Trang chủDu lịchẨm thựcChàng thủy thủ bỏ công việc mơ ước, về bờ... bán nem...

Chàng thủy thủ bỏ công việc mơ ước, về bờ… bán nem nướng gia truyền


Với anh Phạm Thanh Ngà (34 tuổi, ở Q.Bình Thạnh, TP.HCM) được đi biển, hòa mình vào thiên nhiên rộng lớn từng là khao khát lớn nhất trong đời. Tuy nhiên, sau một thời gian gắn bó, anh từ bỏ công việc thủy thủ, về bờ bắt đầu kinh doanh với món nem nướng gia truyền D’ran.

Quyết định táo bạo

Sinh ra tại TT.D’ran (Lâm Đồng) nhưng từ bé anh Ngà đã dành tình yêu đặc biệt cho biển cả. Khi xem những bộ phim về chủ đề này, nhiều lần anh tưởng tượng đến ngày được đứng trên boong tàu, ngắm nhìn đất trời rộng lớn.

Chàng thủy thủ bỏ việc lương ngàn USD về đất liền kinh doanh nem nướng gia truyền - Ảnh 1.

Anh Ngà từng có thời gian làm việc trên biển

Tốt nghiệp cấp 3, anh viết hồ sơ dự thi vào ngành Khoa học hàng hải với chuyên ngành Điều khiển và Quản lý tàu biển (Trường ĐH Giao thông vận tải TP.HCM). Năm 2012, tốt nghiệp đại học, anh bắt đầu công việc mình mơ ước trên con đường chinh phục biển cả. Thời gian sống trên tàu, anh làm qua nhiều công việc nặng nhọc và học hỏi được nhiều kinh nghiệm. Dù lênh đênh trên biển nhiều ngày nhưng bù lại thu nhập mỗi tháng khoảng 1.000 – 2.000 USD.

Chia sẻ với Thanh Niên, anh Ngà cho biết, công việc thủy thủ là kỷ niệm đẹp trong thanh xuân của anh. Những lần đi biển, anh được mở mang tầm mắt, khám phá thế giới.

Chàng thủy thủ bỏ việc lương ngàn USD về đất liền kinh doanh nem nướng gia truyền - Ảnh 2.

Hiện anh Ngà làm chủ nhiều cửa hàng nem nướng D’ran tại TP.HCM

Tuy nhiên, công việc này buộc anh phải đánh đổi nhiều khi không có thời gian cho gia đình. Những chuyến đi biền biệt kéo dài 9 – 10 tháng, mỗi tháng chỉ gọi về nhà được một lần. Năm 2018, vợ mang thai đứa con đầu lòng và bà ngoại mất, anh quyết định bỏ việc, từ bỏ sự nghiệp bám biển. Anh về chăm sóc gia đình và bắt đầu kinh doanh món nem nướng.

“Những ngày đầu xa biển, tôi nhớ lắm. Ở biển nhớ nhà bao nhiêu thì khi ở nhà cũng thương nhớ biển bấy nhiêu”, anh Ngà bộc bạch.

Anh Ngà nói về lý do bỏ nghề thủy thủ chuyển sang kinh doanh

Cũng trong năm 2018, anh mở quán nem nướng mang tên D’ran, tiếp nối bà ngoại phát triển món ăn gia đình. Thời gian đầu, anh không nhận được sự ủng hộ từ phía gia đình. Mẹ anh phản đối rất quyết liệt còn vợ cũng không hoàn toàn đồng ý.

“Hồi còn nhỏ, cứ 3 giờ sáng tôi lại nghe thấy tiếng giã thịt của bà, ba mẹ và cô chú. Ngày xưa toàn bộ thịt đều được giã bằng tay, âm thanh đó cứ văng vẳng bên tai tôi suốt nhiều năm liền, rất khó để quên. Đó cũng là một trong những lý do để tôi quyết tâm kinh doanh món ăn này”, anh bộc bạch.

Chàng thủy thủ bỏ việc lương ngàn USD về đất liền kinh doanh nem nướng gia truyền - Ảnh 3.

Anh vẫn luôn nhớ về khoảng thời gian làm việc trên biển

Chị Nguyễn Hoàng Yến Vy (31 tuổi), vợ của anh Ngà cho biết thời gian đầu khi biết chồng muốn khởi nghiệp, chị đã ngăn cản anh. Chị không tự tin cũng như lo sợ nhiều rủi ro sẽ xảy đến.

“Anh Ngà quyết đoán hơn tôi rất nhiều, sau khi nghe anh thuyết phục tôi đành đồng ý và làm cùng với anh. Hai vợ chồng đồng hành với nhau đến nay cũng hơn một thập kỷ. Tôi là hậu phương, ở phía sau giúp đỡ để chồng có thêm sức mạnh đương đầu với khó khăn”, chị Vy bày tỏ.

Không sợ sóng gió

Với anh Ngà, quyết định chuyển hướng là một bước đi táo bạo, liều lĩnh. Tuy nhiên, bản thân anh muốn đời mình phải có dấu ấn gì đặc biệt, phải có thành tích nên vẫn kiên trì đến hiện tại.

6 tháng đầu tiên quán nem nướng lỗ vốn liên tục, anh phải xoay xở kinh phí để duy trì mặt bằng, nhân viên… Trước những thử thách đó, anh Ngà chưa bao giờ chùn bước, bỏ cuộc.

Chàng thủy thủ bỏ việc lương ngàn USD về đất liền kinh doanh nem nướng gia truyền - Ảnh 4.

Anh đặt tâm huyết vào món nem nướng

“Khoảng thời gian đầu khi mới mở quán, mỗi ngày tôi đều làm việc miệt mài từ 5 giờ sáng đến 11 giờ khuya, thậm chí thời gian chở con đi chơi cũng không có. Nhưng tôi kiên định với con đường của mình, tôi tin khi dành tất cả tâm trí, sức lực vào đó chắc chắn sẽ thành công”, anh Ngà nói.

Chàng thủy thủ bỏ việc lương ngàn USD về đất liền kinh doanh nem nướng gia truyền - Ảnh 6.

Nhiều người cho rằng món nem ngon nhờ nước xốt

Anh Ngà cũng cho biết thêm, anh chưa bao giờ hối hận vì những điều anh đã chọn. Anh tự nghĩ rằng, chuyện đi biển cũng như làm ăn, phải có lúc sóng gió, lúc êm đềm.

“Sóng gió ở biển đáng sợ biết bao nhưng tôi vẫn vượt qua được thì khó khăn trong kinh doanh tôi cũng cố làm điều tương tự”, anh cho hay.

Chàng thủy thủ bỏ việc lương ngàn USD về đất liền kinh doanh nem nướng gia truyền - Ảnh 5.

Anh Ngà điều hành công việc tại một chi nhánh ở Q.Bình Thạnh

Mỗi ngày, toàn bộ hệ thống nem nướng D’ran bán được khoảng 1.500 suất. Dành nhiều tâm huyết để học hỏi, phát triển món nem nướng của gia đình, anh cũng thay đổi ít nhiều để tìm ra được công thức làm nem và nước xốt ngon nhất. Với rau ăn kèm, anh cũng tự tìm mua rau thủy canh, hữu cơ để đảm bảo vệ sinh thực phẩm.

Chị Phạm Thùy Linh (32 tuổi, ở TP.Thủ Đức) là khách quen của quán, cho biết đã quay lại ăn nhiều lần vì thích nước xốt bắt miệng của quán.

“Tôi thấy rau lúc nào cũng tươi xanh, nem nướng ngon, hợp khẩu vị. Hôm nay có việc ở gần quán nên tôi đã ghé vào vì nhớ món ăn này”, chị nói.



Source link

Cùng chủ đề

Ẩm thực Ninh Hòa, ai ăn một lần cũng nhớ mãi

Với những món ăn đậm đà hương vị miền Trung như nem nướng, bún cá, bánh ướt, bánh...

Bỏ việc về xây kênh TikTok, đừng chỉ nhìn hào nhoáng rồi vỡ mộng

Một chuyên gia khác khuyên nếu thực sự nghiêm túc muốn phát triển kênh mạng xã hội, hãy để kênh cho thu nhập đều đặn và duy trì hơn 1 năm thì hãy bỏ công việc chính. "Hãy xem việc làm TikTok là một công việc làm thêm, khi bạn chưa có nguồn dự trữ kinh tế sẽ bị ảnh...

9X quê Tây Ninh bỏ việc, bán nhà để du lịch 63 tỉnh thành của Việt Nam

(Dân trí) - Ôm giấc mộng du lịch "xuyên Việt", Dương Phú Quí liều lĩnh bỏ việc, xách ba lô lên đường. Anh không ngần ngại bán đi căn nhà để có kinh phí cho hành trình trải nghiệm của mình.   Tham vọng đi qua 63 tỉnh thành của Việt Nam Thời gian qua, các video chia sẻ về hành trình du lịch, khám phá nhiều tỉnh thành ở Việt Nam của chàng trai tên Dương Phú Quí (SN 1995, Tây...

Cô gái 9X quyết tâm bỏ việc, giăng buồm đi vòng quanh thế giới

Tiếng gọi của gió và sóng biển đã thôi thúc Syasya Syahirah Nor Azmi (28 tuổi) từ bỏ cuộc sống nhộn nhịp ở đảo Penang (Malaysia) để đổi lấy cảm giác lênh đênh ở nơi cách nhà hơn 18.000km.Syasya đang có mặt trên chiếc thuyền buồm Beneteau 57, sống hòa cùng nhịp điệu của biển ngoài khơi Costa Rica, Nicaragua và Mexico. Cô đang hướng đến vùng Polynesia thuộc Pháp và lên kế hoạch vượt Thái Bình Dương...

Độc lạ nem nướng vùi tro bếp nức tiếng đất hai vua Thanh Hóa

Nem nướng Thọ Xuân là đặc sản Thanh Hoá, gây ấn tượng với thực khách nhờ mùi vị đặc trưng, chế biến kỳ công. Nem nướng Thọ Xuân là một trong những đặc sản nổi tiếng tại Thanh Hóa. Ảnh: Nhân vật cung cấp Ẩm thực xứ Thanh chủ yếu đều là thức quà dân dã, không phải sơn hào hải vị gì cao sang nhưng hương vị thơm ngon xuất sắc, cách chế biến cầu kỳ. Ngoài nem chua nức tiếng, khi tới...

Nổi bật

Mới nhất

Cùng tác giả

Những tân cử nhân đầu tiên của ngành quản trị sự kiện

95% cử nhân có việc làm đúng chuyên môn đào tạo trước khi nhận bằng tốt nghiệp, 5% còn lại học lên thạc sĩ và khởi nghiệp, đó là thông tin về những tân cử nhân nhân đầu tiên của ngành quản trị...

Tổng Bí thư: Việt Nam kêu gọi gỡ bỏ cấm vận Cuba

Chiều 2.11, tại trụ sở T.Ư Đảng, Tổng Bí thư Tô Lâm đã tiếp ông Esteban Lazo Hernández, Ủy viên Bộ Chính trị Đảng Cộng sản Cuba, Chủ tịch Hội đồng Nhà nước, Chủ tịch Quốc hội Cuba, nhân dịp thăm, làm việc tại Việt Nam. Tại buổi tiếp, Tổng Bí thư Tô Lâm khẳng định Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam luôn coi trọng mối quan hệ gắn bó, đồng chí anh em mẫu mực, hiếm có trong quan...

Bài đọc nhiều

Cùng chuyên mục

Thử ngay món canh này ngon hơn cả cá và thịt này dù chỉ kết hợp 2 nguyên liệu rẻ tiền mà cách nấu...

Món canh thơm ngon, mềm mướt với mùi thơm vừa phải của các nguyên liệu gia vị sẽ khiến bạn muốn ăn ngay lập tức. Khi bạn chan vào, trộn với cơm thì có thể "ăn vèo" 2 bát. ...

7 món ngon bổ dưỡng, dễ làm cho bữa cơm gia đình vào mùa thu đông

Thời tiết khô hanh vào mùa thu đông khiến cơ thể dễ mất nước và thiếu hụt dinh dưỡng. Hãy cùng tham khảo 7 món ăn gia đình dễ làm, bổ dưỡng, giúp tăng cường sức khỏe và giữ gìn làn da tươi tắn trong thời tiết này. ...

Bình Thuận lần đầu tiên tổ chức Festival Thanh long năm

Tỉnh Bình Thuận vừa ban hành kế hoạch tổ chức các hoạt động kỷ niệm 30 năm ngày Du lịch Bình Thuận, trong đó lần đầu tiên tổ chức Festival Thanh Long vào năm 2025. ...

Món ăn bổ dưỡng “Phật nhảy tường” tại Cần Thơ

(NLĐO) - Được chế biến từ hàng chục loại nguyên liệu quý hiếm, "Phật nhảy tường" là món ăn được một đầu bếp chế biến ở Cần Thơ ...

Món chè được bán 2 ngày trong tháng, nổi tiếng vì có tên gọi ‘bốc mùi’ ở TPHCM

Món chè vốn là đặc sản của người Hoa bất ngờ trở nên nổi tiếng, thu hút thực khách gần xa bởi sở hữu hương vị độc đáo cùng tên gọi 'bốc mùi', khó nghe. Tên gọi khó nghe Sáng mùng 1, tiệm chè của chị Nhật Bình ở phía trước chùa Phật Bà Quan Âm (phường Phú Trung, quận Tân Phú, TPHCM) đông đúc lạ thường. Thực khách đến đây để được thưởng thức món chè nổi tiếng, có cái...

Mới nhất

Vun đắp thêm tình đoàn kết giữa nhà báo các cơ quan báo chí

(CLO) Chiều 2/11, Hội khỏe Hội Nhà báo TP. Hà Nội mở rộng lần thứ 29 năm 2024 đã chính thức khép lại sau những ngày thi đấu, tranh tài sôi...

Những tân cử nhân đầu tiên của ngành quản trị sự kiện

95% cử nhân có việc làm đúng chuyên môn đào tạo trước khi nhận bằng tốt nghiệp, 5% còn lại học lên thạc...

Doanh nghiệp phải cạnh tranh bằng chất lượng thay vì giá

Để tránh bị điều tra phòng vệ thương mại, theo ý kiến luật sư, doanh nghiệp Việt Nam nên tăng cường cạnh tranh bằng chất lượng thay vì cạnh tranh bằng giá. Cùng với sự tăng trưởng của kim ngạch xuất khẩu trong thời gian qua, hàng hóa xuất khẩu của Việt Nam tiếp tục phải...

Các “ông lớn” ký hợp tác chiến lược, đẩy nhanh xuất khẩu sản phẩm chăn nuôi sang thị trường Halal

Ngày 2/11, tại Hà Nội, Tập đoàn Hùng Nhơn và Tập đoàn Olmix (Pháp) đã ký kết biên bản ghi nhớ (MoU) về chương trình hợp tác, liên kết chuỗi sản...

Mới nhất