiên cứu dựa trên các truyền thống và câu chuyện truyền miệng được chia sẻ trong cộng đồng người Maori, và các tác phẩm chạm khắc của người Maori, mà các nhà nghiên cứu cho rằng mô tả cả những người đi du lịch cũng như kiến ​​thức về hàng hải và thiên văn.

Các nhà nghiên cứu cũng tìm thấy một lượng lớn "tài liệu xám" hiện có - nghiên cứu được thực hiện bên ngoài các kênh thương mại và học thuật truyền thống - chưa được kiểm tra chính xác.

Wehi nói: “Khi bạn tổng hợp nó lại với nhau, nó thực sự rõ ràng, có một lịch sử rất lâu dài về mối liên hệ với Nam Cực. "Người Maori tham gia vào nhiều vai trò khác nhau và nhiều cách khác nhau liên quan đến Nam Cực."

Đồng tác giả Billy van Uitregt cho biết, nghiên cứu thách thức những định kiến ​​thường có xung quanh kiến ​​thức của người Maori về Nam Cực, cả trong quá khứ và hiện tại.

Ông nói: “Có rất nhiều người Maori làm việc ở Nam Cực với tư cách là nhà nghiên cứu, tham gia vào các tàu đánh cá của New Zealand ở Nam Đại Dương. "Rất nhiều người Maori có trải nghiệm sống và thực tế về vùng đất và cảnh quan biển ở Nam Cực."

Theo Trưởng nhóm nghiên cứu Priscilla Wehi, nhìn quá khứ qua nhiều góc độ khác nhau cho thấy lịch sử là "đa chiều".

(Theo CNN)

Top