Chạo tôm
Được đánh giá 4.5/5 sao, món chạo tôm của Huế đứng hạng 27 trong toàn danh sách.
Chạo tôm, hay còn gọi bằng cái tên dân dã hơn là tôm bọc mía, trước đây là món ăn thường góp mặt trong những bữa ăn sang trọng ở cung đình Huế.
Dần dà, món này trở thành yếu tố tạo nên mâm cơm thường ngày của người Việt.
Vì thế ngày nay, người Việt Nam dễ dàng bắt gặp món ăn này ở bất cứ đâu, từ bữa ăn giản dị, quán xá đường phố… cho đến các bàn tiệc sang trọng.
Món ăn này đòi hỏi sự tỉ mỉ từ bàn tay nhào nặn của người làm. Trước hết, người nấu cần chuẩn bị các nguyên liệu như tôm tươi đã lột vỏ và ráo nước, hành lá, giò sống…
Người đầu bếp sẽ giã nhuyễn thịt tôm, sau đó trộn đều lên với giò sống và hành lá kèm thêm gia vị cho phù hợp với khẩu vị, cần đều tay để các thành phần hòa quyện với nhau, sau đó để hỗn hợp trong tủ lạnh khoảng 2 giờ.
Đầu bếp sẽ bóp cho phần thịt đã trộn bo đều cây sả hoặc mía.
Công đoạn này cần người làm thật tỉ mỉ để nhào nặn cho phần thịt bám chắc và đẹp mắt nhất.
Để nướng lên, món ăn không chỉ lôi kéo người ăn bằng mùi thơm, hương vị mà còn cả “ngoại hình”.
Chia sẻ trên Taste Atlas, một thực khách nước ngoài không khỏi thích thú khi thưởng thức món ăn: “Chạo tôm trông đơn giản nhưng lại rất ngon. Chúng được cân chỉnh, nêm nếm hoàn hảo. Món ăn chính là thịt tôm ngọt, thơm nướng cùng với một khúc mía”.
Chả giò
Chả giò lọt top với con số 4.3/5 sao, đứng hạng 78 trong 100 món.
Chả giò, hay theo cách gọi của người miền Bắc là nem rán, cũng là một món ăn truyền thống có tên trong danh sách 100 món tráng miệng ngon nhất thế giới.
Món ăn cũng được xem là “linh hoạt” trong nền ẩm thực Việt. Người Việt Nam không còn xa lạ với những cuốn chả giò giòn rụm trong các bàn tiệc đám cưới, đám giỗ… Tuy vậy, trong bữa cơm thường ngày, món ăn cũng xuất hiện hết sức dân dã, giản dị.
Khi chế biến chả giò, những người nghệ nhân có nhiều cách làm, các nguyên liệu khác nhau như cà rốt, bắp cải, nấm, miến, giá đỗ, thịt heo, thịt tôm…
Các thành phần sau khi được băm nhỏ, nêm nếm và trộn thật đều, thật thấm với nhau thì đem đi cuốn bằng bánh tráng. Người đầu bếp lúc này phải thật khéo léo để cuốn cho chắc chắn, không bị lỏng, quan trọng là mang lại sự đẹp mắt.
Cuối cùng là công đoạn chiên giòn. Ngày nay, chả giò Việt Nam được biến tấu thành nhiều phiên bản cho phù hợp từng vùng miền, khẩu vị của mỗi người. Mỗi cuốn chả giò đều trở nên đậm đà hương vị hơn khi ăn kèm nước mắm hoặc tương ớt chua ngọt.
3 món khai vị dẫn đầu danh sách
Guotie đứng nhất với 4.7/5 sao, là một loại há cảo áp chảo đến từ Trung Quốc.
Món ăn chủ yếu là các thành phần như thịt heo, thịt tôm, thịt bò, hành, gừng, bắp cải được quấn trong một lớp bột.
Soup buns (Tangbao) đứng nhì với 4.6/5 sao, có xuất xứ từ Trung Quốc. Đây là một món bánh bao nhồi thịt heo, kết hợp với nước gà hầm.
Đây là món ăn với cách thưởng thức độc đáo, dùng đũa gắp bánh để nước bên trong chảy ra thìa, sau đó dùng chung bánh và nước xốt với nhau.
Fattah djaj của Syria đứng thứ ba với 4.6/5 sao. Đây là món ăn được làm từ thịt gà, cơm, bánh mì và nước xốt đặc biệt, từ sữa chua và hỗn hợp các loại hạt.
Thức ăn thường được xếp thành các lớp, nhưng hương vị lại là một sự hòa hợp hoàn hảo cho người ăn.
Nguồn: https://tuoitre.vn/chao-tom-cha-gio-viet-nam-lot-top-100-mon-khai-vi-ngon-nhat-the-gioi-20240909224425089.htm