Trang chủDu lịchẨm thựcCháo trắng lá dứa với 20 loại topping, bán quanh năm không...

Cháo trắng lá dứa với 20 loại topping, bán quanh năm không nghỉ


“Cưng nồi cháo vì nếu khét không bán được”

14 giờ, trời Sài Gòn nắng nhẹ. Biết đến quán cháo trắng được nhiều người nhắc đến, tôi qua địa chỉ số 32 Dạ Nam (Q.8, TP.HCM) để ăn thử. Lúc này, vợ chồng chủ quán đang dọn bàn ghế, sửa soạn đồ đạc bắt đầu mở bán. Dù chưa dọn hàng xong nhưng nhiều người đã đứng chờ sẵn mua mang về. Chủ quán cháo trắng này là bà Mai Trần Minh Châu (54 tuổi).

Bà Châu dọn hàng mở bán

dương lan

Ông Thái Văn Tài (59 tuổi, chồng bà Châu) đứng canh nồi cháo. Bà Châu lần lượt cho từng topping đầy ắp lên tủ kính. Vừa dọn hàng xong cũng là lúc thực khách lần lượt ngồi kín bàn ghế. Ông Tài nhanh tay đưa tô cháo, lấy chén topping từ bà Châu đem ra tận bàn cho khách.

Tôi quan sát có khoảng 20 loại topping ăn kèm món cháo trắng như cá cơm chiên giòn, tép rang, thịt kho tiêu, cá lóc kho tiêu, chà bông thịt, ba khía, cà pháo, dưa mắm… Bà Châu mở bán từ 2 rưỡi chiều đến tận nửa đêm.

Ông Tài phụ trách nấu nồi cháo

dương lan

“Lúc nào cũng đông khách, mở ra là có người đến ăn liền. Khách quen đến là tôi biết họ ăn món gì. Món cháo dễ ăn. Trời nóng nuốt không nổi cơm, khó chịu trong người thì khách hay chọn ăn cháo trắng”, bà Châu chia sẻ.

Mỗi phần topping có giá 17.000 đồng

dương lan

Bà Châu cho biết, bà bán cháo trắng cách đây 18 năm. Hồi xưa, nhà bà bán nước đá, khi mẹ bà về hưu thì “truyền nghề” lại cho bà nhưng cực quá, chịu không nổi nên bà không bán nữa. Ở nhà buồn tay, không có việc gì làm nhưng khoái nấu đồ ăn nên bà quyết định bán cháo trắng.

“Chồng tôi nấu cháo còn tôi phụ trách nấu đồ ăn kèm. Cháo trắng không bỏ gia vị gì, chỉ có gạo với lá dứa. Ổng nấu lâu lắm, cưng nồi cháo vì khét là không bán được, phải bỏ đi”, bà Châu bộc bạch.

Không nghỉ ngày nào vì sợ khách… hụt hẫng

Đây là lần đầu tiên tôi ăn món cháo trắng ở TP.HCM. Được ông bà chủ gợi ý món cháo trắng thịt kho, chà bông sẽ hợp với người mới ăn, tôi ăn thử. Khác hoàn toàn với món cháo sườn tôi hay ăn ở Hà Nội, món cháo trắng này có vị rất riêng. Tôi rắc thêm một ít tiêu và thưởng thức. Cháo được nấu loãng, nhạt còn thịt được kho đậm đà, mặn ngọt rất dễ ăn. Húp thìa cháo nóng hổi kèm chút thịt kho và chà bông vừa ngon vừa lạ miệng.

Topping rất vừa miệng

dương lan

“Món này phải nấu khéo tay, nấu làm sao vừa miệng khách chứ không khó lấy tiền lắm. Cháo trắng rất dễ ăn nhưng làm phải tỉ mỉ. Gần 20 năm vợ chồng tôi làm giống như đi lên bậc thang, từng bước một chứ đâu một phát là khách đông như giờ được. Nhiều khách dễ thương lắm, có người bên Mỹ mới xuống máy bay đã gọi liền để ăn”, bà Châu trải lòng.

Món ba khía cũng được nhiều thực khách lựa chọn

dương lan

Mỗi tô cháo trắng có giá 8.000 đồng, đồ ăn kèm 17.000 đồng/phần. Sức khỏe không cho phép, bà Châu bán đến chiều tối muộn sẽ có người em trai bán phụ. Hai con của bà cũng thường xuyên phụ.

Bà Châu thích nấu ăn, tỉ mỉ trong từng món

dương lan

“Các con tôi đang đi học đại học, nhờ nồi cháo mà tôi có tiền nuôi gia đình, nuôi các con ăn học thành tài. Cực thì cực nhưng làm quen cũng vui, không nghỉ ngày nào vì sợ họ đến tìm mà không có cháo ăn. Người ta ăn từ hồi quen nhau đến khi đẻ con rồi dẫn con đi ăn tiếp”, bà Châu nói với giọng tự hào.

Vợ chồng ông Tài mỗi người đảm nhận một việc nhưng luôn vui vẻ, trò chuyện với khách. Niềm vui của ông trong cuộc sống là được nấu những nồi cháo ngon, được khách yêu quý.

Bà chuẩn bị sẵn để khách mua mang về không đợi lâu

dương lan

“Khách thường xuyên quay lại ủng hộ là tôi vui rồi. Tôi nấu cháo có khi vợ cũng không biết bí quyết, tích lũy theo thời gian mới biết nấu sao cho ngon. Nhà tôi bán quanh năm không nghỉ ngày nào kể cả rằm, mùng 1 và chắc sẽ gắn bó với quán cháo này mãi”, ông Tài bộc bạch.

Chị Vi (38 tuổi, ở Q.7) ăn cháo ở quán vợ chồng bà Châu khoảng 2 năm nay. Cháo trắng ba khía là món quen thuộc của chị.

Chị Vi tiện đường sẽ ghé ăn cháo trắng ở quán bà Châu

dương lan

“Cháo nhạt ăn kèm với ba khía rất ngon. Ba khía được ướp đậm đà nhưng không mặn. Lúc nào có việc hay tiện đường tôi đều ghé ăn cho đỡ thèm”, chị chia sẻ.

Chị Nguyễn Thị Tình (26 tuổi) cho hay, tiện đường chị ghé ăn thử quán cháo trắng này. Đây là lần đầu tiên chị ăn ở đây và thấy rất hợp khẩu vị.

Chị Tình ăn thử món cháo trắng ở quán bà Châu

dương lan



Source link

Cùng chủ đề

Tinh thần chống lãng phí giúp doanh nghiệp linh hoạt hơn trong triển khai các hoạt động

Diễn đàn 'Bộ Công Thương: Chống lãng phí, khơi thông nguồn lực phát triển' tổ chức đúng thời điểm, giúp doanh nghiệp ‘lên’ tinh thần trong triển khai hoạt động. Thực hành tiết kiệm, chống lãng phí là chủ trương lớn của Đảng. Từ khi tiến hành công cuộc đổi mới đến nay, Ban Chấp hành Trung ương, Bộ Chính trị, Ban Bí thư các khóa đã ban hành nhiều chỉ thị, nghị quyết, kết luận...

Xuất nhập khẩu cán mốc kỷ lục chưa từng có trong 40 năm

Xuất nhập khẩu năm 2024 đạt mức kỷ lục chưa từng có trong 40 năm đổi mới. “Trái ngọt” thu được từ sự nỗ lực của doanh nghiệp, sự đồng hành của Bộ Công Thương. Xuất nhập khẩu năm 2024 đạt mức kỷ lục chưa từng có trong 40 năm đổi mới. “Trái ngọt” này là kết tinh những nỗ lực của doanh nghiệp và sự chung vai, góp sức của Chính phủ, các bộ, ngành,...

Mỹ và NATO có khả năng chặn được tên lửa Oreshnik?

Bản tin quân sự thế giới ngày 23/12/2024: Mỹ và NATO có khả năng chặn được tên lửa Oreshnik qua đánh giá của cựu lãnh đạo không quân Đức là không thể. Đức đánh giá cơ hội của Mỹ và NATO ngăn chặn tên lửa Oreshnik; Mỹ ký hợp đồng lịch sử mua máy bay F-35… là một trong những nội dung chính của bản tin quân sự quốc tế hôm nay. Đức...

Xuân tình nguyện 2025: Cùng sẻ chia nghĩa tình mùa xuân

Chiến dịch Xuân tình nguyện 2025 tại TP.HCM đã chính thức khởi động từ ngày 22-12 cùng khoảng 3.000 chiến sĩ tình nguyện có mặt tại lễ ra quân. Chủ tịch Hội Sinh viên Việt Nam TP.HCM Trần Thu Hà cho biết dự kiến...

Chỉ còn 18% viên chức Đại học Quốc gia TP.HCM nhận lương từ ngân sách

Đại học Quốc gia TP.HCM đã tinh giản biên chế gần 10 năm qua với số viên chức nhận lương từ ngân sách nhà nước hiện còn 1.154 người (khoảng 18%). Đại học Quốc gia TP.HCM vừa tổng kết nghị quyết số 18 của...

Nổi bật

Mới nhất

Cùng tác giả

Giới chức quốc phòng Israel thúc giục một cuộc tấn công trực tiếp vào Iran?

Kênh 12 ngày 22.12 đưa tin hầu hết các quan chức cấp cao trong cơ quan quốc phòng Israel cho rằng nước này nên tiến hành một cuộc tấn công vào bên trong lãnh thổ Iran. ...

Nhóm thiện nguyện trường chuyên TP.HCM tiếp sức cho ước mơ Giáng sinh của trẻ cơ nhỡ

Sau thời gian dài chuẩn bị, nhóm học sinh trường chuyên TP.HCM, gồm Trường Phổ thông Năng khiếu, Lê Hồng Phong và Trần Đại Nghĩa, đã thực hiện thành công dự án đầu tiên của sáng kiến đồng hành, ươm mầm hy vọng...

Bài đọc nhiều

Khách Tây muốn ăn ngay 1 món khi đến Hà Nội, ngày uống cà phê 4-5 lần

Vừa đặt chân đến Hà Nội, vị khách Tây lập tức ghé quán ăn địa phương để thưởng thức món phở bò tái ngập hành lá. Đây cũng là món anh ăn trong bữa cuối trước khi rời Thủ đô. Lời tòa soạn: Nhiều du khách nước ngoài tới Hà Nội không chỉ ấn tượng với những món ăn mang đậm văn hóa truyền thống Việt mà còn bị thu hút bởi cả các món được nhận xét là...

Cà ri bí đỏ sữa dừa, sườn heo xốt mật ong tỏi, mì ống nướng cá ngừ cho tiệc Giáng sinh

Tạp chí ẩm thực hàng đầu của Anh - Good Food gợi ý những món ăn ngon, dễ chế biến cho bữa tiệc Giáng sinh cùng gia đình và bạn bè. Sợi...

Cách làm chè trôi nước chuẩn vị cho ngày Đông chí

Vào ngày Đông chí, món ăn truyền thống không thể thiếu đó là chè trôi nước. Món ăn này có vỏ bột và...

Bột sắn dây đừng chỉ dùng pha uống trực tiếp, chế biến cách này vừa ngon lại giúp da đẹp, giải nhiệt, cải thiện...

Bột sắn dây là một trong những thực phẩm được dùng để giải nhiệt ngày hè rất tốt. Theo nghiên cứu, bột sắn dây có giá trị dinh dưỡng cao với sức khỏe. Tong ¼ cốc bột sắn...

Cùng chuyên mục

Lần đầu thử món phở bò Việt Nam, người dân châu Phi liên tục nói 1 từ

Món phở đậm chất Việt với nước dùng ninh từ xương ống, thịt bò tái giòn, thêm sợi phở mềm và rau thơm đặc trưng khiến những người dân châu Phi lần đầu nếm thử không khỏi xuýt xoa vì ngon. Công Giáp (quê ở Nghệ An) và cộng sự Sơn Thạch là 2 trong số các thành viên quen thuộc của nhóm châu Phi đã gắn bó với Quang Linh Vlogs nhiều năm tại Angola. Ngoài hỗ trợ người dân...

Nướng bánh quy Giáng sinh cùng danh ca All I Want For Christmas Is You

Tuổi Trẻ Online giới thiệu cho độc giả công thức nướng món bánh quy trứ danh của 'Nữ hoàng Giáng sinh' Mariah Carey, chủ nhân hit All I Want For Christmas Is You. Tuy gọi là bánh quy đường nhưng công thức của Mariah...

Huế, Hà Nội lọt top 50 thành phố ẩm thực năm 2024 của TasteAtlas, TP.HCM ‘rớt’ đáng tiếc

Chuyên trang ẩm thực TasteAtlas vừa chốt danh sách 50 thành phố ẩm thực đáng trải nghiệm nhất thế giới, Việt Nam có đến hai địa danh lọt vào top. ...

Khách Tây muốn ăn ngay 1 món khi đến Hà Nội, ngày uống cà phê 4-5 lần

Vừa đặt chân đến Hà Nội, vị khách Tây lập tức ghé quán ăn địa phương để thưởng thức món phở bò tái ngập hành lá. Đây cũng là món anh ăn trong bữa cuối trước khi rời Thủ đô. Lời tòa soạn: Nhiều du khách nước ngoài tới Hà Nội không chỉ ấn tượng với những món ăn mang đậm văn hóa truyền thống Việt mà còn bị thu hút bởi cả các món được nhận xét là...

Mới nhất

Phát hiện “vua bầu trời” kỷ Jura, đến từ siêu lục địa đã mất

(NLĐO) - Sinh vật quái dị tên Melkamter pateko là thành viên cổ xưa nhất của nhánh dực long Monofenestrata, sống vào đầu kỷ Jura. ...

HOZO 2024: Eximbank kết nối tài chính và sáng tạo

Lễ hội âm nhạc HOZO 2024 không chỉ là sân chơi của âm nhạc và nghệ thuật mà còn là dấu ấn quan trọng trên hành trình kết nối kinh doanh, sáng tạo và hội nhập quốc tế. Đồng hành cùng sự kiện, Eximbank - với vai trò là đối tác ngân hàng độc quyền - tiếp tục khẳng định...

Tạo môi trường thông thoáng nhất cho hoạt động nghiên cứu khoa học

Mới đây, Thành ủy – HĐND – UBND – Ủy ban MTTQ Việt Nam TPHCM tổ chức hội nghị gặp gỡ trí thức năm 2024. Hội nghị đón tiếp 289 đại biểu trí thức...

Ngày đi làm, đi học đầu tiên bằng metro, người dân TP.HCM chia sẻ gì?

Sáng đầu tuần, nhiều người dân TP.HCM lựa chọn đi làm bằng metro. Đây cũng là ngày vận hành thứ 2 của tuyến metro số 1 (Bến Thành - Suối Tiên). ...

Trả gộp 2 tháng lương hưu trước Tết, có người nhận hơn 320 triệu đồng

Liên quan đến việc sẽ chi trả lương hưu, trợ cấp tháng 1 và 2/2025 trong cùng kỳ chi trả vào tháng 1, sẽ có hơn 3,3 triệu người được nhận luôn 2 tháng. Theo đó, người có lương hưu cao nhất là ông P.P.N.T. ở TPHCM với số tiền nhận về khoảng 161 triệu đồng/tháng. Trong kỳ chi trả...

Mới nhất