Các nhà khoa học thuộc Phân viện Chăn nuôi Nam bộ (Viện Chăn nuôi) vừa công bố kết quả nghiên cứu đối với tổ yến được nuôi tại vùng Bình Dương, Bình Phước. Theo thống kê của Cục Chăn nuôi, cả nước hiện có trên 22.000 nhà yến, sản lượng ước đạt 150 tấn/năm. Trong đó Bình Dương và Bình Phước là hai tỉnh thuộc vùng Đông Nam bộ có tốc độ phát triển nhà yến khá nhanh. Tuy nhiên, trước đây vẫn chưa có một nghiên cứu nào để đánh giá năng suất, chất lượng tổ yến thô ở các nhà nuôi chim yến.
Báo cáo nghiên cứu nhà yến tại hai tỉnh Bình Dương và Bình Phước cho thấy, sản lượng tổ yến thô trung bình/năm của các nhà yến ở Bình Dương là 23,46 kg/nhà yến/năm và ở Bình Phước là 19,53 kg/nhà yến/năm. Nguyên nhân chủ yếu là do nhà yến ở Bình Dương có diện tích trung bình lớn hơn diện tích nhà yến ở Bình Phước.
Đối với hàm lượng chất dinh dưỡng trong tổ yến, kết quả phân tích cho thấy tổ yến ở các nhà yến tại Bình Dương, Bình Phước có tỷ lệ vật chất khô là 84,65%, protein là 57,56%, carbohydrate là 22,81% và chất béo tổng số là 0,56%. Đối chiếu với kết quả phân tích chất dinh dưỡng của yến nuôi tại Malaysia và Thái Lan cho thấy thành phần hóa học trung bình của tổ yến thô (gồm vật chất khô, protein, chất béo, carbohydrate tương đương với chất lượng tổ yến tại Bình Dương, Bình Phước. Điều này khẳng định chất lượng tổ yến Việt Nam không thua kém so với các nước trong khu vực.
Ngành yến Việt Nam đang có nhiều cơ hội phát triển và tiềm năng mang lại giá trị kinh tế rất cao, đặc biệt là sau khi Nghị định thư về xuất khẩu tổ yến sang Trung Quốc được ký kết. Việc Trung Quốc chính thức cho phép nhập khẩu sản phẩm tổ yến từ Việt Nam sẽ tạo cơ hội lớn cho ngành nuôi chim yến và sản xuất, chế biến tổ yến của Việt Nam.