Powered by Techcity

Khai thác sản phẩm du lịch từ workshop


Workshop là hoạt động đang được nhiều điểm đến, doanh nghiệp du lịch ứng dụng để tạo trải nghiệm đa dạng cho du khách. Thông qua các buổi trao đổi kiến thức, kỹ năng này, du khách sẽ được trực tiếp gặp gỡ và học cách làm ra sản phẩm cùng người hướng dẫn. Điều đó không chỉ tạo sự kết nối, tương tác giữa khách du lịch và người địa phương mà còn góp phần lan tỏa giá trị của làng nghề, ẩm thực, văn hóa bản địa.

Du khách trải nghiệm làm bánh xèo. Ảnh: KIỀU MAI

Tại Cần Thơ, các workshop mang đến nhiều trải nghiệm đa dạng, trong đó nổi bật là gắn với làng nghề, ẩm thực. Tùy theo điều kiện của điểm đến mà các hoạt động này được tổ chức linh hoạt để du khách có chọn lựa phù hợp. Cụ thể, tại Victoria Cần Thơ Resort (quận Ninh Kiều) hiện có chương trình biểu diễn thắt lá dừa, chằm nón lá (cách ngày, hằng tuần) tìm hiểu về làng nghề thủ công, hay chương trình biểu diễn nghệ thuật nấu ăn truyền thống với các món bánh truyền thống, diễn ra từ 17h30-19h30 mỗi ngày. Ngoài ra, tùy theo yêu cầu của du khách, Victoria Cần Thơ Resort còn có các lớp hướng dẫn khách nấu món ăn Việt. Đây là hoạt động được nhiều du khách quốc tế lựa chọn và yêu thích.

Tương tự, tại Mekong Silt Ecolodge và Vàm Xáng Rustic (cùng tọa lạc tại huyện Phong Điền) cũng có những hoạt động workshop đặc trưng. Chị Nguyễn Thị Hồng Đoan, nhân viên tại Mekong Silt Ecolodge, người phụ trách các hoạt động workshop, cho biết: “Tùy theo yêu cầu và thời gian của du khách, chúng tôi xây dựng những trải nghiệm để khách lựa chọn. Các workshop về làng nghề có đan lục bình, tái chế rác, dệt chiếu; workshop về du lịch bền vững là học làm enzyme, xà bông… Còn các hoạt động dạy nấu ăn sẽ có làm bánh dân gian, hay nấu bữa cơm Việt. Với các sản phẩm làm ra, du khách có thể thưởng thức tại chỗ hoặc mang về làm quà. Khách rất thích những trải nghiệm như vậy vì họ được trao đổi trực tiếp với người dân địa phương, tự tay làm ra sản phẩm và hiểu hơn về giá trị văn hóa địa phương”. Thậm chí, nhiều du khách quốc tế vì yêu thích các trải nghiệm đa dạng này đã lựa chọn kéo dài thời gian lưu trú tại Mekong Silt Ecolodge.

Thực tế, workshop được yêu thích bởi vì du khách được tiếp cận không gian trình diễn tại chỗ, được người địa phương hướng dẫn trực tiếp cho đến khi hoàn thành sản phẩm. Hoạt động này thường giúp du khách tiết kiệm thời gian trong quá trình tìm hiểu về văn hóa, con người ở điểm đến, quan trọng là biết thêm các kiến thức, kỹ năng. Những trải nghiệm như thế thường mang nhiều cảm xúc. Chị Trần Thị Mỹ Linh, du khách đến từ TP Hồ Chí Minh, cho biết: “Có nhiều nghề ngày nay không còn phổ biến, nhất là các nghề thủ công như đan võng, chằm nón. Đối với tôi, việc có cơ hội được trải nghiệm hoạt động này rất thú vị”. Tương tự, chị Hoàng Thị Bích Ngọc, đến từ Thanh Hóa, nói: “Thấy các cô, các chị làm bánh dễ quá nhưng khi tôi thử làm thì có nhiều cảm xúc lắm. Đổ bánh không nhanh, không khéo thì bánh không được đẹp, nhưng tôi vẫn thích. Tự tay làm bánh rồi thưởng thức rất thích, xem như là vừa đi chơi vừa học được món ăn miền Tây”.

Để khai thác sản phẩm từ workshop không khó, nhưng cũng không dễ tổ chức thực hiện. Quá trình xây dựng sản phẩm workshop không chỉ là dừng lại ở tìm hiểu, học hỏi mà còn phải kết nối được với người giữ nghề. Bà Huỳnh Thị Bích Tuyền, chủ Mekong Silt Ecolodge, cho biết: “Để đưa mỗi hoạt động vào workshop, chúng tôi đều phải dành nhiều tháng để học tập, tìm nguồn nguyên vật liệu, quan trọng là nhân lực. Nghề xưa, nghề thủ công thì chỉ có các chú, các dì, các cô ở nông thôn còn làm. Mình phải đi tìm rồi thuyết phục họ, học nghề, rồi phải tìm cách vận dụng vào hoạt động du lịch sao cho hợp lý để khách trải nghiệm”.

Nhìn chung, hoạt động workshop đang được nhiều du khách yêu thích bởi nó không chỉ mang đến những trải nghiệm đa dạng mà còn tạo được cảm tình, ấn tượng khó quên về mỗi điểm đến. Đó là lý do các doanh nghiệp du lịch ở Cần Thơ mạnh dạn triển khai nhiều hoạt động workshop để thu hút khách.

ÁI LAM



Nguồn: https://www.vietnam.vn/cantho/wp-content/uploads/2024/11/Khai-thac-san-pham-du-lich-tu-workshop.html

Cùng chủ đề

Gắn kết sáng tạo và khởi nghiệp

Giáo dục tinh thần khởi nghiệp cho học sinh (HS), sinh viên (SV) là một trong những nội dung được TP Cần Thơ đẩy mạnh thực hiện, nhằm thúc đẩy phong trào khởi nghiệp sáng tạo. Theo các chuyên gia, việc đào tạo, hun đúc cho HS, SV tư duy khởi nghiệp, nghiên cứu khoa học là cần thiết. Các ý tưởng, giải pháp sáng tạo trong nghiên cứu khoa học là nền tảng để ươm mầm khởi nghiệp...

Cần Thơ tiết kiệm trên 65 triệu kWh điện

Trong 10 tháng năm 2024, Công ty Điện lực TP Cần Thơ đã đẩy mạnh nhiều hoạt động tuyên truyền tiết kiệm điện tới người dân, doanh nghiệp trên địa bàn thành phố. Kết quả, qua 10 tháng thành phố tiết kiệm trên 65 triệu kWh điện, góp phần thực hiện có hiệu quả các mục tiêu tiết kiệm điện theo Chỉ thị số 20/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường tiết kiệm điện giai đoạn 2023-2025...

Nhiều hoạt động vì an sinh xã hội trong chiến dịch Xuân tình nguyện năm 2025

(CT) - Trung tâm Hỗ trợ học sinh, sinh viên TP Cần Thơ vừa phối hợp Quận đoàn Ô Môn tổ chức chương trình họp mặt, tặng quà các gia đình chính sách; thân nhân của cán bộ, chiến sĩ ở phường Thới An đang công tác nơi biên giới, hải đảo. Anh Phương Tấn Đạt, Giám đốc Trung tâm Hỗ trợ học sinh, sinh viên TP Cần Thơ, tặng quà các gia đình chính sách, thân nhân của cán...

Đặc sản cá linh chiên giòn

Theo con nước từ thượng nguồn sông Mekong, cá linh tràn về như món quà mà thiên nhiên ban tặng cho vùng châu thổ Cửu Long mùa nước nổi (từ tháng 9 đến tháng 11 âm lịch). Đặc sản cá linh được người dân nơi đây chế biến thành nhiều món ngon đặc trưng. Cá linh chiên giòn. Ảnh: KIỀU MAI Cá linh là một loài cá trắng chỉ xuất hiện vào mùa nước nổi, thường ăn rong. Cá có kích...

Đoàn kiểm tra Trung ương Hội Nông dân Việt Nam làm việc với Hội Nông dân TP Cần Thơ

(CT) - Ngày 7-11, đoàn kiểm tra T.Ư Hội Nông dân (HND) Việt Nam do bà Nguyễn Thị Vân Anh, Ủy viên Ban Thường vụ, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra, Thủ trưởng cơ quan Ủy ban Kiểm tra T.Ư HND Việt Nam làm Trưởng đoàn kiểm tra công tác Hội và phong trào nông dân năm 2024 tại HND TP Cần Thơ. Đại diện lãnh đạo HND thành phố và HND các quận, huyện tham gia tiếp đoàn. Bà...

Cùng tác giả

Gắn kết sáng tạo và khởi nghiệp

Giáo dục tinh thần khởi nghiệp cho học sinh (HS), sinh viên (SV) là một trong những nội dung được TP Cần Thơ đẩy mạnh thực hiện, nhằm thúc đẩy phong trào khởi nghiệp sáng tạo. Theo các chuyên gia, việc đào tạo, hun đúc cho HS, SV tư duy khởi nghiệp, nghiên cứu khoa học là cần thiết. Các ý tưởng, giải pháp sáng tạo trong nghiên cứu khoa học là nền tảng để ươm mầm khởi nghiệp...

Cần Thơ tiết kiệm trên 65 triệu kWh điện

Trong 10 tháng năm 2024, Công ty Điện lực TP Cần Thơ đã đẩy mạnh nhiều hoạt động tuyên truyền tiết kiệm điện tới người dân, doanh nghiệp trên địa bàn thành phố. Kết quả, qua 10 tháng thành phố tiết kiệm trên 65 triệu kWh điện, góp phần thực hiện có hiệu quả các mục tiêu tiết kiệm điện theo Chỉ thị số 20/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường tiết kiệm điện giai đoạn 2023-2025...

Nhiều hoạt động vì an sinh xã hội trong chiến dịch Xuân tình nguyện năm 2025

(CT) - Trung tâm Hỗ trợ học sinh, sinh viên TP Cần Thơ vừa phối hợp Quận đoàn Ô Môn tổ chức chương trình họp mặt, tặng quà các gia đình chính sách; thân nhân của cán bộ, chiến sĩ ở phường Thới An đang công tác nơi biên giới, hải đảo. Anh Phương Tấn Đạt, Giám đốc Trung tâm Hỗ trợ học sinh, sinh viên TP Cần Thơ, tặng quà các gia đình chính sách, thân nhân của cán...

Đặc sản cá linh chiên giòn

Theo con nước từ thượng nguồn sông Mekong, cá linh tràn về như món quà mà thiên nhiên ban tặng cho vùng châu thổ Cửu Long mùa nước nổi (từ tháng 9 đến tháng 11 âm lịch). Đặc sản cá linh được người dân nơi đây chế biến thành nhiều món ngon đặc trưng. Cá linh chiên giòn. Ảnh: KIỀU MAI Cá linh là một loài cá trắng chỉ xuất hiện vào mùa nước nổi, thường ăn rong. Cá có kích...

Đoàn kiểm tra Trung ương Hội Nông dân Việt Nam làm việc với Hội Nông dân TP Cần Thơ

(CT) - Ngày 7-11, đoàn kiểm tra T.Ư Hội Nông dân (HND) Việt Nam do bà Nguyễn Thị Vân Anh, Ủy viên Ban Thường vụ, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra, Thủ trưởng cơ quan Ủy ban Kiểm tra T.Ư HND Việt Nam làm Trưởng đoàn kiểm tra công tác Hội và phong trào nông dân năm 2024 tại HND TP Cần Thơ. Đại diện lãnh đạo HND thành phố và HND các quận, huyện tham gia tiếp đoàn. Bà...

Cùng chuyên mục

Đặc sản cá linh chiên giòn

Theo con nước từ thượng nguồn sông Mekong, cá linh tràn về như món quà mà thiên nhiên ban tặng cho vùng châu thổ Cửu Long mùa nước nổi (từ tháng 9 đến tháng 11 âm lịch). Đặc sản cá linh được người dân nơi đây chế biến thành nhiều món ngon đặc trưng. Cá linh chiên giòn. Ảnh: KIỀU MAI Cá linh là một loài cá trắng chỉ xuất hiện vào mùa nước nổi, thường ăn rong. Cá có kích...

Miền Nam nước ta là một trong những địa điểm du lịch tuyệt vời nhất tháng 11 năm 2024

(CT) - Tạp chí du lịch Lonely Planet đã công bố danh sách Những địa điểm du lịch tuyệt vời nhất tháng 11 năm 2024. Theo đó, miền Nam của Việt Nam là 1 trong 2 điểm đến hàng đầu thế giới để thư giãn, khám phá, cùng với Ghana (một quốc gia ở Tây Phi). Du khách quốc tế tham quan chợ nổi Cái Răng, Cần Thơ. Ảnh: KIỀU MAI Lý do chính để miền Nam của nước ta nằm...

Chia sẻ kinh nghiệm phát triển du lịch đường sông TP Hồ Chí Minh và TP Cần Thơ

(CT) - Tối 3-11, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch TP Cần Thơ, Hiệp hội Du lịch TP Cần Thơ và các doanh nghiệp du lịch có buổi gặp gỡ, chia sẻ kinh nghiệm với đoàn khảo sát các tuyến điểm du lịch đường sông của Sở Du lịch TP Hồ Chí Minh. Lãnh đạo ngành Du lịch, các doanh nghiệp của TP Hồ Chí Minh và TP Cần Thơ gặp gỡ và trao đổi kinh nghiệm về...

Phát triển du lịch cộng đồng bền vững, phát huy tài nguyên văn hóa bản địa

(CT) - Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch vừa phê duyệt Đề án Phát triển du lịch cộng đồng tại Việt Nam. Du lịch cộng đồng Cồn Sơn, quận Bình Thủy, TP Cần Thơ. Theo nội dung Đề án, việc phát triển du lịch cộng đồng cần bền vững, phù hợp với chiến lược, quy hoạch phát triển du lịch, chiến lược phát triển sản phẩm du lịch, an ninh, quốc phòng và trật tự xã hội....

Quà tặng từ xơ mướp

Tại Cần Thơ, chị Trần Thị Ngọc Chúc đang ra mắt nhiều sản phẩm từ xơ mướp thu hút du khách gần xa. Chị Trần Thị Ngọc Chúc và một số sản phẩm từ xơ mướp. Ảnh: KIỀU MAI Chị Trần Thị Ngọc Chúc, chủ cửa hàng Tupperware (số 62 đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa), cho biết: “Tôi chỉ mới đưa sản phẩm từ xơ mướp tiếp cận thị trường tại Cần Thơ khoảng hơn 5 tháng nay. Mức tiêu thụ...

Đa dạng sản phẩm du lịch khai thác văn hóa bản địa

Văn hóa bản địa được xem là tài nguyên đem đến nét đặc trưng cho du lịch của vùng đất. Việc khai thác tốt các giá trị văn hóa trong hoạt động du lịch sẽ làm nên những sản phẩm khác biệt thu hút du khách. Tại Cần Thơ, nhiều điểm đến, doanh nghiệp du lịch đã sớm tiếp cận xu hướng này và ngày càng có nhiều đơn vị khai thác đa dạng sản phẩm du lịch từ...

Hội thảo khoa học Triển khai ứng dụng hệ thống du lịch thông minh TP Cần Thơ, thí điểm tại Chợ nổi Cái Răng

(CTO) - Ngày 26-10, Sở Khoa học và Công nghệ TP Cần Thơ,  Học viện Hàng không Việt Nam và Trường Đại học Nam Cần Thơ đồng tổ chức hội thảo khoa học du lịch thông minh tại Cần Thơ lần 2 với chủ đề “Triển khai ứng dụng hệ thống du lịch thông minh TP Cần Thơ, thí điểm tại Chợ nổi Cái Răng”. Đại diện nhóm tác giả trình bày tham luận về đề tài nghiên cứu tại hội thảo. Ảnh:...

Khai thác giá trị nông nghiệp trong phát triển du lịch tại Phong Điền

Phong Ðiền được ví von như “lá phổi xanh” của TP Cần Thơ với vùng trồng cây ăn trái rộng lớn, chiếm khoảng một phần ba diện tích trồng cây ăn trái của toàn thành phố. Lợi thế này giúp Phong Ðiền phát triển nhanh du lịch sinh thái và nông nghiệp. Du khách tham quan và chụp ảnh lưu niệm tại rẫy dưa. Ảnh: TỐ QUYÊN Tiềm năng du lịch nông nghiệp Cần Thơ có diện tích đất nông nghiệp 114.034ha; trong...

Chú trọng đầu tư phát triển du lịch sinh thái

Ðề án Phát triển sản phẩm du lịch đặc thù TP Cần Thơ giai đoạn 2018-2020, tầm nhìn 2030 xác định du lịch sinh thái là một trong những sản phẩm cần được chú trọng đầu tư và phát triển. Từ đó, trong những năm qua, ngành Du lịch thành phố khai thác hiệu quả thế mạnh sinh thái. Khu vực cá tự nhiên tại bè cá Bảy Bon, cồn Sơn, Bình Thủy.  Thay đổi cách xây dựng sản phẩm du lịch Cần...

Nhiều sáng tạo trong ứng dụng công nghệ số lĩnh vực du lịch

Chuyển đổi số là định hướng thúc đẩy sự phát triển của ngành Du lịch theo hướng năng động và bền vững. Xây dựng hệ sinh thái du lịch thông minh đang được nhiều cơ quan quản lý, đơn vị và doanh nghiệp du lịch Việt Nam nói chung, TP Cần Thơ nói riêng, tập trung thực hiện. Đưa công nghệ số vào hoạt động du lịch Chuyển đổi số trong du lịch là hướng đến xây dựng, định hình hệ...

Tin nổi bật

Tin mới nhất