Powered by Techcity

Bánh gừng của người Chăm

Văn hóa ẩm thực của người Chăm có nét độc đáo riêng với đa dạng các loại bánh. Trong đó, bánh gừng (ginrong laya) là loại bánh quan trọng có mặt trong các dịp lễ, Tết của người Chăm. Bánh không chỉ đặc biệt về hình dáng mà còn có hương vị thơm ngon.

Bánh gừng. Ảnh: Kiều Mai

 

Cô Ðàn Thị Sơn (thôn Bình Hiếu, xã Phan Hiệp, huyện Bắc Bình, tỉnh Bình Thuận) là nghệ nhân có hơn 50 năm làm các bánh truyền thống của người Chăm, cho biết: “Trong tiếng Chăm, ginrong có nghĩa là “càng”, laya là “gừng”, bánh có hình dáng như củ gừng, lại có hương vị gừng. Ðây là loại bánh thường xuất hiện trong các lễ hội của người Chăm, đặc biệt là Tết Katê. Bánh gừng được xem là lễ vật quan trọng dâng cúng tổ tiên với mong ước cuộc sống ấm no, hạnh phúc”. Thực tế, trong những dịp lễ hội, người Chăm thường làm bánh củ gừng ghim vào các que tre, cắm xung quanh chiếc trụ tròn bằng gỗ hay đất sét có trang trí hoa văn sặc sỡ bằng giấy màu rồi đem chưng trên bàn thờ cùng với bánh tét, bánh gang tay.

Không khó để làm bánh gừng, nhưng người làm bánh phải tỉ mỉ và khéo léo. Ðể chế biến được bánh gừng, đồng bào Chăm dùng các nguyên liệu chính là bột nếp, gừng tươi, trứng, đường cùng chút men rượu. Gạo phải là gạo nếp thơm, hạt to, trắng đục được mang đi giã nhuyễn thành bột, sau đó đem phơi khô. Bột sẽ được trộn cùng với trứng vịt, nước sôi để đạt được độ mịn, dẻo vừa tay. Lúc này, người làm bánh sẽ cho bột vào cối nhỏ giã nhuyễn rồi lấy lên từng nắm bột nhỏ và bắt đầu nặn.

Giai đoạn nặn bánh thể hiện sự tỉ mỉ và khéo léo của người làm bánh. Bánh gừng được nặn thủ công hoàn toàn, tạo hình gần giống với củ gừng trong thực tế. Cô Ðàn Thị Sơn cho biết: “Nặn bánh gừng phải làm bằng tay nên phải khéo léo, tỉ mỉ. Ðôi khi có sử dụng dao nhọn, hoặc những chiếc muỗng nhỏ để hỗ trợ tạo hình. Ngày nay, tùy theo sự sáng tạo của mỗi người mà chiếc bánh sẽ có những hình dạng khác nhau. Bánh được tạo theo hoa văn mô tả đời sống của người Chăm hay hình con cá, san hô… rất đa dạng”. Sau khi nặn xong, bánh sẽ được mang đi chiên ngập dầu. Công đoạn này tưởng đơn giản nhưng thực tế cũng cần được dành không ít công chăm chút. Bánh  khi chiên luôn phải giữ độ bằng phẳng vừa phải. Khi đó, người thợ phải ép chặt hai chiếc bánh vào nhau bằng đũa và sạn. Bánh khi đó mới giữ đúng tạo hình ban đầu. Khi bánh chín vàng sẽ được nhúng trực tiếp vào nước đường và gừng đã thắng kẹo. Cuối cùng gắp từng cái lên mâm phơi cho khô để tăng độ giòn cứng. Cách làm này giúp bánh gừng giữ được lâu hơn sau khi chế biến. Bánh gừng khi ăn sẽ rất giòn, có vị béo ngọt và thơm từ hương gừng.

Khi thưởng thức bánh gừng, du khách thường sẽ được các nghệ nhân kể cho nghe câu chuyện nàng Nai Chrao Cho Phò, một câu chuyện tương tự như chuyện Hòn vọng phu. Ðó là chuyện về người phụ nữ chờ chồng đi chinh chiến ngoài khơi xa. Mỗi ngày, người chinh phụ làm bánh ginrong laya đi xuống bãi biển ném xuống nhờ các loài cá gửi đi cho chồng với lời nhắn nhủ mong chóng trở về sum họp. Lâu ngày, những chiếc bánh hóa thành san hô trùng trùng dưới đáy biển Cà Ná với nhiều hình thù đẹp, lạ và bắt mắt. Bánh gừng vì thế được gọi là bánh thủy chung, thường xuất hiện trong dịp lễ cưới của người Chăm.

Cùng chủ đề

Lãnh đạo thành phố thăm thanh niên chuẩn bị lên đường nhập ngũ

(CTO) - Chiều 5-2-2025, Đoàn lãnh đạo TP Cần Thơ gồm đồng chí Lê Tấn Thủ, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Trưởng Ban Tổ chức Thành ủy; Đại tá Nguyễn Thanh Mỹ, Phó Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy Quân sự TP Cần Thơ đến thăm, tặng quà các thanh niên chuẩn bị lên đường thi hành nghĩa vụ quân sự năm 2025 quận Thốt Nốt. Đồng chí Lê Tấn Thủ, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Trưởng Ban Tổ chức Thành...

Nguồn cung thực phẩm tươi sống dồi dào, giá ít biến động

Ðến ngày 3-2 (mùng 6 Tết), hầu hết các trung tâm thương mại, siêu thị, cửa hàng tiện ích và tiểu thương tại các chợ trên địa bàn TP Cần Thơ đã buôn bán trở lại sau những ngày nghỉ Tết. Do xu hướng tiêu dùng của người dân đã có sự thay đổi, cùng với sức mua yếu, nguồn cung các loại thực phẩm tươi sống lại dồi dào nên giá nhiều mặt hàng ít biến động trong...

“Cơm treo” lan tỏa yêu thương

Mô hình thiện nguyện “Cơm treo” ngày càng được lan tỏa tại TP Cần Thơ đã giúp những người có hoàn cảnh khó khăn có được bữa cơm no lòng, ấm dạ, thấm đẫm tình người chốn phố thị. Chị Kiều tặng “Cơm treo” đến một bà cụ. Ảnh: DUY KHÔI Sau nhiều quán có mô hình “Cơm treo” ở đường 3 tháng 2, phường Xuân Khánh, hay đường Nguyễn Văn Cừ, phường An Khánh (quận Ninh Kiều)… mới đây, quán...

Phong Ðiền phát triển công nghiệp, thương mại và dịch vụ

Nhờ triển khai đồng bộ các giải pháp, hoạt động sản xuất công nghiệp - tiểu thủ công nghiệp, thương mại, dịch vụ trên địa bàn huyện Phong Ðiền đã có bước phát triển mạnh mẽ, tạo điểm nhấn trong bức tranh kinh tế - xã hội tại địa phương. Tiếp tục duy trì đà phát triển, huyện phát huy vai trò công nghiệp - tiểu thủ công nghiệp, thương mại, dịch vụ, tạo động lực tăng trưởng hiệu...

Mặt trận các cấp phối hợp hỗ trợ quà Tết cho hộ nghèo, cận nghèo, có hoàn cảnh khó khăn

(CT) - Dịp Tết Nguyên đán Ất Tỵ năm 2025, Ủy ban MTTQVN các cấp thành phố cùng các tổ chức thành viên đã vận động và trao tặng 135.566 suất quà, 309 tấn gạo, với tổng trị giá hơn 83 tỉ đồng. Các hộ cận nghèo, có hoàn cảnh khó khăn ở quận Ninh Kiều nhận quà Tết. Ảnh: Mặt trận quận Ninh Kiều cung cấp Trong đó, Ủy ban MTTQVN - Ban Vận động Quỹ “Vì người nghèo” thành...

Cùng tác giả

Các điểm đến nổi bật trong hành trình khám phá Cần Thơ

Bến Ninh Kiều - biểu tượng của Cần Thơ Bến Ninh Kiều là điểm đến không thể bỏ qua khi bạn đến Cần Thơ. Nằm bên bờ sông Hậu, bến này được coi là biểu tượng của thành phố với kiến trúc độc đáo và khung cảnh đẹp mắt. Du khách có thể đi dạo trên bến để thưởng ngoạn sông Hậu và chiêm ngưỡng các cây cầu, con thuyền đua truyền thống. Đặc biệt, bến Ninh Kiều cũng là...

Đặc sản bánh cống Cần Thơ

Ăn một lần nhớ mãi không quên là từ mà những người sau khi ăn bánh cống miêu tả. Vỏ bánh vàng óng, giòn rụm. Nhân bánh có đậu xanh, tôm, thịt bằm. Bánh được bày lên một lớp rau xanh, thêm chút ớt và cà chua trang trí vô cùng bắt mắt. Đây được xem như đặc sản Cần Thơ thu hút nhiều du khách nhất. Bánh ăn giòn giòn, thơm thơm, kèm chung với rau diếp cá, đọt xoài, xà...

Đặc sản Cần Thơ độc đáo – Pizza hủ tiếu

Pizza hủ tiếu, nghe cái tên cứ là lạ làm sao, nhưng không, đối với người dân Cần Thơ, Pizza hủ tiếu lại vô cùng thân thuộc. Đây là món được xếp vào top những món ngon đặc sản Cần Thơ độc đáo Cảm giác cắn một miếng pizza hủ tiếu giòn tan, cái vị béo béo mặn mặn của nước cốt dừa, mùi thơm của hành ngò phất lên, thêm cái bùi bùi của đậu phộng rang, tất cả làm...

Cho con mùa hè ý nghĩa

Với tình yêu thương con, nhiều phụ huynh đã linh hoạt sắp xếp công việc, cùng con tạo nên một mùa hè đúng nghĩa là “mùa vui”. Qua đó, con vừa được thư giãn, học hỏi nhiều điều bổ ích, vừa gắn kết thêm tình cảm gia đình. Nhiều gia đình cuối tuần cùng nhau đi nhà sách đọc sách, tô tượng. Gần tháng nay, chị Mai Anh ở quận Cái Răng tạm xin nghỉ việc cơ sở may gia công,...

Cán bộ Hội năng động

Cán bộ, hội viên phụ nữ dành cho chị Nguyễn Ngọc Cẩm Em, Chủ tịch Hội LHPN phường Hưng Thạnh, quận Cái Răng, nhiều tình cảm quý mến bởi sự năng động, nhiệt tình của chị trong tổ chức, kết nối hội viên tham gia các phong trào. Với sự đoàn kết và nỗ lực, chị cùng tập thể Ban Chấp hành (BCH) Hội LHPN phường xây dựng nhiều mô hình thiết thực, giúp hội viên nâng cao đời...

Cùng chuyên mục

Chợ nổi Cái Răng đổi mới sản phẩm chào đón du khách

Để hành trình tham quan Chợ nổi Cái Răng đặc sắc, trọn vẹn cảm xúc và có những trải nghiệm đáng nhớ cho du khách sau khoảng thời gian tưởng chừng “ngủ quên”, TP. Cần Thơ đã phối hợp cùng các doanh nghiệp hoạt động du lịch xây dựng hành trình thú vị, tạo nhiều không gian khám phá hơn trong năm mới. Đến với Cần Thơ, nếu muốn bắt kịp khoảnh khắc bình minh trên sông Hậu, tận hưởng...

Bùng nổ du lịch cuối năm, chợ đêm Ninh Kiều kỳ vọng bội thu

Hòa chung không khí sôi động của Ngày hội Du lịch - Đêm Hoa đăng Ninh Kiều, các tiểu thương chợ đêm Ninh Kiều cũng kỳ vọng một mùa kinh doanh bội thu. Những ngày cuối năm, Ninh Kiều – quận trung tâm của TP Cần Thơ - đang bùng nổ du lịch mạnh mẽ với sự kiện Ngày hội Du lịch - Đêm Hoa đăng Ninh Kiều, Cần Thơ lần thứ VII năm 2024. Đây là hoạt động điểm nhấn...

Cần Thơ ứng dụng công nghệ số phát triển du lịch thông minh

Ngành du lịch thành phố đang tập trung đẩy mạnh chuyển đổi số, đầu tư phát triển du lịch thông minh hướng đến phát triển du lịch hiện đại, bền vững. Những ngày cuối năm, gia đình chị Phùng Nguyên Bảo Yến (huyện Trảng Bom, tỉnh Đồng Nai) có chuyến tham quan, du lịch tại TP Cần Thơ. Thay vì phải mất nhiều thời gian để tìm kiếm thông tin, chị Yến đã trải nghiệm ứng dụng Du lịch thông minh Cần...

Giới trẻ Cần Thơ tấp nập check in Giáng sinh ở quán cà phê

Đón Giáng sinh sớm tại các quán cà phê ngay trung tâm thành phố, nhiều bạn trẻ thích thú chụp ảnh với không gian lung linh. Các quán cà phê tại trung tâm TP Cần Thơ tràn ngập không khí Giáng sinh. Ảnh: Ngân Tâm Nắm bắt nhu cầu của khách hàng mùa Giáng sinh, nhiều quán cà phê tại trung tâm TP Cần Thơ đầu tư trang trí, sáng tạo nên những không gian chụp ảnh lung linh, mới lạ. Nhiều nơi...

Chuyến xe “0 đồng” từ tâm

Chứng kiến nhiều trẻ em bệnh tình trở nặng, một số trẻ không chống chọi được qua đời đã thôi thúc anh Phan Thông Hưng, ngụ phường An Hòa, quận Ninh Kiều, TP Cần Thơ tích cực tham gia nhiều hoạt động thiện nguyện hỗ trợ trẻ em mắc bệnh hiểm nghèo, trong đó có những chuyến xe từ thiện 0 đồng. Những tài xế tự nguyện đăng ký hỗ trợ anh Hưng ngày càng nhiều. Con gái không may mắc...

Lạc vào vườn thú safari thu nhỏ giữa lòng Tây Đô

Du khách có thể tham quan vườn thú Eco Safari thu nhỏ ngay tại Cần Thơ, để phần nào trải nghiệm sự thú vị tựa như vườn thú lớn ở Quy Nhơn, Nghệ An và Phú Quốc. Động vật ở vườn thú thân thiện với du khách - Ảnh: LAN NGỌC Ngày 28-7, ghi nhận của Tuổi Trẻ Online, nhiều du khách nhỏ tuổi, gia đình và hội bạn bè trong nước và du khách quốc tế đã chọn tham quan trải nghiệm...

Khách đổ về Cần Thơ thưởng thức hàng trăm loại bánh Nam Bộ

Hơn 100 loại bánh dân gian được các nghệ nhân, nhà hàng giới thiệu tại Lễ hội Bánh dân gian Nam Bộ ở TP Cần Thơ, thu hút hàng nghìn người đến trong ngày khai mạc. 250 gian hàng bày bán hơn 100 món bánh dân gian, các món ẩm thực, sản phẩm địa phương OCOP được quy tụ tại Lễ hội bánh dân gian Nam Bộ diễn ra từ 17 đến 21/4. Khoảng 100 nghệ nhân tham gia lễ...

Các khu du lịch Cần Thơ hút khách nhất hiện nay

Các khu du lịch Cần Thơ - nơi được mệnh danh là thủ phủ của miền Tây luôn thu hút rất nhiều du khách trong và ngoài nước đến du lịch, khám phá hàng năm. Từ những thập niên về trước, Cần Thơ được đánh giá là thủ phủ của vùng miền Tây Nam Bộ. Ở thời điểm hiện tại, Cần Thơ trở thành vùng trung tâm kinh tế chính của Đồng bằng Sông Cửu Long. So về khoảng cách...

Chợ nổi Cái Răng – nét văn hóa độc đáo của miền Tây

Chợ nổi Cái Răng (TP Cần Thơ) nằm ngay ngã 3 sông (nhánh sông Cái Răng và sông Hậu) được coi là loại hình chợ độc đáo và đặc trưng của vùng đồng bằng sông Cửu Long. Được công nhận là di sản văn hóa phi vật thể quốc gia vào năm 2016, chợ nổi Cái Răng Cần Thơ chủ yếu buôn bán các loại nông sản, trái cây, đặc sản địa phương các tỉnh, mang lại sự trải...

Cẩm nang du lịch Cần Thơ

Vốn được mệnh danh là Tây Đô – Thủ phủ của miền Tây Nam bộ từ hơn trăm năm trước, Cần Thơ là một trong những điểm đến hấp dẫn bậc nhất phía Nam. Cần Thơ nằm ở trung tâm của đồng bằng sông Cửu Long, thuộc vùng hạ lưu sông Mekong. Mặc cho tốc độ kinh tế phát triển nhanh, "Tây Đô" vẫn giữ lại những nét văn hoá đặc trưng của miền sông nước. Dưới đây là...

Tin nổi bật

Tin mới nhất