Đặc biệt, những ngày tháng 3, khi cái nắng yếu ớt vẫn chưa xô hết những cơn gió se se lạnh, bên tô cháo nghêu nóng hổi thơm lừng mùi hành lá xắt nhỏ và tiêu, vừa bổ dưỡng vừa hợp túi tiền thì còn gì bằng (ảnh).
thanh ly |
Đến hẹn lại lên, những ngày này, người dân ở cửa sông Cổ Cò (qua địa phận TP.Hội An) lại vào vụ cào nghêu. Sáng sớm, lác đác trên dòng sông Cổ Cò đoạn chảy ra biển có vài nhóm người khom lưng lọ mọ tìm nghêu. Nghề cào nghêu tuy vất vả vì phải ngâm nước, phơi nắng và rất đau lưng nhưng có hôm trời yên, sóng lặng, không có vùng nước xoáy, ngư dân mỗi người có thể cào cả trăm ký nghêu đủ trang trải cuộc sống gia đình.
Trong bữa cơm nhà, chỉ cần một bát canh nghêu nấu với rau vặt hay canh nghêu nấu khế là đủ. Còn để có một nồi cháo nghêu bổ dưỡng, không có chi cầu kỳ. Tách nghêu, rạch bỏ chất bẩn, đem ướp gia vị, đập hành tăm, xào nhanh trên chảo. Chọn gạo dẻo, vo sạch, để ráo và đun sôi với nước, lửa không quá to. Lúc gạo nở hết, cho nghêu vào, khuấy đều, nêm gia vị vừa ăn. Múc cháo vào bát, rắc thêm chút hạt tiêu, hành…
Các quán và gánh cháo nghêu nằm bên bãi biển An Bàng khi nào cũng đông khách. Chỉ 25.000 đồng một bát cháo mà quá trời nghêu! Có quán còn tăng cường dinh dưỡng bằng cách thêm ít xương vào hầm cùng nồi cháo, giá chỉ nhỉnh hơn vài ba ngàn. Khách phương xa đến hoặc ngư dân sau một ngày lênh đênh sông nước được thưởng thức tô cháo nghêu nóng hổi, mệt mỏi dường như tan biến hết.
Ông trời quả là quá ưu ái cho mảnh đất Hội An, khi đã ban tặng thêm một dòng sông dài chảy uốn lượn ôm sát rìa biển. Dòng sông hiền hòa ấy không chỉ cung cấp nước để tưới tiêu cho mùa màng, rau trái tươi tốt mà còn có nhiều tôm, cá, cua, ốc, hến và nghêu.
Nhiều du khách đến thăm miệt biển An Bàng những ngày tháng 3 thường chọn tour “ba trong một”: khám phá sông Cổ Cò, cảm nhận nét sinh hoạt của người dân địa phương, tham gia cào nghêu và chế biến món ngon từ nghêu. Hãy một lần trải nghiệm cùng ngư dân, chắc chắn sẽ thêm một kỷ niệm khó quên trong ba lô hành trình du lịch của bạn.