Trang chủDestinationsThanh HóaChế biến thức ăn chăn nuôi từ phụ phẩm trồng trọt

Chế biến thức ăn chăn nuôi từ phụ phẩm trồng trọt


Từ nguồn phụ phẩm trồng trọt (PPTT) như trấu, rơm rạ, thân cây ngô, cây chuối… thay vì bỏ đi, người dân ở các địa phương trên địa bàn tỉnh đã tận dụng để làm nguyên liệu nuôi giun quế, phân bón, nhất là làm thức ăn trong chăn nuôi. Việc tận dụng PPTT đã mang lại lợi ích kép khi vừa giúp người dân tiết kiệm chi phí sản xuất, chủ động nguồn thức ăn chăn nuôi vừa khắc phục tình trạng ô nhiễm môi trường.

Chế biến thức ăn chăn nuôi từ phụ phẩm trồng trọtGia đình chị Nguyễn Thị Hoan ở xã Quảng Hợp (Quảng Xương) sử dụng thân cây ngô xay nhỏ làm thức ăn cho gà.

PPTT là sản phẩm phụ phát sinh từ hoạt động chăm sóc, thu hoạch, sơ chế trong lĩnh vực trồng trọt. Trong đó, số lượng phụ phẩm chiếm tỷ lệ nhiều nhất là rơm rạ, sau đó là phụ phẩm từ sản xuất lúa gạo như vỏ trấu, cám, đối với cây ngô phụ phẩm chủ yếu là lõi, lá, rau màu các loại lượng phế phẩm thải đồng ruộng chủ yếu là các loại thân, lá già còn lại sau thu hoạch. Từ các loại phụ phẩm sẵn có, người dân đã sử dụng các phương pháp xay nhỏ, ủ chua, phơi khô… để dự trữ, tạo ra nguồn thức ăn có giá trị dinh dưỡng cao đối với vật nuôi.

Tại trang trại tổng hợp ở xã Quảng Hợp (Quảng Xương), chị Nguyễn Thị Hoan hiện đang nuôi hơn 1.000 con gà. Nhiều năm nay, để tiết kiệm chi phí chăn nuôi, với diện tích trồng ngô trong trang trại, chị đã tận dụng thân, lá, hạt ngô không bảo đảm chất lượng xay nhỏ làm thức ăn cho đàn gà. Theo chị Hoan, ngô là một trong những nguồn nguyên liệu chủ yếu để chế biến thức ăn chăn nuôi, cung cấp giá trị dinh dưỡng cho gia súc, gia cầm. Theo đó, 1 kg thân ngô chứa từ 600 đến 700 gam protein và khoảng 320 gam chất xơ, có thể cho gà ăn trực tiếp hoặc ủ chua để bảo quản lâu dài, còn hạt ngô có thể nghiền nhỏ, trộn với cám gạo để cho gà ăn. Bên cạnh đó, chị còn dùng phụ phẩm từ rau xanh trong trang trại làm thức ăn cho gà.

Cũng theo chị Hoan, trong bối cảnh giá thức ăn chăn nuôi tăng cao như hiện nay, việc tận dụng phụ phẩm từ trồng trọt có thể xem là giải pháp hữu hiệu để giảm chi phí sản xuất mà vẫn bảo đảm được chất lượng con nuôi, khoảng sau 4 tháng nuôi có thể xuất bán gà thịt và sau 6 tháng là gà đẻ lứa đầu tiên. Tuy nuôi gà theo phương pháp này đòi hỏi nhiều công chăm sóc nhưng được nhiều lợi ích hơn so với phương pháp nuôi sử dụng thức ăn công nghiệp như: gà lớn nhanh, da vàng, thịt săn chắc, thơm ngon, được người tiêu dùng ưa chuộng. Nhất là, chất thải không có mùi hôi thối, hạn chế gây ô nhiễm môi trường.

Bên cạnh làm thức ăn cho gà, thân cây ngô còn là thức ăn dinh dưỡng cho đàn bò thông qua phương pháp ủ chua. Chị Lê Thị Trâm ở xã Hoằng Đồng (Hoằng Hóa) cho biết: Để tạo nguồn thức ăn cho đàn bò của gia đình, ngoài trồng cỏ chăn nuôi chị còn kết hợp ủ thân cây ngô, rơm để chủ động nguồn thức ăn trong chăn nuôi, nhất là vào mùa đông. Thức ăn sau khi được ủ sẽ tăng giá trị dinh dưỡng, hàm lượng protein thô, tăng tỷ lệ tiêu hóa, giúp bò ăn được nhiều hơn và cho năng suất cao hơn. Bên cạnh đó, phương pháp ủ cũng dễ dàng thực hiện, tận dụng các điều kiện sẵn có ở nơi chăn nuôi như bể xây, ô chuồng trống, thùng nhựa… sử dụng một số nguyên liệu trộn cùng rơm, sau đó nén chặt, không để không khí lọt vào.

Hiện nay giá thức ăn chăn nuôi tăng cao, phương pháp tận dụng PPTT được người chăn nuôi ở các địa phương trên địa bàn tỉnh ứng dụng rộng rãi. Từ thân cây ngô, lõi, rơm, rau màu… người dân thái nhỏ, phơi khô, ủ chua, vừa có thể tận dụng được nguồn nguyên liệu sẵn có, đầu tư thấp, mà vẫn đảm bảo dinh dưỡng cho gia súc, gia cầm. Bên cạnh đó, việc tận dụng PPTT phơi khô làm thức ăn cho gia súc là cách giúp người dân dự trữ trong thời gian dài, nhất là chủ động được nguồn thức ăn cho trâu, bò vào mùa mưa lạnh. Tuy nhiên, số hộ chăn nuôi sử dụng thức ăn chế biến từ PPTT còn ít so với nhu cầu thực tế do người dân chưa nắm rõ kỹ thuật chế biến, phối trộn, bảo quản thức ăn…

Để chế biến thức ăn chăn nuôi từ PPTT đạt hiệu quả cao, Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp các huyện trên địa bàn tỉnh cần chú trọng tổ chức tập huấn cho người dân về kỹ thuật xử lý PPTT, từ cắt ngắn, phơi, sấy khô, nghiền nhỏ đến xử lý kiềm để gia súc dễ tiêu hóa, hay phương pháp ủ men chua để bảo quản thức ăn lâu mà không mất chất dinh dưỡng. Khi trộn cám, người chăn nuôi cần nắm vững kỹ thuật, lựa chọn nguyên liệu bảo đảm chất lượng, xác định được nhu cầu tỷ lệ dinh dưỡng với từng loại vật nuôi ở các giai đoạn khác nhau. Đồng thời, đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền, giới thiệu mô hình tận dụng PPTT hiệu quả để người chăn nuôi học tập.

Bài và ảnh: Lê Ngọc



Nguồn

Cùng chủ đề

Đến hội nghị đối thoại, chỉ thấy bức xúc của doanh nghiệp

Sau khi nghị định 144 của Chính phủ ban hành ngày 1-11, doanh nghiệp thức ăn chăn nuôi "đứng hình" khi hàng hóa bị ách lại kiểm hóa, làm phát sinh hàng loạt chi phí. Khổ vì xác minh hoàn thuế VATÔng Tô Vĩnh...

Doanh nghiệp thức ăn chăn nuôi ngồi trên đống lửa vì rối mã HS

Sau khi nghị định 144 của Chính phủ ban hành ngày 1-11, doanh nghiệp thức ăn chăn nuôi "đứng hình" khi hàng hóa bị ách lại kiểm hóa, làm phát sinh hàng loạt chi phí. Khổ vì xác minh hoàn thuế VATÔng Tô Vĩnh...

Nên hấp hay luộc rau củ?

Rau củ là một trong những thực phẩm lành mạnh nhất nhờ chứa nhiều chất xơ, vitamin và khoáng chất. Theo Health, ăn rau củ rất quan trọng, nhưng cách chế biến chúng cũng có ý nghĩa không kém. Các phương pháp như luộc...

Top 10 Công ty Thức ăn chăn nuôi uy tín năm 2024

Ngày 12/12/2024, Vietnam Report công bố Top 10 Công ty Thức ăn chăn nuôi uy tín năm 2024. Lễ tôn vinh các doanh nghiệp tiêu biểu do Vietnam Report và Báo VietNamNet tổ chức sẽ diễn ra vào tháng 1/2025 tại Hà Nội. Bảng xếp hạng được xây dựng dựa trên các nguyên tắc khách quan, khoa học với 3 tiêu chí chính: Năng lực tài chính thể hiện trên báo cáo tài chính năm gần nhất; Uy tín truyền...

Vì sao hàu Việt Nam đang được khách Đài Loan mua ồ ạt bỗng dưng chậm lại?

Theo Hiệp hội Chế biến và xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP), nếu nửa đầu năm 2024 xuất khẩu hàu tăng trưởng đột phá, từ tháng 8 đến nay giá trị xuất khẩu hàu Việt sụt giảm liên tục, đặc biệt thị trường Đài Loan. ...

Nổi bật

Mới nhất

Cùng tác giả

Đẩy mạnh kích cầu tiêu dùng cuối năm

Những tháng cuối năm là giai đoạn cao điểm của hoạt động mua sắm và tiêu dùng. Để tăng cường nhu cầu mua sắm nội địa, nhiều doanh nghiệp, siêu thị và cửa hàng đã tung ra những chương trình khuyến mãi đầy hấp dẫn nhằm thu hút khách hàng. Khách hàng mua sắm tại cửa hàng Yody Nguyễn Trãi. Từ ngày 21/8/2024, Bộ Công Thương đã ban hành Quyết định số 22/QĐ-BCT về việc tổ chức “Chương trình khuyến mại...

34 tác phẩm xuất sắc nhất được trao giải Cuộc thi ảnh, video Happy Vietnam

Mỗi tác phẩm là một câu chuyện thú vị, một khoảnh khắc ấn tượng hay một thông điệp ý nghĩa về tình yêu quê hương, đất nước, với niềm tự hào, với tình yêu và khát vọng về cuộc sống ấm no, hạnh phúc. Một số hình ảnh dự thi. (Ảnh: Bộ Thông tin và Truyền thông) Vào lúc 20 giờ ngày 11/12, tại Nhà hát Lớn Hà Nội, Bộ Thông tin và Truyền thông phối hợp với Hội Nghệ sỹ...

Tối nay, Lễ trao Giải thưởng toàn quốc về thông tin đối ngoại lần thứ X dự kiến diễn ra tại Hà Nội

Giải thưởng toàn quốc về thông tin đối ngoại là sự kiện cấp quốc gia diễn ra hằng năm, được tổ chức lần đầu tiên vào năm 2014 với mục đích ghi nhận, tôn vinh những tác giả, nhóm tác giả có tác phẩm xuất sắc trong lĩnh vực thông tin, tuyên truyền đối ngoại, đã góp phần lan tỏa hình ảnh đất nước, văn hóa, con người Việt Nam ra thế giới. Đại diện Lãnh đạo Đảng, Nhà nước...

Thưởng thức gì trong đêm pháo hoa thứ hai của DIFF 2024 vào 15/6 này?

Với chủ đề “Made of Nature Wisdom - Tuyệt tác thiên nhiên”, đêm thi đấu thứ hai của Lễ hội pháo hoa quốc tế Đà Nẵng DIFF 2024 hứa hẹn một trận đấu ánh sáng nghẹt thở giữa tân binh Mỹ và cựu vương Ý vào 20h tối 15/6. DIFF 2024 thắp sáng màn trời Đà Nẵng bằng đêm khai mạc đầy cảm xúc. Màn đối đầu giữa cựu vương và tân binh Sau đêm khai mạc vỡ òa cảm xúc, hàng...
10:45:23

Pù luông, Bá Thước – Điểm đến yêu thích của du khách quốc tế

Nằm cách thành phố Thanh Hóa khoảng 130 km, khu Du lịch sinh thái cộng đồng Pù Luông, huyện Bá Thước đang trở thành điểm đến yêu thích của khách quốc tế. Nguyên nhân không chỉ bởi nơi đây có khí hậu trong lành, thiên nhiên kỳ vĩ, mà còn sở hữu những điểm khác biệt không phải nơi nào cũng có được. Đài Phát thanh và Truyền hình Thanh Hóa Nguồn:https://www.youtube.com/watch?v=1tgQtDszr-w

Bài đọc nhiều

Công ty TNHH h ỗ trợ mua toàn cầu khai trương chuỗi siêu thị HTM Mart và chương trình xúc tiến thương mại

Ngày 10-5, Công ty TNHH hỗ trợ mua toàn cầu đã tổ chức lễ khai trương chuỗi Siêu thị HTM Mart và chương trình xúc tiến thương mại, ký kết hợp tác chiến lược. Sự kiện là tiền đề quan trọng để các tổ chức, doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa cũng như trên toàn quốc có cơ hội được giới thiệu, quảng bá thương hiệu và đưa sản phẩm đến gần hơn với người tiêu...

Phụ nữ uống đông trùng hạ thảo có tốt không? Khi nào không nên dùng?

Trước đây nhiều người nghĩ rằng đông trùng hạ thảo chỉ tốt cho đàn ông, không tốt cho phụ nữ, nhưng sự thật là đông trùng hạ thảo cũng rất tốt cho phụ nữ. Thế nhưng không phải mọi phụ nữ đều dùng được đông trùng hạ thảo. Vậy đông trùng hạ thảo mang lại những tác dụng gì đối với phụ nữ, cách sử dụng thế nào để đảm bảo an toàn và hiệu quả nhất, mời...

Đảm bảo an toàn cho du khách khi tắm biển

An toàn trong tắm biển cho người dân và du khách là nhiệm vụ quan trọng hàng đầu trước mỗi mùa du lịch. Mặc dù công tác đảm bảo an toàn cứu hộ, cứu nạn cho du khách luôn được quan tâm đặc biệt, nhưng vẫn có những trường hợp đáng tiếc xảy ra. Để mùa du lịch trở nên an toàn, ngoài sự nỗ lực của đơn vị quản lý, chức năng thì ý thức, trách nhiệm...

Bánh đa – sản phẩm đặc sản xứ Thanh

Vùng đất xứ Thanh là nơi nổi tiếng sinh ra các món ăn dân dã như nem chua Thanh Hóa, bánh gai Thọ Xuân.. Đặc biệt người quê xứ Thanh có một món ăn dân dã mang hồn quê bao đời nay, đó là làng Kinh Châu thuộc xã Thiệu Châu, Thiệu Hóa, Thanh Hóa từ lâu đã nổi tiếng với nghề làm bánh đa với lịch sử hàng trăm năm. https://s3-hn-2.cloud.cmctelecom.vn/vietnam.vn/2023/04/5-BANH-DA-SAN-PHAM-DAC-SAC-XU-THANH.mp4 Sau mấy trăm năm, nghề làm bánh đa ở...

Trung tâm Xét nghiệm NIPT uy tín và chính xác tại Hà Nội

Xét nghiệm NIPT là xét nghiệm sàng lọc trước sinh được thực hiện vào tuần thứ 9 của thai kỳ, giúp đánh giá các nguy cơ của thai nhi với một số hội chứng di truyền và dị tật bẩm sinh. Xét nghiệm NIPT tại VIETGEN được cam kết độ chính xác cao lên đến 99,999%, trả kết quả nhanh sau 3 - 5 ngày.VIETGEN - Trung tâm xét nghiệm NIPT uy tín ở Hà Nội.VIETGEN - Trung...

Cùng chuyên mục

Bánh đa nướng – món quà quê xứ Thanh

Bánh đa nướng là một đặc sản nổi tiếng của vùng đất Thanh Hóa, mang đậm hương vị quê hương. Với nguyên liệu đơn giản nhưng qua bàn tay khéo léo của người dân địa phương, bánh đa nướng đã trở thành món quà ý nghĩa và được nhiều người yêu thích. Bánh đa nướng có nguồn gốc từ các làng nghề truyền thống ở Thanh Hóa, như làng Minh Châu (Thiệu Châu), làng Đắc Châu (Tân Châu),... Mỗi vùng...

Tìm hiểu quy trình làm bánh đa nướng Thiệu Châu

     Bánh đa nướng Thiệu Châu là một đặc sản nổi tiếng của Thanh Hóa, được làm từ gạo và vừng. Ngay từ khâu chọn gạo cũng được những gia đình làm bánh của làng nghề chú trọng lựa chon kỹ lưỡng: Hạt gạo phải là gạo hạt tròn ví dụ từ lúa Q5, hạt đều được xay sát kỹ đến độ trong của gạo. Gạo làm bánh được ngâm vào nước ở thời gian nhất định khoảng...

Tìm hiểu về cuộc sống ngư dân làng chài ven biển Thanh Hóa

Với 2 km đường bờ biển nằm trong dải bờ biển 12 km của Khu du lịch biển Hải Tiến, xã Hoằng Thanh vốn là nơi sinh sống lâu đời của cư dân vùng biển. Hiện nay, cuộc sống đã có nhiều đổi thay nhưng bà con nơi đây vẫn còn lưu giữ những nét bản sắc độc đáo của cư dân làng biển. Xã Hoằng Thanh có 7 thôn, trong đó có 4 thôn ven bờ biển (gồm...

Pù Luông có gì mà nếu đến sẽ khó bước chân đi?

Pù Luông đón khách bằng cái nắng dịu dàng, e ấp chạy dọc trên sườn núi, trải dài trên những thủa ruộng bậc thang, như một thiếu nữ vùng cao lần đầu hò hẹn. Từ trên đỉnh Pù Luông nhìn xuống, những ruộng bậc thang lượn vòng từng tầng, từng bậc; những ngôi nhà sàn tô điểm giữa không gian, giữa màu xanh biếc của lúa, của cây, thoang thoảng những làn khói lam chiều bay lên. Chiều về,...

Khám phá Pù Luông

Tháng 6 về, Pù Luông thơ mộng như khoác lên mình một màu áo mới - sắc vàng của mùa lúa chín, nổi bật giữa màu xanh núi rừng, cùng những ngôi nhà sàn thấp thoáng tạo nên một khung cảnh thơ mộng. vtv.vn Nguồn:

Mới nhất

Ứng Hòa phát triển sản phẩm OCOP từ vùng trồng lúa tập trung

Là vùng chuyên canh lúa gạo lớn của thành phố, huyện Ứng Hòa đã xây dựng và phát triển chuỗi giá trị gạo chất lượng cao gắn với nhãn hiệu “Gạo chất lượng Khu Cháy”. Đặc biệt, với vùng sản xuất tập trung, chất lượng thơm ngon, từ năm 2019, sản phẩm gạo Japonica giống J02 của Hợp tác xã...

Giá cà phê robusta đang chịu áp lực, Fed giảm thêm lãi suất, thị trường tiếp tục chinh phục kỷ lục mới?

Sản lượng cà phê của Việt Nam niên vụ này dự kiến đạt khoảng 1,6 triệu tấn. Tiêu thụ cà phê nội địa dự báo đạt từ 270.000-300.000 tấn. Sự gia tăng nhu cầu tiêu thụ nội địa kết hợp với sản lượng sản xuất thấp có thể ảnh hưởng đáng kể đến nguồn cung nguyên liệu cho xuất khẩu, tuy nhiên, xuất khẩu sẽ vẫn còn thuận lợi, theo Vicofa.

Toàn văn phát biểu của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tại Lễ khai mạc Triển lãm Quốc phòng quốc tế Việt Nam...

Sáng 19-12, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính dự Lễ khai mạc Triển lãm Quốc phòng quốc tế Việt Nam 2024. Báo Quân đội nhân dân trân trọng giới thiệu toàn văn phát biểu của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tại buổi lễ. Thưa lãnh đạo Bộ Quốc phòng và Quân đội các nước! Thưa quý vị đại biểu,...

Thủ tướng yêu cầu xử lý nghiêm đối tượng vi phạm trong vụ đốt quán cà phê khiến 11 người chết

(NLĐO) - Thủ tướng yêu cầu tập trung khắc phục hậu quả vụ án đốt quán cà phê khiến 11 người chết tại Hà Nội; xử lý...

Cụ ông 71 tuổi thủng tá tràng vì ngậm tăm khi ngủ

Một cụ ông ở Nghệ An bị chiếc tăm tre dài 5cm đâm thủng tá tràng do có thói quen ngậm tăm khi ngủ. ...

Mới nhất