Trang chủDu lịchẨm thựcChạo tôm, chả giò Việt Nam lọt top 100 món khai vị...

Chạo tôm, chả giò Việt Nam lọt top 100 món khai vị ngon nhất thế giới


Chạo tôm, chả giò Việt Nam lọt top 100 món khai vị ngon nhất thế giới - Ảnh 1.

Chạo tôm vừa xuất hiện trong các bữa tiệc sang trọng, vừa góp mặt trong mâm cơm thường ngày – Ảnh: Taste Atlas

Chạo tôm

Được đánh giá 4.5/5 sao, món chạo tôm của Huế đứng hạng 27 trong toàn danh sách.

Chạo tôm, hay còn gọi bằng cái tên dân dã hơn là tôm bọc mía, trước đây là món ăn thường góp mặt trong những bữa ăn sang trọng ở cung đình Huế. 

Dần dà, món này trở thành yếu tố tạo nên mâm cơm thường ngày của người Việt.

Chạo tôm, chả giò Việt Nam lọt top 100 món khai vị ngon nhất thế giới - Ảnh 2.

Chạo tôm đến nay có nhiều phiên bản để phù hợp từng vùng miền, khẩu vị – Ảnh: Taste Atlas

Vì thế ngày nay, người Việt Nam dễ dàng bắt gặp món ăn này ở bất cứ đâu, từ bữa ăn giản dị, quán xá đường phố… cho đến các bàn tiệc sang trọng.

Món ăn này đòi hỏi sự tỉ mỉ từ bàn tay nhào nặn của người làm. Trước hết, người nấu cần chuẩn bị các nguyên liệu như tôm tươi đã lột vỏ và ráo nước, hành lá, giò sống…

Người đầu bếp sẽ giã nhuyễn thịt tôm, sau đó trộn đều lên với giò sống và hành lá kèm thêm gia vị cho phù hợp với khẩu vị, cần đều tay để các thành phần hòa quyện với nhau, sau đó để hỗn hợp trong tủ lạnh khoảng 2 giờ.

Đầu bếp sẽ bóp cho phần thịt đã trộn bo đều cây sả hoặc mía. 

Công đoạn này cần người làm thật tỉ mỉ để nhào nặn cho phần thịt bám chắc và đẹp mắt nhất. 

Để nướng lên, món ăn không chỉ lôi kéo người ăn bằng mùi thơm, hương vị mà còn cả “ngoại hình”.

Chia sẻ trên Taste Atlas, một thực khách nước ngoài không khỏi thích thú khi thưởng thức món ăn: “Chạo tôm trông đơn giản nhưng lại rất ngon. Chúng được cân chỉnh, nêm nếm hoàn hảo. Món ăn chính là thịt tôm ngọt, thơm nướng cùng với một khúc mía”.

Chả giò

Chả giò lọt top với con số 4.3/5 sao, đứng hạng 78 trong 100 món.

Chả giò, hay theo cách gọi của người miền Bắc là nem rán, cũng là một món ăn truyền thống có tên trong danh sách 100 món tráng miệng ngon nhất thế giới.

Món ăn cũng được xem là “linh hoạt” trong nền ẩm thực Việt. Người Việt Nam không còn xa lạ với những cuốn chả giò giòn rụm trong các bàn tiệc đám cưới, đám giỗ… Tuy vậy, trong bữa cơm thường ngày, món ăn cũng xuất hiện hết sức dân dã, giản dị.

Chạo tôm, chả giò Việt Nam lọt top 100 món khai vị ngon nhất thế giới - Ảnh 3.

Chả giò cũng là món ăn góp mặt nhiều trong các bữa ăn gia đình hay bàn tiệc sang trọng – Ảnh: Taste Atlas

Khi chế biến chả giò, những người nghệ nhân có nhiều cách làm, các nguyên liệu khác nhau như cà rốt, bắp cải, nấm, miến, giá đỗ, thịt heo, thịt tôm…

Các thành phần sau khi được băm nhỏ, nêm nếm và trộn thật đều, thật thấm với nhau thì đem đi cuốn bằng bánh tráng. Người đầu bếp lúc này phải thật khéo léo để cuốn cho chắc chắn, không bị lỏng, quan trọng là mang lại sự đẹp mắt.

Cuối cùng là công đoạn chiên giòn. Ngày nay, chả giò Việt Nam được biến tấu thành nhiều phiên bản cho phù hợp từng vùng miền, khẩu vị của mỗi người. Mỗi cuốn chả giò đều trở nên đậm đà hương vị hơn khi ăn kèm nước mắm hoặc tương ớt chua ngọt.

3 món khai vị dẫn đầu danh sách

Guotie đứng nhất với 4.7/5 sao, là một loại há cảo áp chảo đến từ Trung Quốc.

Chạo tôm, chả giò Việt Nam lọt top 100 món khai vị ngon nhất thế giới - Ảnh 4.

Món ăn chủ yếu là các thành phần như thịt heo, thịt tôm, thịt bò, hành, gừng, bắp cải được quấn trong một lớp bột.

Soup buns (Tangbao) đứng nhì với 4.6/5 sao, có xuất xứ từ Trung Quốc. Đây là một món bánh bao nhồi thịt heo, kết hợp với nước gà hầm.

Chạo tôm, chả giò Việt Nam lọt top 100 món khai vị ngon nhất thế giới - Ảnh 4.

Đây là món ăn với cách thưởng thức độc đáo, dùng đũa gắp bánh để nước bên trong chảy ra thìa, sau đó dùng chung bánh và nước xốt với nhau.

Fattah djaj của Syria đứng thứ ba với 4.6/5 sao. Đây là món ăn được làm từ thịt gà, cơm, bánh mì và nước xốt đặc biệt, từ sữa chua và hỗn hợp các loại hạt.

Chạo tôm, chả giò Việt Nam lọt top 100 món khai vị ngon nhất thế giới - Ảnh 4.

Thức ăn thường được xếp thành các lớp, nhưng hương vị lại là một sự hòa hợp hoàn hảo cho người ăn.



Nguồn: https://tuoitre.vn/chao-tom-cha-gio-viet-nam-lot-top-100-mon-khai-vi-ngon-nhat-the-gioi-20240909224425089.htm

Cùng chủ đề

Việt Nam sẽ là cái nôi sản xuất bánh cho thế giới

Sau nhiều ngày tranh tài, cuộc thi Đầu bếp bánh tài năng quốc tế tại Việt Nam đã có "cơn mưa" giải thưởng trao cho gần 500 đầu bếp, nhà làm bánh trong nước và quốc tế. Nhiều giải thưởng cao được trao cho các đầu bếp đến từ Việt Nam - Ảnh: H.K Sau nhiều ngày tranh tài ở cuộc thi Đầu bếp bánh tài năng quốc tế tại Việt Nam (từ ngày 11 đến 14-12), 500 đầu bếp, người...

Nhiều hoạt động đặc sắc phục vụ người dân và du khách đón Giáng sinh – Chào năm mới ở Đà Nẵng

(Tổ Quốc) - Sở Du lịch thành phố Đà Nẵng cho biết, “Lễ hội đón Giáng sinh – Chào năm mới Đà Nẵng 2025” lần đầu tiên tổ chức kéo dài trong 20 ngày với nhiều hoạt động vui chơi, giải trí đặc sắc, độc đáo và mới lạ… ...

Liên hoan Ẩm thực Quốc tế 2024 tại Hà Nội: Ẩm thực kết nối

Liên hoan Ẩm thực Quốc tế 2024 có sự góp mặt của 40 Đại sứ quán cùng các tổ chức quốc tế, các Sở Ngoại vụ địa phương, các doanh nghiệp trong nước với quy mô hơn 130 gian hàng. Sau hơn 1 thập kỷ, Liên hoan Ẩm thực Quốc tế do Cục Phục vụ Ngoại giao đoàn-Bộ Ngoại giao chủ trì cùng các đơn vị liên quan tổ chức, sự kiện vẫn...

Ấn tượng Việt Nam tại Islamabad, Pakistan

Hội chợ từ thiện Bazaar 2024 do Bộ Ngoại giao Pakistan phối hợp với Hội Phụ nữ Đoàn Ngoại giao nước ngoài tại Islamabad (PFOWA) tổ chức với chủ đề “Kết nối đôi tay, hòa nhịp trái tim - Joining Hands, Joining Hearts” diễn ra tại Islamabad, Pakistan, ngày 1/12.

Hà Nội khai thác ẩm thực trong phát triển công nghiệp văn hóa

(Tổ Quốc) - Hà Nội có nhiều làng nghề ẩm thực truyền thống nổi tiếng trong và ngoài nước, trong đó có những làng nghề trở thành điểm du lịch hấp dẫn. Tuy nhiên, các làng nghề hiện đang đối mặt với nhiều thách thức lớn. ...

Nổi bật

Mới nhất

Cùng tác giả

Trường đại học Giao thông vận tải TP.HCM tiếp nhận IELTS 6.0 để miễn học phần tiếng Anh

Sinh viên Trường đại học Giao thông vận tải TP.HCM cần nộp chứng chỉ IELTS hoặc chứng chỉ ngoại ngữ khác theo quy định để trường xem xét miễn học phần tiếng Anh học tại trường. Trường đại học Giao thông vận tải TP.HCM...

Đà Lạt sẽ đẳng cấp, sang trọng hơn nhờ công nghiệp văn hóa

Đà Lạt không chỉ có danh xưng xứ ngàn hoa, thông reo..., mà còn là đô thị của lịch sử, của di sản... Vì thế cần xác định cốt lõi, thế mạnh của Đà Lạt để phát triển du lịch văn hóa bền vững, nâng tầm công nghiệp văn hóa cho thành phố này. ...

Cơ hội giáo dục lịch sử cho con cháu

Đó là khẳng định của thiếu tướng HỒ SỸ HẬU, nguyên cục trưởng Cục Kinh tế (Bộ Quốc phòng), trước sự quan tâm của mọi tầng lớp người dân, đặc biệt là giới trẻ, tới quân đội và quốc phòng. Sức mạnh không chỉ...

Khốc liệt cạnh tranh Internet vệ tinh

'Chòm sao vệ tinh' là sáng kiến lớn thứ ba của Liên minh châu Âu (EU) trong không gian sau hệ thống định vị Galileo và chòm sao vệ tinh quan sát Trái đất Copernicus. Đầu tuần này EU đã ký các hợp đồng...

Bệnh viện dã chiến cấp 2 số 6 hỗ trợ phòng chống dịch bệnh tả tại Nam Sudan

Trước diễn biến phức tạp của dịch tả tại bang Unity, Nam Sudan, Bệnh viện dã chiến cấp 2 số 6 của Việt Nam đã có những hoạt động dân sự - quân sự (CIMIC) hỗ trợ y tế cho người dân nơi đây nhằm phòng chống dịch bệnh lây lan. ...

Bài đọc nhiều

Gạo Việt đạt giải ngon nhất thế giới năm 2023

Gạo ST25, thương hiệu Gạo ông Cua của Việt Nam, đạt giải nhất tại Hội thi gạo ngon nhất thế giới lần thứ 15, tổ chức ở Philippines năm nay. Đây là lần thứ hai gạo ST25 đăng quang ngôi vương gạo ngon nhất thế giới tại hội thi danh giá này. Lần đầu tiên là năm 2019. Cuộc thi năm nay có sự tham gia của hơn 10 quốc gia và 30 mẫu gạo được gửi đến. Giải nhì đợt...

Chú ơi, thế sang năm chú có quay lại đây nấu phở tiếp không?

Anh Nguyễn Tiến Hải, chủ thương hiệu Phở S, một trong ba 'nhà phở' mang Phở yêu thương đến với Làng Nủ và bà con xã Phúc Khánh, Bảo Yên, Lào Cai - đúng Ngày của phở 12-12 vừa qua. Anh Hải đã viết những cảm xúc của mình khi trở về... ...

Loại quả giàu vitamin giúp thanh nhiệt giải độc, nấu chín hay trộn gỏi đều ngon

Đây là loại quả nhiều nước và chất xơ, giàu vitamin, tươi mát, thơm ngon, có thể mang lại nhiều lợi ích to lớn cho cơ thể, đứng đầu trong thực đơn giảm cân, giải nhiệt, chế biến được nhiều món ngon. ...

Phản ứng bất ngờ của khách Tây khi lần đầu thưởng thức đặc sản chả rươi ở Hà Nội

Mark Wiens là một blogger ẩm thực nổi tiếng đến từ Mỹ. Anh hiện sở hữu trang Facebook 6 triệu người theo dõi và kênh YouTube cá nhân hơn 10 triệu lượt follows. Với niềm đam mê du lịch và khám phá ẩm thực, Mark Wiens đã đặt chân tới hàng chục quốc gia ở khắp các châu lục, trải nghiệm những món ăn độc lạ, hấp dẫn tại nhiều địa phương, vùng miền. Ở Đông Nam Á, Việt...

Cùng chuyên mục

Cách nấu lẩu riêu cua bắp bò chuẩn vị tại nhà

Lẩu riêu cua bắp bò là món khoái khẩu của nhiều người. Cách thực hiện món ăn này cũng khá đơn giản. VietNamNet xin giới thiệu cách nấu lẩu riêu cua bắp bò chuẩn vị tại nhà. Xem nhanh: 1. Nguyên liệu nấu lẩu riêu cua bắp bò 2. Cách nấu lẩu riêu cua bắp bò 3. Lưu ý khi nấu lẩu riêu cua bắp bò 1. Nguyên liệu nấu lẩu riêu cua bắp bò Bắp bò: 500gCua đồng: 1,5kgSườn sụn: 600gĐậu phụ:...

Khách Tây thử 3 món ăn sáng nổi tiếng Hà Nội, nức nở khen món thứ 3

Trong số những món ăn Hà Nội từng thưởng thức tại Đà Nẵng, vị khách Tây đánh giá bún riêu cua là “bữa sáng ngon nhất”, sau đó đến xôi xéo, bánh cuốn. Evan El (đến từ Mỹ) chuyển tới Việt Nam sinh sống được hơn 1 năm. Anh thường xuyên chia sẻ trên kênh YouTube cá nhân video trải nghiệm ẩm thực ở một số nơi mình từng ghé thăm như TPHCM, Hà Nội, Đà Nẵng,... Trong video mới được...

Khách Hàn ghé quán 40 năm ở Đà Nẵng, hết lời khen món bún trứ danh

Lần đầu nếm thử món bún từng được Michelin bình chọn ở Đà Nẵng, 2 vị khách Hàn nhận xét hương vị vừa lạ vừa quen nhưng ngon, ấn tượng nhất là miếng chả cá đậm đà. Trong chuyến du lịch Đà Nẵng cách đây vài tháng, Yozzzuum (đến từ Hàn Quốc) cùng chồng là Jo Bong-dal dành nhiều thời gian khám phá ẩm thực địa phương, từ những món bình dân cho đến món được Michelin Guide gợi ý. Trong...

Loại rau củ quen thuộc khi nấu chín lượng dinh dưỡng tăng gấp nhiều lần ăn sống

Cách chế biến và thưởng thức ảnh hưởng rất nhiều đến lượng dinh dưỡng nhận được từ rau củ. Có loại nên ăn sống nhưng cũng có loại nên nấu chín kỹ. ...

Loại rau mùa đông vừa đắng vừa ngọt nằm trong top 10 loại rau tốt nhất thế giới, giúp bổ phổi, ngừa ung thư,...

GĐXH – Loại rau mùa đông có vị vừa đắng vừa ngọt này nằm trong top 10 loại rau tốt nhất thế giới. Rau có thể chế biến được nhiều món ăn hấp dẫn, nhưng chỉ cần bạn đem xào tỏi cũng đưa cơm. Chất dinh dưỡng của rau giúp bổ phổi, ngừa ung thư. ...

Mới nhất

BIDV nhận giải thưởng quốc tế về phát hành trái phiếu bền vững

Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) vừa nhận giải thưởng Ngân hàng triển khai giao dịch phát hành trái phiếu bền vững tốt nhất Việt Nam 2024 từ Tạp chí Global Banking and Finance Review. Giải thưởng là sự khẳng định vị thế tiên phong của BIDV trong việc phát hành trái phiếu xanh, trái...

Xây dựng Quân đoàn 12 ‘tinh, gọn, mạnh’, chủ lực, cơ động chiến lược

Nhân kỷ niệm 80 năm Ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam và 35 năm Ngày hội Quốc phòng toàn dân, sáng 18/12, Chủ tịch nước Lương Cường và đoàn công tác Trung ương đã tới thăm, làm việc với Quân đoàn 12 đóng quân tại tỉnh Ninh Bình. Trước đó, Chủ tịch nước Lương Cường và đoàn...

Mới nhất