Powered by Techcity

Dấu ấn gia vị – Báo Cần Thơ Online


Thế giới gia vị đã tiến hóa trong suốt 6.100 năm và thương mại gia vị toàn cầu đã tồn tại suốt 3.500 năm nay. Có vẻ như lịch sử không dừng lại, thậm chí là liều thuốc tăng lực, truyền cảm hứng sáng tạo cho Trương Quang Thái và Hồ Ngọc Thùy (Công ty TNHH Thủy sản Anh Thái) với sốt ớt đỏ, ớt xanh, sốt me, sốt lá chúc, chanh dây… gắn với câu hỏi cái này xài với món gì?

Cuộc thử sức đầu tiên

Câu trả lời không quá khó đối với đôi uyên ương Trương Quang Thái – Hồ Ngọc Thùy sau hơn 10 năm tự đặt mình vào 1.001 tình huống để tìm ra công thức làm giàu hương vị cho món ngon xứ mình. Mới đầu, chỉ lấy 3kg cua dưới quê (Cà Mau) lên bán ở đường Cách mạng Tháng 8, quận Ninh Kiều, TP Cần Thơ, vốn liếng vỏn vẹn 1 triệu đồng. Cách tiếp cận nhẹ nhàng này từ từ nâng lên 10kg; người quen ủng hộ, nhưng vốn dĩ không rành lựa cua nên lúc thì cua ốp, lúc thì rụng ngoe, gãy càng… ủng hộ vài lần, người quen cũng lơi dần. Cua mắc tiền, bán không hết, hao hụt, nhót ruột xót gan!

Trương Quang Thái và Hồ Ngọc Thùy (Công ty TNHH Thủy sản Anh Thái) với sốt ớt đỏ, ớt xanh, sốt me, sốt lá chúc, chanh dây… gắn với câu hỏi cái này xài với món gì ?

Làm nghề xây dựng 7 năm, tới năm 2012 Thái quyết định nghỉ việc – ngoặt sang ngã rẽ – làm thương nhân mua cua từ quê vợ Cà Mau về Cần Thơ chào mời các quán sá. Quán nào cũng chào mời; lần này, không có đường rút lui nên phải có mối, đích thân giao hàng, Thái – Thùy đều hiểu đó là việc không đơn giản, nhưng không thể nôn nóng. Cả hai bắt đầu tháo điểm nghẽn đầu tiên: Xưa nay, người dưới quê trói cua bằng “lòi tói” làm từ vải vụn – sợi lớn bằng cổ tay để đối phó với kiểu cân gian của thương lái. Thùy về quê (Cà Mau) khuyên bà con thay dây buộc là sợi nhỏ (lạt) mới có thể mua hàng đưa về thành phố. Không ít người dưới quê nói “tào lao quá, làm vậy lấy gì ăn”!  Thùy kiên trì chào hàng vô Mega, số cua của bà con đã thay dây lạt bán được giá. “Bây giờ cả xóm thay dây nhỏ hết rồi”, Thùy cười tươi nói. “Tiêu chí là không bán đồ dở, chỉ chọn cua ngon. Hiện giờ có 4 chỗ ruột”, Thùy giải thích “ruột” là chỗ không bán cho ai khác dù khuyến dụ kiểu gì thì mối chỉ chừa đồ ngon cho mình. Hai bên đồng lòng lựa cua đủ chuẩn để giữ uy tín khi giao hàng.

Cua ở Bình Điền có 2 dòng: bao ăn và xuất khẩu. Bán cua bao ăn vô nhà hàng, quán sá hay xuất khẩu, Thái – Thùy đều bảo đảm chất lượng khi giao hàng và giữ giá “bảo hiểm” để bà con dưới quê cùng giữ cam kết. Thứ đến, bước khai thông hàng quán, điểm khó nhất trong chuỗi cung ứng. Thử làm nước sốt có được không? Lá chúc mua từ Tri Tôn, lúc thị trường chưa ai phối ớt xanh và lá chúc. Ý tưởng được một người anh ở Mỹ góp ý sản phẩm, phân tích lợi thế không bị đắng, không bị đen, thơm ngon một cách khác biệt. “Từ bán cua, bán khô tới ý tưởng làm sốt me, sốt gia vị; giấy tờ an toàn vệ sinh thực phẩm hợp lệ, đóng chai đàng hoàng, tặng kèm cho khách suốt trong 4 năm liền – gởi miền Bắc, Trung, Tây Nguyên… mới thấy tất cả các sản phẩm đều liên quan với nhau hết”, Thùy nói.

Những chai nước sốt màu đỏ, màu xanh, sốt me… làm tại Cần Thơ, gắn với nhà hàng, quán sá dù biên lợi nhuận có khi chỉ 40.000-50.000 đồng/kg cua, nhưng mua cua tặng 1 chai 160 gram là dấu ấn mới. Hàng khô ép thành bánh tráng, có chỗ lấy chừng 10kg làm món khai vị, khách khen khi dùng nước sốt, thậm chí có người còn bày cách dùng nguyên liệu này, chất liệu kia để gắn kết nhiều món ngon các vùng miền.

Đa dạng hóa nhiều loại nước sốt, nhiều người mua nói nước sốt này cả nhà (già trẻ, bé lớn) gì cũng cũng thích. Thùy có trớn làm combo: Khô tứ quý (5 vị bánh tráng) kèm 3 chai nước sốt, khô “lai rai”,  khô làm quà VIP, tặng kèm nước sốt trong combo. Sức mua tự động tăng tốc.

Lắng nghe người dùng

Những cuộc livestream bán hàng trên tiktok, giới thiệu trên facebook, các mạng xã hội khác hay bán tại chỗ, người mua biểu cảm nói “Thấy gia vị là thèm cua, thèm khô…”.

“Dịp Tết, bánh tráng cá cơm không đủ hàng bán. Khi livestream, nước sốt me xài nước mắm ngon Tư Hon, em nói rõ để người mua biết, mua thì em bán giùm. Điều em tâm đắc khi livestream là tự kể câu chuyện con cua, con cá xứ mình, lại được nghe nhu cầu gợi mở “Có cá cơm một nắng kho khô ăn liền?”… Tự dưng em nhận ra góc nhìn người đi chợ giùm, trợ thủ của các bà nội trợ, các nhân viên văn phòng không có thời gian vào bếp… Tại sao không chứ?”, Thùy nói.

Có ai ngờ một người – cả chục năm là kế toán – công ty dịch vụ kế toán, làm ăn với doanh nghiệp – gắn bó với luật lệ, quy định, sổ sách… sau hơn 10 “mai danh ẩn tích” lại say sưa nói về món ngon, gia vị và ước mơ làm đồ ăn liền từ sản vật ở quê hương mình.

“Bánh tráng cá cơm nếu không biết chiên thì chưa chín đã cháy nên sấy là cách tốt nhất. Hiện nay, nguyên liệu lấy ở Cà Mau, đội ngũ sản xuất 40-50 người. Từ làm cá, phơi cá, tới kiểm tra chất lượng… hình thành mối sỉ ở các quán, cung cấp hàng tươi sống cho siêu thị tạm ổn, nhưng sấy, tẩm ướp gia vị đặc trưng, khác biệt, ăn liền… vẫn là chuyện phải cân đối nguồn lực đầu tư, học hỏi… Năm 2025 sẽ làm lại hệ thống nhận diện, đóng gói bao bì, mẫu mã nhiều chọn lựa hơn; tập trung nước sốt, gia vị, phát triển thêm dòng siêu cay, cay vừa, không cay; làm sốt tắc dùng thử, nhiều người rất thích… là khối lượng công việc ngồn ngộn, Thái – Thùy phải tính tiếp.

Bài học ở Hội chợ Đà Lạt, gian hàng kế bên là rau củ quả, nướng bắp, khoai thơm cái mùi điền dã… Thùy tặng gian hàng chai nước sốt để mời khách chấm kèm. Không ngờ khách dùng thử rồi mua một lần 5-7 chai. Khi ăn hải sản thì nước sốt xiêm đỏ, xiêm xanh đều phù hợp. Khi ăn khô, nước sốt me hay xiêm đỏ đều ngon, một vị khách Đài Loan khen mấy chai gia vị có độ sệt, không bị lắng xuống thành 2 lớp, màu tự nhiên, vị dễ chịu… vậy là tốt rồi.

Nước sốt được chứng nhận OCOP 3 sao, thực ra là khoảnh khắc đứt gãy do không gắn kết giữa gia vị và món ngon từ khô cá hay cua. Năm nay, bánh tráng cá cơm đóng combo tham gia chương trình OCOP thể hiện dòng sản phẩm gắn kết nguyên liệu và gia vị đặc trưng để trở thành món ngon cạnh tranh trên thị trường. Đó chính là đam mê của Thái – Thùy.

Chọn lựa hướng đi đúng

Kinh nghiệm từ đầu bếp Chan Kwok Keung, người từng được tôn vinh với những thành tựu xuất sắc và những đóng góp nổi bật trong ngành công nghiệp thực phẩm, cho rằng thành công của món ăn nằm ở khâu lựa chọn gia vị và bí quyết sử dụng gia vị. Loại gia vị đó phải “dậy lên” mùi vị để món ăn trở nên hoàn hảo.

Theo Chan Kwok Keung, loại nước sốt phong phú và đa dạng tiện dụng kết hợp được với rất nhiều món như hải sản, thịt và thậm chí là cả rau là bí quyết để tạo nên những món ăn ngon.

“Chan Kwok Keung đã kết hợp khéo léo và tinh tế các nguyên liệu: sò điệp, tôm khô, jambon, ớt, tỏi… tạo ra một hương vị khó bắt chước”, đầu bếp Hồ Đắc Lợi, Nhà hàng San Fu Lou, cho rằng để ra đời một loại gia vị, các nhà sản xuất đã phải qua nhiều nghiên cứu, canh đi chỉnh lại các thành phần không biết bao lần mới có thể cho ra một công thức kết hợp hoàn hảo. Điểm mấu chốt là chọn lựa gia vị phù hợp để nó quyết định thành công cho món ăn.

Với cách đó, gia vị lan rộng khắp thế giới, được buôn bán dọc theo Con đường tơ lụa, nối liền châu Á với châu Âu và châu Phi. Vào thời Trung cổ, gia vị được sử dụng để tạo hương vị và bảo quản thực phẩm, và ngày nay, việc sử dụng gia vị là một phần không thể thiếu của nhiều nền ẩm thực trên thế giới.

Có ai đó nói với Thái – Thùy: Khắc họa dấu ấn là việc hết sức quan trọng. Ở Địa Trung Hải, nắm bắt được bản chất của chế độ ăn và ẩm thực, Mediterranean Seasoning, một hỗn hợp hương vị được xem là tuyệt vời như húng quế, oregano, hương thảo, húng tây, tỏi và đôi khi là chút vỏ chanh. Hỗn hợp đa năng này hoàn hảo để tăng cường hương vị cho các món ăn với hương vị tươi sáng và thảo mộc, phù hợp với thịt, rau và hải sản.

Ở Trung Đông, gia vị thường được gọi là Za’atar hoặc hỗn hợp của thìa là, rau mùi, ớt bột và bạch đậu khấu, mang lại hương vị độc đáo và thơm cho bất kỳ món ăn nào. Hỗn hợp gia vị này là gia vị chính trong ẩm thực Trung Đông và hoàn hảo để tăng hương vị cho thịt, nước chấm và bánh mì với hương vị đất và mặn.

Còn ẩm thực Mỹ Latinh, Latin Seasoning là một hỗn hợp hương vị nắm bắt được tinh túy kết hợp các loại gia vị như thìa là, bột tỏi và bột ớt với các loại thảo mộc như rau mùi và rau oregano – hoàn hảo để mang đến cho các món ăn hương vị ấm áp, thơm ngon tuyệt vời cho thịt, rau và đậu.

Gia vị Jamaica Jerk, một hỗn hợp gia vị được biết đến với hương vị cay nồng nhưng ngọt ngào, hoàn hảo để thêm hương vị Caribê vào các món ăn, bao gồm hạt tiêu Jamaica, húng tây, ớt scotch bonnet và các loại gia vị khác, rất lý tưởng để nướng, rang và nhiều món khác.

Phần còn lại và là nguồn cảm hứng lâu nay vẫn là câu hỏi vì sao con người vẫn tìm kiếm vị cay nồng khi đó là một cơn đau? Tại sao nó không nằm trong danh sách các gia vị cổ điển cùng với chua, đắng, ngọt, mặn và umami? Robert Pellegrino, nghiên cứu sinh sau tiến sĩ tại Trung tâm giác quan hóa học Monell ở Philadelphia nói cơn đau đó tương tự như khi chạm vào bếp lò nóng.

Thức ăn cay tự nhiên giải phóng endorphin. Đặc biệt, Capcaisin, thành phần hoạt tính trong ớt có rất nhiều lợi ích cho sức khỏe đã được ghi nhận. Endorphin là chất hóa học mà cơ thể sản sinh ra khi ta cảm thấy đau đớn và cơ thể tức khắc tạo ra cảm giác tê liệt khắc chế cảm giác đau. Thạc sĩ Andrea Hayley-Sankaran, Đại học Columbia, giải thích: Các loài chim không bị ảnh hưởng bởi capsaicinoid nên chúng có thể phát tán ớt “lộn kiếp” và con người là loài động vật duy nhất có cảm giác thích đồ ăn cay.

Không phải ai cũng thích đồ ăn cay, nhưng đã thích và do khả năng phân biệt giữa “cơn đau nghiêm trọng” và “lành tính” chính là lúc niềm vui xuất hiện khi ta vượt qua cảm giác đau – Paul Rozin, Giáo sư tâm lý học tại Đại học Pennsylvania, chia sẻ.

Bài, ảnh: CHÂU LAN



Nguồn: https://www.vietnam.vn/cantho/wp-content/uploads/2025/02/Dau-an-gia-vi-Bao-Can-Tho-Online.html

Cùng chủ đề

Cục Hàng không Việt Nam ban hành chỉ thị về phát triển và nâng cao hiệu quả hoạt động vận tải hàng không

(CT) - Cục Hàng không Việt Nam vừa ban hành Chỉ thị về việc phát triển và nâng cao hiệu quả hoạt động vận tải hàng không nhằm đáp ứng nhu cầu đi lại của nhân dân. Hoạt động tại Cảng Hàng không quốc tế Cần Thơ. Theo đó, Cục Hàng không Việt Nam yêu cầu các hãng hàng không Việt Nam tiếp tục mở rộng và phát triển hoạt động khai thác vận tải hàng không quốc tế; đặc biệt,...

Siêu thị GO! Cần Thơ nhận giấy khen của ngành Công Thương thành phố

(CT) - Ngày 26-2, ông Huỳnh Thanh Sử, Phó Giám đốc Sở Công Thương TP Cần Thơ, đến thăm và trao Giấy khen của Giám đốc Sở Công Thương TP Cần Thơ cho siêu thị GO! Cần Thơ - thành viên tập đoàn Central Reitail vì “Tích cực tham gia kết nối cung cầu hàng hóa, bình ổn thị trường của thành phố” năm 2024 (ảnh). Cùng với toàn hệ thống siêu thị GO! trên toàn quốc, siêu thị GO!...

Lãnh đạo thành phố thăm, chúc mừng Ngày Thầy thuốc Việt Nam

(CT) - Ngày 26-2, đồng chí Phạm Văn Hiểu, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy, Chủ tịch HÐND TP Cần Thơ; lãnh đạo sở, ngành… đến thăm Bệnh viện (BV) Ða khoa Trung ương Cần Thơ và Cơ sở 2 - BV Ða khoa TP Cần Thơ.  Đồng chí Phạm Văn Hiểu, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy, Chủ tịch HĐND TP Cần Thơ, tặng quà chúc mừng BV Đa khoa Trung ương Cần Thơ.  Báo cáo với lãnh...

Trao tặng 20 xe lăn cho Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ

(CTO) - Chiều 26-2, Hội Bảo trợ bệnh nhân nghèo TP Cần Thơ tổ chức trao tặng 20 xe lăn cho Bệnh viện Ða khoa Trung ương Cần Thơ. Mỗi chiếc xe trị giá 1.570.000 đồng, do Công ty TNHH Nhà nước MTV Xổ số kiến thiết TP Cần Thơ tài trợ. Số xe lăn này phục vụ cho bệnh nhân di chuyển trong bệnh viện.  Hội Bảo trợ bệnh nhân nghèo TP Cần Thơ trao xe lăn cho Bệnh viện...

Tín hiệu tích cực trong hoạt động đối ngoại, hợp tác đầu tư

Ngay trong những tháng đầu năm 2025, công tác đối ngoại của TP Cần Thơ ghi nhận những tín hiệu tích cực. Thành phố đón tiếp và làm việc với nhiều đoàn khách quốc tế đến thăm và tìm hiểu cơ hội hợp tác đầu tư. Qua đó tiếp tục góp phần quảng bá hình ảnh, vị thế của thành phố trên trường quốc tế và mở rộng cơ hội xúc tiến đầu tư. Lãnh đạo thành phố tiếp đoàn...

Cùng tác giả

Cục Hàng không Việt Nam ban hành chỉ thị về phát triển và nâng cao hiệu quả hoạt động vận tải hàng không

(CT) - Cục Hàng không Việt Nam vừa ban hành Chỉ thị về việc phát triển và nâng cao hiệu quả hoạt động vận tải hàng không nhằm đáp ứng nhu cầu đi lại của nhân dân. Hoạt động tại Cảng Hàng không quốc tế Cần Thơ. Theo đó, Cục Hàng không Việt Nam yêu cầu các hãng hàng không Việt Nam tiếp tục mở rộng và phát triển hoạt động khai thác vận tải hàng không quốc tế; đặc biệt,...

Siêu thị GO! Cần Thơ nhận giấy khen của ngành Công Thương thành phố

(CT) - Ngày 26-2, ông Huỳnh Thanh Sử, Phó Giám đốc Sở Công Thương TP Cần Thơ, đến thăm và trao Giấy khen của Giám đốc Sở Công Thương TP Cần Thơ cho siêu thị GO! Cần Thơ - thành viên tập đoàn Central Reitail vì “Tích cực tham gia kết nối cung cầu hàng hóa, bình ổn thị trường của thành phố” năm 2024 (ảnh). Cùng với toàn hệ thống siêu thị GO! trên toàn quốc, siêu thị GO!...

Lãnh đạo thành phố thăm, chúc mừng Ngày Thầy thuốc Việt Nam

(CT) - Ngày 26-2, đồng chí Phạm Văn Hiểu, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy, Chủ tịch HÐND TP Cần Thơ; lãnh đạo sở, ngành… đến thăm Bệnh viện (BV) Ða khoa Trung ương Cần Thơ và Cơ sở 2 - BV Ða khoa TP Cần Thơ.  Đồng chí Phạm Văn Hiểu, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy, Chủ tịch HĐND TP Cần Thơ, tặng quà chúc mừng BV Đa khoa Trung ương Cần Thơ.  Báo cáo với lãnh...

Trao tặng 20 xe lăn cho Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ

(CTO) - Chiều 26-2, Hội Bảo trợ bệnh nhân nghèo TP Cần Thơ tổ chức trao tặng 20 xe lăn cho Bệnh viện Ða khoa Trung ương Cần Thơ. Mỗi chiếc xe trị giá 1.570.000 đồng, do Công ty TNHH Nhà nước MTV Xổ số kiến thiết TP Cần Thơ tài trợ. Số xe lăn này phục vụ cho bệnh nhân di chuyển trong bệnh viện.  Hội Bảo trợ bệnh nhân nghèo TP Cần Thơ trao xe lăn cho Bệnh viện...

Tín hiệu tích cực trong hoạt động đối ngoại, hợp tác đầu tư

Ngay trong những tháng đầu năm 2025, công tác đối ngoại của TP Cần Thơ ghi nhận những tín hiệu tích cực. Thành phố đón tiếp và làm việc với nhiều đoàn khách quốc tế đến thăm và tìm hiểu cơ hội hợp tác đầu tư. Qua đó tiếp tục góp phần quảng bá hình ảnh, vị thế của thành phố trên trường quốc tế và mở rộng cơ hội xúc tiến đầu tư. Lãnh đạo thành phố tiếp đoàn...

Cùng chuyên mục

Cục Hàng không Việt Nam ban hành chỉ thị về phát triển và nâng cao hiệu quả hoạt động vận tải hàng không

(CT) - Cục Hàng không Việt Nam vừa ban hành Chỉ thị về việc phát triển và nâng cao hiệu quả hoạt động vận tải hàng không nhằm đáp ứng nhu cầu đi lại của nhân dân. Hoạt động tại Cảng Hàng không quốc tế Cần Thơ. Theo đó, Cục Hàng không Việt Nam yêu cầu các hãng hàng không Việt Nam tiếp tục mở rộng và phát triển hoạt động khai thác vận tải hàng không quốc tế; đặc biệt,...

Siêu thị GO! Cần Thơ nhận giấy khen của ngành Công Thương thành phố

(CT) - Ngày 26-2, ông Huỳnh Thanh Sử, Phó Giám đốc Sở Công Thương TP Cần Thơ, đến thăm và trao Giấy khen của Giám đốc Sở Công Thương TP Cần Thơ cho siêu thị GO! Cần Thơ - thành viên tập đoàn Central Reitail vì “Tích cực tham gia kết nối cung cầu hàng hóa, bình ổn thị trường của thành phố” năm 2024 (ảnh). Cùng với toàn hệ thống siêu thị GO! trên toàn quốc, siêu thị GO!...

Tín hiệu tích cực trong hoạt động đối ngoại, hợp tác đầu tư

Ngay trong những tháng đầu năm 2025, công tác đối ngoại của TP Cần Thơ ghi nhận những tín hiệu tích cực. Thành phố đón tiếp và làm việc với nhiều đoàn khách quốc tế đến thăm và tìm hiểu cơ hội hợp tác đầu tư. Qua đó tiếp tục góp phần quảng bá hình ảnh, vị thế của thành phố trên trường quốc tế và mở rộng cơ hội xúc tiến đầu tư. Lãnh đạo thành phố tiếp đoàn...

Kiếm tiền triệu từ công việc “thu nhỏ thiên nhiên”

Ở TP Cần Thơ, cơ sở làm hồ thủy sinh và cung cấp các dịch vụ cho thú chơi thủy sinh của anh Lư Hoàng Hiệp là một trong các cơ sở có quy mô hàng đầu hiện nay. Từ kỹ thuật viên sửa chữa điện thoại, bén duyên và khởi nghiệp với hồ thủy sinh, chàng trai sinh năm 1985 có thu nhập hơn chục triệu mỗi tháng từ công việc “thu nhỏ thiên nhiên”. Anh Hiệp tâm huyết...

Làm giàu từ việc “thổi hồn” vào kiểng bonsai

Bén duyên với kiểng bonsai từ năm 20 tuổi, đến nay anh Trần Hiếu Nhân, sinh năm 1981, ngụ tại ấp Thạnh Lợi 2, xã Trung An, huyện Cờ Đỏ sở hữu hàng ngàn cây kiểng bonsai. Quá trình trồng, chăm sóc, thuần dưỡng kiểng bonsai không những giúp anh Trần Hiếu Nhân thỏa đam mê mà còn làm giàu từ thú vui này. Anh Nhân (trái) giới thiệu về một tác phẩm kiểng bonsai của mình đến đoàn tham...

Vĩnh Thạnh tập trung thu hoạch lúa đông xuân

Lúa đông xuân 2024-2025 đang được nông dân huyện Vĩnh Thạnh (TP Cần Thơ) tập trung thu hoạch. Ngành Nông nghiệp huyện Vĩnh Thạnh đánh giá đây là vụ lúa được mùa, cho lợi nhuận khá cao. Tiếp nối niềm vui đó, nông dân huyện Vĩnh Thạnh có điều kiện tái đầu tư sản xuất vụ mùa tiếp theo. Nông dân huyện Vĩnh Thạnh thu hoạch lúa đông xuân. Vào mùa thu hoạch lúa Những ngày giữa tháng 2-2025, nông dân huyện Vĩnh...

Giải pháp phát triển doanh nghiệp bền vững trong bối cảnh chuyển đổi số

(CT) - Mới đây, tại TP Cần Thơ, Công ty Cổ phần Thương mại Dịch vụ công nghệ V&V (Vitranet24) phối hợp với Sở Công Thương TP Cần Thơ, Tổng Công ty GNC, Tập đoàn Bảo hiểm Chubb Life phối hợp tổ chức diễn đàn “Phúc lợi ưu Việt - Nâng cấp doanh nghiệp. Chuyển đổi số và phát triển doanh nghiệp bền vững theo Nghị quyết 57-NQ/TW”. Diễn đàn với sự tham dự của đông đảo các chuyên gia về chuyển đổi...

Giải pháp để tăng trưởng thị trường nội địa

Xuất khẩu gặp nhiều thách thức và khó khăn, thị trường trong nước được xem là “điểm tựa” vững chắc cho sản xuất trong nước. Ngay tháng đầu năm tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng cả nước, trong đó có TP Cần Thơ ghi nhận mức tăng trưởng. Theo Bộ Công Thương, đây là tín hiệu tích cực, cho thấy nhu cầu tiêu dùng trong nước tiếp tục phục hồi. Ðể tăng...

Các khu công nghiệp TP Cần Thơ thu hút 2,256 tỉ USD vốn đầu tư

(CT) - TP Cần Thơ hiện đã thành lập 7 khu công nghiệp (KCN). Trong đó, có 5 KCN đang hoạt động đã cho thuê 329,55ha đất công nghiệp, đạt tỷ lệ lấp đầy 87,76%; có 2 KCN đang xây dựng; tỷ lệ lấp đầy bình quân các KCN đã thành lập trên 34%. Lũy kế đến nay, các khu chế xuất và công nghiệp Cần Thơ có 257 dự án (gồm 210 dự án đang hoạt động, 16...

Cập nhật, phổ biến các quy định an toàn thực phẩm của Liên minh châu Âu (EU)

(CT)- Ngày 24-2, Văn phòng Thông báo và Ðiểm hỏi đáp Quốc gia về vệ sinh dịch tễ và kiểm dịch động thực vật của Việt Nam (Văn phòng SPS Việt Nam) phối hợp Báo Nông nghiệp Việt Nam tổ chức hội nghị trực tuyến “Triển khai cấp bách các biện pháp tăng cường tuân thủ quy định an toàn thực phẩm (ATTP) của thị trường EU”. Nhiều loại trái cây trồng ở TP Cần Thơ như: nhãn, xoài, vú...

Tin nổi bật

Tin mới nhất