Trang chủDu lịchẨm thựcChỉ bán 2 ngày/tháng nhưng khách luôn chật kín

Chỉ bán 2 ngày/tháng nhưng khách luôn chật kín


Thời gian qua, quán chè “phân gà” của chị Bình được mạng xã hội chia sẻ ào ạt. Nhiều người thích thú, tò mò về tên gọi độc lạ của món ăn này tìm đến thưởng thức, khiến quán bình thường đông khách nay lại càng đông hơn.

Quán… chè 'phân gà' ở TP.HCM: Chỉ bán 2 ngày/tháng nhưng khách luôn chật kín- Ảnh 1.

Gia đình chị Bình bán chè “phân gà” 3 đời

Sao tên nghe “kỳ cục” vậy?

Ngày cuối tuần, tôi dậy sớm ghé quán chè của chị Nhật Bình nằm ở phía trước chùa Phật Bà Quan Âm (Q.Tân Phú, TP.HCM). Sở dĩ tôi phải đi vào ngày này vì mỗi tháng, quán chỉ mở cửa 2 ngày là mùng 1 và ngày 15 âm lịch, nếu bỏ lỡ phải chờ đến tận nửa tháng sau mới được thưởng thức.

Hơn 8 giờ sáng, khách đã vây kín quán chè nhỏ này, đa phần là người đi chùa. Cũng có những người sống gần đó “đến hẹn lại lên” ghé quán ăn như thường lệ. Nhiều người là khách mới, biết đến quán qua mạng xã hội nên tìm đến thưởng thức xem chè “phân gà” có vị thế nào.

Chị Nhật Bình cười tươi, niềm nở làm món cho khách. Chị chủ giới thiệu đây là món ăn truyền thống, quen thuộc của người Hoa có tên gọi “cáy xỉa thằng” dịch ra tiếng Việt là “phân gà”.

Quán… chè 'phân gà' ở TP.HCM: Chỉ bán 2 ngày/tháng nhưng khách luôn chật kín- Ảnh 2.

Món chè có màu xanh đen đặc trưng

Quán… chè 'phân gà' ở TP.HCM: Chỉ bán 2 ngày/tháng nhưng khách luôn chật kín- Ảnh 3.

Quán được đông khách ủng hộ, hết lượt khách này đến lượt khách khác

“Đó là lý do mà người ta hay gọi chè này là chè “phân gà”. Tên có phần xấu xí nhưng thực tế đây chỉ là món chè được làm từ 2 nguyên liệu chính là lá mơ lông và bột gạo. Lá mơ tôi rửa sạch đem xay với gạo, sau đó cho thêm ít bột năng rồi đem hấp cho chín. Sau đó cắt ra từng sợi nhỏ vừa ăn”, chị chủ chia sẻ.

Tiết trời TP.HCM những ngày đầu tháng 12 buổi sáng lành lạnh dễ chịu, ngồi cạnh bếp than hồng của quán, tôi gọi một phần chè “phân gà” để thưởng thức xem mùi vị ra sao.

Chén chè nóng hổi, nhìn hấp dẫn với những sợi bột mềm, dẻo, dai dai có màu xanh đen đẹp mắt. Sợi bột không nặng mùi mơ lông mà có mùi thơm dịu nhẹ khi nguyên liệu chính đã được xử lý, trộn với một tỉ lệ bột vừa vặn. Đặc biệt, tôi ấn tượng với phần nước chè không quá ngọt, thoang thoảng mùi thơm của gừng tươi được chị chủ cho vào.

Quán… chè 'phân gà' ở TP.HCM: Chỉ bán 2 ngày/tháng nhưng khách luôn chật kín- Ảnh 4.

Món ăn này dùng nóng sẽ ngon hơn, theo lời chủ quán

[CLIP]: Độc lạ quán… chè “phân gà'” ở TP.HCM: Có gì hấp dẫn sau tên gọi “kỳ cục”?

Chị Nhật Bình nói rằng món ăn này ăn nóng sẽ ngon hơn so với ăn lạnh. Dù quán chè của chị còn bán thêm một số loại khác như chè bắp, chè hạt sen… nhưng chè “phân gà” vẫn là món ăn “best seller” bởi đa phần khách đến quán cũng vì món này.

Quán chè ‘phân gà’ 3 đời

Phụ bán chè với chị Nhật Bình còn có vợ chồng chị Phương, là em gái của chị chủ. Trước đó, chị Phương cũng làm nhiều công việc khác nhau, nhiều năm trở lại đây mới bắt đầu cùng chị gái nối nghiệp gia đình.

Chị Phương cho biết quán chè của nhà mình có thâm niên hơn 20 năm ở đây, trải qua 3 đời, từ đời bà ngoại đến đời mẹ chị, nay là chị em chị. Cách nấu chè, chị em chị Phương cũng được học hỏi từ bà, từ mẹ.

Bà Mai (Q.Tân Phú) là một trong những khách ruột của quán cho biết đã ăn chè ở đây từ đời của bà ngoại chị Nhật Bình bán, nay cũng đã hơn 20 năm. Bà thích nhất vẫn là món “cáy xỉa thằng”, hầu như tháng nào cũng ghé.

Quán… chè 'phân gà' ở TP.HCM: Chỉ bán 2 ngày/tháng nhưng khách luôn chật kín- Ảnh 5.
Quán… chè 'phân gà' ở TP.HCM: Chỉ bán 2 ngày/tháng nhưng khách luôn chật kín- Ảnh 6.

Nhiều người là khách quen của quán hàng chục năm qua

“Tháng nào tôi cũng đi chùa 2 lần, mỗi lần lại ghé đây ăn. Chè này có tên nghe ghê vậy chứ ăn ngon, do dịch lại tiếng của người Hoa mới có tên vậy thôi. Nay tôi ăn xong còn mua về cho gia đình. Vị ở đây ăn quen rồi, không quá ngọt, còn bán là tôi còn ăn”, bà cười, chia sẻ.

Chủ quán cho biết mỗi phần chè ở đây có giá 16.000 đồng. Bên cạnh đó, chị cũng bán những sợi chè khô, có thể bảo quản hơn 1 tuần trong tủ lạnh, khi cần dùng khách có thể đem ra nấu với giá 140.000 đồng/kg.

Nói về lý do chỉ bán 2 ngày mỗi tháng ở trước chùa, chị Bình chia sẻ rằng ngày thường chị bán ở khu vực chợ Phú Bình (Q.Tân Phú), tuy nhiên không bán món chè này vì không có chỗ nấu. Vào 2 ngày này, khách đi chùa đông. Đó cũng là lịch bán của quán suốt hàng chục năm qua nên chị không thay đổi.

Quán… chè 'phân gà' ở TP.HCM: Chỉ bán 2 ngày/tháng nhưng khách luôn chật kín- Ảnh 7.
Quán… chè 'phân gà' ở TP.HCM: Chỉ bán 2 ngày/tháng nhưng khách luôn chật kín- Ảnh 8.

2 chị em chị Bình hạnh phúc khi nối nghiệp quán chè của mẹ và bà

Quán bán từ 7 giờ sáng tới hơn 19 giờ tối, có khi hết sớm. Với chị chủ, được bán món chè truyền thống người Hoa với công thức gia đình của mẹ, của bà, được những khách quen, khách lạ ủng hộ và thưởng thức ngon lành món ăn của mình là niềm hạnh phúc.




Nguồn: https://thanhnien.vn/quan-che-phan-ga-o-tphcm-chi-ban-2-ngay-thang-nhung-khach-luon-chat-kin-185241201104017783.htm

Cùng chủ đề

Bộ Công Thương tổ chức Hội nghị quán triệt, triển khai tổng kết thực hiện Nghị quyết 18-NQ/TW

Sáng 1/12, Đảng bộ Bộ Công Thương đã tổ chức Hội nghị quán triệt, triển khai tổng kết thực hiện Nghị quyết 18-NQ/TW của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XII… Theo đó, Hội nghị quán triệt, triển khai tổng kết việc thực hiện Nghị quyết số 18-NQ/TW của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XII; tình hình kinh tế - xã hội năm 2024, giải pháp tăng tốc phát triển kinh tế -...

Gạo thơm chào giá cao, lúa tươi giá tăng mạnh

Giá lúa gạo hôm nay ngày 1/12 tại khu vực Đồng bằng sông Cửu Long đi ngang. Trong tuần qua giá gạo biến động nhẹ, lúa tươi giá tăng mạnh và neo ở mức cao. Giá lúa gạo hôm nay ngày 1/12 tại khu vực Đồng bằng sông Cửu Long tiếp tục đi ngang. Cụ thể, theo cập nhật từ Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh An Giang, không có biến động với...

Hiệu quả công tác giải quyết việc làm cho người lao động ở Sơn Dương

Đẩy mạnh thực hiện các chính sách hỗ trợ đào tạo nghề cho lao động nông thôn, công tác đào tạo nghề gắn với giải quyết việc làm trên địa bàn huyện Sơn Dương (tỉnh Tuyên Quang) trong những năm qua đã và đang mang lại hiệu quả thiết thực.Thu thập số lượng doanh nghiệp, hợp tác xã chế biến nông, lâm sản ở các xã vùng đồng bào DTTS và miền núi, là nội dung trong cuộc điều...

Cần chính sách thu hút thêm nguồn vốn gián tiếp vào M&A

Để khơi thông thị trường vốn, nút thắt lớn nhất hiện nay vẫn là chính sách. Hiện vẫn chưa có nhiều chính sách tạo động lực lớn cho các nhà đầu tư gián tiếp. Ông Dominic Scriven: Cần chính sách thu hút thêm nguồn vốn gián tiếp vào M&AĐể khơi thông thị trường vốn, nút thắt lớn nhất hiện nay vẫn là chính sách. Hiện vẫn chưa có nhiều chính sách tạo động lực lớn cho các nhà...

Giúp con bớt suy sụp khi thần tượng sụp đổ

Giới trẻ thường thần tượng một ai đó. Vhần tượng cũng có thể là biểu tượng đẹp đẽ, là động lực kích thích giới trẻ cố gắng, nỗ lực hơn. Có thể nhận thấy sức hút của thần tượng có tác dụng ám thị...

Nổi bật

Mới nhất

Cùng tác giả

Có những giờ học văn… rất khác

Việc dạy học văn những năm trở lại đây rất khác so với trước, thay đổi hoàn toàn về cách dạy và cách học. ...

Sắc đen và trắng ‘chiếm sóng’ tủ đồ ngày đông

Đen và trắng là hai màu sắc kinh điển, không bao giờ lỗi mốt và luôn mang lại...

Bài đọc nhiều

Món ăn trường thọ, siêu thực phẩm Nhật dùng mỗi ngày được chuyên gia dinh dưỡng tiết lộ

Vì sao natto là siêu thực phẩm trường thọ của người Nhật? Michiko Tomioka là chuyên gia tuổi thọ, nhà dinh...

Loạt món tráng miệng nổi tiếng Việt Nam lọt top ngon nhất Đông Nam Á

Mới đây, chuyên trang ẩm thực nổi tiếng Taste Atlas đã công bố danh sách 100 món tráng miệng ngon nhất Đông Nam Á, trong đó có nhiều cái tên quen thuộc của Việt Nam. Xếp ở vị trí thứ 21 với 4,1/5 sao, chè ba màu được Taste Atlas mô tả là "một món tráng miệng đầy màu sắc của Việt Nam". "Chè ba màu là sự kết hợp hài hòa của nhiều thể loại tráng miệng. Món ăn này...

Lá của cây này được ví như “nhân sâm của người nghèo”, đừng bỏ phí

Đây là loại cây quá quen thuộc bởi trái của nó là món gia vị gần như không thể thiếu trong mỗi bữa ăn. Tuy nhiên, ít người biết rằng lá của cây này là một loại rau, loại dược liệu vô cùng quý giá với những công dụng tuyệt vời. ...

Các thực phẩm nảy mầm đừng vội vứt đi, đem làm món ăn lại cực tốt cho tiêu hóa và giúp hạ đường huyết

GĐXH – Nhiều người thường vứt bỏ thực phẩm khi chúng bắt đầu mọc mầm vì cho rằng không ăn được do đã hỏng. Ngược lại, chúng lại có hàm lượng dinh dưỡng cao hơn nhiều, đem làm món ăn cực tốt cho tiêu hóa, giúp hạ đường huyết. ...

Cùng chuyên mục

Khách Tây trở lại quán ‘ruột’, tiết lộ món ‘tới Việt Nam không ăn hơi phí’

Nhân chuyến trở lại Đà Lạt, vị khách Tây quyết định thưởng thức một bữa cơm gia đình với nhiều món ngon truyền thống như gà kho, đậu sốt cà chua, cá cơm rim mắm,... Max McFarlin (đến từ Arkansas, Mỹ) là một YouTuber khá nổi tiếng tại Việt Nam với kênh cá nhân có hơn 715.000 lượt theo dõi. Anh thường xuyên đăng tải video về trải nghiệm ẩm thực ở các tỉnh thành khắp Việt Nam. Trong một video...

Loạt món tráng miệng nổi tiếng Việt Nam lọt top ngon nhất Đông Nam Á

Mới đây, chuyên trang ẩm thực nổi tiếng Taste Atlas đã công bố danh sách 100 món tráng miệng ngon nhất Đông Nam Á, trong đó có nhiều cái tên quen thuộc của Việt Nam. Xếp ở vị trí thứ 21 với 4,1/5 sao, chè ba màu được Taste Atlas mô tả là "một món tráng miệng đầy màu sắc của Việt Nam". "Chè ba màu là sự kết hợp hài hòa của nhiều thể loại tráng miệng. Món ăn này...

Du khách Hà Nội vây kín xem ‘robot nấu phở’, chờ hàng giờ để thưởng thức

Không gian "Phở số Hà thành", gian hàng làng nghề giò chả Ước Lễ gây chú ý lớn tại Lễ hội Văn hóa Ẩm thực Hà Nội. Hai ngày cuối tuần, hàng ngàn người dân và du khách đã tới tham gia Lễ hội Văn hóa Ẩm thực Hà Nội diễn ra tại Công viên Thống Nhất. Lễ hội quy tụ hơn 80 gian hàng với rất nhiều món đặc sản của Hà Nội, 8 tỉnh thành khác trong nước...

Victoria Beckham tiết lộ lý do chỉ ăn duy nhất một món trong 25 năm

GĐXH - Vic ăn duy nhất món cá nướng và rau hấp vào bữa tối suốt 25 năm để bảo toàn trạng thái tốt nhất cho làn da, ngăn ngừa mụn. ...

Mới nhất

Ngày 3 bữa toàn ăn các món Việt Nam có nhiều

Bác sĩ Diệp Văn Lăng, ở Đài Loan (Trung Quốc) chia sẻ ông đã hoàn toàn khỏi gan nhiễm mỡ nhờ thay đổi chế độ ăn uống. ...

Gìn giữ con chữ ở vùng người Dao tại xã Hồ Thầu

Người Dao đầu bằng ở thôn Khèo Thầu, xã Hồ Thầu (Tam Đường, Lai Châu) đều gọi ông...

Táo mật Trung Quốc giá rẻ bất ngờ, dưa hấu còn 1.000-2.000 đồng/kg

Táo mật Trung Quốc giá chỉ 10 nghìn/kg được quảng cáo ngon như táo Nhật tiền triệu khiến nhiều người bất ngờ. Dưa hấu ở Gia Lai rớt giá thảm, chỉ còn 1.000-2.000 đồng/kg. 'Táo mật Trung Quốc giá chỉ 10 nghìn/kg mà ngon như táo Nhật tiền triệu'? Táo mật Trung Quốc đang “làm mưa làm gió” tại thị trường...

Người trẻ gặp họa vì thuốc lá điện tử

Thuốc lá điện tử ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe tâm thần và thể chất của người sử dụng, đặc biệt trong bối cảnh hiện nay các đối tượng còn pha trộn thêm nhiều hóa chất độc hại trong đó đặc biệt nguy hiểm là ma túy, cần sa. Thuốc lá điện tử ảnh hưởng không nhỏ đến sức...

Tăng cường đôn đốc thu ngân sách nhà nước đối với các khoản thu liên quan đến đất đai

(ĐCSVN) - Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký Công điện số 124/CĐ-TTg ngày 30/11/2024 về việc tăng cường đôn đốc thu ngân sách nhà nước đối với các khoản thu liên quan đến đất đai trong tháng cuối năm 2024. ...

Mới nhất