(Dân trí) – Từ bài tập của con gái, anh Lê Trung Hiếu (ngụ Hóc Môn, TPHCM) đã nghiên cứu thành công rồi cho ra các sản phẩm nhuộm hoa và nước dưỡng để giữ hoa tươi lâu.
Bản thân là một kỹ sư nghiên cứu nhưng luôn chứng kiến cảnh hoa tươi tại Đà Lạt phải bỏ đi rất nhiều do bị héo úa, khiến anh Hiếu luôn trăn trở. Từ trăn trở đó, anh đã nhiều đêm trằn trọc suy nghĩ để tìm ra “bí quyết” giúp nông dân giữ hoa đẹp và tươi lâu hơn.
Anh Lê Trung Hiếu không ngừng nghiên cứu để cho ra nhiều màu nhuộm hoa và giúp giữ hoa được tươi lâu hơn (Ảnh: Võ Liên)
Đang cầm trên tay bó hoa tươi sặc sỡ, anh Hiếu kể, tình cờ trong một lần con gái của anh được giáo viên giao bài tập thực hành nhuộm màu hoa tự nhiên. Để hỗ trợ con gái hoàn thành bài tập, anh đã thử dùng màu thực phẩm pha với nước, tuy nhiên hoa lại không lên màu.
Lúc đó, anh đã tìm mua nước nhuộm hoa của nước ngoài, mặc dù nhuộm thành công nhưng giá tiền lại rất đắt đỏ. Sau đó, anh Hiếu thử dùng nước xử lý từ trường trộn với màu hữu cơ thì màu hoa lên rất nhanh và đẹp.
Từ đó, anh Hiếu đã nghiên cứu và tạo ra nước nhuộm hoa giúp cành hoa đổi màu và giữ hoa tươi lâu.
Với niềm đam mê nghiên cứu, đến nay anh Hiếu đã cho ra 130 màu nhuộm hoa (Ảnh: Võ Liên)
“Với nền tảng là công nghệ xử lý nước bằng từ trường, nước sau khi xử lý từ trường sẽ tách nhỏ phân tử nước, để nước dễ dàng luân chuyển trong mạch cây.
Dung dịch giúp hoa tươi lâu bao gồm nước từ trường giúp cây hút nước nhiều, bổ sung thêm đường làm dinh dưỡng cho cây và ion đồng để diệt khuẩn. Từ đó, dung dịch này giúp hoa tươi lâu hơn”, anh Hiếu chia sẻ.
Cũng theo anh Hiếu, với nước nhuộm hoa, các hạt màu hữu cơ nhờ được hòa trộn với nước từ trường sẽ dễ dàng được cây hấp thụ, từ đó giúp cây hút nước và đổi màu nhanh.
Đến nay anh Hiếu đã nghiên cứu và cho ra 130 màu nhuộm hoa. Với sản phẩm giữ cho hoa tươi lâu, từ 1 sản phẩm thì đến nay đã có 6 sản phẩm cho từng công đoạn thu hoạch khác nhau của từng nhà vườn.
“Nếu như trước đây, cúc lưới trắng (makoto) chỉ dùng trong đám tang thì bây giờ trên thị trường loại cúc này được nhuộm màu xanh, đỏ, tím, hồng,… Tại Đà Lạt, cúc trắng bán tại vườn 10.000 đồng/cây, nhưng khi được nhuộm màu, giá bán tăng khoảng 15-30%”, anh lê Hiếu cho hay.
Việc đổi màu cho hoa giúp nâng cao giá trị cây hoa sau thu hoạch (Ảnh: Võ Liên).
Công nghệ nhuộm hoa cũng góp phần nâng giá trị một số loại hoa truyền thống trên thị trường. Nếu như trước đây, trong tự nhiên, cúc mẫu đơn chỉ có màu trắng và vàng. Hiện nay, đa số loài hoa này được các thương hiệu lớn nhuộm với nhiều màu sắc khác nhau và được ưa chuộng trên thị trường.
Chia sẻ về kế hoạch trong năm 2024, anh Hiếu bật mí thời gian tới, anh sẽ tiếp tục nghiên cứu nước tẩy rửa đa năng như làm sạch nệm ngủ, đồ da,… dựa trên nền tảng công nghệ có sẵn là nước từ trường.
Võ Liên – Dantri.com.vn