Lợi ích của nước chè xanh với sức khoẻ
Nước chè xanh (trà xanh) là thức uống được nhiều người biết đến. Bài viết trên website Bệnh viện Đa khoa Medlatec có sự tham vấn y khoa của BSCKI. Dương Ngọc Vân cho biết, nước chè xanh nếu sử dụng đúng cách sẽ nhận được những lợi ích tuyệt vời dưới đây:
– Phòng ngừa bệnh ung thư
Chất chống oxy hóa trong trà xanh giúp cơ thể có khả năng chống lại sự gây hại của gốc tự do, nhờ đó mà góp phần bảo vệ tế bào khỏi sự phá huỷ của khối u ác tính.
– Tốt với hệ tim mạch
Uống trà xanh đúng cách rất tốt với người mắc bệnh tim, vì nó làm giảm lượng cholesterol xấu có trong cơ thể.
– Phòng ngừa sâu răng và giảm thâm ở quầng mắt
Hoạt chất ở trong trà xanh có thể kìm hãm vi khuẩn phát triển nên thảo dược này được dùng nhiều trong thành phần của kem đánh răng. Uống trà xanh sẽ giúp phòng ngừa sâu răng và hôi miệng.
Với khả năng hạn chế sự giãn nở mạch máu ở dưới bọng mắt, trà xanh trở thành thức uống chữa thâm quầng mắt rất tốt. Không những thế, lượng cafein và tanin trong trà xanh còn giảm lượng nước ở mô nên khiến cho vùng da quanh mắt giảm được thâm và sưng.
– Cải thiện miễn dịch và tăng sự chắc khỏe cho hệ xương
Florua trong trà xanh tác dụng hỗ trợ hệ xương thêm chắc khỏe. Uống trà xanh mỗi ngày còn cải thiện sức đề kháng và khả năng miễn dịch.
– Làm đẹp da
EGCG là loại hoạt chất trong trà xanh với công dụng giữ độ đàn hồi và ngăn ngừa lão hóa cho da. Vì thế mà uống trà xanh là cách để đem lại vẻ đẹp tự nhiên cho da từ sâu bên trong.
– Phòng ngừa bệnh Alzheimer và Parkinson
Ngoài khả năng cải thiện chức năng của não bộ tạm thời, trà xanh còn giảm nguy cơ đối với bệnh Alzheimer và Parkinson vì nó có hợp chất catechin.
Chè xanh uống nóng hay lạnh tốt hơn?
Chè xanh uống nóng hay lạnh tốt hơn là vấn đề băn khoăn của không ít người. Báo Sức khoẻ & Đời sống dẫn lời BS Vũ Quốc Trung cho biết, theo Đông y, chè xanh tính hàn cho nên không dùng lạnh vì sẽ gây quá hàn sinh đờm. Do đó bạn nên uống nóng.
Không uống chè xanh thay nước lọc, không uống chè xanh đã pha để qua đêm, không uống khi đói bụng gây cồn ruột. Không dùng chè xanh để uống thuốc, không uống ngay sau bữa ăn làm giảm sự hấp thụ sắt từ thực phẩm vào cơ thể, tăng nguy cơ thiếu máu. Thời gian thích hợp để uống chè là sau bữa ăn 60 phút. Không uống sau 18 giờ gây mất ngủ.
Chè xanh sau khi được hái hoặc mua về, nếu không sử dụng hết hãy để vào túi kín. Lưu ý là túi đựng phải khô. Chè loại bỏ lá đã úa, sâu bệnh, rửa để ráo nước. Bảo quản ngăn mát tủ lạnh sử dụng khoảng 3 ngày. Không mua quá nhiều cùng một lúc. Nên mua đủ dùng để khi sử dụng chè vẫn giữ được nguyên mùi vị và công dụng của nó.
Nguồn: https://vtcnews.vn/che-xanh-uong-nong-hay-lanh-tot-hon-ar902559.html