Trang chủDu lịchẨm thựcChiếc bánh cốm 180 ngàn đồng, lít rượu táo mèo 100 USD...

Chiếc bánh cốm 180 ngàn đồng, lít rượu táo mèo 100 USD có đắt không?


Mua 1 chiếc bánh cốm 180 ngàn, 1 lít rượu táo mèo 100 USD, du khách có hạnh phúc không? - Ảnh 1.

Toàn cảnh hội thảo – Ảnh: NAM TRẦN

Ngày 11-10, báo Tuổi Trẻ tổ chức hội thảo Sản phẩm nào cho khách du lịch cao cấp đến Việt Nam? tại Hà Nội.

Nhà báo Cao Huy Thọ, phó giám đốc Trung tâm dịch vụ truyền thông báo Tuổi Trẻ, thông báo các đại biểu đừng quên mang quà về. Đó là một giỏ bánh cốm – được làm hoàn toàn thủ công từ hạt cốm tươi – mà báo đã chuẩn bị.

Nói về sản phẩm cho khách du lịch cao cấp đến Việt Nam, các đại biểu dành một thời lượng tương đối nhiều bàn cách “thăng hạng” ẩm thực Việt.

Khi ông Thọ tiết lộ chiếc bánh cốm được nghệ nhân ẩm thực Nguyễn Thị Tuyết làm thủ công này chỉ có giá 18.000 đồng/chiếc, doanh nhân Phạm Quang Vinh đặt vấn đề: “Tôi mà là bà Tuyết, tôi sẽ bán 180.000 đồng/chiếc, thậm chí 500.000 đồng/chiếc”.

Du lịch Việt đang dần thay đổi từ du lịch giá rẻ sang điểm đến đẳng cấp, chất lượng. Việt Nam muốn mang khách sộp tới thì phải chú trọng phát triển trải nghiệm ẩm thực cao cấp.

Ông Liam Cordingly
Chiếc bánh cốm 180 ngàn đồng, lít rượu táo mèo 100USD có đắt không? - Ảnh 3.

Nhà báo Cao Huy Thọ và giỏ quà bánh cốm cổ truyền trên tay – Ảnh: NAM TRẦN

180 ngàn/chiếc bánh cốm, đắt không?

Ông Phạm Quang Vinh cho rằng nước mình có nhiều loại rượu và đồ ăn ngon, trải nghiệm thú vị nhưng giá cả chưa tương xứng.

“Bán 180 ngàn, 500 ngàn đồng, có khi khách du lịch cao cấp muốn ăn, muốn mua hơn. Nếu bán một chiếc bánh cốm 180 ngàn, câu chuyện sẽ khác ngay”, ông Vinh nói.

Ông kể trải nghiệm khi cùng bạn bè đi uống rượu vang. Người ta có khi không phân biệt được một chai vang giá 1.000 USD với chai 5.000 USD, nhưng họ sẵn sàng chi tiền và thích chọn chai vang giá cao hơn.

Chiếc bánh cốm làm hoàn toàn thủ công, chỉ có giá 18.000 đồng/chiếc

Tương tự một lần khác, ông cùng hai khách người Canada đi Yên Bái. Khi vào một quán ăn địa phương, chủ quán mang ra menu có các món rượu, trong đó có rượu nếp cẩm, rượu táo mèo…

“Chúng tôi chọn rượu táo mèo. Bạn tôi rất thích, nhất là việc múc từng gáo nhỏ vào chén. Họ quay phim, chụp ảnh gửi cho người thân ngay”, ông kể tiếp “khi biết giá 1 chai táo mèo dưới 10 đô, ai cũng quá ngạc nhiên”.

Ông Vinh nói: “Tôi mà là chủ quán, tôi sẽ nói lên 100 USD. Khi uống sẽ cảm thấy ngon hơn khi phải trả 100 đô cho bữa rượu đó”, ông nói thêm “miễn sao an toàn, trải nghiệm độc đáo”.

Chiếc bánh cốm 180 ngàn đồng, lít rượu táo mèo 100 USD có đắt không? - Ảnh 6.

Từ trái qua: đầu bếp Đỗ Nguyễn Hoàng Long, bà Phạm Ánh Tuyết, bà Nguyễn Thị Tuyết – Ảnh: NAM TRẦN

Hữu xạ tự nhiên hương… xưa rồi!

Nghệ nhân Nguyễn Thị Tuyết kể khi đi thăm châu Âu, bà thấy người dân ở đó vẫn làm bánh thủ công từ các lò cổ điển hàng trăm năm. Giá bánh không hề rẻ.

“Sao chúng ta không quảng bá hình ảnh bánh truyền thống, được làm thủ công với những mẻ rất ít để họ hiểu được giá trị của ẩm thực Việt”, bà Tuyết trăn trở.

Một nghệ nhân ẩm thực khác, bà Phạm Ánh Tuyết, từng tiếp đón nhiều nguyên thủ quốc gia cũng như tỉ phú.

Bà nói “ẩm thực Việt Nam được thế giới ca tụng nhưng ta không biết nâng tầm ẩm thực của mình lên. Trong khi đó các nước làm rất tốt, kim chi của Hàn Quốc là ví dụ.

“Ẩm thực phục vụ khách cao cấp, yếu tố quan trọng nhất là cá nhân hóa, tiêu chuẩn phục vụ và chế biến an toàn để khi khách thưởng thức họ an tâm tận hưởng”, bà nói.

Theo bà Ánh Tuyết, lâu nay người Việt vẫn theo kiểu “hữu xạ tự nhiên hương” nhưng ở thời 4.0, cần một chiến lược sâu hơn trong quảng bá ẩm thực.

Phải tìm hiểu khách du lịch cao cấp đang ăn gì, muốn ăn gì, từ đó thiết kế một “giao diện” thân thiện hơn với họ nhưng vẫn là những món ăn “made in Vietnam”.

Đỗ Nguyễn Hoàng Long
Bán 1 chiếc bánh cốm 180 ngàn, 1 lít rượu táo mèo 100 USD, khách có hạnh phúc không? - Ảnh 7.
Bán 1 chiếc bánh cốm 180 ngàn, 1 lít rượu táo mèo 100 USD, khách có hạnh phúc không? - Ảnh 8.
Bán 1 chiếc bánh cốm 180 ngàn, 1 lít rượu táo mèo 100 USD, khách có hạnh phúc không? - Ảnh 9.

Ông Nguyễn Quốc Kỳ, bà Nguyễn Thị Tuyết và đầu bếp Đỗ Nguyễn Hoàng Long – Ảnh: NAM TRẦN

Giải “lời nguyền giá rẻ”, mang khách du lịch cao cấp đến

Những năm qua, Việt Nam liên tục vào top 10 điểm du lịch hấp dẫn có chi phí rẻ nhất năm. Năm nay, Việt Nam cũng nằm trong 21 điểm đến rẻ nhất theo tạp chí Condé Nast Traveler.

Phải chăng, ẩm thực Việt “dính phải lời nguyền giá rẻ, bình dân” và chỉ dành cho phân khúc khách du lịch tầm trung?

Bán 1 chiếc bánh cốm 180 ngàn, 1 lít rượu táo mèo 100 USD, khách có hạnh phúc không? - Ảnh 13.

Mâm cỗ Tết truyền thống của người Hà Nội do nghệ nhân Ánh Tuyết chuẩn bị – Ảnh: ĐẬU DUNG

Làm gì để thu hút thêm phân khúc khách cao cấp tới Việt Nam? Á quân Vua đầu bếp Việt Nam 2017 Đỗ Nguyễn Hoàng Long cho rằng vẫn nên chế biến theo cách truyền thống nhưng trẻ hóa hơn nhằm tiếp cận thêm khách hàng.

Bên cạnh xây dựng các vùng nguyên liệu tốt, an toàn, phát triển theo hướng bền vững, những người kinh doanh ẩm thực phải hiểu giá trị cốt lõi của nguyên liệu, đồng thời hấp thụ tinh thần của khách quốc tế.

Bán 1 chiếc bánh cốm 180 ngàn, 1 lít rượu táo mèo 100 USD, khách có hạnh phúc không? - Ảnh 11.

Ông Liam Cordingley phát biểu – Ảnh: NAM TRẦN

Ông Liam Cordingley, nhà kinh tế trưởng của Tổ chức Nghiên cứu kinh tế Oxford, nói dịch vụ ẩm thực là một trong những động lực lớn thúc đẩy lựa chọn điểm đến. “7/10 khách du lịch tiềm năng cho biết ẩm thực là yếu tố quan trọng khi lựa chọn điểm đến. Tỉ lệ này tăng lên đối với du khách thuộc nhóm thu nhập cao hơn”, ông nói.

Du lịch Việt đang dần thay đổi từ du lịch giá rẻ sang điểm đến đẳng cấp, chất lượng. Muốn mang khách sộp tới thì phải chú trọng phát triển trải nghiệm ẩm thực cao cấp.

Gồm sản phẩm ẩm thực chất lượng cao với thực đơn phong phú, độc đáo, đa dạng, cá nhân hóa. Địa điểm linh hoạt, dễ tìm kiếm. Phục vụ nhiều loại đồ uống có cồn cao cấp đến cocktail mới lạ.

Bán 1 chiếc bánh cốm 180 ngàn, 1 lít rượu táo mèo 100 USD, khách có hạnh phúc không? - Ảnh 12.
Bán 1 chiếc bánh cốm 180 ngàn, 1 lít rượu táo mèo 100 USD, khách có hạnh phúc không? - Ảnh 13.
Bán 1 chiếc bánh cốm 180 ngàn, 1 lít rượu táo mèo 100 USD, khách có hạnh phúc không? - Ảnh 14.
Bán 1 chiếc bánh cốm 180 ngàn, 1 lít rượu táo mèo 100 USD, khách có hạnh phúc không? - Ảnh 15.

Ẩm thực Việt được thăng hạng – Ảnh: GIA, NÉN LIGHT

Ông Liam đặc biệt chú trọng yếu tố an toàn và xuất xứ tin cậy của ẩm thực là yếu tố cốt lõi quyết định hình ảnh và uy tín của điểm du lịch.

Ông Nguyễn Quốc Kỳ, chủ tịch Vietravel Holding, lưu ý một sản phẩm du lịch cao cấp, về bản chất là cuối cùng để lại ấn tượng gì cho khách.

“Một chuyến đi đáng nhớ, một kỷ niệm sâu sắc khó quên, một sự bất ngờ và phong phú trong nhận thức… quan trọng hơn rất nhiều là một khách sạn 5 sao hay 6 sao”, ông nói. Do đó, chất lượng dịch vụ là cái quyết định cao cấp hay thấp cấp.



Nguồn: https://tuoitre.vn/chiec-banh-com-180-ngan-dong-lit-ruou-tao-meo-100usd-co-dat-khong-20241012202104814.htm

Cùng chủ đề

Loạt món Việt ‘áp đảo’ danh sách các thức ăn từ thịt bò ngon nhất châu Á

Bò nhúng giấm, bò lúc lắc, bò né,... là những món ngon từ thịt bò của Việt Nam được Taste Atlas, chuyên trang ẩm thực nổi tiếng thế giới, đánh giá cao. Với 4,6/5 sao, bò nhúng giấm của Việt Nam đã trở thành cái tên được Taste Atlas đánh giá cao nhất trong danh sách 50 món ăn từ thịt bò ngon hàng đầu châu Á. "Đây là một loại lẩu, gồm nước dùng có vị chua của giấm, ngọt...

Vùng nông sản hàng đầu Hokkaido tìm kiếm nguồn nhân lực từ Việt Nam

Liên đoàn Hợp tác xã Nông nghiệp (Hokuren) - tổ chức nông nghiệp lớn nhất tại Hokkaido, Nhật Bản - cho rằng nguồn nhân lực dồi dào của Việt Nam là yếu tố họ đang tìm kiếm. Cụ thể, ba lĩnh vực Hokuren mong...

Báo Tuổi Trẻ tổ chức chương trình ‘Phở yêu thương 2024’ đến đồng bào vùng cao huyện Bảo Yên, tỉnh Lào Cai

(CLO) Ngày 12/12, với mong muốn chuỗi sự kiện "Ngày của phở 12-12" không chỉ là văn hóa, ẩm thực, mà còn gói vào đó sự yêu thương, sẻ chia, đong đầy tình cảm, báo Tuổi Trẻ phối hợp cùng Tỉnh Đoàn Lào Cai, huyện Bảo Yên tổ chức chương trình...

Masan Consumer đồng hành quảng bá ẩm thực Việt tới bạn bè năm châu

Sự đồng hành của Masan Consumer tại Liên hoan Ẩm thực Quốc tế lần thứ 12 không chỉ góp phần tôn vinh hương vị độc đáo của gia vị Việt mà còn giới thiệu nét tinh tuý của ẩm thực Việt đến bạn bè năm châu. Trong hai ngày 7 và 8/12/2024, Liên hoan Ẩm thực Quốc tế lần thứ 12 đã diễn ra tại Khu Ngoại giao Đoàn, Hà Nội. Đây là sự kiện thường niên về văn hóa...

Vị phở yêu thương hôm nay đến Làng Nủ

'Năm nay, Phở yêu thương sẽ đi đâu?' là câu hỏi được các quán phở, người nấu phở ngon gửi đến ban tổ chức trước Ngày của phở 12-12 hằng năm. Chữa lành với Phở yêu thươngGắn bó đều đặn với chương trình Phở...

Nổi bật

Mới nhất

Cùng tác giả

61 bóng hồng xinh đẹp khối quân nhạc dự Triển lãm quốc phòng quốc tế Việt Nam 2024

Ngày 17-12, buổi tổng duyệt khai mạc Triển lãm quốc phòng quốc tế Việt Nam 2024 được Bộ Quốc phòng tổ chức, một trong những điểm nổi bật của buổi lễ chính là hình ảnh 61 nữ quân nhân của khối quân nhạc Quân đội nhân dân Việt Nam. ...

Nhật tài trợ thiết bị đào tạo ô tô điện 4,5 tỉ đồng cho Trường đại học Công nghiệp TP.HCM

Trường đại học Công nghiệp TP.HCM vừa tiếp nhận trang thiết bị từ dự án PIUS - đào tạo kỹ sư và kỹ thuật viên trong ngành công nghiệp ô tô điện do phía Nhật Bản tài trợ trị giá 4,5 tỉ đồng. Sinh...

Chủ tịch Ủy ban chứng khoán: Đưa hệ thống công nghệ mới vào vận hành năm 2025

Lãnh đạo Ủy ban Chứng khoán Nhà nước yêu cầu các sở giao dịch chứng khoán và Tổng công ty Lưu ký và Bù trừ chứng khoán Việt Nam (VSDC) đưa hệ thống công nghệ thông tin mới vào vận hành năm 2025. Sở...

‘Cái sai được làm ngơ góp phần nảy sinh nhiều hành động côn đồ’

Cộng đồng nhất nhất lên án kịch liệt, ủng hộ phương án nghiêm trị với hành vi hung hăng đánh người chỉ vì va quẹt nhỏ khi đi đường. Thế nhưng tranh cãi chưa bớt nóng khi 'chín người mười ý' chỉ ra nguyên do khiến ngày càng nhiều tài xế côn đồ. ...

TP.HCM: Chỉ 28% trường học đạt yêu cầu về ánh sáng

Chỉ có 27/95 trường học ở TP.HCM đạt yêu cầu về ánh sáng, theo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM. Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố (Sở Y tế TP.HCM) vừa có báo cáo công tác giám sát vệ sinh phòng...

Bài đọc nhiều

Gạo Việt đạt giải ngon nhất thế giới năm 2023

Gạo ST25, thương hiệu Gạo ông Cua của Việt Nam, đạt giải nhất tại Hội thi gạo ngon nhất thế giới lần thứ 15, tổ chức ở Philippines năm nay. Đây là lần thứ hai gạo ST25 đăng quang ngôi vương gạo ngon nhất thế giới tại hội thi danh giá này. Lần đầu tiên là năm 2019. Cuộc thi năm nay có sự tham gia của hơn 10 quốc gia và 30 mẫu gạo được gửi đến. Giải nhì đợt...

Chú ơi, thế sang năm chú có quay lại đây nấu phở tiếp không?

Anh Nguyễn Tiến Hải, chủ thương hiệu Phở S, một trong ba 'nhà phở' mang Phở yêu thương đến với Làng Nủ và bà con xã Phúc Khánh, Bảo Yên, Lào Cai - đúng Ngày của phở 12-12 vừa qua. Anh Hải đã viết những cảm xúc của mình khi trở về... ...

Loại quả giàu vitamin giúp thanh nhiệt giải độc, nấu chín hay trộn gỏi đều ngon

Đây là loại quả nhiều nước và chất xơ, giàu vitamin, tươi mát, thơm ngon, có thể mang lại nhiều lợi ích to lớn cho cơ thể, đứng đầu trong thực đơn giảm cân, giải nhiệt, chế biến được nhiều món ngon. ...

Bao người Làng Nủ lần đầu ăn phở

Những công nhân đang xây dựng Làng Nủ mới (huyện Bảo Yên, Lào Cai) như quên hết mệt nhọc khi ăn phở. Còn các em học sinh Làng Nủ thì ước ngày nào cũng có phở để ăn. ...

Lần tiên đầu tổ chức Liên hoan ẩm thực các món ăn chế biến từ cây chè

Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Thái Nguyên cho biết, đây là lần đầu tiên Liên hoan ẩm thực với nguyên liệu chế biến từ cây chè và các sản phẩm từ trà Thái Nguyên được tổ chức. Ngày 16/12, tại thành phố Thái Nguyên, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Thái Nguyên phối hợp với Hiệp hội Du lịch tỉnh tổ chức...

Cùng chuyên mục

Khách Hàn ghé quán 40 năm ở Đà Nẵng, hết lời khen món bún trứ danh

Lần đầu nếm thử món bún từng được Michelin bình chọn ở Đà Nẵng, 2 vị khách Hàn nhận xét hương vị vừa lạ vừa quen nhưng ngon, ấn tượng nhất là miếng chả cá đậm đà. Trong chuyến du lịch Đà Nẵng cách đây vài tháng, Yozzzuum (đến từ Hàn Quốc) cùng chồng là Jo Bong-dal dành nhiều thời gian khám phá ẩm thực địa phương, từ những món bình dân cho đến món được Michelin Guide gợi ý. Trong...

Loại rau củ quen thuộc khi nấu chín lượng dinh dưỡng tăng gấp nhiều lần ăn sống

Cách chế biến và thưởng thức ảnh hưởng rất nhiều đến lượng dinh dưỡng nhận được từ rau củ. Có loại nên ăn sống nhưng cũng có loại nên nấu chín kỹ. ...

Loại rau mùa đông vừa đắng vừa ngọt nằm trong top 10 loại rau tốt nhất thế giới, giúp bổ phổi, ngừa ung thư,...

GĐXH – Loại rau mùa đông có vị vừa đắng vừa ngọt này nằm trong top 10 loại rau tốt nhất thế giới. Rau có thể chế biến được nhiều món ăn hấp dẫn, nhưng chỉ cần bạn đem xào tỏi cũng đưa cơm. Chất dinh dưỡng của rau giúp bổ phổi, ngừa ung thư. ...

Lần tiên đầu tổ chức Liên hoan ẩm thực các món ăn chế biến từ cây chè

Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Thái Nguyên cho biết, đây là lần đầu tiên Liên hoan ẩm thực với nguyên liệu chế biến từ cây chè và các sản phẩm từ trà Thái Nguyên được tổ chức. Ngày 16/12, tại thành phố Thái Nguyên, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Thái Nguyên phối hợp với Hiệp hội Du lịch tỉnh tổ chức...

Loại quả giàu vitamin giúp thanh nhiệt giải độc, nấu chín hay trộn gỏi đều ngon

Đây là loại quả nhiều nước và chất xơ, giàu vitamin, tươi mát, thơm ngon, có thể mang lại nhiều lợi ích to lớn cho cơ thể, đứng đầu trong thực đơn giảm cân, giải nhiệt, chế biến được nhiều món ngon. ...

Mới nhất

Hai anh trai vui vẻ xây nhà ở cạnh nhau nhưng ngày nào cũng đau đầu vì 2 cô vợ “kèn cựa” từng lá...

Bố mẹ ngán ngẩm bảo biết vậy hồi đấy cắt đất làm 3 phần xong cho tôi ở giữa, thế là 2 cô con dâu hết cái để nhòm ngó cãi nhau! ...

Chủ tịch nước đề nghị Việt Nam và Belarus thúc đẩy hợp tác quốc phòng

Chiều 17/12, Chủ tịch nước Lương Cường đã tiếp xã giao Trung tướng Khrenin Viktor Gennadievich, Bộ trưởng Quốc phòng Belarus, đang có chuyến thăm Việt Nam và dự Triển lãm Quốc phòng Quốc tế Việt Nam 2024. Chủ tịch nước Lương Cường khẳng định Đảng, Nhà nước, Quân đội và nhân dân Việt Nam luôn coi trọng quan hệ...

Đáp ứng yêu cầu thực tiễn phát triển giáo dục đại học

Ngày 17/12, tại Đại học Duy Tân, Bộ Giáo dục và Đào tạo (GDĐT) tổ chức Tọa đàm đánh giá sơ kết thực hiện Luật Giáo dục đại học giai đoạn 2019-2023. Thứ trưởng Hoàng...

Giáng sinh ấm áp với trẻ khuyết tật, thiệt thòi tại TPHCM

(Dân trí) - Nhân dịp giáng sinh, Trung tâm phục hồi chức năng và trợ giúp trẻ khuyết tật TPHCM tổ chức sự kiện "Trao yêu thương", mang đến niềm vui, sự ấm áp cho các bệnh nhi đang được chăm sóc tại đây. Ngày 17/12, trước những dải ruy băng lấp lánh, bông tuyết trắng tinh và nhạc giáng...

Thái Sơn Nam thua sốc 1-10, Thái Sơn Bắc vô địch Futsal HDBank Cúp Quốc gia 2024

Trận chung kết Futsal HDBank Cúp Quốc gia 2024 mang đến cho người hâm mộ bất ngờ. Thái Sơn Nam TP.HCM - nhà vô địch Futsal HDBank VĐQG 2024 với thành tích cả mùa chỉ thua 1 trận - nhận tới 10 bàn thua trong cuộc đối đầu với Thái Sơn Bắc. Đây là trận thua nặng nhất...

Mới nhất