Nhiều năm liền, cơ sở sản xuất nấm Trúc Mai, xóm Hồng Quang 2, xã Hưng Đạo (Thành phố) trở thành điểm sáng trong sản xuất nông nghiệp theo hướng công nghệ cao, mang lại hiệu quả kinh tế và đóng góp tích cực vào công cuộc xây dựng nông thôn mới tại địa phương.
Anh Đỗ Văn Viên, chủ cơ sở sản xuất nấm Trúc Mai chia sẻ: Nhận thấy thị trường đang thiếu hụt nguồn cung sản phẩm nấm sạch, thay vì phụ thuộc hoàn toàn vào thời tiết như trước, năm 2018, chúng tôi quyết tâm đầu tư hệ thống trồng nấm hương, nấm sò hữu cơ theo hướng hiện đại nhằm cung cấp nguồn hàng lớn, đa dạng cho thị trường.
Từ quy mô 2.000 m2 ban đầu, đến nay, cơ sở đầu tư hơn 5 tỷ đồng mở rộng diện tích lên gần 1 ha. Cơ sở đầu tư xây dựng nhà xưởng, trang bị đầy đủ thiết bị máy móc tiên tiến phục vụ nuôi cấy nấm như: máy trộn nguyên liệu, nghiền mùn cưa, đóng bịch, điều chỉnh nhiệt độ, máy hấp khử mùi, máy sấy, các khung giàn đựng nấm… Đặc biệt, đầu tư kho lạnh có sức chứa tối đa lên đến 2 tấn để bảo quản nấm tươi ở nhiệt độ 1 – 3OC và 4 phòng lạnh, diện tích 100 m2/phòng, chi phí 450 triệu đồng/phòng với hệ thống quạt gió và điều hòa 24/24 giờ để đảm bảo duy trì nhiệt độ ở mức 15 – 22OC. Nhờ vậy, cơ sở chủ động điều tiết được nhiệt độ, độ ẩm và ánh sáng phù hợp với điều kiện nuôi cấy nấm hương trái vụ trong mùa hè. Hiện các bước trong quy trình nuôi trồng nấm được cơ sở tuân thủ nghiêm ngặt theo tiêu chuẩn hữu cơ, duy trì an toàn từ khâu chuẩn bị nguyên liệu đầu vào, xử lý phôi, chăm sóc đến thu hoạch, sơ chế, đóng gói sản phẩm. Cơ sở nghiên cứu thành công việc để giống, nhân giống nấm theo hướng kỹ thuật cao, kiểm soát tốt chất lượng giống đầu vào và giám sát chặt chẽ toàn bộ quy trình nuôi trồng nấm.
Mỗi năm, cơ sở cung ứng ra thị trường từ 40 – 50 tấn nấm trái vụ, giá bán dao động khoảng 70 – 90 nghìn đồng/kg, cao hơn 20 nghìn đồng/kg so với nấm chính vụ. Năm 2022, cơ sở đạt doanh thu trên 2 tỷ đồng, tạo việc làm thường xuyên cho 12 lao động địa phương với thu nhập ổn định khoảng 6 triệu đồng/tháng.
Với quy trình sản xuất sạch, sản phẩm nấm hương của cơ sở Trúc Mai được chứng nhận đạt chuẩn VietGAP năm 2017. Năm 2022, sản phẩm “Nấm hương Việt Trúc Mai” đạt chứng nhận sản phẩm OCOP 4 sao. Sau nhiều năm hoạt động, cơ sở Trúc Mai có thị trường tiêu thụ ổn định. Gần đây, cơ sở ký hợp đồng với một số công ty thực phẩm đưa mặt hàng nấm hương và nấm sò hữu cơ vào hệ thống các siêu thị phía Bắc.
Mai Chi