Trang chủDu lịchẨm thựcChiếc bánh cốm 180 ngàn đồng, lít rượu táo mèo 100 USD...

Chiếc bánh cốm 180 ngàn đồng, lít rượu táo mèo 100 USD có đắt không?


Mua 1 chiếc bánh cốm 180 ngàn, 1 lít rượu táo mèo 100 USD, du khách có hạnh phúc không? - Ảnh 1.

Toàn cảnh hội thảo – Ảnh: NAM TRẦN

Ngày 11-10, báo Tuổi Trẻ tổ chức hội thảo Sản phẩm nào cho khách du lịch cao cấp đến Việt Nam? tại Hà Nội.

Nhà báo Cao Huy Thọ, phó giám đốc Trung tâm dịch vụ truyền thông báo Tuổi Trẻ, thông báo các đại biểu đừng quên mang quà về. Đó là một giỏ bánh cốm – được làm hoàn toàn thủ công từ hạt cốm tươi – mà báo đã chuẩn bị.

Nói về sản phẩm cho khách du lịch cao cấp đến Việt Nam, các đại biểu dành một thời lượng tương đối nhiều bàn cách “thăng hạng” ẩm thực Việt.

Khi ông Thọ tiết lộ chiếc bánh cốm được nghệ nhân ẩm thực Nguyễn Thị Tuyết làm thủ công này chỉ có giá 18.000 đồng/chiếc, doanh nhân Phạm Quang Vinh đặt vấn đề: “Tôi mà là bà Tuyết, tôi sẽ bán 180.000 đồng/chiếc, thậm chí 500.000 đồng/chiếc”.

Du lịch Việt đang dần thay đổi từ du lịch giá rẻ sang điểm đến đẳng cấp, chất lượng. Việt Nam muốn mang khách sộp tới thì phải chú trọng phát triển trải nghiệm ẩm thực cao cấp.

Ông Liam Cordingly
Chiếc bánh cốm 180 ngàn đồng, lít rượu táo mèo 100USD có đắt không? - Ảnh 3.

Nhà báo Cao Huy Thọ và giỏ quà bánh cốm cổ truyền trên tay – Ảnh: NAM TRẦN

180 ngàn/chiếc bánh cốm, đắt không?

Ông Phạm Quang Vinh cho rằng nước mình có nhiều loại rượu và đồ ăn ngon, trải nghiệm thú vị nhưng giá cả chưa tương xứng.

“Bán 180 ngàn, 500 ngàn đồng, có khi khách du lịch cao cấp muốn ăn, muốn mua hơn. Nếu bán một chiếc bánh cốm 180 ngàn, câu chuyện sẽ khác ngay”, ông Vinh nói.

Ông kể trải nghiệm khi cùng bạn bè đi uống rượu vang. Người ta có khi không phân biệt được một chai vang giá 1.000 USD với chai 5.000 USD, nhưng họ sẵn sàng chi tiền và thích chọn chai vang giá cao hơn.

Chiếc bánh cốm làm hoàn toàn thủ công, chỉ có giá 18.000 đồng/chiếc

Tương tự một lần khác, ông cùng hai khách người Canada đi Yên Bái. Khi vào một quán ăn địa phương, chủ quán mang ra menu có các món rượu, trong đó có rượu nếp cẩm, rượu táo mèo…

“Chúng tôi chọn rượu táo mèo. Bạn tôi rất thích, nhất là việc múc từng gáo nhỏ vào chén. Họ quay phim, chụp ảnh gửi cho người thân ngay”, ông kể tiếp “khi biết giá 1 chai táo mèo dưới 10 đô, ai cũng quá ngạc nhiên”.

Ông Vinh nói: “Tôi mà là chủ quán, tôi sẽ nói lên 100 USD. Khi uống sẽ cảm thấy ngon hơn khi phải trả 100 đô cho bữa rượu đó”, ông nói thêm “miễn sao an toàn, trải nghiệm độc đáo”.

Chiếc bánh cốm 180 ngàn đồng, lít rượu táo mèo 100 USD có đắt không? - Ảnh 6.

Từ trái qua: đầu bếp Đỗ Nguyễn Hoàng Long, bà Phạm Ánh Tuyết, bà Nguyễn Thị Tuyết – Ảnh: NAM TRẦN

Hữu xạ tự nhiên hương… xưa rồi!

Nghệ nhân Nguyễn Thị Tuyết kể khi đi thăm châu Âu, bà thấy người dân ở đó vẫn làm bánh thủ công từ các lò cổ điển hàng trăm năm. Giá bánh không hề rẻ.

“Sao chúng ta không quảng bá hình ảnh bánh truyền thống, được làm thủ công với những mẻ rất ít để họ hiểu được giá trị của ẩm thực Việt”, bà Tuyết trăn trở.

Một nghệ nhân ẩm thực khác, bà Phạm Ánh Tuyết, từng tiếp đón nhiều nguyên thủ quốc gia cũng như tỉ phú.

Bà nói “ẩm thực Việt Nam được thế giới ca tụng nhưng ta không biết nâng tầm ẩm thực của mình lên. Trong khi đó các nước làm rất tốt, kim chi của Hàn Quốc là ví dụ.

“Ẩm thực phục vụ khách cao cấp, yếu tố quan trọng nhất là cá nhân hóa, tiêu chuẩn phục vụ và chế biến an toàn để khi khách thưởng thức họ an tâm tận hưởng”, bà nói.

Theo bà Ánh Tuyết, lâu nay người Việt vẫn theo kiểu “hữu xạ tự nhiên hương” nhưng ở thời 4.0, cần một chiến lược sâu hơn trong quảng bá ẩm thực.

Phải tìm hiểu khách du lịch cao cấp đang ăn gì, muốn ăn gì, từ đó thiết kế một “giao diện” thân thiện hơn với họ nhưng vẫn là những món ăn “made in Vietnam”.

Đỗ Nguyễn Hoàng Long
Bán 1 chiếc bánh cốm 180 ngàn, 1 lít rượu táo mèo 100 USD, khách có hạnh phúc không? - Ảnh 7.
Bán 1 chiếc bánh cốm 180 ngàn, 1 lít rượu táo mèo 100 USD, khách có hạnh phúc không? - Ảnh 8.
Bán 1 chiếc bánh cốm 180 ngàn, 1 lít rượu táo mèo 100 USD, khách có hạnh phúc không? - Ảnh 9.

Ông Nguyễn Quốc Kỳ, bà Nguyễn Thị Tuyết và đầu bếp Đỗ Nguyễn Hoàng Long – Ảnh: NAM TRẦN

Giải “lời nguyền giá rẻ”, mang khách du lịch cao cấp đến

Những năm qua, Việt Nam liên tục vào top 10 điểm du lịch hấp dẫn có chi phí rẻ nhất năm. Năm nay, Việt Nam cũng nằm trong 21 điểm đến rẻ nhất theo tạp chí Condé Nast Traveler.

Phải chăng, ẩm thực Việt “dính phải lời nguyền giá rẻ, bình dân” và chỉ dành cho phân khúc khách du lịch tầm trung?

Bán 1 chiếc bánh cốm 180 ngàn, 1 lít rượu táo mèo 100 USD, khách có hạnh phúc không? - Ảnh 13.

Mâm cỗ Tết truyền thống của người Hà Nội do nghệ nhân Ánh Tuyết chuẩn bị – Ảnh: ĐẬU DUNG

Làm gì để thu hút thêm phân khúc khách cao cấp tới Việt Nam? Á quân Vua đầu bếp Việt Nam 2017 Đỗ Nguyễn Hoàng Long cho rằng vẫn nên chế biến theo cách truyền thống nhưng trẻ hóa hơn nhằm tiếp cận thêm khách hàng.

Bên cạnh xây dựng các vùng nguyên liệu tốt, an toàn, phát triển theo hướng bền vững, những người kinh doanh ẩm thực phải hiểu giá trị cốt lõi của nguyên liệu, đồng thời hấp thụ tinh thần của khách quốc tế.

Bán 1 chiếc bánh cốm 180 ngàn, 1 lít rượu táo mèo 100 USD, khách có hạnh phúc không? - Ảnh 11.

Ông Liam Cordingley phát biểu – Ảnh: NAM TRẦN

Ông Liam Cordingley, nhà kinh tế trưởng của Tổ chức Nghiên cứu kinh tế Oxford, nói dịch vụ ẩm thực là một trong những động lực lớn thúc đẩy lựa chọn điểm đến. “7/10 khách du lịch tiềm năng cho biết ẩm thực là yếu tố quan trọng khi lựa chọn điểm đến. Tỉ lệ này tăng lên đối với du khách thuộc nhóm thu nhập cao hơn”, ông nói.

Du lịch Việt đang dần thay đổi từ du lịch giá rẻ sang điểm đến đẳng cấp, chất lượng. Muốn mang khách sộp tới thì phải chú trọng phát triển trải nghiệm ẩm thực cao cấp.

Gồm sản phẩm ẩm thực chất lượng cao với thực đơn phong phú, độc đáo, đa dạng, cá nhân hóa. Địa điểm linh hoạt, dễ tìm kiếm. Phục vụ nhiều loại đồ uống có cồn cao cấp đến cocktail mới lạ.

Bán 1 chiếc bánh cốm 180 ngàn, 1 lít rượu táo mèo 100 USD, khách có hạnh phúc không? - Ảnh 12.
Bán 1 chiếc bánh cốm 180 ngàn, 1 lít rượu táo mèo 100 USD, khách có hạnh phúc không? - Ảnh 13.
Bán 1 chiếc bánh cốm 180 ngàn, 1 lít rượu táo mèo 100 USD, khách có hạnh phúc không? - Ảnh 14.
Bán 1 chiếc bánh cốm 180 ngàn, 1 lít rượu táo mèo 100 USD, khách có hạnh phúc không? - Ảnh 15.

Ẩm thực Việt được thăng hạng – Ảnh: GIA, NÉN LIGHT

Ông Liam đặc biệt chú trọng yếu tố an toàn và xuất xứ tin cậy của ẩm thực là yếu tố cốt lõi quyết định hình ảnh và uy tín của điểm du lịch.

Ông Nguyễn Quốc Kỳ, chủ tịch Vietravel Holding, lưu ý một sản phẩm du lịch cao cấp, về bản chất là cuối cùng để lại ấn tượng gì cho khách.

“Một chuyến đi đáng nhớ, một kỷ niệm sâu sắc khó quên, một sự bất ngờ và phong phú trong nhận thức… quan trọng hơn rất nhiều là một khách sạn 5 sao hay 6 sao”, ông nói. Do đó, chất lượng dịch vụ là cái quyết định cao cấp hay thấp cấp.



Nguồn: https://tuoitre.vn/chiec-banh-com-180-ngan-dong-lit-ruou-tao-meo-100usd-co-dat-khong-20241012202104814.htm

Cùng chủ đề

Học bổng Vì tương lai Việt Nam tiếp sức học trò nghèo Gia Lai

Ngày 8-11, tại TP Pleiku, ấn phẩm Mực Tím - báo Tuổi Trẻ tổ chức chương trình trao học bổng "Vì tương lai Việt Nam" cho học sinh tỉnh Gia Lai. Anh Hiếu cho biết tỉnh Gia Lai còn nhiều học sinh khó khăn,...

Đặc sản Quảng Ngãi – thưởng thức món ăn chế biến từ don

Con don Quảng Ngãi giống với con dắt của miền Bắc, thuộc loài nhuyễn thể, họ nhà hến, là nguyên liệu đặc biệt biến tấu ra nhiều món ăn ‘siêu cuốn’.

Báo Tuổi Trẻ trao học bổng Tiếp sức đến trường dành cho 90 tân sinh viên khu vực Tây Nguyên

(CLO) Ngày 27/10, tại TP Đà Lạt (Lâm Đồng), Báo Tuổi Trẻ phối hợp với Tỉnh đoàn 5 tỉnh Lâm Đồng, Đắk Lắk, Đắk Nông và Gia Lai, Kon Tum tổ chức lễ trao học bổng Tiếp sức đến trường dành cho 90 tân sinh viên có hoàn cảnh khó khăn...

Tinh hoa ẩm thực Việt lên kệ siêu thị ở Mỹ

Công ty TNHH MTV Phân phối Saigon Co.op (SCD), một công ty con của Saigon Co.op, hợp tác với STC Natural Vina đã đánh dấu một cột mốc quan trọng khi xuất hai container hàng hóa nhãn riêng Co.op Select sang thị trường Mỹ. ...

Nổi bật

Mới nhất

Cùng tác giả

Việt Nam và Úc trao đổi kinh nghiệm về chủ đề phụ nữ, hòa bình và an ninh

Ngày 8-11, tại Hà Nội, các lực lượng gìn giữ hòa bình Việt Nam và Úc đã tổ chức buổi trao đổi kinh nghiệm về chủ đề phụ nữ, hòa bình và an ninh trong hoạt động gìn giữ hòa bình Liên Hiệp Quốc. ...

Sinh viên năm cuối cô đơn nhất nhưng ít bị căng thẳng học đường

Kết quả một nghiên cứu vừa được công bố cho thấy mức độ cô đơn của sinh viên năm tư có xu hướng tập trung cao nhất trong tất cả sinh viên các năm. Công trình nghiên cứu "Mối quan hệ giữa sự cô...

Yoga có thể giúp giảm đau lưng dưới

Thực hành yoga thường xuyên có thể giảm đau lưng dưới, cải thiện giấc ngủ và giảm phụ thuộc vào thuốc giảm đau, theo một nghiên cứu của các nhà nghiên cứu tại Cleveland Clinic. Những người tham gia chương trình yoga trực tuyến...

TP.HCM bắt đầu phê duyệt 8 dự án cho vay hỗ trợ từ 50-100% lãi suất

Hiện đã có 8 dự án thuộc các lĩnh vực đầu tư hạ tầng, y tế, văn hóa, giáo dục được phê duyệt cho vay hỗ trợ 50-100% lãi suất từ nguồn ngân sách TP.HCM. Bên cạnh nguồn vốn vay trung - dài hạn...

Tuyển futsal Việt Nam vào chung kết sau cuộc lội ngược dòng kịch tính trước tuyển Úc

Đội tuyển futsal Việt Nam lội ngược dòng 5-4 đầy kịch tính trước tuyển futsal Úc trong trận bán kết Giải futsal Đông Nam Á 2024. Tuyển futsal Việt Nam thắng Úc 5-4 để vào chung kết - Ảnh: ASEAN FUTSAL Chiều 8-11, tuyển futsal Việt Nam chơi trận bán kết giải futsal Đông Nam Á 2024 với tuyển futsal Úc trên sân Termial 21 Korat ở Thái Lan. Cú sốc cho tuyển futsal Việt Nam Tuyển futsal Úc đã tiến bộ nhiều trong những...

Bài đọc nhiều

Hội tụ tinh hoa trong Lễ hội văn hóa ẩm thực Hà Nội 2024

Lễ hội văn hóa ẩm thực Hà Nội 2024 sẽ hội tụ những nét tinh hoa của ẩm thực Hà Nội, với không gian ẩm thực cùng nhiều hoạt động như: triển lãm ảnh; triển lãm sách lưu động; trò chơi dân gian, biểu diễn nghệ thuật truyền thống và hiện đại; giao lưu, tọa đàm…Được làm từ những hạt ngô của vùng Cao nguyên đá Đồng Văn (Hà Giang), phở ngô đang được đón nhận như một món...

Hoàng tử William từng ăn món từ đuôi bò ở Việt Nam

Bài viết mới nhất của Michelin Guide về bếp trưởng Quang Dũng của Chapter hé lộ chuyện hoàng tử William từng sang Việt Nam và thưởng thức món ăn được chế biến từ đuôi bò. Việt Nam là mảnh đất của ẩm thực đẳng...

Món kỳ lạ trông như búi tóc đen được bán khắp phố, khách tò mò ăn thử

TRUNG QUỐC - Có hình dạng như một búi tóc rối, món ăn vặt được bán trên các đường phố ở Thành Đô này đang gây sốt trên khắp các mạng xã hội. Fa Cai hay Fat Choy là một loại tảo lam từ lâu đã được sử dụng như nguyên liệu quen thuộc trong ẩm thực Trung Quốc. Nó chủ yếu mọc ở các vùng sa mạc khô cằn. Tảo lam được bảo quản bằng cách phơi khô ngay...

Mì Dìn Chón trăm ngàn đùi vịt to tổ chảng, ngon thì kinh điển mà đắt cũng chẳng vừa

Mì gia Dìn Chón gây tranh cãi vì mức giá 100.000 đồng không tương xứng với chất lượng. Nhưng hương vị mì Dìn Chón ghi dấu ấn với nhiều người, đến nỗi tìm lại được quán mà 'mừng hết lớn'. Một số người ăn...

Những quán bánh đúc nóng nổi tiếng Hà Nội và cách thử làm chuẩn vị tại nhà

GĐXH - Không phải chỉ mùa đông mới có bánh đúc, nhưng ăn bánh đúc vào thời tiết se lạnh lại là một trải nghiệm thú vị. Ngoài thưởng thức bánh đúc nóng tại một số phố ở Hà Nội, bạn có thể thử ngay cách làm chuẩn vị tại nhà. ...

Cùng chuyên mục

Khách Nhật ăn món nức tiếng Hà Nội, bất ngờ xin lỗi vì phát hiện một điều

Sau khi nếm thử bún chả ở Hà Nội, vị khách Nhật Bản thừa nhận đã sai khi nghĩ Việt Nam chỉ có phở và bánh mì, thậm chí tỏ ra tiếc nuối vì không biết đến món này sớm hơn. Ken (đến từ Nhật, làm trong lĩnh vực kinh doanh) cùng bạn gái là Kanna vừa có chuyến du lịch ngắn ngày tới Hà Nội. Họ dành thời gian trải nghiệm ẩm thực tại Thủ đô. Ken tiết lộ, vì...

Chiếc đùi vịt to tổ chảng ở mì Dìn Chón, đắt nhưng xứng đáng

'Mì Dìn Chón ngon nhé, nhất là mì vịt tiềm, rất xứng đáng đồng tiền'; 'Bạn dắt tôi tới ăn hai bữa, rồi tôi thôi hổng tới nữa. Không bình luận khen chê gì nha'; 'Ai ăn chỗ khác giá rẻ hơn 10% (10 ngàn) mà ngon bằng, thì tôi cá độ 2 tô mì vịt luôn'... ...

Bánh mì xíu mại Trần Quý Khoách thịt tươi ớt rim, đẫm xốt, hương vị Diên Khánh ngày xưa

Trong tiếng mưa rả rích của trời đêm Sài Gòn, thực khách vừa chuyện trò vừa nhâm nhi chén bánh mì xíu mại trên vỉa hè đường Trần Quý Khoách cũng thấy đủ ấm lòng ấm dạ... Và trên hết, anh D. còn mến...

Đặc sản ở Hải Phòng vào mùa ‘béo ú’, khách nhìn sợ, ăn lại khen ngon

Được xem như đặc sản ở một số huyện Kiến Thụy, Vĩnh Bảo, Tiên Lãng, thịt chuột đồng có giá đắt ngang thịt bò, là nguyên liệu chế biến thành nhiều món ngon như xào lăn, nấu xôi, giả cầy, nướng… Thịt chuột đồng là nguyên liệu chế biến món ăn quen thuộc của người dân ở một số huyện của Hải Phòng như Kiến Thụy, Vĩnh Bảo, Tiên Lãng và dần trở thành đặc sản thu hút thực khách...

Món kỳ lạ trông như búi tóc đen được bán khắp phố, khách tò mò ăn thử

TRUNG QUỐC - Có hình dạng như một búi tóc rối, món ăn vặt được bán trên các đường phố ở Thành Đô này đang gây sốt trên khắp các mạng xã hội. Fa Cai hay Fat Choy là một loại tảo lam từ lâu đã được sử dụng như nguyên liệu quen thuộc trong ẩm thực Trung Quốc. Nó chủ yếu mọc ở các vùng sa mạc khô cằn. Tảo lam được bảo quản bằng cách phơi khô ngay...

Mới nhất

Sinh viên năm cuối cô đơn nhất nhưng ít bị căng thẳng học đường

Kết quả một nghiên cứu vừa được công bố cho thấy mức độ cô đơn của sinh viên năm tư có xu hướng tập trung cao nhất trong tất cả sinh viên các năm. ...

Yoga có thể giúp giảm đau lưng dưới

Thực hành yoga thường xuyên có thể giảm đau lưng dưới, cải thiện giấc ngủ và giảm phụ thuộc vào thuốc giảm đau, theo một nghiên cứu của các nhà nghiên cứu tại Cleveland Clinic. ...

Cận cảnh máy bay Yak-130 được tìm thấy tại Vườn Quốc gia Yok Đôn

Chiều 8/11, một lãnh đạo Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Đắk Lắk cho biết các đơn vị sẽ báo cáo, xin ý kiến chỉ đạo của Bộ Quốc phòng để có hướng xử lý tiếp theo. Theo đó,...

Họp triển khai ứng phó bão số 7

Sáng ngày 06/11, Trung tâm Dự báo KTTV Quốc gia phát tin cơn bão YINXING gần biển Đông với cường độ cấp 13, giật cấp 16; sáng ngày 08/11, bão YINXING đi vào vùng biển phía Đông của khu vực Bắc biển Đông và trở thành cơn bão số 7 năm 2024. Hồi 13h00 ngày 08/11, vị trí tâm...

Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng làm việc với Trưởng các cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài

(MPI) - Ngày 08/11/2024, tại trụ sở Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng đã chủ trì buổi làm việc với Trưởng cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài. Tham dự buổi làm việc có Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Đỗ Hùng...

Mới nhất