Năm 2020, sản phẩm kẹo lạc, kẹo dồi của Công ty TNHH Sản xuất và thương mại Trường Thuận, thôn Dương Ngọc, xã Tân Tiến (Hưng Hà) được UBND tỉnh công nhận sản phẩm OCOP 4 sao. Đây chính là cơ hội để Công ty xây dựng thương hiệu bền vững, mở rộng thị trường, củng cố niềm tin của người tiêu dùng.
Anh Phan Văn Trường (người bên phải), Giám đốc Công ty TNHH Sản xuất và thương mại Trường Thuận giới thiệu sản phẩm OCOP 4 sao.
Đi trên con đường làng của thôn Dương Ngọc trong buổi chiều cuối năm, mùi hương thơm của mạch nha, của lạc, của vừng… lan tỏa khắp nơi. Những ngày này, công nhân Công ty TNHH Sản xuất và thương mại Trường Thuận đang nhộn nhịp vào dây chuyền sản xuất kẹo. Đây là thời điểm nghề làm kẹo lạc, kẹo dồi vào vụ tết. Vốn xuất thân từ làng Nguyễn, xã Nguyên Xá (Đông Hưng) nên khi sinh sống tại xã Tân Tiến (Hưng Hà), anh Phan Văn Trường đã mạnh dạn xây dựng cơ sở sản xuất kẹo lạc, kẹo dồi để phát triển nghề ngay tại địa phương. Ban đầu xưởng của anh chủ yếu sản xuất thủ công, tuy nhiên do nhu cầu của thực khách ngày càng nhiều nên năm 2019, anh quyết định thành lập Công ty và đầu tư máy móc để sản xuất với số lượng lớn hơn đáp ứng thị trường. Với tiêu chí không sử dụng chất bảo quản, sản xuất tới đâu, tiêu thụ tới đó, không để hàng tồn, bảo đảm sản phẩm khi ra thị trường luôn tươi ngon, giữ nguyên hương vị, giòn của lạc, vừng… nên sản phẩm của Công ty được nhiều khách hàng tin dùng. Trung bình 1 năm Công ty sản xuất 70 – 80 tấn kẹo xuất bán cho các tỉnh.
Để làm nên những chiếc kẹo lạc, kẹo dồi thơm ngon đòi hỏi người sản xuất phải khéo léo, cẩn thận trong từng giai đoạn. Bà Nguyễn Thị Ngà, thôn An Nhân là một trong những công nhân có thâm niên hơn 10 năm sản xuất kẹo lạc, kẹo dồi cho biết: Với sản phẩm kẹo lạc, đầu tiên rang lạc nhân chín tới, xát sạch vỏ, giã vừa. Sau đó, đun chảy đường mạch nha rồi cho nguyên liệu vào trộn đều, đổ ra cán bằng và cắt thành từng chiếc theo khuôn mẫu nhất định. Tiếp theo, sử dụng vừng hạt rang thơm để rắc lên trên bề mặt kẹo rồi đợi kẹo khô giòn mới cho đóng gói. Còn kẹo dồi quy trình sản xuất sẽ tỉ mỉ hơn, trước hết mạch nha và đường đun nhỏ trên bếp lửa đến khi thành một khối có độ dẻo nhất định. Bước thứ hai dàn thật mỏng nguyên liệu đó để làm vỏ kẹo rồi cho phần nhân vào giữa rồi cuộn tròn lại thành hình trụ dài. Yêu cầu của giai đoạn này là người làm phải thật khéo léo sao cho hình thức bên ngoài chiếc kẹo trông như miếng dồi với lớp vỏ đường màu trắng và nhân lạc thơm bùi ở trong. Bước cuối cùng là cắt thành từng đoạn theo kích thước tiêu chuẩn rồi đóng gói thành phẩm với mẫu mã, bao bì của sản phẩm bắt mắt, nhỏ gọn, tiện lợi có mã QR Code trên bao bì giúp người tiêu dùng tra cứu thông tin sản phẩm một cách thuận tiện.
Anh Phan Văn Trường, Giám đốc Công ty TNHH Sản xuất và thương mại Trường Thuận chia sẻ: Chúng tôi cẩn thận, tỉ mỉ ưu tiên lựa chọn nguyên liệu có sẵn tại địa phương để có được thành phẩm mang hương vị đặc trưng riêng, đáp ứng nhu cầu của khách hàng. Đặc biệt, năm 2020, khi được UBND tỉnh công nhận sản phẩm OCOP 4 sao, uy tín của Công ty được nâng lên, đưa thương hiệu ngày càng vươn xa. Thời gian tới, Công ty tiếp tục nâng cao chất lượng sản phẩm, mở rộng sang thị trường nước ngoài, tiến tới xây dựng mẫu mã, chất lượng đáp ứng sản phẩm OCOP 5 sao.
Công ty TNHH Sản xuất và thương mại Trường Thuận tạo việc làm cho 40 – 50 lao động địa phương.
Hiện Công ty đang tạo việc làm cho 40 – 50 lao động địa phương với mức lương từ 8 – 10 triệu đồng/người/tháng. Doanh thu hàng năm đạt hàng tỷ đồng. Ông Trần Đức Phụ, Phó Chủ tịch UBND xã Tân Tiến cho biết: Nhờ phát triển nghề truyền thống, anh Trường đã trở thành một trong những hộ đi đầu về phát triển kinh tế của địa phương, tạo việc làm cho nhiều lao động. Để nghề phát triển bền vững, chúng tôi quan tâm tạo điều kiện quảng bá, giới thiệu sản phẩm đến người tiêu dùng tại các hội chợ; hàng năm, phối hợp với các đơn vị chuyên môn tổ chức tập huấn công tác an toàn vệ sinh thực phẩm cho người sản xuất. Không chỉ sản xuất kẹo lạc, kẹo dồi, Công ty còn sản xuất nhiều loại bánh kẹo có chất lượng cao bằng dây chuyền hiện đại như: kẹo socola, kẹo dẻo, kẹo sữa chua, thạch. Công ty đầu tư máy móc với dây chuyền sản xuất và đóng gói hiện đại, trị giá trên 8 tỷ đồng.
Giữa tiết trời se lạnh cuối đông, bên ly trà ấm nóng, đĩa kẹo lạc, kẹo dồi thơm nồng, ngậy, bùi, giòn tan đãi khách, thử hỏi còn thức gì sánh bằng? Cái nhã của trà quyện với cái ngọt thanh của kẹo mình như đang ôm trọn cả vị quê hương vào lòng vậy. Có lẽ vì thế mà kẹo lạc, kẹo dồi Trường Thuận đang tiếp tục bay cao, bay xa hơn nữa để giữ trọn hồn quê.
Năm 2020, kẹo lạc, kẹo dồi Trường Thuận được công nhận là sản phẩm OCOP 4 sao.
Thanh Thủy
nguồn: https://baothaibinh.com.vn/tin-tuc/5/213937/keo-lac-keo-doi-truong-thuan-san-pham-ocop-4-sao