Trang chủVăn hóa - Xã hộiY tếChế độ dinh dưỡng cho bệnh nhân đái tháo đường

Chế độ dinh dưỡng cho bệnh nhân đái tháo đường

Bệnh đái tháo đường là bệnh rối loạn chuyển hóa, có đặc điểm tăng glucose máu mạn tính do khiếm khuyết về tiết insulin, về tác động của insuline hoặc cả hai.

Bệnh đái tháo đường là bệnh rối loạn chuyển hóa, có đặc điểm tăng glucose máu mạn tính do khiếm khuyết về tiết insulin, về tác động của insuline hoặc cả hai.

Tăng glucose mạn tính trong thời gian dài gây nên những rối loạn chuyển hóa carbohydrate, protein, lipid, gây tổn thương ở nhiều cơ quan khác nhau, đặc biệt ở tim, mạch máu, thận, mắt, thần kinh.





Bệnh đái tháo đường là bệnh rối loạn chuyển hóa, có đặc điểm tăng glucose máu mạn tính do khiếm khuyết về tiết insulin, về tác động của insuline hoặc cả hai.

Điều trị không dùng thuốc bao gồm hoạt động thể lực phù hợp, dinh dưỡng và thay đổi lối sống. Điều quan trọng là chế độ dinh dưỡng cần được áp dụng mềm dẻo theo thói quen ăn uống của người bệnh, các thức ăn sẵn có tại từng vùng miền.

Các bằng chứng dịch tễ học cho thấy chế độ ăn giàu quả chín, rau và các glucid phức hợp nhiều chất xơ giúp làm giảm nguy cơ các bệnh mạn tính (đái tháo đường, rối loạn chuyển hoá lipid, béo phì…). Từ đó, các khuyến cáo chung đã đưa ra là chế độ ăn giảm thiểu carbohydratee tinh chế, nhiều chất xơ có vai trò trong phòng và điều trị bệnh đái tháo đường.

Có người bệnh quá lo lắng về bệnh, sợ tăng đường máu nên có xu hướng ăn kiêng khem và giảm/cắt bữa ăn đi so với nhu cầu khiến sút cân nghiêm trọng hoặc có những cơn hạ đường máu.

Song cũng có người bệnh lại có xu hướng ăn nhiều bữa hơn so với nhu cầu của mình khiến đường máu luôn ở mức cao, không kiểm soát được đường huyết làm cho biến chứng đái tháo đường đến sớm hơn. Như vậy cần ăn bao nhiêu bữa là đủ với người bệnh đái tháo đường?

Khuyến nghị về số bữa ăn hợp lý trong ngày của người bệnh đái tháo đường và giờ ăn hợp lý theo bác sỹ Thanh Huyền, Khoa Khám tư vấn dinh dưỡng người lớn, Viện Dinh dưỡng, chế độ ăn cho người bệnh đái tháo đường cần đảm bảo cung cấp đủ dinh dưỡng, cân bằng cả về số lượng và chất lượng;

Đồng thời không làm tăng đường máu nhiều sau ăn, không làm hạ đường máu xa bữa ăn và không làm tăng các yếu tố nguy cơ và phòng ngừa được những biến chứng như tăng huyết áp, rối loạn chuyển hóa lipid máu (rối loạn mỡ máu), viêm mạch máu nhỏ…

Người bệnh cũng cần lưu ý sử dụng những thực phẩm sẵn có, phù hợp với thói quen ăn uống của gia đình. Một điều quan trọng là cần phân bố bữa ăn trong một ngày cho hợp lý.        

Trước hết với người bệnh đái tháo đường, chế độ ăn cần đảm bảo tính cá thể hoá, cơ cấu bữa ăn cần phù hợp với từng người.

Cần duy trì 3 bữa ăn chính trong ngày. Có thể thêm các bữa phụ phù hợp với khả năng thực hiện. Với những người bệnh sử dụng thuốc kích thích tiết insulin hoặc tiêm insulin nếu có nguy cơ bị hạ đường máu vào thời điểm nào trong ngày thì nên có bữa phụ vào thời điểm đó.

Người bệnh tập thể dục thể thao cường độ cao nên có bữa phụ trước khi tập luyện, bổ sung thêm trong khi tập luyện nếu thời gian tập luyện kéo dài. Người bệnh có bệnh lý gan, thận nên hỏi bác sĩ hoặc chuyên gia dinh dưỡng để được hướng dẫn bữa phụ hợp lý.

Bác sỹ Huyền cũng khuyến cáo người dân không sử dụng các thực phẩm làm tăng đường máu nhanh trong bữa phụ như: bánh ngọt, bánh mỳ, khoai nướng…

Người bệnh có thói quen ăn bữa ăn phụ nên ăn kèm những thực phẩm giúp kiểm soát đường máu, ví dụ ăn kèm mẩu bánh mì với dưa chuột, hoặc ăn trái cây cùng sữa chua không đường.

Nên sử dụng các sản phẩm dành cho người bệnh đái tháo đường như: bánh, sữa, ngũ cốc cho người bệnh đái tháo đường.

Người bệnh thừa cân hoặc đang trong quá trình giảm cân, nếu bị giảm đường máu giữa các bữa ăn thì cần báo bác sĩ điều trị để điều chỉnh thuốc cho phù hợp.

Nếu ăn bữa phụ thì phải giảm lượng ăn của các bữa chính, để đảm bảo tổng khẩu phần ăn trong ngày đủ so với nhu cầu của cơ thể vì nếu dư thừa sẽ gây tăng cân, tăng đường máu. Ví dụ: 2 – 3 thìa sữa dành cho người bệnh đái tháo đường, hoặc 1 gói ngũ cốc ăn kiêng.

Thời điểm ăn bữa phụ: Nên ăn bữa phụ vào giữa buổi sáng, giữa buổi chiều và/hoặc trước khi đi ngủ đêm để phòng ngừa nguy cơ hạ đường máu khi xa các bữa ăn chính.

Về lợi ích của việc chia nhỏ bữa ăn theo bác sỹ của Viện Dinh dưỡng, việc chia nhỏ bữa ăn giúp người bệnh đái tháo đường không bị hạ đường máu thường xuyên, kiểm soát được đường huyết.

Nhưng việc chia nhỏ bữa ăn hay sử dụng thêm bữa phụ còn tuỳ thuộc vào từng cá thể. Nếu người bệnh không bị hạ đường máu hoặc kiểm soát đường máu tốt thì có thể chỉ cần 3 bữa chính là đủ.

Còn nếu người bệnh không kiểm soát được đường máu hay có cơn hạ đường máu nghiêm trọng thì có thể phải sử dụng thêm bữa phụ (từ 1 – 2 bữa phụ/ngày). Những người hay bị hạ đường máu trong đêm cần ăn một bữa phụ trước khi đi ngủ 30 phút.

Số lượng bữa ăn cho người bệnh đái tháo đường cần phù hợp với tình trạng kiểm soát đường huyết của người bệnh và thói quen ăn uống không chỉ cả người bệnh và cả gia đình.

Chế độ ăn uống hợp lý sẽ giúp người bệnh đái tháo đường kiểm soát được khẩu phần ăn, dễ dàng đưa ra lựa chọn khi đói và duy trì trong một thời gian dài sẽ tạo nên một thói quen ăn uống lành mạnh.





Nguồn: https://baodautu.vn/che-do-dinh-duong-cho-benh-nhan-dai-thao-duong-d230038.html

Cùng chủ đề

Nổi bật

Mới nhất

Cùng tác giả

Bài đọc nhiều

Nga xúc tiến thử nghiệm lâm sàng vaccine ngừa ung thư

Vaccine ngừa ung thư mới do ba đơn vị nghiên cứu Nga phát triển, sẽ được thử nghiệm lâm sàng cho các bệnh nhân ung thư phổi ác tính và ung thư phổi tế bào nhỏ trước tiên.

Chung kết Cuộc thi Cán bộ Công đoàn y tế giỏi lần thứ nhất

(ĐCSVN) - Đây là lần đầu tiên Công đoàn Y tế Việt Nam tổ chức Cuộc thi Cán bộ Công đoàn giỏi, nhằm tạo diễn đàn để cán bộ công đoàn y tế trên cả nước có cơ hội giao lưu, học hỏi, chia sẻ kinh nghiệm; nâng cao nhận thức, năng lực chuyên môn và kỹ năng thực tiễn. Ngày 6/12, tại Hà Nội, Công đoàn Y tế Việt Nam tổ chức vòng chung kết Cuộc thi “Cán bộ...

Thương hiệu thẩm mỹ SB Clinic – Mang lại vẻ đẹp cho khách hàng dựa trên sự an toàn tuyệt đối

Với 7 năm xây dựng và phát triển, thương hiệu thẩm mỹ SB Clinic ngày càng khẳng định vị thế và ghi dấu ấn sâu đậm trong trái tim hàng nghìn khách hàng. Sở hữu đội ngũ bác sĩ, điều dưỡng dày dặn kinh nghiệm, SB Clinic tự hào là điểm đến đáp ứng tốt mọi nhu cầu làm đẹp của chị em trong khu vực miền Bắc và trên cả nước. Giới thiệu về Thương hiệu Thẩm mỹ SB...

Bệnh viện FV trợ giá đến 20% viện phí cho bệnh nhân không có bảo hiểm sức khỏe

DNVN - Bệnh viện FV là bệnh viện quốc tế đẳng cấp khu vực nhưng nhiều năm qua vẫn áp dụng một mức giá dịch vụ khám chữa bệnh niêm yết tại Việt Nam chỉ bằng 50% so với các bệnh viện cùng tiêu chuẩn ở một số quốc gia hàng đầu khu vực...

Người bệnh tiểu đường ăn măng tươi theo cách này để ổn định đường huyết, ngừa biến chứng tiểu đường

Người bệnh tiểu đường ăn măng tươi được không?Măng tươi là loại thực phẩm có thể chế biến được thành nhiều món ăn ngon và được nhiều người ưa thích như canh măng, măng hầm chân giò, măng...

Cùng chuyên mục

Số ca mắc sởi ở Hà Nội liên tục tăng, nguyên nhân do đâu?

Số ca mắc sởi tại Hà Nội vẫn tiếp tục gia tăng và chưa có dấu hiệu hạ nhiệt, nhiều ca diễn biến nặng. Lịch tiêm chủng “lỡ hẹn” và chu kỳ sởi tái xuấtSau khi xuất hiện các triệu chứng sốt, phát ban và ho, bệnh nhi V.L.H.T, 3 tháng tuổi (Thanh Trì,...

Cảnh sát giao thông TP.HCM dẫn đường vận chuyển mô tạng cứu người

Phòng cảnh sát giao thông Công an TP.HCM cho biết phòng đã phối hợp, hỗ trợ đội ngũ nhân viên y tế vận chuyển an toàn hai giác mạc, một lá gan, hai quả thận đến các bệnh viện để ghép cho bệnh nhân đang chờ. ...

Thủng mũi sau khi căng chỉ nâng mũi tại một cơ sở thẩm mỹ

NDO - Sau nâng mũi bằng phương pháp căng chỉ ở một cơ sở làm đẹp gần nhà, người phụ nữ gặp tình trạng nhiễm trùng nặng, hoại tử ở mũi. Các sợi chỉ đã lộ ra ngoài, gây nhiễm trùng. Trung tâm Thẩm mỹ, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 vừa tiếp nhận và điều trị cho bệnh nhân N.T.H (25 tuổi, Hà Nội) bị biến dạng mũi, thủng mũi do căng chỉ nâng mũi...

Chiến dịch tiếp thị quyến rũ và những hiểm họa sức khỏe

Ngành công nghiệp thuốc lá đã lợi dụng hình ảnh quyền lực và quyến rũ của phụ nữ để tiếp thị sản phẩm. Tuy nhiên, hút thuốc lá mang lại nhiều nguy cơ sức khỏe nghiêm trọng, đặc biệt đối với sinh sản và các bệnh ung thư. Ngành công nghiệp thuốc lá nhắm đến phụ nữ: Chiến dịch tiếp thị quyến rũ và những hiểm họa sức khỏeNgành công nghiệp thuốc lá đã lợi dụng hình ảnh quyền lực...

Liên tiếp các ca đột quỵ sau khi tắm khuya

Sau khi tắm khuya, ông N.X.K, 42 tuổi, ở Hải Dương, đột ngột đau đầu, ý thức chậm dần đi vào hôn mê, được chẩn đoán đột quỵ khi vào cấp cứu tại Bệnh viện T.Ư Quân đội 108. ...

Mới nhất

Cảnh sát giao thông TP.HCM dẫn đường vận chuyển mô tạng cứu người

Phòng cảnh sát giao thông Công an TP.HCM cho biết phòng đã phối hợp, hỗ trợ đội ngũ nhân viên y tế vận chuyển an toàn hai giác mạc, một lá gan, hai quả thận đến các bệnh viện để ghép cho bệnh nhân đang chờ. ...

Hội thảo đánh giá kết quả triển khai Chương trình giáo dục phổ thông 2018

Sáng 20/12, Hội Cựu giáo chức cơ quan Bộ Giáo dục và Đào tạo (GDĐT) phối hợp với các đơn vị chức năng thuộc Bộ GDĐT, tổ chức Hội thảo với chủ đề “Đánh giá...

Quân đội nhân dân Việt Nam đón nhận Huân chương Hồ Chí Minh

Sáng 20/12, tại Hà Nội, Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Quốc hội, Chủ tịch nước, Chính phủ, Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam và Quân ủy Trung ương - Bộ Quốc phòng tổ chức Lễ kỷ niệm 80 năm Ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam, 35 năm Ngày hội Quốc phòng toàn dân. Tại...

Việt Nam và Hàn Quốc tạo điều kiện thuận lợi để tăng cường trao đổi khách du lịch hai bên

Chiều 19/12, Cục trưởng Cục Du lịch Quốc gia Việt Nam Nguyễn Trùng Khánh đã có buổi tiếp và làm việc với ông Chang Ho Seung, Phó Đại sứ, Tham tán Công sứ và Tổng Lãnh sự của Đại Sứ quán Hàn...

Thăng Bình kỳ vọng lớn vào sản phẩm OCOP

QUANG VIỆT Phát triển các sản phẩm OCOP theo hướng chuỗi giá trị, huyện Thăng Bình kỳ vọng khơi dậy tiềm năng, lợi thế khu vực nông thôn để nâng cao thu nhập cho người dân. Nhiều hình thức hỗ trợ Thời gian qua, Ban Chỉ đạo thực hiện chương trình OCOP huyện Thăng Bình đã phối hợp, tham mưu cấp...

Mới nhất