Trang chủDu lịchẨm thựcChả cá đỏ mang hương vị Hoàng Sa

Chả cá đỏ mang hương vị Hoàng Sa

Một loài cá có hình dạng nhỏ như củ khoai lang, màu đỏ tươi được khai thác từ Hoàng Sa trở về, chế biến thành món chả cá đỏ, làm nên tên tuổi làng chài nổi tiếng nhất ở Quảng Ngãi

Đến Quảng Ngãi, nhiều du khách sẽ nhớ ngay đến những món đặc sản vốn đã “ăn” vào tiềm thức như mạch nha, kẹo gương, đường phèn, đường phổi… Còn bây giờ, nhiều du khách trước khi rời Quảng Ngãi sẽ không quên mua vài ký chả cá đỏ làm quà tặng người thân.

Chả cá đỏ mang hương vị Hoàng Sa - Ảnh 1.

Chả cá đỏ ở làng chài Định Tân

Ở Quảng Ngãi có 2 nơi chính làm chả cá đỏ là làng chài Định Tân (xã Bình Châu, huyện Bình Sơn) và một số cơ sở làm chả cá đỏ ở huyện đảo Lý Sơn. Nếu xét về độ thơm ngon, làng chả cá Định Tân mang hương vị đặc trưng, được nhiều người ưa chuộng hơn.

Theo nhiều người dân thôn Định Tân, nghề làm chả cá đỏ mới thịnh hành khoảng 15 năm nay và phát triển mạnh nhất trong gần 10 năm, bởi hương vị hết sức đặc trưng của chả cá đỏ do người dân thôn làm ra.

Bà Nguyễn Thị Lý (ngụ thôn Định Tân) đã làm nghề chả cá gần 10 năm. Bà cho biết trước kia, khi các thuyền đi Hoàng Sa trở về mang theo cá đỏ củ, người ta thấy thịt cá rất dai, ngon. Họ lóc lấy thịt cá ra khỏi xương rồi nhào lại cho nhuyễn, dùng để ăn gỏi, làm chả đơn giản. Dần dần món chả cá đỏ trở nên phổ biến, nhiều tàu thuyền ra khơi chuyên đánh bắt cá đỏ củ về bán lại cho các hộ chuyên làm chả cá đỏ củ.

“Muốn làm chả cá ngon thì nhất định cá phải tươi và khi xay ra chế biến, cộng thêm ít nguyên liệu như hành, tỏi ướp vào sao cho vừa miệng. Đặc biệt không dùng chất phụ gia hay cá tạp như một số vùng miền khác, như vậy mới tạo được vị ngọt của cá tươi, vị thơm nồng của tiêu, tỏi, không thể lẫn vào đâu” – bà Lý nói.

Cách làm chả cá đỏ cũng khá đơn giản nhưng đòi hỏi phải có sự tinh tế trong cách chế biến. Cá đỏ củ được lóc thịt ra khỏi xương, sau đó, người làm cho thịt cá vào cối xay, đây là thao tác làm nhuyễn cá. Tiếp đó, người làm đưa chả cá vô máy đánh cho đến khi mềm hẳn thì thêm một ít dầu ăn để chả mềm và không rã. Sau đó, chả cá được đóng gói cẩn thận, cho vào tủ đông bảo quản. Sở dĩ chỉ có cá đỏ củ mới được làm chả vì đây là loài cá có thịt không bị nhão, có thể bảo quản đến hơn 1 tháng.

Những năm trước, chả cá làm ra chủ yếu bán lẻ ngoài chợ. Hiện nay, chả cá được các cơ sở đóng gói, nhãn mác, xuất bán đi nhiều nơi, như TP HCM, Đà Nẵng, Hà Nội

Theo UBND xã Bình Châu, toàn thôn Định Tân có trên 50 cơ sở sản xuất chả cá Đỏ với sản lượng tiêu thụ khoảng 10 tấn mỗi ngày.

“Xã Bình Châu là địa phương có số lượng tàu thuyền lớn nhất tỉnh Quảng Ngãi với hơn 400 tàu cá và 80% trong số đó chuyên khai thác xa bờ ở Hoàng Sa, Trường Sa… Hiện nay, có những tàu chuyên đi đánh bắt cá đỏ củ về làm chả cá. Đây cũng là hướng khai thác mới cho nhiều tàu thuyền, mang lại hiệu quả kinh tế cao cho người dân địa phương” – ông Lê Văn Nguyên, Bí thư Đảng ủy xã Bình Châu, cho biết.



Nguồn: https://nld.com.vn/mien-trung-tay-nguyen/cha-ca-do-mang-huong-vi-hoang-sa-20191217204144223.htm

Cùng chủ đề

Vì sao Sở Nông nghiệp chưa tiếp nhận?

Sau khi tỉnh Quảng Ngãi có chỉ đạo giao Cảng cá sông Trà Bồng cho Sở NN&PTNT tiếp nhận, quản lý, vận hành, khai thác. Song, Sở NN&PTNT Quảng Ngãi vẫn chưa thể tiếp nhận. ...

Tỉnh lộ ở Quảng Ngãi xuất hiện vết nứt bất thường kéo dài 800m

Nền đường tỉnh lộ ở Quảng Ngãi xuất hiện vết nứt và vệt lún kéo dài 800m một cách bất thường khiến nguy cơ đứt gãy công trình và mất ATGT. ...

Lội suối ở Quảng Nam, Quảng Ngãi bắt con động vật thân mềm này nấu canh lá rừng, ngon ơi là ngon

Đồng bào miền núi phía tây các tỉnh Quảng Nam, Quảng Ngãi có câu: “Rau ranh, ốc đá/ Là cá nậu nguồn”. Vì xa biển nên loại thực phẩm phổ biến được xem như cá của người nậu nguồn nơi đây là rau ranh, ốc đá. ...

Cận cảnh hai bộ xương cá Ông được phục dựng hoành chỉnh, trưng bày phục vụ du khách tham quan

(Tổ Quốc) - Hai bộ xương cá voi (người dân địa phương gọi là cá Ông) có niên đại hơn 300 năm ở huyện đảo Lý Sơn (Quảng Ngãi) đã được các chuyên gia phục dựng hoành chỉnh, trưng bày và giới thiệu đến du khách trong và ngoài nước. ...

Ở hòn đảo lớn nhất tỉnh Quảng Ngãi, cách bờ 25km, ăn tô phở mực, cắn con mực trứng lút chân răng

Phở thường được nấu với thịt bò, thịt heo, thịt gà. Nhưng ở Lý Sơn (tỉnh Quảng Ngãi), với đặc thù vùng biển quanh năm có hải sản tươi sống nên người dân biến tấu nấu món phở mực thơm ngon để thay đổi khẩu vị. ...

Nổi bật

Mới nhất

Cùng tác giả

Báo Người Lao Động trao giải cuộc thi Người thầy kính yêu lần 3

Sáng 14-11, Báo Người Lao Động tổ chức Lễ tổng kết - trao giải Cuộc thi Người thầy kính yêu - lần 3 và tri ân, tôn vinh nhà giáo ...

Tối 14-11, giá vàng tiếp tục rớt mạnh

(NLĐO) - Giá vàng thế giới giảm thêm gần 20 USD/ounce, lùi sâu về mốc 2.550 USD/ounce kéo giá vàng miếng SJC đi xuống. ...

Chứng khoán lại bị bán tháo, chuyên gia chỉ ra điều bất ngờ

(NLĐO) – VN-Index bị bán tháo, rớt xuống mức thấp nhất trong 4 tháng, chuyên gia cho rằng chứng khoán vẫn là kênh đầu tư có mức sinh lời tốt trong dài hạn. ...

Vinh danh 133 nhà giáo tâm huyết với sự nghiệp “trồng người”

(NLĐO)- Những nhà giáo này đã có đóng góp công sức, trí tuệ, tâm huyết với sự nghiệp "trồng người", góp phần nâng cao chất lượng giáo dục ở từng nhà trường ...

Acecook Việt Nam “trao hạnh phúc” với chương trình học bổng 2024 dành cho sinh viên

Năm 2024 đánh dấu chương trình học bổng Acecook Happy Scholarship lần thứ 9 - với quy mô và thông điệp mới mẻ hơn, tiếp nối thành công của 8 mùa trước. ...

Bài đọc nhiều

Chuột thản nhiên ‘dạo chơi’ trong bếp nhà hàng dimsum được Michelin gợi ý

TRUNG QUỐC - Đoạn video ghi lại cảnh chuột xuất hiện trong gian bếp của một nhà hàng có tiếng ở Quảng Châu, đang nhận được sự chú ý của dư luận. Sự việc được một nữ du khách ghi lại và đăng tải lên mạng xã hội hôm 31/10. Trong đoạn clip dài 26 giây, nhiều người vô cùng bất ngờ khi phát hiện ra con chuột thản nhiên đi lại trong gian bếp mở của nhà hàng.  Theo mô...

Mì Lò Siêu ngoài sườn béo mắm gừng, nêm cách gì mà người chê kẻ ghét?

Quán mì Lò Siêu được nhiều người đánh giá là chuẩn vị mì Tàu. Cọng mì béo đặc trưng, sườn nấu miếng dài, người thích thì khen, người không thích cũng chê không ít. Nhưng cũng có lẽ vì quá chuẩn vị như thế...

Cách nấu lẩu gà lá é ngon, chuẩn vị tại nhà

Lẩu gà lá é vốn là món đặc sản Phú Yên sau đó lan rộng ra nhiều nơi. Cùng VietNamNet tìm hiểu cách nấu lẩu gà lá é ngon chuẩn vị tại nhà. Xem nhanh: 1. Nguyên liệu làm lẩu gà lá é 2. Cách nấu lẩu gà lá é ngon 3. Lưu ý khi nấu lẩu gà lá é 1. Nguyên liệu làm lẩu gà lá é Gà: 1 con (1,5-2kg)Lá é: 120gMăng chua: 350gNước mắm: 2 muỗng canh Chanh: 1 quảTỏi: 1...

Sóc Trăng: 200 nghệ nhân hòa tấu nhạc ngũ âm Khmer lập kỷ lục Việt Nam

Tối 11/11, tại Quảng trường Bạch Đằng (tỉnh Sóc Trăng) 200 nghệ nhân, nhạc công, diễn viên Khmer đã tham gia biểu diễn hòa tấu nhạc ngũ âm, xác lập kỷ lục Việt Nam về " Chương trình diễn nhạc ngũ âm của người Khmer tỉnh Sóc Trăng quy mô lớn nhất Việt Nam". Màn hòa nhạc ngũ âm của 200 nghệ nhân Khmer đã tạo nên một không gian văn hóa độc đáo, tái...

Cùng chuyên mục

Đăk Na – Nơi lưu giữ vẻ đẹp hoang sơ và kỳ vĩ của núi rừng Tây Nguyên

Xã Đăk Na nằm ở phía Tây huyện Tu Mơ Rông (Kon Tum), cách trung tâm huyện gần 40 km. Toàn xã có 12 thôn, làng, với gần 100% dân số là đồng bào Xơ Đăng. Với vẻ đẹp hoang sơ và kỳ vĩ của thiên nhiên ban tặng và những giá trị văn hóa truyền thống đặc sắc đã làm đắm say biết bao du khách khi đặt chân đến vùng đất này.Trưa 14/11, UBND tỉnh Sóc Trăng...

Khách Tây trở lại Hà Nội vì một món gây thương nhớ, khen ‘ngon nhất từng ăn’

Trở lại Hà Nội, hai vị khách Tây tìm đến một quán vỉa hè mà họ từng ghé cách đây 7 năm và bất ngờ vì món ăn yêu thích vẫn giữ hương vị hấp dẫn như trước. Danny (đến từ Anh) và Diggy (người Ba Lan) đam mê du lịch và từng đặt chân đến nhiều vùng đất. Vì yêu thích văn hóa và ẩm thực Hà Nội, hai vị khách Tây quyết định thực hiện chuyến đi dài...

Bún quậy Phú Quốc chẳng qua gốc từ bún tôm Bình Định, món gây tranh cãi nhất ở TP.HCM?

Trong bức tranh ẩm thực đa dạng của TP.HCM, một trong những món ăn gây chia rẽ thực khách nhất chính là bún quậy Phú Quốc. Tất nhiên không thể không kể đến linh hồn của món ăn này là chén nước chấm, bên...

Món bánh mềm dẻo dễ ăn, thơm lừng làm ấm bụng ngày lạnh

GĐXH – Bánh có vị mềm dẻo dễ ăn, vị thanh ngọt, bùi bùi từ đậu phộng và thơm từ dừa. Những sợi gừng tươi thơm lừng càng làm món ngon mùa Đông bổ rẻ này thêm dậy mùi, ấm bụng trong ngày lạnh. ...

Mới nhất

Trẻ em Việt Nam đang phải đối mặt với ba gánh nặng về dinh dưỡng

Khoa học đã chứng minh, khoảng 86% chiều cao tối đa của con người đạt được trong độ tuổi dưới 12 tuổi, đây chính là giai đoạn quyết định sự phát triển tối đa tầm vóc, thể lực và trí lực của con người. Trẻ em Việt Nam đang phải đối mặt với ba gánh nặng về dinh dưỡngKhoa học...

Đường đặt cổng giới hạn chiều cao quá thấp, doanh nghiệp kêu tốn kém bạc tỉ

Một doanh nghiệp tại TP Tuy Hòa (Phú Yên) phản ánh đến Tuổi Trẻ Online về cổng giới hạn chiều cao do người dân lắp đặt trên đường khiến việc vận chuyển hàng hóa ra vào cơ sở khó khăn, gây tốn kém tiền tỉ. ...

Tập đoàn TKV muốn nhập khẩu 5 triệu tấn than từ Lào qua Quảng Trị

Khảo sát đầu tư tại tỉnh Quảng Trị, Tập đoàn Công nghiệp than - khoáng sản Việt Nam (TKV) mong muốn đầu tư dự án để nhập khẩu 5 triệu tấn than đá từ Lào qua tỉnh này, dự án chế biến than từ 8 - 10...

TP.HCM chi thêm 830 tỷ đồng cải tạo kênh Tham Lương – Bến Cát

Do tăng chi phí bồi thường, hỗ trợ, tái định cư, bổ sung thêm một số hạng mục, dự án cải tạo kênh dài nhất TP.HCM đã tăng vốn hơn 830 tỷ đồng, thời gian thực hiện cũng kéo dài thêm 1 năm. TP.HCM chi thêm 830 tỷ đồng cải tạo kênh Tham Lương - Bến Cát - rạch Nước...

Nhận diện và cách xử trí hiệu quả

Bong gân cổ chân là một trong những chấn thương thường gặp, nhất là đối với những người thường xuyên vận động hoặc chơi thể thao. Khi bị bong gân, dây chằng quanh cổ...

Mới nhất