QUẢNG NINH Theo một số đơn vị trồng chè trên địa bàn huyện Hải Hà, nhờ sản xuất theo hướng hữu cơ, chè Hải Hà có hương vị thơm ngon, đậm đà hơn so với trước đây.
QUẢNG NINH Theo một số đơn vị trồng chè trên địa bàn huyện Hải Hà, nhờ sản xuất theo hướng hữu cơ, chè Hải Hà có hương vị thơm ngon, đậm đà hơn so với trước đây.
Nhiều năm nay, cây chè đã trở thành cây trồng chủ lực, đem lại hiệu quả kinh tế cao cho người dân trên địa bàn huyện Hải Hà (Quảng Ninh). Nhiều hộ gia đình đã áp dụng tiến bộ kỹ thuật vào sản xuất, chế biến chè, từ đó đã góp phần hình thành và phát triển nhiều thương hiệu chè uy tín của Hải Hà với chất lượng cao, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm. Tuy nhiên, cây chè tại Hải Hà từng đối diện với nguy cơ mai một.
Giai đoạn 2014 – 2016, hàng trăm tấn chè khô Hải Hà bị thị trường Đài Loan từ chối sau khi áp các tiêu chuẩn về dư lượng fipronil trong chè thành phẩm không vượt quá 0,002 ppm. Đây là tiêu chuẩn áp dụng cho chè sản xuất hữu cơ. Một trong những thị trường chính “đóng cửa”, cây chè Hải Hà thời điểm đó từng lao đao, nhiều đồi chè bị bỏ hoang, không người thu hái.
Rút kinh nghiệm từ rào cản về dư lượng thuốc bảo vệ thực vật ngày càng siết chặt hơn, một số doanh nghiệp, người dân đã quyết định chuyển đổi từ canh tác truyền thống sang canh tác hữu cơ để chè Hải Hà không chỉ thơm ngon mà còn đáp ứng được yêu cầu thị trường.
Năm 2021, trên diện tích 15ha, Công ty TNHH Đầu tư Xây dựng và Thương mại Việt Tú (huyện Hải Hà) đã xây dựng vùng chè chất lượng cao và tạo thương hiệu cho sản phẩm chè Đường Hoa. Theo đó, Công ty áp dụng quy trình sản xuất hữu cơ, được giám định thường xuyên từ mẫu đất, mẫu nước, trồng và thu hái thuận tự nhiên. Vùng chè của Công ty đảm bảo các tiêu chuẩn gắt gao nhất của Đài Loan và Nhật Bản.
Tại thôn 7 xã Quảng Long (huyện Hải Hà), anh Lê Văn Thắng đã cùng bà con trên địa bàn thành lập tổ sản xuất chè chất lượng cao Ngọc Thúy với diện tích 10ha. Anh Thắng đã áp dụng phương pháp chăm sóc theo quy trình an toàn, hướng hữu cơ.
Theo đó, tất cả phân bón, thuốc trừ sâu bệnh cho chè đều được gia đình anh chú trọng chọn các loại tốt cho cây trồng, đồng thời không ảnh hưởng tới sức khỏe người tiêu dùng. Đặc biệt, anh Thắng chọn loại phân bón hữu cơ và thuốc bảo vệ thực vật sinh học được cung cấp bởi Trung tâm Dịch vụ Kỹ thuật nông nghiệp huyện. Do đó, quá trình sản xuất giảm thiểu được ảnh hưởng tới môi trường sinh thái, cải thiện chất lượng đất, giúp cây chè khỏe, sạch sâu bệnh, cho chất lượng sản phẩm chất lượng, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.
Anh Lê Văn Thắng chia sẻ: “Tổ sản xuất chè của chúng tôi đã sản xuất theo đảm bảo an toàn nhiều năm qua, nay lại nâng cao lên một bước theo hướng hữu cơ, hoàn toàn không sử dụng phân bón, thuốc bảo vệ thực vật có thành phần vô cơ. Ngoài ra, chè trồng theo hướng hữu cơ thơm ngon, đậm vị hơn”.
Hiện nay, Xã Quảng Long đã triển khai nhiều biện pháp để nâng cao năng suất, chất lượng chè, đồng thời xây dựng thương hiệu và hệ thống quản lý từ khâu sản xuất, chế biến đến tiêu thụ chè, áp dụng quy trình sản xuất chè theo tiêu chuẩn VietGAP nhằm đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, đảm bảo an toàn cho người sản xuất cũng như người tiêu dùng và môi trường sinh thái.
Ông Nguyễn Hữu Liêm, Phó Chủ tịch UBND huyện Hải Hà cho biết, huyện đã triển khai đề án tổng thể phát triển vùng chè tập trung chất lượng cao. Theo đó, đã hỗ trợ các mô hình đầu tư thâm canh diện tích chè kinh doanh theo quy trình VietGAP; dành nguồn lực sửa chữa, cải tạo, nâng cấp nhà xưởng; chuyển giao quy trình kỹ thuật, công nghệ chế biến; khuyến khích trồng theo hướng hữu cơ với những giống chè mới có năng suất, chất lượng cao, khả năng chống chịu tốt với sâu bệnh hại như giống chè Ngọc Thúy, Hương Bắc Sơn.
Đến nay, diện tích trồng chè của huyện Hải Hà khoảng 800ha với hơn 2.000 hộ dân tham gia hoạt động sản xuất chè; sản lượng chè tươi bình quân hằng năm đạt 6.300 tấn, cung cấp cho 7 cơ sở chế biến chính trong nước và xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc, các nước Trung Đông.
Nguồn: https://nongsanviet.nongnghiep.vn/che-hai-ha-thom-ngon-dam-vi-nho-trong-theo-huong-huu-co-d405962.html