Trang chủDu lịchẨm thựcChiếc bánh cốm 180 ngàn đồng, lít rượu táo mèo 100 USD...

Chiếc bánh cốm 180 ngàn đồng, lít rượu táo mèo 100 USD có đắt không?


Mua 1 chiếc bánh cốm 180 ngàn, 1 lít rượu táo mèo 100 USD, du khách có hạnh phúc không? - Ảnh 1.

Toàn cảnh hội thảo – Ảnh: NAM TRẦN

Ngày 11-10, báo Tuổi Trẻ tổ chức hội thảo Sản phẩm nào cho khách du lịch cao cấp đến Việt Nam? tại Hà Nội.

Nhà báo Cao Huy Thọ, phó giám đốc Trung tâm dịch vụ truyền thông báo Tuổi Trẻ, thông báo các đại biểu đừng quên mang quà về. Đó là một giỏ bánh cốm – được làm hoàn toàn thủ công từ hạt cốm tươi – mà báo đã chuẩn bị.

Nói về sản phẩm cho khách du lịch cao cấp đến Việt Nam, các đại biểu dành một thời lượng tương đối nhiều bàn cách “thăng hạng” ẩm thực Việt.

Khi ông Thọ tiết lộ chiếc bánh cốm được nghệ nhân ẩm thực Nguyễn Thị Tuyết làm thủ công này chỉ có giá 18.000 đồng/chiếc, doanh nhân Phạm Quang Vinh đặt vấn đề: “Tôi mà là bà Tuyết, tôi sẽ bán 180.000 đồng/chiếc, thậm chí 500.000 đồng/chiếc”.

Du lịch Việt đang dần thay đổi từ du lịch giá rẻ sang điểm đến đẳng cấp, chất lượng. Việt Nam muốn mang khách sộp tới thì phải chú trọng phát triển trải nghiệm ẩm thực cao cấp.

Ông Liam Cordingly
Chiếc bánh cốm 180 ngàn đồng, lít rượu táo mèo 100USD có đắt không? - Ảnh 3.

Nhà báo Cao Huy Thọ và giỏ quà bánh cốm cổ truyền trên tay – Ảnh: NAM TRẦN

180 ngàn/chiếc bánh cốm, đắt không?

Ông Phạm Quang Vinh cho rằng nước mình có nhiều loại rượu và đồ ăn ngon, trải nghiệm thú vị nhưng giá cả chưa tương xứng.

“Bán 180 ngàn, 500 ngàn đồng, có khi khách du lịch cao cấp muốn ăn, muốn mua hơn. Nếu bán một chiếc bánh cốm 180 ngàn, câu chuyện sẽ khác ngay”, ông Vinh nói.

Ông kể trải nghiệm khi cùng bạn bè đi uống rượu vang. Người ta có khi không phân biệt được một chai vang giá 1.000 USD với chai 5.000 USD, nhưng họ sẵn sàng chi tiền và thích chọn chai vang giá cao hơn.

Chiếc bánh cốm làm hoàn toàn thủ công, chỉ có giá 18.000 đồng/chiếc

Tương tự một lần khác, ông cùng hai khách người Canada đi Yên Bái. Khi vào một quán ăn địa phương, chủ quán mang ra menu có các món rượu, trong đó có rượu nếp cẩm, rượu táo mèo…

“Chúng tôi chọn rượu táo mèo. Bạn tôi rất thích, nhất là việc múc từng gáo nhỏ vào chén. Họ quay phim, chụp ảnh gửi cho người thân ngay”, ông kể tiếp “khi biết giá 1 chai táo mèo dưới 10 đô, ai cũng quá ngạc nhiên”.

Ông Vinh nói: “Tôi mà là chủ quán, tôi sẽ nói lên 100 USD. Khi uống sẽ cảm thấy ngon hơn khi phải trả 100 đô cho bữa rượu đó”, ông nói thêm “miễn sao an toàn, trải nghiệm độc đáo”.

Chiếc bánh cốm 180 ngàn đồng, lít rượu táo mèo 100 USD có đắt không? - Ảnh 6.

Từ trái qua: đầu bếp Đỗ Nguyễn Hoàng Long, bà Phạm Ánh Tuyết, bà Nguyễn Thị Tuyết – Ảnh: NAM TRẦN

Hữu xạ tự nhiên hương… xưa rồi!

Nghệ nhân Nguyễn Thị Tuyết kể khi đi thăm châu Âu, bà thấy người dân ở đó vẫn làm bánh thủ công từ các lò cổ điển hàng trăm năm. Giá bánh không hề rẻ.

“Sao chúng ta không quảng bá hình ảnh bánh truyền thống, được làm thủ công với những mẻ rất ít để họ hiểu được giá trị của ẩm thực Việt”, bà Tuyết trăn trở.

Một nghệ nhân ẩm thực khác, bà Phạm Ánh Tuyết, từng tiếp đón nhiều nguyên thủ quốc gia cũng như tỉ phú.

Bà nói “ẩm thực Việt Nam được thế giới ca tụng nhưng ta không biết nâng tầm ẩm thực của mình lên. Trong khi đó các nước làm rất tốt, kim chi của Hàn Quốc là ví dụ.

“Ẩm thực phục vụ khách cao cấp, yếu tố quan trọng nhất là cá nhân hóa, tiêu chuẩn phục vụ và chế biến an toàn để khi khách thưởng thức họ an tâm tận hưởng”, bà nói.

Theo bà Ánh Tuyết, lâu nay người Việt vẫn theo kiểu “hữu xạ tự nhiên hương” nhưng ở thời 4.0, cần một chiến lược sâu hơn trong quảng bá ẩm thực.

Phải tìm hiểu khách du lịch cao cấp đang ăn gì, muốn ăn gì, từ đó thiết kế một “giao diện” thân thiện hơn với họ nhưng vẫn là những món ăn “made in Vietnam”.

Đỗ Nguyễn Hoàng Long
Bán 1 chiếc bánh cốm 180 ngàn, 1 lít rượu táo mèo 100 USD, khách có hạnh phúc không? - Ảnh 7.
Bán 1 chiếc bánh cốm 180 ngàn, 1 lít rượu táo mèo 100 USD, khách có hạnh phúc không? - Ảnh 8.
Bán 1 chiếc bánh cốm 180 ngàn, 1 lít rượu táo mèo 100 USD, khách có hạnh phúc không? - Ảnh 9.

Ông Nguyễn Quốc Kỳ, bà Nguyễn Thị Tuyết và đầu bếp Đỗ Nguyễn Hoàng Long – Ảnh: NAM TRẦN

Giải “lời nguyền giá rẻ”, mang khách du lịch cao cấp đến

Những năm qua, Việt Nam liên tục vào top 10 điểm du lịch hấp dẫn có chi phí rẻ nhất năm. Năm nay, Việt Nam cũng nằm trong 21 điểm đến rẻ nhất theo tạp chí Condé Nast Traveler.

Phải chăng, ẩm thực Việt “dính phải lời nguyền giá rẻ, bình dân” và chỉ dành cho phân khúc khách du lịch tầm trung?

Bán 1 chiếc bánh cốm 180 ngàn, 1 lít rượu táo mèo 100 USD, khách có hạnh phúc không? - Ảnh 13.

Mâm cỗ Tết truyền thống của người Hà Nội do nghệ nhân Ánh Tuyết chuẩn bị – Ảnh: ĐẬU DUNG

Làm gì để thu hút thêm phân khúc khách cao cấp tới Việt Nam? Á quân Vua đầu bếp Việt Nam 2017 Đỗ Nguyễn Hoàng Long cho rằng vẫn nên chế biến theo cách truyền thống nhưng trẻ hóa hơn nhằm tiếp cận thêm khách hàng.

Bên cạnh xây dựng các vùng nguyên liệu tốt, an toàn, phát triển theo hướng bền vững, những người kinh doanh ẩm thực phải hiểu giá trị cốt lõi của nguyên liệu, đồng thời hấp thụ tinh thần của khách quốc tế.

Bán 1 chiếc bánh cốm 180 ngàn, 1 lít rượu táo mèo 100 USD, khách có hạnh phúc không? - Ảnh 11.

Ông Liam Cordingley phát biểu – Ảnh: NAM TRẦN

Ông Liam Cordingley, nhà kinh tế trưởng của Tổ chức Nghiên cứu kinh tế Oxford, nói dịch vụ ẩm thực là một trong những động lực lớn thúc đẩy lựa chọn điểm đến. “7/10 khách du lịch tiềm năng cho biết ẩm thực là yếu tố quan trọng khi lựa chọn điểm đến. Tỉ lệ này tăng lên đối với du khách thuộc nhóm thu nhập cao hơn”, ông nói.

Du lịch Việt đang dần thay đổi từ du lịch giá rẻ sang điểm đến đẳng cấp, chất lượng. Muốn mang khách sộp tới thì phải chú trọng phát triển trải nghiệm ẩm thực cao cấp.

Gồm sản phẩm ẩm thực chất lượng cao với thực đơn phong phú, độc đáo, đa dạng, cá nhân hóa. Địa điểm linh hoạt, dễ tìm kiếm. Phục vụ nhiều loại đồ uống có cồn cao cấp đến cocktail mới lạ.

Bán 1 chiếc bánh cốm 180 ngàn, 1 lít rượu táo mèo 100 USD, khách có hạnh phúc không? - Ảnh 12.
Bán 1 chiếc bánh cốm 180 ngàn, 1 lít rượu táo mèo 100 USD, khách có hạnh phúc không? - Ảnh 13.
Bán 1 chiếc bánh cốm 180 ngàn, 1 lít rượu táo mèo 100 USD, khách có hạnh phúc không? - Ảnh 14.
Bán 1 chiếc bánh cốm 180 ngàn, 1 lít rượu táo mèo 100 USD, khách có hạnh phúc không? - Ảnh 15.

Ẩm thực Việt được thăng hạng – Ảnh: GIA, NÉN LIGHT

Ông Liam đặc biệt chú trọng yếu tố an toàn và xuất xứ tin cậy của ẩm thực là yếu tố cốt lõi quyết định hình ảnh và uy tín của điểm du lịch.

Ông Nguyễn Quốc Kỳ, chủ tịch Vietravel Holding, lưu ý một sản phẩm du lịch cao cấp, về bản chất là cuối cùng để lại ấn tượng gì cho khách.

“Một chuyến đi đáng nhớ, một kỷ niệm sâu sắc khó quên, một sự bất ngờ và phong phú trong nhận thức… quan trọng hơn rất nhiều là một khách sạn 5 sao hay 6 sao”, ông nói. Do đó, chất lượng dịch vụ là cái quyết định cao cấp hay thấp cấp.



Nguồn: https://tuoitre.vn/chiec-banh-com-180-ngan-dong-lit-ruou-tao-meo-100usd-co-dat-khong-20241012202104814.htm

Cùng chủ đề

Cuộc thi Lan tỏa năng lượng tích cực 2024: Gen Z lan tỏa tình yêu lịch sử

Cuộc thi Lan tỏa năng lượng tích cực 2024Lấy ý tưởng từ chính kiến trúc bên trong Bảo tàng Lịch sử TP.HCM để đem câu chuyện từ ngàn xưa vào thời kỳ hiện đại, bộ nhận diện của bảo tàng được thực hiện bởi nhóm bạn trẻ "Zám", đã thu hút sự quan tâm từ nhiều bạn trẻ.Hai năm để biến những...

Chi vài nghìn USD cho tour xem chim ở Việt Nam, khách nhà giàu không tiếc tiền

Cảm xúc của du khách quyết định chất lượng sản phẩm 9 tháng năm 2024, Việt Nam đón 12,7 triệu khách quốc tế, tăng mạnh 43% so với cùng kỳ năm ngoái. Nhưng trong số đó, có bao nhiêu là khách du lịch cao cấp, đến từ thị trường nào, mức chi tiêu có tăng so với trước thời điểm Covid-19 (năm 2019), làm thế nào để nhận diện và thu hút dòng khách có khả năng chi trả...

Cuộc thi Lan tỏa năng lượng tích cực 2024: Thơm thảo những tô mì gõ 0 đồng

Cuộc thi Lan tỏa năng lượng tích cực 2024Không lợi nhuận, cũng không cần ai trả công, nhóm sáng lập xe mì hoạt động chỉ vì mong muốn được phục vụ và mang đến niềm vui, nụ cười cho bà con. Không có địa điểm cố định, chỉ hoạt động 1 lần trong tuần nhưng mỗi lần mở hàng, xe mì gõ...

Cuộc thi Lan tỏa năng lượng tích cực 2024: Tình người trong bão lũ tái hiện qua tranh vẽ

Cuộc thi Lan tỏa năng lượng tích cực 2024Thương lắm đồng bào tôiMới đây, họa sĩ Lê Sa Long lại khiến người xem rưng rưng khi ra mắt bộ tranh Thương lắm, đồng bào tôi. Họa sĩ Lê Sa Long chia sẻ, động lực thôi thúc anh bắt tay vào vẽ bộ tranh Thương lắm, đồng bào tôi chính là khi xem...

Cuộc thi Lan tỏa năng lượng tích cực 2024: Nuôi ước mơ gieo con chữ cho người nghèo

Cuộc thi Lan tỏa năng lượng tích cực 2024Đó là câu chuyện của bà giáo Nguyễn Thị Ba, 75 tuổi. Mong ước duy nhất của bà là học trò có cơ hội học chữ, từ đó vươn lên trong cuộc sống.Trước khi về hưu năm 2003, bà từng dạy học ở Trường tiểu học Tương Bình Hiệp, TP Thủ Dầu Một. Do...

Nổi bật

Mới nhất

Cùng tác giả

Thực phẩm bẩn ảnh hưởng thể chất và khả năng học tập của trẻ

Tại hội thảo khoa học về dinh dưỡng học đường, kinh nghiệm thế giới và khuyến nghị cho Việt Nam do Viện Dinh dưỡng quốc gia, Hiệp hội Dinh dưỡng Nhật Bản và Viện Dinh dưỡng TH tổ chức, TS Mai cho biết dinh dưỡng không hợp lý, quá nhiều nước ngọt có ga, xiên bẩn, đồ ăn nhanh... không chỉ ảnh...

Hải Phòng cấm các trường ép buộc học sinh học thêm toán tư duy, giáo dục Stem

UBND TP Hải Phòng yêu cầu như vậy trong công văn gửi Sở Giáo dục và Đào tạo, Sở Thông tin và Truyền thông, UBND các quận, huyện về việc tăng cường quản lý dạy thêm, học thêm,hoạt động liên kết giáo dục trong các trường công lập trên địa bàn thành phố.Theo UBND TP Hải Phòng, thời gian qua việc tổ...

Trung Quốc thông báo về tiến triển đàm phán thuế xe điện với EU

"Vẫn còn những khác biệt lớn giữa hai bên" - Bộ Thương mại Trung Quốc chỉ ra, đồng thời cho biết họ đã mời các nhà đàm phán EU tham gia các cuộc thảo luận tiếp theo tại Trung Quốc.Theo tuyên bố của bộ này, các nhà đàm phán "đã đạt được tiến triển quan trọng trong một số lĩnh vực", nhưng "chưa đạt...

‘Ông trùm’ xuất khẩu và nỗi khổ hàng gặp chiến tranh

Quá khó khăn buộc doanh nghiệp phải tư duy mớiBán hàng sang thị trường quốc tế, gặp quá nhiều khó khăn, phải tư duy mới, phải nỗ lực gấp đôi mới có một lượng khách hàng lớn.Mệnh đề và kết quả này rơi vào câu chuyện kinh doanh cà phê của Phúc Sinh. Vì yêu thích cà phê và khám phá những...

Ông Trump, bà Harris ngang ngửa ở các bang chiến trường

Một cuộc thăm dò gần đây của tờ Wall Street Journal cho thấy bà Harris và ông Trump đang có tỉ lệ ủng hộ ngang nhau ở 7 bang chiến trường. Phó tổng thống Kamala Harris và cựu tổng thống Donald Trump đang cân sức ở các bang chiến trường - Ảnh: BLOOMBERG/GETTY IMAGES Cuộc thăm dò trên được báo Wall Street Journal tiến hành với 600 cử tri đã đăng ký ở mỗi bang chiến trường trong khoảng thời gian từ ngày 28-9 đến...

Bài đọc nhiều

Khách Nhật thử phở bò ở quán 54 năm, khen ‘ngon nhất TPHCM’

Tetsuo Arafune (hay còn được gọi với tên thân mật là "chú Nam", SN 1985, đến từ tỉnh Saitama, Nhật Bản) hiện sinh sống tại TPHCM được vài năm. Để tìm hiểu về văn hóa Việt cũng như trau dồi ngôn ngữ thứ hai, anh dành thời gian đi du lịch nhiều nơi và trải nghiệm các món ăn, đặc sản bản địa. Trong số những món ăn Việt Nam Tetsuo từng thưởng thức, anh tiết lộ rất thích...

Bất ngờ với những món ngon được làm từ quả hồng giòn, vừa lạ miệng vừa bổ dưỡng

Cách để ăn hồng giòn không bị chátQuả hồng là loại quả đặc trưng của mùa thu, có nhiều dưỡng chất tốt...

Cách bạn ăn dưa hấu sẽ phơi bày con người thật của bạn

Thói quen trong ẩm thực có thể nói nhiều điều về con người...

Giá chưa tới 100 nghìn/con, nấu kiểu gì cũng ngon

Thịt chim bồ câu được biết đến với nhiều dưỡng chất quý giá. Bác sĩ Huỳnh Tấn Vũ, Khoa Y học cổ truyền, Bệnh viện ĐH Y Dược TP.HCM, cho biết thịt chim bồ câu được xem là...

Cùng chuyên mục

Giá chưa tới 100 nghìn/con, nấu kiểu gì cũng ngon

Thịt chim bồ câu được biết đến với nhiều dưỡng chất quý giá. Bác sĩ Huỳnh Tấn Vũ, Khoa Y học cổ truyền, Bệnh viện ĐH Y Dược TP.HCM, cho biết thịt chim bồ câu được xem là...

Cách làm vịt quay chao thơm lừng siêu đỉnh, giá trị dinh dưỡng cao khiến ‘vạn người mê’

Cách chọn vịt ngonVịt ngon là vịt lớn vừa đủ tuổi trưởng thành, không quá già và cũng không được quá non. Vịt ngon là thịt phải chắc dày, nhưng không được gầy hoặc béo và nhiều mỡ.Những...

Nấu với thịt trâu thơm ngon, đậm đà, ăn một lần là mê

Cây thồm lồm hay còn được biết đến với cái tên thân thuộc là lá lồm hay lá giang. Lá lồm từng là loại cây mọc hoang và có thể dễ dàng tìm thấy ở các vùng núi,...

Đặc sản ‘tốn cơm’ chế biến kỳ công ở Vĩnh Phúc, khách khó tính cũng khen ngon

Cá thính (hay còn gọi là cá ủ thính, cá muối chua) là một trong những món ăn nổi tiếng của huyện Lập Thạch, tỉnh Vĩnh Phúc. Vào thời điểm cấy lúa chiêm, nước trong các ao đầm cạn dần, người dân địa phương sẽ đi bắt cá về làm món ăn. Ban đầu, người dân đem cá ủ thính để kéo dài thời gian bảo quản và sử dụng. Lâu dần, món ăn có phương pháp chế biến...

Mới nhất

Tổng thống Nga củng cố mối quan hệ với Tổng thống Iran tại cuộc họp ở Trung Á

Trong cuộc hội đàm vào ngày 11/10 tại thủ đô Ashgabat của Turkmenistan, Tổng thống Nga Vladimir Putin và Tổng thống Iran Masoud Pezeshkian đã nhất trí tăng cường hợp tác...

Đi ngoài ra máu sau 5 năm cắt polyp, khám lại phát hiện mắc ung thư

Đến khám tại Bệnh viện Đa khoa MEDLATEC do xuất hiện triệu chứng đi ngoài ra máu, nữ bệnh nhân bàng hoàng khi nhận kết quả mắc ung thư trực tràng. ...

Thực và số song hành Hải Vân Quan

Sau hai năm, Hải Vân Quan đã hoàn thành quá trình trùng tu và mở cửa chào đón du khách. Lần trở lại này, đây không chỉ là Thiên hạ đệ nhất hùng quan, nơi du khách ngắm nhìn phong cảnh, mà còn mang đến những trải nghiệm lịch sử qua lăng kính công nghệ hết sức...

Thủ tướng Trung Quốc Lý Cường đến Hà Nội

(Dân trí) - Chiều tối nay, Thủ tướng Trung Quốc Lý Cường đã đáp chuyên cơ tới sân bay quốc tế Nội Bài, bắt đầu chuyến thăm chính thức Việt Nam từ ngày 12 đến ngày 14/10. 18h ngày 12/10, chuyên cơ của Thủ tướng Trung Quốc Lý Cường đã hạ cánh tại sân bay quốc tế Nội Bài (Hà...

Tổng Công ty Đường sắt chịu trách nhiệm nếu tàu hỏa tiếp tục trật bánh tại Huế

Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Danh Huy vừa ký văn bản yêu cầu Cục Đường sắt Việt Nam và Tổng Công ty Đường sắt Việt Nam (VNR) khẩn trương kiểm tra, rà soát, đánh giá hiện trạng hệ thống kết cấu hạ tầng đường sắt, đầu máy, toa xe để xác định nguyên nhân xảy ra sự cố...

Mới nhất