Ghi nhận của phóng viên tại các chợ truyền thống trên địa bàn TP Cần Thơ, thời điểm này, cá linh non đã được nhiều tiểu thương bày bán. Cá chưa làm được bán với giá từ 150.000 – 230.000 đồng/kg, tùy kích cỡ. Còn cá làm sạch thì giá bán khá cao từ 200.000 – 280.000 đồng/kg. Theo nhiều tiểu thương, do đầu mùa, cá ngọt và ngon nên rất hút khách.
Chị Nguyễn Thị Hà – tiểu thương chợ Tân An (quận Ninh Kiều, TP Cần Thơ) – cho biết, hiện trung bình mỗi ngày chị bán khoảng 20 kg cá linh. Số cá này được lấy từ vùng đầu nguồn Châu Đốc (tỉnh An Giang). Tuy giá cao nhưng rất nhiều người tiêu dùng tìm mua loại cá đặc sản này.
“Cứ vào mùa nước nổi là tôi lại bắt đầu nhập cá linh về bán vì nhiều người rất thích. Cá linh non to bằng đầu đũa chưa làm có giá 230.000 đồng/kg, loại có kích thước lớn hơn chút thì rẻ hơn, chỉ 150.000 đồng/kg. Hầu hết mọi người đều thích ăn loại có kích thước bằng đầu đũa vì nhỏ, ít xương, thịt ngọt”, chị Hà cho biết.
Theo chị Hà, do nhu cầu cao, nên từ sáng sớm, chị đã chủ động làm sẵn và bán với giá cao hơn 50.000 đồng/kg: “Cá linh non rất ngon nhưng nhỏ, sơ chế tốn nhiều thời gian nên nhiều người thường chọn mua làm sạch sẵn. Do đó, dù gần 300.000 đồng/kg nhiều người vẫn chấp nhận mua. Có hôm, tôi ngồi làm cá cả buổi sáng mà không đủ bán”.
Bán hơn chục kg cá linh non mỗi ngày, bà Bé Tư – tiểu thương chợ Xuân Khánh (quận Ninh Kiều, TP Cần Thơ) – chia sẻ, thời điểm này cá linh ngon và ngọt thịt nhất nên được nhiều người tìm mua.
“Hầu hết tôi nhập cá linh từ các tỉnh An Giang, Đồng Tháp. Những ngày đầu, cá linh non đầu mùa chưa làm có giá 250.000 đồng/kg và 300.000 đồng/kg với loại đã làm sạch. Nhưng khoảng 2 tuần trở lại đây, cá linh về nhiều, giá giảm từ 20.000 – 40.000 đồng/kg, tùy kích thước nhưng sức tiêu thụ vẫn cao, chỉ trong buổi sáng tôi đã bán hết hơn 10 kg cá”, bà Tư nói.
Tìm mua cá linh cho bữa cơm gia đình, chị Bùi Thị Thu (quận Ninh Kiều, TP Cần Thơ) ưu tiên lựa chọn loại nhỏ, thịt mềm và ngọt: “Cá linh non rất ngon và chế biến được nhiều món như kho lạt, nấu canh chua. Cả nhà tôi ai cũng thích ăn. Đặc biệt, mỗi năm chỉ có một mùa nên dù giá ngót nghét 300.000 đồng/kg tôi vẫn mua về nấu cho gia đình”.
Gia đình có đông thành viên nên chị Nguyễn Thị Mỹ Hạnh (quận Ninh Kiều, TP Cần Thơ) thường mua loại đã làm sạch sẵn với giá đến 280.000 đồng/kg để tiết kiệm thời gian sơ chế.
“Cá làm sẵn giá cao nhưng rất hút hàng, mua về chỉ cần rửa sạch là có thể nấu ăn. Do đó, tôi thường đặt trước tiểu thương quen làm sẵn để không bị mua hết. Dù làm sẵn nhưng cá vẫn rất tươi ngon và ngọt thịt, xứng đáng với số tiền bỏ ra”, chị Hạnh chia sẻ.