Theo thông tin từ người nhà bệnh nhi, khoảng 17 giờ ngày 6.6, bệnh nhi T. mang nấm mọc từ xác ve sầu phía sau rẫy vào chế biến thành thức ăn và ăn cùng mẹ (T. ăn 5 cái, mẹ của T. ăn 2 cái). Khoảng 1 giờ sau, cả hai mẹ con bệnh nhi T. bị đau bụng quặn từng cơn, chóng mặt, nôn ói ra thức ăn cũ và được đưa đến bệnh viện địa phương.
Sau hai ngày điều trị tại bệnh viện tuyến dưới, bệnh nhi T. được chuyển đến Bệnh viện Nhi đồng 2 trong tình trạng hôn mê, rối loạn nhịp tim nặng và tổn thương gan, thận.
Bệnh nhi được điều trị tích cực, sức khỏe cải thiện dần, đang thở ô xy, truyền dịch và được bác sĩ theo dõi sát.
BS.CK2 Vũ Hiệp Phát, Trưởng khoa Cấp cứu, Bệnh viện Nhi đồng 2 cho biết, bệnh nhi bị ngộ độc nấm độc Gyrommitrin.
Theo bác sĩ Phát, thời gian qua đã có trường hợp ngộ độc nấm độc Gyrommitrin vì ăn phải nấm ký sinh trên xác ve sầu nên mọi người cần cẩn thận trọng. Vì đây là thời điểm hoạt động của ve sầu kết hợp những cơn mưa lớn, là điều kiện cho nấm độc Gyrommitrin ký sinh trên thân ve đâm chồi, phát triển. Nhiều người lầm tưởng với các loại nấm thông thường hay như “đông trùng hạ thảo”, nên mang về chế biến thành thực phẩm, dẫn đến hậu quả nghiêm trọng, thậm chí tử vong.
“Ngộ độc Gyrommitrin hiện chưa có thuốc đặc trị, phụ huynh cần tránh sử dụng các loại nấm hình thù lạ, chưa thông dụng trên thị trường để đảm bảo an toàn, tránh sự cố tương tự tái diễn”, bác sĩ Phát thông tin.