Trang chủVăn hóa - Xã hộiY tếChất tạo màu thực phẩm nguy cơ như thế nào mà Hoa...

Chất tạo màu thực phẩm nguy cơ như thế nào mà Hoa Kỳ có thể cấm màu đỏ nhân tạo?

Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) có thể sẽ tiến hành cấm chất tạo màu thực phẩm đỏ nhân tạo. Thực tế tại Việt Nam nhiều người đã nguy kịch vì chất tạo màu nhân tạo và cả tự nhiên.

Chất tạo màu thực phẩm nguy cơ như thế nào mà Hoa Kỳ có thể cấm màu đỏ nhân tạo? - Ảnh 1.

Theo NBC News, Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) có thể sẽ tiến hành cấm chất tạo màu thực phẩm đỏ nhân tạo

FDA có thể cấm chất tạo màu thực phẩm đỏ nhân tạo

Theo NBC News, Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) có thể sẽ tiến hành cấm chất tạo màu thực phẩm đỏ nhân tạo. Đây là loại chất tạo màu được tìm thấy trong đồ uống, đồ ăn nhẹ, ngũ cốc và kẹo.

Tại cuộc họp của Ủy ban Y tế, Giáo dục, Lao động và Lương hưu Thượng viện vừa qua, ông Jim Jones, phó ủy viên phụ trách thực phẩm của FDA, cho biết đã hơn một thập kỷ kể từ khi mức độ an toàn của chất tạo màu tổng hợp Red No. 40 được đánh giá lại.

“Với Red 3, chúng tôi hiện có kiến nghị yêu cầu thu hồi ủy quyền sử dụng chất này, và hy vọng rằng trong vài tuần tới, chúng tôi sẽ hành động dựa trên kiến nghị đó”, ông nói.

Ông Robert F. Kennedy Jr., người được Tổng thống đắc cử Donald Trump đề cử làm bộ trưởng y tế, đã tuyên bố rằng chất tạo màu thực phẩm gây ung thư.

Hiện có 36 chất tạo màu được FDA phê duyệt, trong đó có 9 loại là thuốc nhuộm tổng hợp, bao gồm hai loại màu đỏ hiện đang bị giám sát chặt chẽ.

Nguy cơ từ chất tạo màu 

Tại Việt Nam nhiều người bị ngộ độc nặng do chất tạo màu thực phẩm phải nhập viện cấp cứu. Trung tâm chống độc Bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội) từng tiếp nhận bệnh nhân nữ 44 tuổi ở Hà Nội trong tình trạng thiếu máu nặng do tan máu. 

Người con thứ 2 của chị này (12 tuổi) cũng trong tình trạng tương tự được chuyển đến Bệnh viện Nhi trung ương. Nguyên nhân là do người mẹ trộn bột màu làm món nem rán.

Qua khai thác bệnh sử cho thấy bệnh nhân mua 100g bột màu thực phẩm màu đỏ tươi (người bán gọi là bột mai quế lộ) ở chợ. Bệnh nhân trộn hơn 50g bột với thịt lợn xay và gói nem rán. Sau ăn bữa cuối 2 ngày, bệnh nhân thấy chóng mặt, hoa mắt, cảm giác gai sốt, đau đầu, sau đó phải nhập viện.

TS Nguyễn Trung Nguyên – giám đốc Trung tâm chống độc – cho biết bệnh nhân nữ 44 tuổi nhập viện trong tình trạng thiếu máu nặng, hemoglobin lúc thấp nhất là 51g/L (bình thường 120-170g/L), các xét nghiệm khác cho thấy có tình trạng tan máu cấp tính rõ.

Mẫu bột màu thực phẩm được xét nghiệm phát hiện thấy có axit orange 7 (4-[(2-Hydroxy-1-naphthyl) diazenyl] benzenesulfonic acid). Hóa chất axit orange 7 được dùng làm chất màu công nghiệp và phụ gia thực phẩm. Với liều cao trên động vật có thể gây tan máu và methemoglobin.

Trên y văn chưa thấy có thông tin gây ngộ độc trên người. Theo tiêu chuẩn của ASEAN năm 2012 về hàm lượng phụ gia trong các chế phẩm bổ sung dinh dưỡng, hàm lượng axit orange 7 tối đa cho phép là 300mg/kg (0,03%).

Trung tâm chống độc Bệnh viện Bạch Mai cũng từng tiếp nhận một bệnh nhân ở Hà Nội bị tan máu cấp, methemoglobin sau khi ăn thịt bò sốt vang tự nấu với bột sốt vang màu đỏ mua ở chợ.

Mẫu bột phẩm màu bệnh nhân đã dùng qua xét nghiệm thấy hóa chất axit orange 7 với hàm lượng 20%.

TS Nguyên khuyến cáo không nên dùng phụ gia thực phẩm là hóa chất công nghiệp, chỉ nên dùng các chất liệu tự nhiên từ các loại thực vật đã biết rõ là an toàn như gấc, cà chua, nghệ,…

Tuy nhiên ngay cả với chất tạo màu tự nhiên cũng có nguy cơ gây hại. Theo bác sĩ Nguyễn Thành Đô, khoa hồi sức tích cực – chống độc, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lạng Sơn, năm 2023 bệnh viện cũng đã tiếp nhận 2 trường hợp có biểu hiện tan máu do ăn xôi màu tím.

Theo đó, có 4 trường hợp trong cùng một gia đình sau ăn xôi lấy màu từ cây, cỏ không rõ nguồn gốc, 2 bệnh nhân biểu hiện nặng được nhập viện điều trị, 2 bệnh nhân ăn số lượng ít, triệu chứng nhẹ được theo dõi tại nhà.

Biểu hiện chung của người bệnh nhập viện đều xuất hiện vàng mắt, vàng da toàn thân, nước tiểu đỏ sẫm, đặc biệt có 1 trường hợp bệnh nhân nam, trẻ tuổi, có biểu suy đa tạng, tình trạng suy hô hấp nhanh, phân áp oxy trong máu ngoại giảm nặng, được chẩn đoán tan máu do ngộ độc thức ăn – methemoglobin.

Lạng Sơn với đặc điểm là tỉnh miền núi phía Bắc, thảm thực vật dồi dào, nhiều loại cây, cỏ đa dạng về hình thái, tính chất, trong đó có nhiều loại thực vật mang độc tính.

Các bác sĩ khuyến cáo người dân không nên dùng các loại cây, cỏ không rõ nguồn gốc hay các hóa phụ gia thực phẩm là các hóa chất nhân tạo, chỉ nên dùng cây cỏ tự nhiên từ các loại thực vật đã biết rõ là an toàn để chế biến thực phẩm.

Chất tạo màu thực phẩm nguy cơ như thế nào mà Hoa Kỳ có thể cấm màu đỏ nhân tạo? - Ảnh 2.

Bệnh nhân bị ngộ độc, tan máu do ăn xôi màu tím – Ảnh: BVCC

Cần biết cách tránh để đảm bảo an toàn

Theo ThS Nguyễn Văn Tiến – Trung tâm giáo dục truyền thông dinh dưỡng, Viện Dinh dưỡng quốc gia, phẩm màu là một dạng phụ gia thực phẩm. 

Trên thị trường hiện có hơn 2.300 loại phụ gia thực phẩm được phép sử dụng, trong đó có phẩm màu. Có hai loại là phẩm màu tự nhiên và phẩm màu tổng hợp.

Phẩm màu tự nhiên là các chất màu được chiết xuất hoặc chế biến từ nguyên liệu hữu cơ (thực vật, động vật) sẵn có trong tự nhiên.

Ví dụ β-carotene tự nhiên được chiết xuất từ các loại quả màu vàng, đỏ sẽ cho màu đỏ, da cam; curcumin được chiết xuất từ củ nghệ cho màu vàng, màu xanh được chiết xuất từ một số loại lá cây…

Nhóm phẩm màu nguồn gốc tự nhiên an toàn cho sức khỏe, nhưng độ bền màu khi chế biến kém hơn, nếu sử dụng với lượng lớn mới tạo màu rõ ràng thì giá thành sản phẩm cao.

Phẩm màu tổng hợp được tạo ra bằng phản ứng tổng hợp hóa học và được sử dụng trong công nghiệp, sản xuất lớn, các chất được cho phép có thể dùng làm thực phẩm. 

Phẩm màu tổng hợp có độ bền cao, chỉ một lượng nhỏ đã cho màu đạt với yêu cầu đặt ra nhưng có thể gây ngộ độc nếu dùng loại không nguyên chất, không được phép sử dụng trong thực phẩm. Phẩm màu công nghiệp thường rất tươi, không bị ảnh hưởng nhiều khi nấu nướng.

Để không nhầm lẫn với thực phẩm nhuộm phẩm màu công nghiệp, chúng ta nên chọn những thực phẩm đã biết rõ ngồn gốc, có màu sắc không quá bắt mắt, hoặc chỉ chọn mua những thực phẩm nhuộm màu có địa chỉ và số đăng ký chất lượng ghi trên nhãn mác.

Các chuyên gia cảnh báo, khi sử dụng những phụ gia “không được phép sử dụng trong thực phẩm” ở liều rất cao hoặc liều nhỏ nhưng quá thường xuyên và liên tục có thể gây ngộ độc cấp tính, mạn tính, gây khối u, ung thư, đột biến tế bào…

Đừng chọn món ăn quá lòe loẹt

Để phòng ngừa ngộ độc thức ăn và các bệnh liên quan đến thực phẩm, người dân tuyệt đối không ăn những thức ăn không rõ nguồn gốc, đặc biệt không ăn những thức ăn có phẩm màu lòe loẹt, bắt mắt.



Nguồn: https://tuoitre.vn/chat-tao-mau-thuc-pham-nguy-co-nhu-the-nao-ma-hoa-ky-co-the-cam-mau-do-nhan-tao-20241211172248423.htm

Cùng chủ đề

FDA cấm chất tạo màu thực phẩm đỏ nhân tạo

Theo NBC News, Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) có thể sẽ tiến hành cấm chất tạo màu thực phẩm đỏ nhân tạo. Đây là loại chất tạo màu được tìm thấy trong đồ uống, đồ ăn nhẹ, ngũ cốc và kẹo. ...

Người Nhật mở công ty cung cấp thực phẩm ở Việt Nam huy động gần 8 triệu USD

Kamereo, nền tảng cung cấp thực phẩm B2B do người Nhật thành lập tại Việt Nam vừa huy động được 7,8 triệu USD để mở rộng hoạt động kinh doanh. Nhân viên Kamereo kiểm tra chất lượng sản phẩm tại vùng trồng (Ảnhh: DNCCC). Kamereo, start up cung cấp thực phẩm cho những khách hàng như Pizza 4P's, Family Mart, Park Hyatt, El Gaucho… Sau 6 năm thành lập, Kamereo đã huy động được khoảng 15 triệu USD. Vòng gọi vốn lần này...

Co.op Food tung ngàn ưu đãi mừng tuổi 16

Kỷ niệm 16 năm thành lập, chuỗi cửa hàng thực phẩm Co.op Food tưng bừng tung loạt chương trình khuyến mãi kèm quà tặng tri ân đầy hấp dẫn. Co.op Food liên tục tung chương trình khuyến mãi suốt tháng sinh nhật. Ảnh: Co.op Food Trực thuộc Liên hiệp Hợp tác xã Thương mại TP.HCM (Saigon Co.op), Co.op Food đã tự tin khẳng định vị thế của mình trên thị trường bán lẻ, với phương châm mang đến các sản phẩm, hàng hóa...

Cải thìa giúp giảm huyết áp và nguy cơ ung thư

Cây họ cải rất đáng để bổ sung vào chế độ ăn uống. Tuy nhiên, có một loại cây họ cải có tác dụng vượt trội trong việc kiểm soát huyết áp và giảm nguy cơ ung thư. Đó là cải thìa. ...

63 công nhân ở hai công ty nhập viện sau bữa ăn trưa

Nhiều công nhân của hai công ty ở Nghệ An có biểu hiện nôn ói, nổi mẩn đỏ nghi ngộ độc thực phẩm sau bữa ăn trưa 6-12. Chiều tối 6-12, ông Phạm Ngọc Quy - chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ...

Nổi bật

Mới nhất

Cùng tác giả

Phở đến với Làng Nủ: Ăn tô phở, bà con thấy ấm áp

'Ăn tô phở, bà con thấy ấm áp lắm. Ấm cả hương vị và cả tấm lòng vì được sẻ chia', bà Trần Hoài Thu - trưởng khu dân cư thôn Làng Nủ - nói. Người dân cùng lực lượng thi công công trường Làng Nủ mới thưởng thức Phở yêu thương - Ảnh: NGUYỄN KHÁNH Từ sáng sớm, sương mù vùng cao còn dày, gió đông bắc thổi thốc lạnh giá nhưng đoàn xe của Phở yêu thương đã xuất phát...

Vì sao đi Hỏa Lò trở thành trend của giới trẻ thủ đô?

Không phải ngẫu nhiên mà mấy năm trở lại đây Di tích nhà tù Hỏa Lò trở thành điểm đến hấp dẫn không chỉ của du khách quốc tế mà của rất đông các bạn trẻ Hà Nội. Có thời điểm 'đi Hỏa Lò' trở thành 'trend' của giới trẻ thủ đô. ...

Gỡ điểm nghẽn thể chế về giáo dục và đào tạo

Việc thống nhất quản lý giáo dục nghề nghiệp về Bộ Giáo dục và Đào tạo theo chỉ đạo của Đảng và Chính phủ là giải pháp chiến lược, không chỉ giúp tinh gọn bộ máy quản lý mà còn tăng cường hiệu quả trong xây dựng và thực hiện các chính sách giáo dục. ...

130 năm thành lập Bệnh viện Trung ương Huế – bệnh viện tây y đầu tiên của Việt Nam

Sáng 12-12, Bệnh viện Trung ương Huế đã tổ chức lễ kỷ niệm 130 năm thành lập. Bệnh viện Trung ương Huế là bệnh viện tây y đầu tiên của Việt Nam, thành lập năm 1894 theo sắc lệnh của vua Thành Thái.Đến năm...

Người dân Việt Nam ‘chưa giàu đã già’

Việt Nam thuộc nhóm quốc gia có thu nhập bình quân đầu người thấp, nhưng tỉ lệ dân số từ 60 tuổi trở lên đã bắt đầu tăng nhanh. Điều này tạo nên hiện tượng "chưa giàu đã già".   Người cao tuổi tại TP.HCM được chăm sóc tại tuyến y tế cơ sở nhằm “đánh chặn” bệnh tật từ xa - Ảnh: T.HIẾN Tại buổi hội thảo khoa học "Già hóa dân số và chính sách thích ứng với già hóa...

Bài đọc nhiều

Những người không nên ăn gạo nếp, xôi

Thành phần dinh dưỡng Từ xưa, gạo nếp đã trở thành nguyên liệu khá quen thuộc trong đời sống hàng ngày, nhờ đặc tính hạt gạo to tròn, dẻo, mềm, vị ngọt tự nhiên và có mùi thơm đặc trưng mà gạo nếp thường được dùng để nấu xôi, làm bánh vào các dịp lễ, Tết.Không chỉ là loại lương thực quan trọng, gạo nếp còn được ghi nhận như vị thuốc chữa bệnh.Báo VietNamNet dẫn lời BSCKII Huỳnh...

4 triệu chứng nam giới trên 40 tuổi không nên bỏ qua

Theo Fortune Well, nghiên cứu cho thấy nam giới thường có xu hướng tránh hoặc trì hoãn việc chăm sóc y tế cần thiết, ngay cả khi các triệu chứng gây ảnh hưởng lớn đến cuộc sống hoặc trở thành mãn tính. Một khảo...

Phát hiện ung thư phổi sau thời gian dài nghiện thuốc lá

Đau âm ỉ vùng xương chậu cả tháng không hết, ông Tấn, 55 tuổi, bất ngờ phát hiện kén khí phổi khổng lồ kết hợp ung thư phổi. Đau âm ỉ vùng xương chậu cả tháng không hết, ông Tấn, 55 tuổi, bất ngờ phát hiện kén khí phổi khổng lồ kết hợp ung thư phổi. Cách nhập viện một tháng, ông Tấn (ở Bình Thuận) đau...

Trứng xào cà chua có nhiều lợi ích cho sức khỏe, ăn buổi nào tốt nhất?

Trứng xào cà chua là một món ăn được rất nhiều người yêu thích. Tuy nhiên, vẫn có nhiều người thắc mắc ăn trứng xào cà chua vào buổi nào là tốt nhất? ...

Cùng chuyên mục

Bảo vệ sức khỏe người dân, Mexico quyết tâm luật hóa cấm thuốc lá điện tử

Ngày 11/12, Thượng viện Mexico thông qua dự thảo luật cấm sản xuất, kinh doanh, nhập khẩu, chứa chấp, vận chuyển và sử dụng thuốc lá điện tử, cũng như ma túy tổng hợp fentanyl và dẫn xuất của loại thuốc gây nghiện này nhằm bảo vệ sức khỏe của người dân.

130 năm thành lập Bệnh viện Trung ương Huế – bệnh viện tây y đầu tiên của Việt Nam

Sáng 12-12, Bệnh viện Trung ương Huế đã tổ chức lễ kỷ niệm 130 năm thành lập. Bệnh viện Trung ương Huế là bệnh viện tây y đầu tiên của Việt Nam, thành lập năm 1894 theo sắc lệnh của vua Thành Thái.Đến năm...

Thanh niên 31 tuổi ở TP.HCM tìm thấy tinh hoàn ẩn trong ổ bụng từ dấu hiệu nhiều người Việt bỏ qua

GĐXH - Sinh ra với một bên tinh hoàn trái, nam thanh niên tưởng mình chỉ có một tinh hoàn. Tình cờ khi đi khám, các bác sĩ đã tìm thấy tinh hoàn còn lại của anh nằm trong ổ bụng, cạnh bàng quang. ...

Sai lầm khiến trẻ bị vẹo cổ cha mẹ cần tránh

Bác sĩ Đỗ Thị Lan, khoa Y học Cổ truyền và phục hồi chức năng, Bệnh viện Trẻ em Hải Phòng cho biết, mới đây đơn vị tiếp nhận bệnh nhi 4 tuổi đến khám đầu bị vẹo cổ. Kết quả khám lâm sàng, cận lâm sàng của bé đã loại trừ được nguy cơ có các bệnh lý bẩm sinh, xơ hóa cơ.Theo gia đình bệnh nhi, gia đình tập cho trẻ lẫy sớm từ hơn 2...

Giải pháp nào giảm ô nhiễm không khí?

Vào mùa ô nhiễm không khíTheo số liệu của Bộ Tài nguyên và Môi...

Mới nhất

Hải Phòng: Đưa loài cá “bình dân” thành sản phẩm OCOP nổi tiếng

Qua hơn 10 công đoạn với thời gian kho kéo dài hơn 10 tiếng, sản phẩm cá mòi kho của huyện Kiến Thụy, Tp.Hải Phòng, trở thành đặc sản được biết đến gần xa và là quà biếu quý mỗi dịp Tết đến, Xuân về. Một sớm giữa tháng 11/2024, tại cơ sở cá mòi kho Thái Tín ở thôn...

‘Không cần luyện chữ đẹp, con tôi viết xấu vẫn có thể thành công’

Suốt mấy tháng nay, kể từ ngày cậu con trai út - Anh Khôi vào lớp 1, chị Nguyễn Thị Yến (39 tuổi, Long Biên, Hà Nội) thường xuyên nhận được tin nhắn phàn nàn của cô giáo chủ nhiệm về việc con viết chữ như gà bới.Cô giáo trao đổi, Anh Khôi có chữ xấu nhất lớp...

Bộ Công Thương thu hồi mã số kinh doanh tạm nhập, tái xuất hàng hóa có thuế tiêu thụ đặc biệt

Bộ Công Thương thu hồi mã số kinh doanh tạm nhập, tái xuất hàng hóa có thuế tiêu thụ đặc biệt của Công ty TNHH Đầu tư và Thương mại Xuất nhập khẩu Tomato. ...

VinFast sẽ phát triển 100.000 trạm sạc xe điện tại Indonesia

V-GREEN của tỉ phú Phạm Nhật Vượng - nhà sáng lập VinFast và tập đoàn đa ngành Prime Group, thông qua công ty con tại UAE - vừa công bố Biên bản ghi nhớ (MoU) về việc phát triển hạ tầng trạm sạc xe điện VinFast tại Indonesia. Theo thỏa thuận, hai bên sẽ hợp tác nghiên cứu và thảo...

Ngành hàng nào được hưởng lợi nhiều nhất khi Hiệp định VIFTA được thực thi?

Theo Hiệp định VIFTA, Israel sẽ dành hạn ngạch thuế quan 0% cho hàng thủy sản, nông sản... của Việt Nam ngay sau khi Hiệp định có hiệu lực. Sau 7 năm với 12 phiên đàm phán, ngày 25/7/2023, Việt Nam - Israel đã ký kết Hiệp định thương mại tự do và trở thành hiệp...

Mới nhất