"Cha đẻ" của bánh xèo tôm nhảy

Người Lao ĐộngNgười Lao Động29/01/2025

Muốn thưởng thức được lá bánh xèo tôm nhảy vào loại ngon nhất thì phải đến quán Bà Năm Mỹ Cang ở huyện Tuy Phước - cách trung tâm TP Quy Nhơn khoảng 15 km.


Tại Bình Định, bánh xèo tôm nhảy hiện bán ở khắp nơi. Thế nhưng, muốn thưởng thức được lá bánh xèo tôm nhảy vào loại ngon nhất thì phải đến quán Bà Năm Mỹ Cang ở thôn Mỹ Cang, xã Phước Sơn, huyện Tuy Phước - cách trung tâm TP Quy Nhơn khoảng 15 km. Chủ quán này là bà Năm, "cha đẻ" của món bánh xèo tôm nhảy.

Cụ Lý Thị Thu, người khai sinh đặc sản bánh xèo tôm nhảy Bình Định

Cụ Lý Thị Thu, người khai sinh đặc sản bánh xèo tôm nhảy Bình Định

Bà Năm tên thật là Lý Thị Thu, 87 tuổi. Thời trẻ, bà lấy chồng rồi sinh một con trai. Chồng mất vì chiến tranh, không có việc làm, bà chọn nghề đúc bánh xèo mưu sinh.

"Bánh xèo ở đâu cũng có bán. Vậy nên với quán mới mở, phải đúc được những lá bánh xèo ngon mới thu hút khách đến ăn. Vậy là tôi nghĩ đến việc đúc bánh xèo bằng những con tôm đất còn sống và bột được làm từ loại gạo ngon nhất. Còn rau sống ăn kèm là xoài sống, dưa leo xắt mỏng cùng những lá xà lách, rau thơm còn tươi như mới lặt từ vườn" - bà Năm nhớ lại.

Đặc sản món bánh xèo tôm nhảy Bà Năm Mỹ Cang

Đặc sản món bánh xèo tôm nhảy Bà Năm Mỹ Cang

Quán chỉ là căn nhà cấp 4 ở vùng quê nhưng lúc nào cũng đông khách. Thực khách biết đến quán của bà Năm không chỉ từ chất lượng mà còn có dấu ấn riêng là con tôm đất vẫn còn sống, nhảy lách tách trên khuôn bánh xèo. Đó cũng là lý do người ta gọi quán của bà Năm là quán bánh xèo tôm nhảy.

Đúc bánh xèo tôm nhảy Mỹ Cang

Đúc bánh xèo tôm nhảy Mỹ Cang

Có một nguyên tắc bất di bất dịch của quán trong hơn 40 năm qua là khách dù người quen thân hay nhân vật "VIP" đều phải xếp hàng khi đến ăn. Bà Năm chia sẻ tôn chỉ của quán là nguyên liệu để đúc bánh xèo phải dùng tôm đất còn sống. Bởi vậy, những hôm mua được ít tôm đất sống, bà đành phải nghỉ bán sớm chứ không bao giờ dùng những loại tôm khác để đổ bánh xèo.

Hấp dẫn món bánh xèo bà Năm Mỹ Cang

Hấp dẫn món bánh xèo bà Năm Mỹ Cang

Hàng chục năm trước, thấy quán bà Năm ngày nào cũng đông khách, nhiều người dân địa phương bắt chước, mở hàng loạt quán bánh xèo tôm nhảy. Cứ thế, đến nay, bánh xèo tôm nhảy trở thành đặc sản của Bình Định.



Nguồn: https://nld.com.vn/cha-de-cua-banh-xeo-tom-nhay-196250124135344512.htm

Bình luận (0)

No data
No data

Cùng chủ đề

Cùng chuyên mục

Cùng tác giả

Nhân vật

Người cha Pháp đưa con gái về VN tìm mẹ: Kết quả ADN sau 1 ngày không tin được
Cần Thơ trong mắt tôi
Video 17 giây cảnh Măng Đen đẹp tới nỗi dân mạng nghi ngờ cắt ghép
Mỹ nhân phim giờ vàng gây sốt vì vai nữ sinh lớp 10 quá xinh dù chỉ cao 1m53

No videos available