Powered by Techcity

Bánh gừng của người Chăm

Văn hóa ẩm thực của người Chăm có nét độc đáo riêng với đa dạng các loại bánh. Trong đó, bánh gừng (ginrong laya) là loại bánh quan trọng có mặt trong các dịp lễ, Tết của người Chăm. Bánh không chỉ đặc biệt về hình dáng mà còn có hương vị thơm ngon.

Bánh gừng. Ảnh: Kiều Mai

 

Cô Ðàn Thị Sơn (thôn Bình Hiếu, xã Phan Hiệp, huyện Bắc Bình, tỉnh Bình Thuận) là nghệ nhân có hơn 50 năm làm các bánh truyền thống của người Chăm, cho biết: “Trong tiếng Chăm, ginrong có nghĩa là “càng”, laya là “gừng”, bánh có hình dáng như củ gừng, lại có hương vị gừng. Ðây là loại bánh thường xuất hiện trong các lễ hội của người Chăm, đặc biệt là Tết Katê. Bánh gừng được xem là lễ vật quan trọng dâng cúng tổ tiên với mong ước cuộc sống ấm no, hạnh phúc”. Thực tế, trong những dịp lễ hội, người Chăm thường làm bánh củ gừng ghim vào các que tre, cắm xung quanh chiếc trụ tròn bằng gỗ hay đất sét có trang trí hoa văn sặc sỡ bằng giấy màu rồi đem chưng trên bàn thờ cùng với bánh tét, bánh gang tay.

Không khó để làm bánh gừng, nhưng người làm bánh phải tỉ mỉ và khéo léo. Ðể chế biến được bánh gừng, đồng bào Chăm dùng các nguyên liệu chính là bột nếp, gừng tươi, trứng, đường cùng chút men rượu. Gạo phải là gạo nếp thơm, hạt to, trắng đục được mang đi giã nhuyễn thành bột, sau đó đem phơi khô. Bột sẽ được trộn cùng với trứng vịt, nước sôi để đạt được độ mịn, dẻo vừa tay. Lúc này, người làm bánh sẽ cho bột vào cối nhỏ giã nhuyễn rồi lấy lên từng nắm bột nhỏ và bắt đầu nặn.

Giai đoạn nặn bánh thể hiện sự tỉ mỉ và khéo léo của người làm bánh. Bánh gừng được nặn thủ công hoàn toàn, tạo hình gần giống với củ gừng trong thực tế. Cô Ðàn Thị Sơn cho biết: “Nặn bánh gừng phải làm bằng tay nên phải khéo léo, tỉ mỉ. Ðôi khi có sử dụng dao nhọn, hoặc những chiếc muỗng nhỏ để hỗ trợ tạo hình. Ngày nay, tùy theo sự sáng tạo của mỗi người mà chiếc bánh sẽ có những hình dạng khác nhau. Bánh được tạo theo hoa văn mô tả đời sống của người Chăm hay hình con cá, san hô… rất đa dạng”. Sau khi nặn xong, bánh sẽ được mang đi chiên ngập dầu. Công đoạn này tưởng đơn giản nhưng thực tế cũng cần được dành không ít công chăm chút. Bánh  khi chiên luôn phải giữ độ bằng phẳng vừa phải. Khi đó, người thợ phải ép chặt hai chiếc bánh vào nhau bằng đũa và sạn. Bánh khi đó mới giữ đúng tạo hình ban đầu. Khi bánh chín vàng sẽ được nhúng trực tiếp vào nước đường và gừng đã thắng kẹo. Cuối cùng gắp từng cái lên mâm phơi cho khô để tăng độ giòn cứng. Cách làm này giúp bánh gừng giữ được lâu hơn sau khi chế biến. Bánh gừng khi ăn sẽ rất giòn, có vị béo ngọt và thơm từ hương gừng.

Khi thưởng thức bánh gừng, du khách thường sẽ được các nghệ nhân kể cho nghe câu chuyện nàng Nai Chrao Cho Phò, một câu chuyện tương tự như chuyện Hòn vọng phu. Ðó là chuyện về người phụ nữ chờ chồng đi chinh chiến ngoài khơi xa. Mỗi ngày, người chinh phụ làm bánh ginrong laya đi xuống bãi biển ném xuống nhờ các loài cá gửi đi cho chồng với lời nhắn nhủ mong chóng trở về sum họp. Lâu ngày, những chiếc bánh hóa thành san hô trùng trùng dưới đáy biển Cà Ná với nhiều hình thù đẹp, lạ và bắt mắt. Bánh gừng vì thế được gọi là bánh thủy chung, thường xuất hiện trong dịp lễ cưới của người Chăm.

Cùng chủ đề

10 hộ dân tộc Khmer có hoàn cảnh khó khăn được tặng máy bơm nước

(CT) - Sáng 19-11, Bộ Chỉ huy Quân sự (CHQS) TP Cần Thơ phối hợp Học viện Phật giáo Nam tông Khmer tổ chức tặng nông cụ cho 10 gia đình người dân tộc Khmer có hoàn cảnh khó khăn. Các đồng chí: Tống Văn Nhịn, Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban MTTQVN thành phố; Lê Trung Kiên, Trưởng Ban Dân tộc thành phố; Ðại tá Trần Quốc Khởi, Phó Chính ủy Bộ CHQS thành phố; Hòa thượng Ðào...

Đoàn công tác của Ngân hàng Thế giới thăm thực tế sản xuất lúa tại Cần Thơ

(CT)- Ngày 19-11, ông Nguyễn Ngọc Hè, Phó Chủ tịch UBND TP Cần Thơ cùng lãnh đạo các sở, ngành hữu quan TP Cần Thơ đã tiếp đón đoàn công tác của Ngân hàng Thế giới (WB) do bà Manuela V. Ferro, Phó Chủ tịch WB khu vực Đông Á và Thái Bình Dương làm trưởng đoàn đã đến TP Cần Thơ thăm thực tế sản xuất lúa tại Hợp tác xã  (HTX) New Green Farm tại quận Thốt...

Nỗ lực xây dựng tổ chức công đoàn vững mạnh

Phát triển đoàn viên, thành lập nghiệp đoàn cơ sở (NÐCS) và công đoàn cơ sở (CÐCS) là nhiệm vụ then chốt được các cấp CÐ TP Cần Thơ chú trọng. Với phương châm “Ở đâu có người lao động (NLÐ), ở đó có tổ chức CД, các cấp CÐ thành phố tích cực tuyên truyền, vận động người sử dụng lao động và NLÐ tham gia tổ chức CÐ bằng nhiều cách làm hay, thiết thực. Lãnh đạo LĐLĐ...

Nhiều hoạt động tại Tuần lễ Du lịch – Thương mại Thành phố Hồ Chí Minh và Đồng bằng sông Cửu Long tại Cần...

(CT) - Chiều ngày 19-11, Ban tổ chức Tuần lễ Du lịch - Thương mại TP Hồ Chí Minh và Đồng bằng sông Cửu Long tại Cần Thơ năm 2024 tổ chức họp báo thông tin về sự kiện tại khách sạn TTC Cần Thơ.  Ban tổ chức thông tin về sự kiện tại họp báo. Ảnh: Kiều Mai Tuần lễ Du lịch - Thương mại Thành phố Hồ Chí Minh và Đồng bằng sông Cửu Long tại Cần Thơ năm 2024...

Triều cường xuống dần, nhưng vẫn ở mức cao trong những ngày tới

(CT) - Theo Đài Khí tượng Thuỷ văn TP Cần Thơ, trong 2 ngày qua (18, 19-11-2024), triều cường trên sông, rạch thuộc địa bàn TP Cần Thơ tiếp tục lên cao vượt báo động III (2m), gây ngập nghẹt các vùng trũng thấp, đường giao thông ven sông, rạch. Âu thuyền Hàng Bàng đóng cống, ngăn chặn triều cường gây ngập đô thị quận Ninh Kiều và một phần quận Bình Thuỷ. Cụ thể, sáng 18-11, triều cường xuất hiện...

Cùng tác giả

Các điểm đến nổi bật trong hành trình khám phá Cần Thơ

Bến Ninh Kiều - biểu tượng của Cần Thơ Bến Ninh Kiều là điểm đến không thể bỏ qua khi bạn đến Cần Thơ. Nằm bên bờ sông Hậu, bến này được coi là biểu tượng của thành phố với kiến trúc độc đáo và khung cảnh đẹp mắt. Du khách có thể đi dạo trên bến để thưởng ngoạn sông Hậu và chiêm ngưỡng các cây cầu, con thuyền đua truyền thống. Đặc biệt, bến Ninh Kiều cũng là...

Đặc sản bánh cống Cần Thơ

Ăn một lần nhớ mãi không quên là từ mà những người sau khi ăn bánh cống miêu tả. Vỏ bánh vàng óng, giòn rụm. Nhân bánh có đậu xanh, tôm, thịt bằm. Bánh được bày lên một lớp rau xanh, thêm chút ớt và cà chua trang trí vô cùng bắt mắt. Đây được xem như đặc sản Cần Thơ thu hút nhiều du khách nhất. Bánh ăn giòn giòn, thơm thơm, kèm chung với rau diếp cá, đọt xoài, xà...

Đặc sản Cần Thơ độc đáo – Pizza hủ tiếu

Pizza hủ tiếu, nghe cái tên cứ là lạ làm sao, nhưng không, đối với người dân Cần Thơ, Pizza hủ tiếu lại vô cùng thân thuộc. Đây là món được xếp vào top những món ngon đặc sản Cần Thơ độc đáo Cảm giác cắn một miếng pizza hủ tiếu giòn tan, cái vị béo béo mặn mặn của nước cốt dừa, mùi thơm của hành ngò phất lên, thêm cái bùi bùi của đậu phộng rang, tất cả làm...

Cho con mùa hè ý nghĩa

Với tình yêu thương con, nhiều phụ huynh đã linh hoạt sắp xếp công việc, cùng con tạo nên một mùa hè đúng nghĩa là “mùa vui”. Qua đó, con vừa được thư giãn, học hỏi nhiều điều bổ ích, vừa gắn kết thêm tình cảm gia đình. Nhiều gia đình cuối tuần cùng nhau đi nhà sách đọc sách, tô tượng. Gần tháng nay, chị Mai Anh ở quận Cái Răng tạm xin nghỉ việc cơ sở may gia công,...

Cán bộ Hội năng động

Cán bộ, hội viên phụ nữ dành cho chị Nguyễn Ngọc Cẩm Em, Chủ tịch Hội LHPN phường Hưng Thạnh, quận Cái Răng, nhiều tình cảm quý mến bởi sự năng động, nhiệt tình của chị trong tổ chức, kết nối hội viên tham gia các phong trào. Với sự đoàn kết và nỗ lực, chị cùng tập thể Ban Chấp hành (BCH) Hội LHPN phường xây dựng nhiều mô hình thiết thực, giúp hội viên nâng cao đời...

Cùng chuyên mục

Lạc vào vườn thú safari thu nhỏ giữa lòng Tây Đô

Du khách có thể tham quan vườn thú Eco Safari thu nhỏ ngay tại Cần Thơ, để phần nào trải nghiệm sự thú vị tựa như vườn thú lớn ở Quy Nhơn, Nghệ An và Phú Quốc. Động vật ở vườn thú thân thiện với du khách - Ảnh: LAN NGỌC Ngày 28-7, ghi nhận của Tuổi Trẻ Online, nhiều du khách nhỏ tuổi, gia đình và hội bạn bè trong nước và du khách quốc tế đã chọn tham quan trải nghiệm...

Khách đổ về Cần Thơ thưởng thức hàng trăm loại bánh Nam Bộ

Hơn 100 loại bánh dân gian được các nghệ nhân, nhà hàng giới thiệu tại Lễ hội Bánh dân gian Nam Bộ ở TP Cần Thơ, thu hút hàng nghìn người đến trong ngày khai mạc. 250 gian hàng bày bán hơn 100 món bánh dân gian, các món ẩm thực, sản phẩm địa phương OCOP được quy tụ tại Lễ hội bánh dân gian Nam Bộ diễn ra từ 17 đến 21/4. Khoảng 100 nghệ nhân tham gia lễ...

Các khu du lịch Cần Thơ hút khách nhất hiện nay

Các khu du lịch Cần Thơ - nơi được mệnh danh là thủ phủ của miền Tây luôn thu hút rất nhiều du khách trong và ngoài nước đến du lịch, khám phá hàng năm. Từ những thập niên về trước, Cần Thơ được đánh giá là thủ phủ của vùng miền Tây Nam Bộ. Ở thời điểm hiện tại, Cần Thơ trở thành vùng trung tâm kinh tế chính của Đồng bằng Sông Cửu Long. So về khoảng cách...

Chợ nổi Cái Răng – nét văn hóa độc đáo của miền Tây

Chợ nổi Cái Răng (TP Cần Thơ) nằm ngay ngã 3 sông (nhánh sông Cái Răng và sông Hậu) được coi là loại hình chợ độc đáo và đặc trưng của vùng đồng bằng sông Cửu Long. Được công nhận là di sản văn hóa phi vật thể quốc gia vào năm 2016, chợ nổi Cái Răng Cần Thơ chủ yếu buôn bán các loại nông sản, trái cây, đặc sản địa phương các tỉnh, mang lại sự trải...

Cẩm nang du lịch Cần Thơ

Vốn được mệnh danh là Tây Đô – Thủ phủ của miền Tây Nam bộ từ hơn trăm năm trước, Cần Thơ là một trong những điểm đến hấp dẫn bậc nhất phía Nam. Cần Thơ nằm ở trung tâm của đồng bằng sông Cửu Long, thuộc vùng hạ lưu sông Mekong. Mặc cho tốc độ kinh tế phát triển nhanh, "Tây Đô" vẫn giữ lại những nét văn hoá đặc trưng của miền sông nước. Dưới đây là...

48 giờ ở Cần Thơ

Cần Thơ là một trong những điểm dừng chân không thể bỏ qua trên hành trình du ngoạn các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long. Hành trình hai ngày ở Cần Thơ dưới đây theo tư vấn của chị Đỗ Vy, hướng dẫn viên của Hợp tác xã Du lịch Cồn Sơn (TP Cần Thơ) cùng trải nghiệm của phóng viên VnExpress. Đây là chuyến đi phù hợp với người ít thời gian, nhưng vẫn muốn đến đầy đủ các điểm...

Chợ nổi Cái Răng – nét văn hóa độc đáo của miền Tây

Chợ nổi Cái Răng (TP Cần Thơ) nằm ngay ngã 3 sông (nhánh sông Cái Răng và sông Hậu) được coi là loại hình chợ độc đáo và đặc trưng của vùng đồng bằng sông Cửu Long. Được công nhận là di sản văn hóa phi vật thể quốc gia vào năm 2016, chợ nổi Cái Răng Cần Thơ chủ yếu buôn bán các loại nông sản, trái cây, đặc sản địa phương các tỉnh, mang lại sự trải...

Khai mạc lễ hội áo bà ba, áo dài “ Duyên dáng phương Nam”

Ngày 14/10, tại công viên sông Hậu, Hội Liên hiệp Phụ nữ thành phố Cần Thơ tổ chức khai mạc lễ hội áo bà ba, áo dài “Duyên dáng phương Nam” năm 2023. Chị em phụ nữ duyên dáng trong trang phục áo bà ba với nón lá tại lễ hội Đây là hoạt động chào mừng kỷ niệm 20 năm thành phố Cần Thơ trực thuộc Trung ương; kỷ niệm 93 năm thành lập Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam. Tham dự...

Thành phố Cần Thơ đồng hành, hỗ trợ doanh nhân vượt khó

Ủy ban nhân dân thành phố Cần Thơ tổ chức chương trình chào mừng Ngày Doanh nhân Việt Nam lần thứ 19 với chủ đề "Doanh nhân Cần Thơ: Khát vọng vươn xa - Đồng hành cùng phát triển” vào tối 13/10. Đồng chí Nguyễn Văn Hiếu, Ủy viên dự khuyết Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Thành ủy Cần Thơ; đồng chí Trần Việt Trường, Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Cần Thơ, đến dự. Tại sự kiện, Ủy...

Làng nghề bánh tráng hơn 100 tuổi ở Cần Thơ

Đến làng nghề bánh tráng Thuận Hưng, du khách được trải nghiệm quy trình làm bánh, di sản văn hóa phi vật thể của xứ Tây Đô. Bánh tráng là đặc sản của Nam Bộ. Nếu Đông Nam Bộ có bánh tráng Tây Ninh thì Tây Nam Bộ có bánh tráng Thuận Hưng. Đại diện Phòng Văn hóa Thông tin quận Thốt Nốt cho biết làng nghề Thuận Hưng (phường Thuận Hưng, quận Thốt Nốt, TP Cần Thơ) hình thành từ...

Tin nổi bật

Tin mới nhất