Truy xuất nguồn gốc (TXNG) sản phẩm, hàng hóa có ý nghĩa quan trọng trong việc quản lý chất lượng sản phẩm, tạo niềm tin với người tiêu dùng. Đây là yếu tố cạnh tranh quan trọng cho sự tồn tại và phát triển của các sản phẩm hàng hóa, đặc biệt trong bối cảnh hội nhập quốc tế, nhiều cơ sở sản xuất, kinh doanh, hợp tác xã đã sử dụng tem TXNG dưới dạng QR-Code nhằm bảo vệ và khẳng định thương hiệu sản phẩm.
Cùng với sự vận động tất yếu của thị trường, yêu cầu đối với hàng hóa của người tiêu dùng ngày càng khắt khe hơn theo xu hướng tìm hiểu sâu về thông tin sản phẩm, hàng hóa. Sự quan tâm của người tiêu dùng ngày nay không chỉ giới hạn ở chất lượng hay mẫu mã mà còn gồm cả thông tin liên quan đến quá trình tạo ra sản phẩm và đưa sản phẩm cuối cùng đến khách hàng. Đặc biệt với những sản phẩm có ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống, sức khỏe như: nông sản, thực phẩm, dược phẩm, mỹ phẩm… Với phần mềm TXNG, các đơn vị sản xuất, chế biến xây dựng kho dữ liệu, chủ động khai báo thông tin cơ sở, nhân sự, cập nhật và sản phẩm đầu vào, đầu ra. Người tiêu dùng được cung cấp thông tin về chất lượng, tra cứu, đánh giá, bình chọn, thậm chí cảnh báo hoặc tố giác các vụ việc có nguy cơ mất an toàn thông qua ứng dụng trên điện thoại thông minh.
Chị Nguyễn Thu Hà, phường Hợp Giang (Thành phố) chia sẻ: Để đảm bảo sức khỏe cho gia đình, tôi thường chọn mua thực phẩm ở siêu thị, các điểm bán uy tín và duy trì thói quen “check” mã vạch để xem sản phẩm mình mua được sản xuất từ đâu, quy trình như thế nào. Tôi luôn ưu tiên chọn mua các sản phẩm có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng. Công nghệ số phát triển, chỉ với chiếc điện thoại thông minh sẽ giúp tôi lựa chọn sản phẩm tốt nhất cho gia đình.
Để có thể gắn tem TXNG lên từng sản phẩm, các doanh nghiệp, hợp tác xã sản xuất phải có đầy đủ giấy phép kinh doanh, giấy chứng nhận an toàn vệ sinh thực phẩm, chứng nhận thương hiệu, mã số, mã vạch, các thông số kỹ thuật, tên sản phẩm do cơ quan có thẩm quyền cấp. Năm 2022, hệ thống TXNG tỉnh đưa vào vận hành khai thác sử dụng, phục vụ hoạt động quản lý thông tin TXNG sản phẩm hàng hóa của tỉnh tại trang Web http://truyxuatnguongoc.caobang.gov.vn; app tải trên cửa hàng Play và App Store: Truy xuất Cao Bằng, phần mềm được tải và sử dụng miễn phí. Hệ thống quản lý thông tin TXNG sản phẩm, hàng hóa được xây dựng giúp cho doanh nghiệp kê khai, cập nhật thông tin các sản phẩm lên hệ thống TXNG, ngoài ra hệ thống có Module về quản lý chấm điểm các sản phẩm OCOP, Module phiên bản tiếng Anh, tiếng Trung giúp các hội đồng chấm điểm OCOP, chấm các sản phẩm OCOP và lưu trữ các hồ sơ OCOP. Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phối hợp với Ban Quản lý Dự án sử dụng thông minh nguồn nước và nông nghiệp (VIE/036) xây dựng hệ thống truy xuất thông tin nông sản Cao Bằng (QRCOD) với tên gọi “nông sản Cao Bằng”.
Năm 2023, Sở Khoa học và Công nghệ triển khai các điểm TXNG công cộng và thực hiện TXNG sản phẩm theo chuỗi để giới thiệu, quảng bá, kết nối từ trang trại, nơi sản xuất đến tay người tiêu dùng trên địa bàn tỉnh. Phối hợp với Hội Nông dân tỉnh, Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh tổ chức các hội nghị phổ biến, hướng dẫn cho hội viên về TXNG các sản phẩm hàng hóa và tổ chức tập huấn TXNG sản phẩm, hàng hóa cho hơn 40 doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh.
Kinh tế số phát triển, những doanh nghiệp thực hiện việc TXNG minh bạch sẽ thể hiện hình ảnh sản phẩm, thương hiệu được người tiêu dùng quan tâm và đón nhận, khác hẳn những doanh nghiệp gian lận, không dám công khai thông tin hoặc công khai những thông tin nhưng không chính xác. Như vậy, việc đầu tư và thực hiện TXNG giúp bảo vệ uy tín, thương hiệu của doanh nghiệp. Thực hiện TXNG tốt sẽ không còn hiện tượng gian lận nguồn gốc, ảnh hưởng đến thương hiệu các sản phẩm.
Ông Đỗ Văn Viên, chủ cơ sở sản xuất nấm Trúc Mai, xóm Hồng Quang 2, xã Hưng Đạo (Thành phố) cho biết: Hiện nay, đơn vị tham gia TXNG tất cả các sản phẩm với quy trình sản xuất sạch, sản phẩm nấm hương của cơ sở được chứng nhận đạt chuẩn VietGAP. Năm 2022, sản phẩm “Nấm hương Việt Trúc Mai” đạt chứng nhận sản phẩm OCOP 4 sao. Cơ sở ký hợp đồng với một số công ty thực phẩm đưa mặt hàng nấm hương và nấm sò hữu cơ vào hệ thống các siêu thị phía Bắc. Việc TXNG giúp sản phẩm của đơn vị được khách hàng phản hồi tích cực, yên tâm khi chọn mua các sản phẩm.
Để nâng cao giá trị các chuỗi cung cấp thực phẩm an toàn trên địa bàn tỉnh, thúc đẩy tiêu thụ sản phẩm, đặc biệt là nông sản chủ lực, sản phẩm khoa học và công nghệ của tỉnh, thời gian qua, Sở Khoa học và Công nghệ triển khai các chính sách hỗ trợ phát triển hoạt động khoa học công nghệ và đổi mới sáng tạo trên địa bàn tỉnh, đặc biệt là hỗ trợ các doanh nghiệp đầu tư đổi mới công nghệ vào chế biến, bảo quản nông sản; hỗ trợ các doanh nghiệp, hợp tác xã áp dụng Hệ thống quản lý thông tin TXNG sản phẩm, hàng hóa tỉnh; hỗ trợ doanh nghiệp áp dụng tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật, hệ thống quản lý, công cụ cải tiến năng suất chất lượng, công cụ hỗ trợ cho sản xuất thông minh, dịch vụ thông minh; hỗ trợ các hợp tác xã, tổ chức hợp tác xây dựng vùng chuyên canh sản xuất nông sản an toàn theo tiêu chuẩn VietGAP, Global GAP…; chú trọng kỹ thuật sơ chế, bảo quản sau thu hoạch, nâng cao chất lượng sản phẩm. Tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát chất lượng an toàn thực phẩm tại các khâu trong chuỗi đảm bảo yêu cầu của các cơ quan, tổ chức; tiếp tục nghiên cứu, hỗ trợ các doanh nghiệp, hợp tác xã xây dựng và áp dụng hệ thống TXNG, nhất là công nghệ mới, góp phần khẳng định thương hiệu chất lượng sản phẩm.
Hồng Chuyên
Nguồn: https://baocaobang.vn/tang-cuong-truy-xuat-nguon-goc-san-pham-hang-hoa-3172679.html