"Chìa khoá vàng" giữ thương hiệu

Báo Công thươngBáo Công thương28/02/2025

Để đạt tiêu chuẩn OCOP là một chặng đường, giữ thương hiệu lại là bài toán khó hơn. Nâng cao chất lượng chính là chìa khóa vàng giữ vững thương hiệu.


Theo đánh giá của lãnh đạo Sở Công Thương tỉnh Vĩnh Phúc: “Thời gian qua, Chương trình "Mỗi xã một sản phẩm"(OCOP) được triển khai trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc đã góp phần phát triển kinh tế, giúp các làng nghề, doanh nghiệp có cơ hội quảng bá sản phẩm, xúc tiến đầu tư, cơ hội giao thương. Tuy nhiên, vẫn còn một số sản phẩm OCOP chất lượng chưa cao, các chủ thể, doanh nghiệp chưa đầu tư đúng mức và chú trọng các sản phẩm...".

Nâng cao chất lượng sản phẩm OCOP- 'chìa khoá vàng' giữ thươnghiệu
Qua các hội chợ, triển lãm, nhiều chủ thể, doanh nghiệp có cơ hội được kết nối, giao thương, quảng bá sản phẩm. Ảnh: Thu Thủy

Trong tháng 2/2025, tỉnh Vĩnh Phúc đã đưa ra khỏi danh sách sản phẩm OCOP cấp tỉnh đối với 9 sản phẩm của 7 chủ thể bao gồm: Mota honey - Mật ong lên men, Mỹ nhân hoàng cung của Công ty cổ phần Ong Tam Đảo, thị trấn Đạo Đức (Bình Xuyên);

Trà đinh lăng - cà gai leo của hộ kinh doanh Trương Anh Tuấn, xã Hồ Sơn (Tam Đảo); Nho đen không hạt của Công ty TNHH Nông nghiệp sạch Chân Chính, dưa lưới Vườn Xanh của Công ty TNHH Nông nghiệp sạch Vườn Xanh, dưa lưới Thanh Xuân của Công ty TNHH Nông nghiệp & DVTM Thanh Xuân (Yên Lạc); Rượu nếp 94 và Rượu nếp cái hoa vàng 94 của hộ kinh doanh Lê Minh Huấn, Cao rắn gia truyền Tiến Sỹ của hộ kinh doanh Nguyễn Tiến Sỹ (Vĩnh Tường).

Được biết, nguyên nhân do các sản phẩm này đã được đánh giá, phân hạng sản phẩm đạt chất lượng tiêu chuẩn OCOP năm 2021, đến nay đã hết hạn chứng nhận và không tham gia đánh giá, phân hạng lại theo quy định.

Bên cạnh đó, công tác kiểm tra, giám sát các sản phẩm OCOP sau khi được công nhận trên địa bàn tỉnh còn chưa được quan tâm, chú trọng; nhiều sản phẩm đã hết hạn song không tham gia đánh giá, phân hạng lại. Một số sản phẩm còn sử dụng tem nhãn OCOP và thứ hạng sao trên bao bì chưa đúng theo quy định; việc đăng ký, đánh giá, công nhận sản phẩm OCOP ở một số địa phương còn chạy theo thành tích; một số sản phẩm có chất lượng chưa cao...

Thực tế, trong thời gian qua, Sở Công Thương, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Vĩnh Phúc đã ban hành nhiều văn bản hướng dẫn UBND các huyện, thành phố thực hiện đánh giá, phân hạng, công nhận sản phẩm chương trình OCOP, trong đó có quy định về đánh giá, phân hạng lại sản phẩm sau khi hết thời hạn.

Song, do gặp nhiều khó khăn, hạn chế như việc chuẩn bị hồ sơ, thủ tục mất nhiều thời gian, chi phí..., đặc biệt, phần lớn các chủ thể có quy mô sản xuất hộ gia đình, nhỏ, thị trường tiêu thụ hẹp dẫn đến thiếu mạnh dạn đầu tư nguồn vốn để đáp ứng các tiêu chí nâng sao hoặc không mặn mà tham gia đánh giá, phân hạng lại. Hơn nữa Sở Công Thương đã quan tâm, thúc đẩy các chương trình xúc tiến thương mại, tạo điều kiện để các chủ thể, doanh nghiệp có cơ hội quảng bá và nhìn nhận, chú trọng đầu tư nâng cao chất lượng sản phẩm nhưng công tác kiểm tra, giám sát các sản phẩm OCOP sau khi được công nhận còn chưa được quan tâm, chú trọng đúng mức; một số sản phẩm chất lượng chưa cao...

Chủ thể sản xuất cần chủ động, mạnh dạn hơn trong đầu tư

Lãnh đạo Sở Công Thương Vĩnh Phúc cho biết: Việc công nhận các sản phẩm đạt tiêu chuẩn OCOP là bước đầu để các chủ thể, doanh nghiệp khắng định thương hiệu của mình. Tuy nhiên, chặng đường tiếp theo là các doanh nghiệp cần chú trọng, nâng cao chất lượng sản phẩm, không chủ quan với danh hiệu đã đạt được. Với chức năng quản lý nhà nước, Sở Công Thương đã có nhiều hoạt động hỗ trợ cho các chủ thể, doanh nghiệp, đặc biệt, thường xuyên phối hợp với các đơn vị liên quan thường xuyên kiểm tra, giám sát chất lượng các sản phẩm OCOP lưu thông trên thị trường, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm về hàng giả, hàng kém chất lượng, vi phạm về quản lý nhãn hiệu OCOP theo quy định”.

Nâng cao chất lượng sản phẩm OCOP- 'chìa khoá vàng' giữ thươnghiệu

Nhiều sản phẩm OCOP nổi tiếng của Vĩnh Phúc được trưng bày tại Tây Thiên Souvenirs thu hút đông đảo du khách tới tham quan, mua sắm. Ảnh: Thu Thủy

Cùng với đó, các huyện, thành phố đã đẩy mạnh các hoạt động hỗ trợ, hướng dẫn các chủ thể OCOP nhằm nâng cao năng lực về quản trị sản xuất, chế biến, mở rộng thị trường; nâng cao chất lượng sản phẩm gắn với quy chuẩn, tiêu chuẩn, an toàn thực phẩm; xây dựng thương hiệu, sở hữu trí tuệ; bảo vệ môi trường,... góp phần nâng cao chất lượng, nâng hạng sao các sản phẩm OCOP đã được các cơ quan có thẩm quyền đánh giá, phân hạng.

Đồng thời, nâng cao chất lượng công tác đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP, không chạy theo thành tích và ảnh hưởng đến uy tín, niềm tin của người tiêu dùng đối với sản phẩm OCOP, tăng cường hoạt động kiểm tra, giám sát đối với sản phẩm OCOP đã được đánh giá và công nhận.

Để nâng cao chất lượng sản phẩm OCOP, không chỉ có sự vào cuộc tích cực từ các cấp, ngành mà các cơ sở, chủ thể sản xuất cần chủ động, mạnh dạn hơn trong đầu tư nguồn lực để được đánh giá, công nhận lại cũng như nâng cao chất lượng, mẫu mã, bao bì sản phẩm. Qua đó chiếm được lòng tin bền vững của người tiêu dùng giúp lan tỏa mạnh mẽ, khơi dậy tiềm năng, lợi thế, đặc trưng của các địa phương cũng như “chìa khóa vàng” để các doanh nghiệp mở ra tiềm năng, cơ hội hợp tác, cạnh tranh lành mạnh trên thị trường trong và ngoài nước.

Giám đốc Công ty TNHH Tân Đại Dương Vĩnh Phúc Nguyễn Tùng Dương chia sẻ: “Là một trong những doanh nghiệp đầu tiên trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc có sản phẩm OCOP “có mặt” ở nước ngoài, chúng tôi luôn chú trọng khai thác thế mạnh nguyên liệu tại địa phương, sản xuất cho ra đời nhiều sản phẩm hấp dẫn, phong phú và chất lượng từ Trà hoa vàng. Hiện công ty đã có nhiều sản phẩm được người tiêu dùng ưa chuộng như: Trà hoa vàng túi lọc, Trà hoa vàng sấy thăng hoa, Bột sữa gạo lứt hữu cơ Trà hoa vàng…

Tính đến tháng 2/2025, toàn tỉnh Vĩnh Phúc có 178 sản phẩm OCOP đạt tiêu chuẩn 3 sao cấp tỉnh trở lên, trong đó có 41 sản phẩm đạt tiêu chuẩn 4 sao và 137 sản phẩm đạt tiêu chuẩn 3 sao cấp tỉnh của 80 chủ thể (hợp tác xã, doanh nghiệp và hộ kinh doanh). Để các sản phẩm OCOP luôn giữ được thương hiệu, vươn xa trên thị trường và lòng tin của người tiêu dùng, các chủ thể, doanh nghiệp cần chú trọng đầu tư thiết bị, máy móc, khoa học công nghệ, sáng tạo đổi mới…



Nguồn: https://congthuong.vn/chat-luong-san-pham-ocop-chia-khoa-vang-giu-thuong-hieu-376009.html

Bình luận (0)

No data
No data

Cùng chủ đề

Cùng chuyên mục

Phong cảnh Việt Nam đa sắc màu qua lăng kính của nhiếp ảnh gia Khánh Phan
Việt Nam kêu gọi giải quyết xung đột ở Ukraine bằng biện pháp hoà bình
Phát triển du lịch cộng đồng Hà Giang: Khi văn hóa nội sinh làm “đòn bẩy” kinh tế
Người cha Pháp đưa con gái về VN tìm mẹ: Kết quả ADN sau 1 ngày không tin được

Cùng tác giả

Ảnh

Di sản

Nhân vật

Doanh nghiệp

No videos available

Thời sự

Bộ - Ngành

Địa Phương

Sản phẩm