Trang chủVăn hóa - Xã hộiY tếChế độ dinh dưỡng cho người bệnh ung thư lưỡi

Chế độ dinh dưỡng cho người bệnh ung thư lưỡi


1. Tầm quan trọng của chế độ ăn cho người bệnh ung thư lưỡi

Khi bị ung thư nói chung và ung thư lưỡi nói riêng, người bệnh cần ăn uống lành mạnh, đủ dinh dưỡng để tăng cường sức đề kháng đối phó với các tác dụng phụ của việc điều trị và hỗ trợ phục hồi.

Dinh dưỡng hợp lý là yếu tố hết sức quan trọng góp phần vào thành công của điều trị ung thư. Việc đáp ứng đủ dinh dưỡng khi điều trị ung thư sẽ mang lại lợi ích như: duy trì được sức khỏe để theo đuổi quá trình điều trị, hạn chế được độc tính và tác dụng phụ của thuốc hóa trị, xạ trị, nhanh chóng làm lành vết mổ, phục hồi sức khỏe nhanh sau phẫu thuật, cải thiện tâm trạng người bệnh.

Người bệnh đang điều trị cần bồi dưỡng ăn uống tốt để có sức khỏe tham gia vào các phương pháp điều trị đủ mạnh, đúng liệu trình. Khi ra viện vẫn nên bồi dưỡng, ăn uống đủ chất, khoa học, hợp lý để duy trì sức khỏe và hệ miễn dịch tốt, góp phần giảm nguy cơ tái phát.

Chế độ dinh dưỡng cho người bệnh ung thư lưỡi- Ảnh 1.

Ung thư lưỡi khiến người bệnh khó khăn khi ăn uống.

Đối với người bệnh ung thư lưỡi thì việc đảm bảo dinh dưỡng lại càng cần phải chú ý, vì theo các chuyên gia y tế, ung thư lưỡi gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe, đặc biệt là khả năng ăn uống của người bệnh.

Do khối u hoặc tổn thương do ung thư gây ra, việc di chuyển lưỡi và nuốt thức ăn trở nên khó khăn khiến người bệnh không muốn ăn uống dẫn tới sút cân và suy giảm sức khỏe.

Ung thư lưỡi có thể ảnh hưởng đến vị giác, khiến thức ăn có vị khác hoặc mất vị hoàn toàn. Điều này có thể dẫn đến chán ăn. Ngoài ra, tình trạng mệt mỏi, cảm xúc lo lắng do tâm lý hoặc tác dụng phụ của việc điều trị càng khiến người bệnh mất đi sự thèm ăn và không đủ năng lượng.

Do đó, người bệnh cần được quan tâm đặc biệt về dinh dưỡng để cung cấp đầy đủ năng lượng, duy trì sức khỏe và hỗ trợ quá trình hồi phục. Tăng cường chất dinh dưỡng, đặc biệt là vitamin, khoáng chất và chất chống oxy hóa để tăng cường sức đề kháng chống lại nhiễm trùng và các bệnh tật khác.

Một số tác dụng phụ phổ biến của điều trị ung thư lưỡi như: buồn nôn, nôn mửa, tiêu chảy, táo bón, lở miệng… ảnh hưởng đến khả năng ăn uống và hấp thụ dinh dưỡng. Chế độ ăn phù hợp có thể giúp giảm nhẹ các tác dụng phụ này và cải thiện chất lượng cuộc sống cho người bệnh.

2. Các dưỡng chất thiết yếu cho cơ thể người bệnh ung thư lưỡi

GS.TS Trần Văn Thuấn, Thứ trưởng Bộ Y tế, một trong các chuyên gia đầu ngành nghiên cứu phòng chống, điều trị bệnh ung thư cho biết:

Nhìn chung, chế độ dinh dưỡng hợp lý cho người bệnh ung thư là sử dụng đa dạng nhiều loại thực phẩm, chia thành nhiều bữa trong ngày, đảm bảo cân bằng 4 nhóm chất: tinh bột, chất đạm, chất béo, vitamin và muối khoáng. Nên ăn nhiều hơn thực phẩm có nguồn gốc thực vật, hạn chế đồ hộp, đường và chất béo, tránh ăn quá nhiều do có thể dẫn đến rối loạn chuyển hóa và thừa cân, béo phì.

Tuy nhiên, chế độ dinh dưỡng khác nhau đối với từng người bệnh cụ thể. Các bác sĩ chuyên khoa sẽ căn cứ vào dữ liệu lâm sàng, cận lâm sàng, đánh giá tình trạng và nhu cầu dinh dưỡng trong quá trình điều trị của người bệnh để đưa ra lời khuyên hữu ích về chế độ ăn cũng như quyết định can thiệp dinh dưỡng phù hợp.

Thực hành dinh dưỡng hợp lý là yếu tố quan trọng kìm hãm sự phát triển của ung thư, tăng cường hiệu quả điều trị và cải thiện chất lượng cuộc sống.

Chất đạm (protein)

Sau phẫu thuật hoặc các phương pháp điều trị khác, cơ thể cần có đủ dưỡng chất để phục hồi các mô tổn thương. Chế độ ăn giàu protein giúp thúc đẩy quá trình lành vết thương ở người bệnh ung thư lưỡi.

Nguồn thực phẩm giàu protein tốt cho người bệnh ung thư lưỡi bao gồm: Thịt nạc, cá, thịt gia cầm bỏ da, trứng, các sản phẩm từ sữa, các loại hạt, đậu…

Chất xơ

Chất xơ trong thực phẩm giúp thúc đẩy quá trình tiêu hóa và bài tiết chất độc ra khỏi cơ thể nhanh hơn. Chất xơ nuôi dưỡng vi khuẩn có lợi trong đường ruột giúp hệ tiêu hóa hoạt động tốt hơn, ngăn ngừa táo bón.

Thực phẩm giàu chất xơ có nguồn gốc thực vật có khả năng bảo vệ và phục hồi DNA bị tổn thương của cơ thể, rất tốt cho người bệnh ung thư. Nguồn cung cấp chất xơ rất dồi dào trong các loại rau xanh, củ quả, trái cây tươi, ngũ cốc nguyên hạt, các loại hạt…

Vitamin và khoáng chất

Đây là nhóm thực phẩm không thể thiếu trong chế độ ăn uống của người bệnh ung thư. Ăn thực phẩm giàu vitamin và khoáng chất giúp người bệnh ung thư tăng cường hệ miễn dịch chống lại nhiễm trùng, hỗ trợ quá trình điều trị.

Nguồn cung cấp giàu vitamin và khoáng chất tốt cho người bệnh ung thư lưỡi bao gồm các loại rau củ quả; sữa, sữa chua …

Cung cấp đủ nước

Nước giúp thanh lọc cơ thể, giải độc và hỗ trợ tiêu hóa. Đối với người bệnh ung thư lưỡi, uống nhiều nước sẽ cung cấp độ ẩm chống khô miệng và giúp thức ăn di chuyển qua hệ tiêu hóa dễ dàng hơn. Uống nhiều nước cũng giúp làm dịu cơn đau miệng lưỡi. Người bệnh nên uống đủ khoảng 2 lít nước mỗi ngày, chia nhỏ uống rải rác trong ngày.

Chế độ dinh dưỡng cho người bệnh ung thư lưỡi- Ảnh 3.

Người bệnh ung thư lưỡi nên uống nhiều nước và ăn trái cây chín mềm như xoài, chuối…

3. Gợi ý một số món ăn tốt cho người bệnh ung thư lưỡi

Khi chế biến thức ăn cho người bệnh ung thư lưỡi nên ưu tiên thực phẩm giàu dinh dưỡng, chế biến mềm, dễ nhai, dễ nuốt, dễ tiêu như: súp, cháo, món hầm, sinh tố, trái cây chín mềm…

  • Cháo: Cháo trắng, cháo ngũ cốc, cháo thịt, cháo cá…
  • Súp: Súp rau củ, súp gà, súp cá…
  • Sinh tố: Sinh tố trái cây, sinh tố rau củ…
  • Trái cây chín mềm: Chuối, bơ, đu đủ, xoài…
  • Rau xanh luộc mềm: Rau bina, rau cải ngọt, bông cải xanh…
  • Thịt nạc băm nhuyễn: Thịt bò, thịt lợn, thịt gà…
  • Cá hấp: Cá rô phi, cá lóc, cá basa, cá diêu hồng…
  • Trứng luộc, hấp: Trứng gà, trứng vịt…
  • Sữa chua: Sữa chua ít đường, sữa chua Hy Lạp…

Lưu ý: Nên chia nhỏ bữa ăn thành 5-6 bữa mỗi ngày để cung cấp đủ lượng calo và dễ tiêu hóa. Nếu người bệnh bị đau nhiều do vết loét lưỡi nên sử dụng máy xay nghiền nhỏ thức ăn. Uống nước ép trái cây hoặc làm sinh tố. Tránh dùng thực phẩm chứa nhiều acid như chanh hay các loại trái cây họ cam quýt hoặc đồ cay nóng như ớt, hạt tiêu.

Nêm nếm thức ăn nhạt, hạn chế ăn đồ kho, chiên xào nhiều dầu mỡ. Không sử dụng rượu bia và thuốc lá. Cần lưu ý đảm bảo nguồn thực phẩm và cách chế biến an toàn để tránh nguy cơ ngộ độc thực phẩm.

Nếu người bệnh gặp khó khăn trong việc ăn uống khiến sức khỏe giảm sút nhiều cần thông báo cho bác sĩ điều trị hoặc chuyên gia dinh dưỡng để được hướng dẫn biện pháp can thiệp phù hợp.



Nguồn: https://giadinh.suckhoedoisong.vn/che-do-dinh-duong-cho-nguoi-benh-ung-thu-luoi-172240529065648973.htm

Cùng chủ đề

Người thừa kế ngai vàng Bỉ ở tuổi 23

29/05/2024 | 08:32 TPO - Công chúa Elisabeth, Nữ hoàng Bỉ tương lai, sở hữu diện mạo ưa nhìn cùng gu thời trang tinh tế. Cô thường được so sánh với Công nương Kate - biểu tượng thời trang của Hoàng gia Anh. ...

Ninh Thuận: Đầu tư có trọng tâm, trọng điểm cho vùng đồng bào DTTS

Trao đổi với phóng viên về việc thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế-xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi (Chương trình MTQG 1719), ông Bạch Văn Dương, Phó Trưởng ban Ban Dân tộc tỉnh Ninh Thuận cho hay: Từ nguồn vốn phân bổ thực hiện Chương trình MTQG 1719 năm 2024, 10 dự án thành phần của Chương trình đang được các địa phương trong tỉnh rà soát và...

Điều chỉnh quy hoạch khu bến Bắc Nghi Sơn mở rộng thuộc cảng biển Thanh Hóa

Điều chỉnh quy hoạch khu bến Bắc Nghi Sơn mở rộng thuộc cảng biển Thanh HóaUBND tỉnh Thanh Hoá đề xuất điều chỉnh mở rộng diện tích bến cảng và hậu cần sau cảng khu bến Bắc Nghi Sơn mở rộng từ 186 ha thành 227 ha. Một góc cảng biển Nghi Sơn - Thanh Hoá. UBND tỉnh Thanh Hoá vừa có công văn gửi Bộ...

Huyện Đông Anh thực hiện thu hồi, chuyển mục đích đất trồng lúa đạt trên 70%

Trước khi làm việc với UBND huyện, đoàn đã giám sát thực địa tại dự án Khu đô thị mới tại xã Xuân Canh, Đông Hội, Mai Lâm, huyện Đông Anh.  Thông tin tới Đoàn giám sát, Phó Chủ tịch UBND huyện Đông Anh Hoàng Hải Đăng cho biết, việc triển khai thực hiện các công trình, dự án chuyển mục đích sử dụng đất trên địa bàn huyện đã được huyện tập trung chỉ đạo quyết liệt, đặc...

OPES và hành trình chuyển mình nhờ số hóa

Chiến lược đi lên từ số hóa đã giúp OPES từ một đơn vị bảo hiểm non trẻ bứt phá vươn lên về doanh thu, thị phần và uy tín trong năm 2023. Năm 2024, công ty đặt mục tiêu tăng lợi nhuận gấp 5,5 lần so với năm trước. Chuyển mình nhờ số hóa Sau những bứt phát và đầu tư nghiêm túc vào công...

Nổi bật

Mới nhất

Cùng tác giả

Theo dõi 4 người sử dụng cùng lúc 1.835 điện thoại hoạt động ngày đêm, cảnh sát phát hiện hành vi bất thường trong...

Nhóm đối tượng này gồm 10 thành viên, điều khiển 2.000 tài khoản hoạt động trên nền tảng Douyin (TikTok của Trung Quốc), doanh...

Cô gái xinh đẹp mắc ung thư hạch thừa nhận phớt lờ dấu hiệu cảnh báo bệnh này!

Cô Libby, hiện 20 tuổi, là một vũ công học chuyên ngành sân khấu nhạc kịch tại Đại học Leeds (Vương quốc Anh) vừa chia sẻ về những triệu chứng đầu tiên cô gặp phải trước khi được...

Sự thật thông tin máy bay MH370 mất tích bí ẩn được tìm thấy

Campuchia bác thông tin 'MH370 rơi trong rừng'Máy bay MH370 của Malaysia Airlines mất tích hơn một thập kỷ trước vẫn là một bí ẩn lớn nhất trong lịch sử hàng không hiện đại.Cuộc tìm kiếm MH370 tốn...

Fami Green Soy trao tặng món quà khỏe đẹp trăm phần từ tự nhiên đến chị em hội phụ nữ TP. Vinh

Hội thảo tại thành phố Vinh đã thu hút sự tham gia hào hứng của gần 300 chị em hội viên Hội liên hiệp phụ nữ phường Hà Huy Tập. Không chỉ góp phần trang bị kiến thức...

Hàng chục công nhân bị ngộ độc thực phẩm sau bữa ăn trưa

Ngày 28/5, Sở Y tế Nghệ An cho biết, tính đến 18h cùng ngày các công nhân tại Công ty Trách nhiệm...

Bài đọc nhiều

Phẫu thuật thành công cho nam thanh niên bị bỏng nặng, biến dạng cơ thể

Ca phẫu thuật kéo dài suốt 11 tiếng đồng hồ. Ảnh: BV  ...

Cô gái xinh đẹp mắc ung thư hạch thừa nhận phớt lờ dấu hiệu cảnh báo bệnh này!

Cô Libby, hiện 20 tuổi, là một vũ công học chuyên ngành sân khấu nhạc kịch tại Đại học Leeds (Vương quốc Anh) vừa chia sẻ về những triệu chứng đầu tiên cô gặp phải trước khi được...

Cùng chuyên mục

Cần xếp hạng đạo đức trong quảng cáo, đưa thực phẩm chức năng quảng cáo ‘nổ’ vào ‘danh sách đen’

Ông Lâm cũng cho rằng việc quảng cáo thực phẩm chức năng hiện nay không chỉ nằm ở đơn vị phát hành quảng cáo, những nền tảng xuyên biên giới như TikTok, Facebook mà còn cả trí tuệ nhân tạo, các thuật toán. Đây là những khó khăn đặt ra trong việc quản lý, xử lý và cảnh báo người tiêu dùng.Theo...

Cô gái xinh đẹp mắc ung thư hạch thừa nhận phớt lờ dấu hiệu cảnh báo bệnh này!

Cô Libby, hiện 20 tuổi, là một vũ công học chuyên ngành sân khấu nhạc kịch tại Đại học Leeds (Vương quốc Anh) vừa chia sẻ về những triệu chứng đầu tiên cô gặp phải trước khi được...

Vụ hơn 70 công nhân ngộ độc: Bếp ăn không đảm bảo vệ sinh

Sáng 29-5, ông Trần Minh Tuệ - phó giám đốc Sở Y tế tỉnh Nghệ An - cho biết đến sáng cùng ngày, toàn bộ 71 công nhân bị ngộ độc tại Công ty TNHH MLB Tenergy (Công ty may Việt Nhật - PV) đóng tại huyện Yên Thành đã ổn định sức khỏe và xuất viện về nhà.Theo báo cáo từ...

Mới nhất

Giải vô địch thể dục Aerobic châu Á quy tụ 14 đoàn tham dự

Liên đoàn Thể dục Việt Nam (VGF) cho biết, từ ngày 8 - 10/6 tới đây, tại Cung thể thao Quần Ngựa (Hà Nội) sẽ diễn ra Giải vô địch thể dục Aerobic châu Á. Giải do Cục Thể dục thể thao, Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội phối hợp với Liên đoàn Thể dục Việt...

MerPerle Dalat Hotel – điểm đến của những sự kiện sang trọng và đẳng cấp

Tọa lạc ở cửa ngõ đi vào thành phố Đà Lạt từ hướng đèo Mimosa, MerPerle Dalat Hotel là nơi hội tụ của vị trí đẹp, không gian sang trọng và dịch vụ du lịch nghỉ dưỡng hội họp trọn gói cao cấp. MerPerle Dalat có 389 phòng nghỉ với tầm nhìn ra 2 hướng của thành phố, đây...

Không ngoại trừ hành vi đầu cơ, đẩy giá vàng

Chiều 29/5, sau phần thảo luận kinh tế - xã hội, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam Nguyễn Thị Hồng đã giải trình, làm rõ ý kiến đại biểu Quốc hội nêu. Không ngoại trừ hành vi đầu cơ, đẩy giá vàng Về thị trường vàng, Thống đốc Nguyễn Thị Hồng cho biết, giá vàng tăng cao,...

Mới nhất

Kết nối cùng tỏa sáng