Trang chủDu lịchẨm thựcCháo trai nóng hổi phố Nghĩa Tân

Cháo trai nóng hổi phố Nghĩa Tân


Cháo trai là món ăn dân dã, nhẹ nhàng, vừa ngon lại vừa rẻ, rất hợp với tiết trời thu mát mẻ. 

Một bát cháo trai không quá nhiều, chỉ cần hơi đói bụng là có thể “chén” ngay cho thỏa thích vị giác mà vẫn không cảm thấy ì ạch dạ dày.




Cháo trai nóng hổi phố Nghĩa Tân - ảnh 1Nhớ bát cháo trai mẹ nấu ngày nào, tôi lại ra phố Nghĩa Tân tìm lại hương vị giản đơn mà đầy quyến rũ.

Tôi còn nhớ rõ những ngày thơ ấu, bát cháo bé xíu được đựng trong cái bát sứ trắng có hoa văn màu xanh, nhỏ hơn bát canh nhưng vị lại cực ấn tượng. Bát cháo nhỏ ngày xưa không được xay gạo mịn như bây giờ. Mẹ tôi nói “hàng quán xay mịn để ninh nhanh hơn, đỡ tốn công hơn, nhưng ăn không thật vị gạo”.

Gạo cháo thì còn dễ nấu, chứ công đoạn chế biến thịt trai mà bà thuật lại mới lắm cầu kỳ. Để có một miếng thịt trai giòn dai sựt sựt, ngọt “thin thít” mà không thốt nên lời thì không phải đơn giản.

Con trai mua về, ngâm muối ớt cho nhả hết chất nhờn bẩn, sau đó phải cọ thật sạch vỏ trai. Cho hết số trai vừa qua sơ chế vào nồi, bắc lên bếp đun đến khi trai há mồm thì ngừng. “Lấy trai ra nhưng đừng đổ nước!”, mẹ tôi dặn. Lúc chờ trai chín, tranh thủ nhặt rau răm, hành lá, rửa sạch băm nhỏ, hành khô lột vỏ phi thơm.

Trai há mồm để nguội, tách vỏ, lấy thịt. Cho tất cả lên thớt, thái nhỏ hoặc băm vằm tùy người ăn. Sau đó cho về chung nhà với hành khô, đảo đều tay cho thật thơm đến độ, gia vị vừa vặn thì bắc ra, tránh xào kỹ quá.

Phần nước trai để lắng cặn. Gạo vo sạch đổ vào nồi, đổ nước trai lên, quấy đều cho gạo – trai quấn quýt. Nên nhớ là nếu nước trai còn nóng thì gạo phải pha với nước nguội trước, nếu không gạo sẽ vị vón cục. Ninh gạo thật lâu, thỉnh thoảng đảo đều tay để tránh cháy đế. Đến khi gạo thật “dừ”, sánh mịn thì coi như hoàn thành nồi cháo.

Ở nhà mẹ thường hay đổ tất cả phần trai đã sơ chế vào nồi, vừa ngọt cháo lại đỡ… tị nhau. Còn ra quán, bà chủ sẽ múc một thìa trai trước, đổ cháo chín lên sau. Bên trên rắc hành lá, hành phi. Thực khách tự thêm tiêu, muối cho vừa miệng. Vị rau răm thơm, miếng trai ngọt quyến luyến, chiếm trọn tâm trí.

Nhớ bát cháo trai mẹ nấu ngày nào, tôi lại ra phố Nghĩa Tân (khu tập thể Nghĩa Tân, quận Cầu Giấy, Hà Nội) tìm lại hương vị giản đơn mà đầy quyến rũ. Bát cháo không quá đầy như một tô phở, thích thì ăn chơi, mát trời thì gọi thêm một tô nữa. Giá cũng không đắt: 15.000đ/bát, thêm ít quẩy nóng giòn. Cô chủ quán lúc nào cũng chuẩn bị sẵn dăm ba nồi cháo, sôi ùng ục trên bếp than hồng cả ngày để sẵn sàng phục vụ mọi người.

Cùng chiêm ngưỡng những hình ảnh thân thương của cháo trai phố Nghĩa Tân:


Lê Nam, Thúy Hằng


(thực hiện)




Nguồn: https://thanhnien.vn/chao-trai-nong-hoi-pho-nghia-tan-185505088.htm

Cùng chủ đề

10 trang phục dân tộc ấn tượng tại Miss Grand Vietnam, Lệ Nam tỏa sáng

Tối 30/7, phần thi trình diễn trang phục văn hóa dân tộc (National Costume) thuộc khuôn khổ cuộc thi Miss Grand Vietnam 2024 đã diễn ra tại TP Phan Thiết (Bình Thuận) với nhiều thiết kế gây ấn tượng.Theo đạo diễn Hoàng Nhật Nam, đây là lần đầu tiên đêm thi trang phục văn hóa dân tộc được trình diễn cạnh bờ biển. Với sân khấu ngoài trời, đạo diễn thừa nhận phải đối mặt nhiều thách thức...

Miss Universe nhắc đến Bùi Quỳnh Hoa giữa nghi vấn hút bóng cười

Bùi Quỳnh Hoa xuất hiện trên trang chủ Miss UniverseNgày 5/10, trang chủ Miss...

Hoa hậu Bùi Quỳnh Hoa vướng nghi vấn lộ clip hút bóng cười

Ngày 4/10, đoạn clip được cho là tân Miss Universe Vietnam 2023 Bùi Quỳnh...

Tổ chức Miss Universe lên tiếng

Chiều 3/10, tổ chức Miss Universe đã lên tiếng liên quan đến nghi vấn...

Nổi bật

Mới nhất

Cùng tác giả

Đi qua những mùa xuân

Những món đặc sản này tại Côn Đảo rất hợp để làm quà

Nếu bạn đang chuẩn bị một chuyến đi đến Côn Đảo và không biết nên mua gì làm...

Bài đọc nhiều

Chiếc bánh cốm 180 ngàn đồng, lít rượu táo mèo 100 USD có đắt không?

Ông Liam đặc biệt chú trọng yếu tố an toàn và xuất xứ tin cậy của ẩm thực là yếu tố cốt lõi quyết định hình ảnh và uy tín của điểm du lịch.Ông Nguyễn Quốc Kỳ, chủ tịch Vietravel Holding, lưu ý một sản phẩm du lịch cao cấp, về bản chất là cuối cùng để lại...

Ăn tráng miệng như nhiều loại trái cây, ớt này giúp tăng sinh collagen làm đẹp da, xào hay nhồi thịt đều ngon khó...

Vì sao nên bổ sung ớt ngọt trong bữa ăn?Ớt Sweet Palermo được xếp vào là một trong những loại rau, ngày càng phổ biến và ưa chuộng ở chợ Việt. Ớt thì phải cay, nhưng ớt Sweet...

Cách làm bò lúc lắc bơ tỏi thơm ngon, đậm vị

Cách làm bò lúc lắc bơ tỏi lạ miệng Món bò lúc lắc bơ tỏi lạ miệng rất phù hợp với bữa cơm gia đình. Vị thịt bò...

Bữa sáng của ‘nàng dâu hào môn’ Tăng Thanh Hà luôn có 2 món ‘chống nắng tự nhiên’, bổ sung collagen,

Đối với Tăng Thanh Hà, quan niệm về làm đẹp của cô chính là “đẹp tự nhiên nhưng không tự nhiên mà...

Cùng chuyên mục

Cách làm sữa dừa thanh long đỏ cực đơn giản

Bạn có thể mời khách món sữa dừa thanh long đỏ với hương vị hấp dẫn và màu sắc bắt mắt. Nguyên liệu để làm sữa dừa thanh long đỏ rất đơn giản và cũng rất...

Chủ quán Hà Nội cho vịt ‘tắm’ hơn 20 gia vị, ‘quàng khăn’, bán 70 con/ngày

Khoảng 12h trưa, quán vịt quay lu hương vị Quảng Đông (Trung Quốc) nằm trên phố Trần Quốc Vượng (Cầu Giấy, Hà Nội) tấp nập thực khách vào ra. Vợ chồng chủ quán, người thoăn thoắt chặt vịt, người nhanh tay xếp từng miếng thịt, rau, giá đỗ vào bát, rưới thêm nước sốt đậm đà đặc trưng. Anh Trần Quyết Thắng (44 tuổi, chủ quán) cho biết, anh từng có 9 năm kinh nghiệm làm phụ bếp tại...

Cách làm cải thảo trộn chua ngọt đơn giản

Cách trộn cải thảo chua ngọt Cải thảo trộn chua ngọt với vị thơm gừng tỏi, ớt cay cay, cải giòn ngọt thích hợp ăn kèm với thịt...

Đặc sản An Giang tên tưởng sai chính tả, khách ăn bằng tay không mới ngon

Gà đốt lá chúc (gà đốt Ô Thum) là món ăn có nguồn gốc từ Campuchia, du nhập vào An Giang từ lâu và dần trở thành đặc sản vang danh khắp chốn. Tới vùng đất này, du khách có thể tìm và thưởng thức gà đốt lá chúc ở nhiều nơi nhưng ngon và nổi tiếng nhất vẫn là ở hồ Ô Thum, huyện Tri Tôn. Theo người dân địa phương, để làm gà đốt ngon, người ta thường...

Mới nhất

Giá lúa yên ắng, giá gạo trong nước tăng

Giá lúa gạo hôm nay ngày 14/10/2024 tại khu vực Đồng bằng sông Cửu Long biến động với mặt hàng gạo. Giá gạo tăng 100 - 300 đồng/kg. Giá lúa duy trì ổn định. Ghi nhận tại Đắk Lắk, giá lúa cuối vụ vững giá. Tại An Giang giá lúa Thu...

Vụ người đàn ông bị đánh vì làm thơ đăng Facebook, triệu tập 7 đối tượng

Ngày 14/10, Công an xã Ngư Thủy (huyện Lệ Thủy, Quảng Bình) cho biết, đơn vị đã triệu tập 7 người đến làm việc vì liên quan vụ ông Ngô Văn Lư (55 tuổi, trú xã Ngư Thủy) bị đánh nhập viện sau khi làm thơ đăng trên Facebook. Theo Công an xã Ngư Thủy, bước đầu những người...

[Ảnh] Thủ tướng Phạm Minh Chính và Thủ tướng Lý Cường tham dự tọa đàm doanh nghiệp Việt Nam-Trung Quốc

NDO - Chiều 13/10, tại Hà Nội, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và Thủ tướng Trung Quốc Lý Cường  tham dự tọa đàm doanh nghiệp Việt Nam-Trung Quốc. Tọa đàm do Bộ Kế hoạch và Đầu tư Việt Nam phối hợp với Bộ Thương mại Trung Quốc tổ chức, nhân chuyến thăm chính thức...

Gửi xét Giải thưởng Nhiếp ảnh Xuất sắc năm 2024 của Hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Việt Nam

Căn cứ Nghị quyết Hội nghị lần thứ 11, tháng 11/2023 của Ban Chấp hành khóa IX, Hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Việt Nam thông báo Quy chế gửi xét Giải thưởng Nhiếp ảnh xuất sắc năm 2024 như sau: ...

Michelin Guide giải thích vì sao Việt Nam là xứ sở của ăn chay

Trong bài viết mới nhất, Michelin Guide nói Việt Nam là xứ sở của những món ăn chay ngon tuyệt nhờ vào một nền ẩm thực lấy rau làm thành phần cốt lõi. Việt Nam là thiên đường của người ăn chay Theo Michelin Guide, việc tìm kiếm các món chay thật sự dễ dàng tại đất nước sôi động này. Cẩm...

Mới nhất