Powered by Techcity

Làng nghề đường phên ở Cao Bằng

Đường phên Bó Tờ làm thủ công từ mật mía, không chất bảo quản, mang vị ngọt đậm, là một mặt hàng truyền thống bán chạy vào dịp Tết.

Blogger Hà Cương (chủ fanpage Cao Bằng Hóng) cùng hai người bạn ghé làng nghề làm đường phên Bó Tờ thuộc thị trấn Hòa Thuận, huyện Quảng Hòa, cách trung tâm TP Cao Bằng khoảng 60 km. Ba anh em cùng có niềm đam mê nhiếp ảnh, quay phim ghi lại cảnh vật, nhịp sống con người trên mảnh đất Cao Bằng.

Người dân địa phương thu hoạch mía vào dịp Tết. Bó Tờ có 150 hộ, chủ yếu là dân tộc Tày, Nùng, trong đó có 85 hộ sản xuất đường phên tạo việc làm tại chỗ cho gần 400 lao động.

Bó Tờ có diện tích trồng mía trên 30 ha, cứ 100 kg mía được 20-30 kg đường phên thành phẩm. Cây mía được dóc lá, chặt ngọn và ép lấy nước bằng máy ép mía chạy điện.

Nước mía được cho vào chảo gang lớn để đun trên bếp khoảng 4-5 giờ, người dân tận dụng bã mía làm chất đốt thay cho than củi.

Quá trình nấu nước mía cần người quan sát và vớt bọt, lọc qua nhiều lần để loại bỏ cặn bẩn.

Lúc mới đun, người thợ phải thúc cho lửa lớn để nước mía sôi sùng sục. Khi nước bắt đầu sánh và đặc lại thì để lửa vừa, nếu bị quá lửa thì đường sẽ bị cháy khét và đắng

“Tôi ấn tượng với quá trình nấu mật mía của người dân. Mùi thơm tự nhiên của khói từ mía hòa quyện với hương thơm của những nồi đường”, anh Trọng Hải, sống tại TP Cao Bằng, lần đầu đến Bó Tờ chụp ảnh, chia sẻ.

Anh Lưu Quang Long, Trưởng xóm, giám đốc hợp tác xã sản xuất đường phên, chế biến rượu mía Bó Tờ, cho biết sau khi đường đặc sánh và màu vàng ươm thì người làm bắt đầu thử để biết độ ngọt và hương vị. Chảo đường được bắc xuống, đảo cho mau nguội và giúp màu sắc đường phên có màu vàng đều, không đậm cũng không nhạt.

Mật đường mía cô đặc trong khuôn và dàn đều trên bề mặt. Khoảng 30 phút sau mật mía nguội, tạo thành một tảng đường lớn.

“Làng nghề truyền thống này tồn tại và phát triển hàng trăm năm. Trải qua nhiều thăng trầm, nhưng người dân bám nghề và ngày nay khẳng định vị trí trên thị trường trong và ngoài tỉnh. Đặc biệt, các khâu chế biến người dân tuân thủ quy định về sản xuất an toàn thực phẩm, không sử dụng hóa chất bảo quản”, anh Long nói.

Người dân còn dùng mật mía đường cô đặc làm kẹo kéo, một trong các công đoạn là kéo đường khoảng 45 phút, sao cho đường dần dần từ màu vàng chuyển sang màu trắng là được.

Thành phẩm đường phên được cắt thành từng miếng. Chất lượng mía, mật tốt nên đường phên bán chạy, từ 25-30 ngàn đồng/kg, thu nhập trung bình từ 50 đến 100 triệu đồng/hộ/năm.

Hiện Bó Tờ có khoảng 40 lò nấu đường, nhộn nhịp khi Tết Nguyên đán đang cận kề. Đường phên thường được người dân lấy làm các loại bánh khảo, bánh gai, nhân bánh chưng, chè lam, bánh hồ lô, thúc théc… Đường phên Bó Tờ nằm trong 24 sản phẩm của “Chương trình mỗi xã một sản phẩm” đạt chuẩn 3 sao cấp tỉnh năm 2020.

Huỳnh Phương
Ảnh: Trọng Hải, Cao Bằng Hóng

nguồn

Cùng chủ đề

Phó Bí thư Tỉnh ủy Đồng Nai làm Bí thư Tỉnh ủy Cao Bằng

Ngày 19-1, Tỉnh ủy Cao Bằng tổ chức Hội nghị công bố quyết định của Bộ Chính trị về công tác cán bộ. Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tổ chức Trung ương Lê Minh Hưng (phải) trao Quyết định của Bộ Chính trị cho ông Quản Minh Cường, tân Bí thư Tỉnh ủy Cao Bằng. Ảnh: Báo Cao Bằng Tại hội nghị, Phó Trưởng Ban Tổ chức Trung ương Phan Thăng An đã công...

Phó Bí thư Tỉnh ủy Đồng Nai Quản Minh Cường giữ chức Bí thư Tỉnh ủy Cao Bằng

Sáng 19/1, Tỉnh ủy Cao Bằng tổ chức Hội nghị công bố quyết định của Bộ Chính trị về công tác cán bộ. Tham dự có đồng chí Lê Minh Hưng, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tổ chức Trung ương; đồng chí Trần Hồng Minh, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ Trưởng Bộ Giao thông Vận tải (GTVT), nguyên Bí thư Tỉnh ủy Cao Bằng; lãnh đạo Tỉnh uỷ Đồng Nai; cục,...

Bộ trưởng Trần Hồng Minh nhận Huy hiệu “Vì sự nghiệp xây dựng và phát triển tỉnh Cao Bằng”

Cao Bằng có bước chuyển mình quan trọng  Tại lễ trao tặng chiều 18/1, ông Triệu Đình Lê, Phó bí thư Thường trực Tỉnh uỷ, Chủ tịch HĐND tỉnh cho biết, những năm vừa qua, dưới sự lãnh đạo của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, đứng đầu là Bí thư Tỉnh ủy Trần Hồng Minh, với tinh thần chủ động, quyết tâm, quyết liệt, dám đương đầu với khó khăn thử thách, tập trung đoàn kết thống nhất cao,...

Tỉnh ủy Đồng Nai dâng hương Khu lưu niệm đồng chí Hoàng Đình Giong

Sáng 19/1, đoàn công tác Tỉnh ủy Đồng Nai do đồng chí Hồ Thanh Sơn, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy làm trưởng đoàn dâng hương, dâng hoa Địa điểm lưu niệm đồng chí Hoàng Đình Giong tại tổ 8, phường Đề Thám (Thành phố). Cùng đi có các đồng chí: Hoàng Văn Thạch, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo Ủy ban MTTQ tỉnh; Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh và lãnh đạo Thành...

Kho bạc Nhà nước tỉnh tổng kết công tác năm 2024, triển khai nhiệm vụ năm 2025

Chiều 17/1, Kho bạc Nhà nước tỉnh tổ chức tổng kết công tác năm 2024, triển khai nhiệm vụ trọng tâm năm 2025. Tham dự có đồng chí Nguyễn Bích Ngọc, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; đồng chí Hà Nhật Lệ, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh. ...

Cùng tác giả

Cao Bằng – Khát vọng vươn xa

Từ xưa tới nay, Cao Bằng vốn được coi là “vùng lõm” về giao thông, do ở vị trí xa xôi, địa hình chia cắt. Hai tuyến đường kết nối từ Cao Bằng về Hà Nội xuống cấp nghiêm trọng, gập ghềnh khó đi, gần đây mới được nâng lên cấp IV miền núi. Chính vì thế, xây dựng tuyến cao tốc nối Cao Bằng với miền xuôi là niềm trăn trở của nhiều thế hệ lãnh đạo tỉnh, như một món...

Đánh thức tiềm năng kinh tế xanh

Sở hữu cảnh quan thiên nhiên hùng vĩ và dấu ấn văn hóa độc đáo, Cao Bằng như "viên ngọc xanh" ẩn giấu giữa núi rừng Đông Bắc. Dưới sự lãnh đạo của Đảng bộ, chính quyền tỉnh Cao Bằng trong nhiệm kỳ 2020-2025, tiềm năng phát triển kinh tế xanh đang được đánh thức nhờ những tuyến đường mới và cách thức khai thác kinh tế bền vững. Thác Bản Giốc có tên trong danh sách 21 thác nước đẹp nhất...

Trải nghiệm cung đèo đáng sợ nhất nhì Việt Nam ở Cao Bằng

Được mệnh danh là dốc 14 tầng, đèo Khau Cốc Chà nằm trên Quốc lộ 4A đoạn nối từ xã Xuân Trường đến trung tâm huyện biên giới Bảo Lạc. Đèo Khau Cốc Chà có chiều dài lên đến 2,5 km, với 14 tầng là 14 khúc cua gấp liên tiếp, đầy thách thức nhưng không kém phần hấp dẫn giới phượt thủ. Địa hình đèo Khau Cốc Chà trên bản đồ số. Ảnh: Nguyen Khac Chien Theo người dân địa phương, Khau Cốc...

Tỉnh Cao Bằng xúc tiến xây dựng tuyến du lịch trải nghiệm thứ 5

Cao Bằng đẩy mạnh xúc tiến xây dựng tuyến du lịch trải nghiệm thứ 5 kết nối Công viên địa chất toàn cầu UNESCO Cao nguyên đá Đồng Văn (Hà Giang)-Công viên địa chất toàn cầu UNESCO Non nước Cao Bằng. Sáu tháng đầu năm 2024, dịch vụ du lịch trên địa bàn tỉnh Cao Bằng tiếp tục tăng trưởng tốt. Toàn tỉnh đã đón gần 1,3 triệu lượt khách, tăng 11% so với cùng kỳ năm 2023. Trong đó, khách...

Choáng ngợp trước vẻ đẹp hùng vĩ của Cao Bằng nhìn từ trên cao

Mùa thu, non nước Cao Bằng cuốn hút khách du lịch tìm về thác Bản Giốc, thung lũng Phong Nậm... ngắm khung cảnh nên thơ trong ánh nắng vàng như rót mật.

Cùng chuyên mục

Trà thảo dược chàm tía – món quà của núi rừng Bảo Lạc

Nhắc đến huyện Bảo Lạc, bên cạnh những giá trị về truyền thống văn hóa, ẩm thực thì phải nhắc đến những cây dược liệu quý như: hà thủ ô, cát sâm, chàm tía…, trong đó cây chàm tía hay còn gọi là cây xỏm đeng. Cao chiết chàm tía do Công ty TNHH HATODO sản xuất. Cây chàm tía mọc thành bụi, cao khoảng 1-2m, thân già tròn màu xám bạc; lá đơn mọc đối, phiến lá hình bầu dục,...

Dẻo thơm gạo nếp ong Trùng Khánh

Gạo nếp ong (tên địa phương là Khẩu Phjẩng) là đặc sản nổi tiếng của huyện Trùng Khánh. Loại lúa nếp đặc sản này được trồng chủ yếu ở các xã Ngọc Côn, Ngọc Khê, Phong Châu, Đình Phong, Chí Viễn… Với khí hậu mát mẻ của vùng rừng núi cộng với thổ nhưỡng màu mỡ, nguồn nước trong mát của dòng sông Quây Sơn đã tạo ra hương vị thơm ngon cho nếp ong miền biên viễn. Gạo nếp...

“Nhân sâm trắng” – nguyên liệu bổ dưỡng cho bữa ăn vùng cao

Trên những cung đường khám phá miền non nước Cao Bằng, ngoài cảnh sắc thiên nhiên kỳ thú, du khách còn được trải nghiệm ẩm thực phong phú của địa phương, như: Bánh khảo, kẹo lạc, miến dong, đường mật mía, lạp sườn, thịt treo gác bếp, cá trầm xanh, xôi ngũ sắc... trong đó, có một sản phẩm hết sức bình dị, dân dã là củ cải trắng, một sản phẩm được ví là nhân sâm trắng nơi...

Tin nổi bật

Tin mới nhất