Gạo nếp ong (tên địa phương là Khẩu Phjẩng) là đặc sản nổi tiếng của huyện Trùng Khánh. Loại lúa nếp đặc sản này được trồng chủ yếu ở các xã Ngọc Côn, Ngọc Khê, Phong Châu, Đình Phong, Chí Viễn… Với khí hậu mát mẻ của vùng rừng núi cộng với thổ nhưỡng màu mỡ, nguồn nước trong mát của dòng sông Quây Sơn đã tạo ra hương vị thơm ngon cho nếp ong miền biên viễn.
Gạo nếp ong Trùng Khánh là sản phẩm tin cậy của khách hàng trong cả nước.
Lúa nếp ong Trùng Khánh có bông dài, hạt to, tròn mẩy đều tăm tắp. Hằng năm, vào khoảng từ tháng 9 đến tháng 11 là vào vụ thu hoạch lúa, người dân nơi đây tập trung thu hái lúa. Để giữ trọn những hạt thóc quý, người dân thu hoạch theo phương pháp cổ truyền, cắt từng bông lúa, buộc thành từng bó nhỏ đem về treo trên gác, hiên nhà. Ngoài phần ăn để ăn dần trong năm, những bó lúa được cất giữ cẩn thận để làm giống cho mùa vụ sau.
Bên cạnh hương thơm đặc trưng, gạo nếp ong khi đồ thành xôi có thể để từ sáng đến tối mà vẫn dẻo, dậy hương vị rất thơm ngon khác biệt hẳn với các loại nếp khác. Ngoài phục vụ bữa ăn hằng ngày, gạo nếp ong còn được dùng để làm các loại bánh, đồ lễ dùng để dâng cúng tổ tiên, ông bà, nhất là trong các dịp lễ, Tết. Đặc biệt trong dịp lễ hội đầu xuân, nếp ong kết hợp với các loại lá cây rừng sẵn có, như màu hồng, tím sẽ được lấy từ lá cẩm, màu vàng dùng hoa bjoóc phón, màu xanh non của lá gừng… tạo nên món xôi ngũ sắc đẹp mắt, thơm ngon mang đặc trưng riêng của núi rừng.
Từ sản phẩm gạo nếp ong dẻo thơm trở thành những món ăn truyền thống gắn liền với đời sống của người dân.
Thời gian qua, huyện Trùng Khánh xây dựng vùng trồng lúa hàng hóa gắn với quy trình sản xuất khép kín từ khâu chọn giống đến liên kết sản xuất nhằm đem đến sản phẩm lúa nếp ong chất lượng, an toàn. Huyện mở rộng diện tích, chuyển đổi diện tích trồng lúa hiệu quả kinh tế thấp sang phát triển trồng đặc sản lúa nếp ong, tăng cường chuyển giao tiến bộ khoa học kỹ thuật cho người dân áp dụng vào sản xuất từ khâu chọn giống, trồng, chăm sóc, thu hoạch và bảo quản sản phẩm. Tạo điều kiện thu hút các tổ chức, cá nhân trong và ngoài tỉnh đầu tư; liên kết với người dân để sản xuất, bao tiêu sản phẩm gắn với đẩy mạnh quảng bá về sản phẩm đặc sản lúa nếp ong của địa phương, giúp ổn định kinh tế và nâng cao thu nhập cho người dân.
Hiện nay, gạo nếp ong Trùng Khánh là sản phẩm tin cậy của khách hàng trong cả nước, được bán rộng rãi tại các chợ truyền thống, siêu thị và các sàn thương mại điện tử uy tín.