Powered by Techcity

Những người kết nối, lan tỏa văn hóa bản địa đến khách quốc tế


Trong hành trình kết nối, quảng bá văn hóa Việt đến du khách quốc tế, hướng dẫn viên đóng vai trò khá quan trọng. Hiện có nhiều bạn trẻ rất nhiệt huyết với công việc giới thiệu, lan tỏa hình ảnh, nét đẹp văn hóa bản địa miền Tây Nam Bộ.

Chuyện từ chiếc bánh khọt…

Du khách đến cồn Sơn, quận Bình Thủy, TP Cần Thơ thường bắt gặp hình ảnh một cô gái nhỏ nhắn, vui vẻ và chuyên nghiệp trong vai trò hướng dẫn du khách quốc tế. Đó là Mai Thị Huỳnh Trang (sinh năm 2001), hướng dẫn viên địa phương tại cồn Sơn.

Mai Thị Huỳnh Trang (đội nón lá) cùng đoàn khách quốc tế tham quan cồn Sơn. Ảnh: NVCC

Huỳnh Trang luôn tạo bầu không khí thân thiện khi đưa những vị khách ngoại quốc tham quan cồn Sơn. Huỳnh Trang cho biết: “Người miền Tây rất hiếu khách và chân chất, có gì cũng chia sẻ cho nhau. Có lần tôi dẫn một gia đình du khách, họ rất ít nói bởi còn mệt mỏi trong hành trình dài xuyên Việt. Khi đón họ tại cồn Sơn, lúc đầu tham quan, họ cũng không để tâm, cho đến khi tôi mời họ chiếc bánh khọt. Chiếc bánh này vốn không có trong hành trình trải nghiệm, chỉ là tình cờ chúng tôi đi ngang qua nhà vườn Năm Minh đúng lúc má Năm Minh đang đổ bánh. Tôi đã xin một chiếc bánh để họ dùng thử, nhà vườn vui vẻ mời, còn mang thêm rau để ăn kèm. Khách bất ngờ vì điều này và từ đó mở lòng trò chuyện, hành trình cũng trở nên vui vẻ hơn. Người miền Tây mình vốn hiếu khách, nên tôi làm điều đó một cách tự nhiên để khách cảm nhận nét đẹp của con người nơi đây”. Gia đình Chuck Mercier (Mỹ) là đoàn khách mà Huỳnh Trang phụ trách. Họ ấn tượng bởi sự thân thiện của người dân cồn Sơn, nên sẵn sàng chia sẻ nhiều hơn, trong đó có lời hứa trở lại cùng Huỳnh Trang hỗ trợ lớp dạy tiếng Anh dành cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn.

Huỳnh Trang còn nhiều câu chuyện tương tự trong quá trình giữ vai trò kết nối, quảng bá văn hóa bản địa đến du khách quốc tế. Tốt nghiệp ngành Ngôn ngữ Anh, Huỳnh Trang rẽ lối làm hướng dẫn viên như là một cơ duyên. Ban đầu, Huỳnh Trang đến cồn Sơn với mong muốn trau dồi và thực hành tiếng Anh, thế nhưng sau thời gian dài tiếp xúc với người dân cồn Sơn, Huỳnh Trang đã xem nơi đây là ngôi nhà thứ hai của mình. Cách người dân đùm bọc, cùng nhau nỗ lực làm du lịch cộng đồng, vươn lên từ những mảnh vườn, bờ ao khiến cô gái đến từ Bạc Liêu muốn trở thành một phần trong đó. Huỳnh Trang nói: “Tôi có thể sử dụng lợi thế ngôn ngữ mà mình học được để cùng người dân kết nối, lan tỏa văn hóa bản địa, những nếp sinh hoạt truyền thống của người miền Tây. Tôi là người miền Tây nên tự hào và chia sẻ điều đó một cách tự nhiên”.

Thơm thảo tấm lòng người miền Tây

Nguyễn Thị Hồng Đoan (sinh năm 1999), đầu bếp cũng là người chịu trách nhiệm chính về các chương trình workshop tại Mekong Silt Ecolodge (huyện Phong Điền), có cách kết nối với khách quốc tế đậm chất miền Tây: dùng tấm lòng thơm thảo của người nơi đây đãi khách.

Nguyễn Thị Hồng Đoan (trái) hướng dẫn khách quốc tế nấu các món Việt từ nguyên liệu bản địa. Ảnh: Mekong Silt Ecolodge

Hồng Đoan có thế mạnh về chế biến các món ăn truyền thống ở các vùng quê ở Sóc Trăng, Cần Thơ… Cô gái quê Sóc Trăng thích tìm tòi, sáng tạo các món ăn và mạnh dạn giới thiệu ẩm thực Việt đến khách quốc tế. Chính nhờ thế, Hồng Đoan tạo sự thân quen với những khách lưu trú ở Mekong Silt Ecolodge. Trong đó, phải kể đến ông Silmon, du khách Mỹ rất yêu thích ẩm thực Việt. Ông Silmon vốn dự định ở khu nghỉ dưỡng này 3-4 ngày, nhưng vì sự thân thiện hiếu khách của nhân viên ở Mekong Silt Ecolodge, nhất là những món ăn của Hồng Đoan, ông đã kéo dài thời gian lưu trú đến cả tuần. Hồng Đoan kể: “Ông Silmon rất thích tìm hiểu về các loại rau củ quả ở Việt Nam. Ông ấy không ngại thử các món ăn làm từ các loại rau vườn. Bởi lẽ đó, mỗi khi làm ra món gì mới hay đơn giản là món ăn vặt, như sa kê chiên, tôi đều mời ông ấy ăn thử. Ông Silmon rất thích các món Việt dân dã. Ông ấy còn học tiếng Việt để đặt món đậu đũa yêu thích thường xuyên”. Hành động của Hồng Đoan rất quen thuộc, đó là tấm lòng thơm thảo, hiếu khách hay mời ăn của người miền Tây. Có gì ngon, mới lạ đều sẽ mời người quen thử. Sự thơm thảo đó, khách quốc tế cũng cảm nhận được.

Bà Huỳnh Thị Bích Tuyền, chủ Mekong Silt Ecolodge, cho biết: “Khách quốc tế ở Mekong Silt Ecolodge thường lưu trú dài ngày, có khách ban đầu chỉ ở đôi ba ngày thôi nhưng sau đó sẽ kéo dài lên cả tuần. Họ không có đi đâu xa chỉ ở đây hái rau vườn về nấu ăn, làm các workshop, đi dạo quanh xóm. Vậy mà họ thích, bởi vì người dân ở đây rất thân thiện”. Nhiều khách đi dạo quanh một vòng là mang về đủ loại trái cây, đồ ăn do người dân địa phương biếu, tặng.

Hồng Đoan cho biết: “Tính cách người miền Tây rất thân thiện, có lần khách mang về những trái bần được người dân dọc đường cho, hỏi ăn được không? Chúng tôi sẽ hướng dẫn khách cách thưởng thức, hoặc nếu khách có thời gian, chúng tôi sẵn sàng hướng dẫn khách nấu các món ăn từ nguyên liệu bản địa. Tôi cảm thấy rất tự hào khi mình có thể kết nối, giới thiệu văn hóa bản địa theo nhiều cách như thế, chỉ cần những hành động nhỏ thôi nhưng chân thật, chân thành khách sẽ cảm thấy ấm áp để quay lại”.

Giữ chất địa phương

Tự hào là người miền Tây là chia sẻ của hướng dẫn viên quốc tế Nguyễn Việt Phương (sinh năm 1995), nhân viên kinh doanh của Công ty TNHH SOHA GROUP, khi nói về hành trình cùng khách quốc tế khám phá các cung đường Cần Thơ và ĐBSCL. Việt Phương thường đưa du khách khám phá những con rạch nhỏ và đạp xe trên những cung đường quê. “Đây là những cung đường mà qua đó khách quốc tế sẽ thấy được những hình ảnh chân thực về đời sống của người miền Tây. Dọc theo các con rạch nhỏ, du khách được hòa mình cùng thiên nhiên, cảm nhận văn hóa sông nước và cách ứng xử của người dân nơi đây. Với hành trình đạp xe trên đường quê, khách sẽ có những trải nghiệm thú vị khi gặp gỡ nói chuyện với người dân ở dọc đường” – Việt Phương cho biết.

Nguyễn Việt Phương (trái) cùng đoàn khách quốc tế trải nghiệm tour khám phá rạch nhỏ. Ảnh: NVCC

Với các tour rạch nhỏ, thi thoảng khách sẽ được trải nghiệm con nước lớn, con nước ròng, khi ghe mắc cạn và không ít khách quốc tế đã nhảy xuống lội bùn để phụ đẩy ghe. Đó là những câu chuyện đời thường của người dân vùng sông nước nhưng là trải nghiệm đầy ấn tượng với khách quốc tế. Họ có thể cảm nhận rõ nét về văn hóa bản địa của người địa phương, mà không phải ngôn từ nào cũng có thể diễn tả được. Việt Phương chia sẻ: “Cứ giữ những gì mộc mạc, bình dị tự nhiên là được. Tôi tự hào là người Cần Thơ và góp phần kết nối văn hóa địa phương đến du khách. Khi người hướng dẫn mang cảm xúc chân thật, tự hào và yêu vùng đất của mình thì mới có thể lan tỏa những điều tốt đẹp đến khách quốc tế”. Có lẽ đó là lý do nhiều khách quốc tế vẫn giữ liên lạc với Việt Phương, nhiều lần quay lại hay dẫn người thân, bạn bè đến Cần Thơ và ĐBSCL.

Thực tế, lợi thế ngôn ngữ giúp người hướng dẫn giữ vai trò kết nối với khách quốc tế, nhưng điều quan trọng vẫn là kiến thức và cảm xúc. Mỗi hướng dẫn viên có vốn hiểu biết sâu sắc về văn hóa bản địa, tự hào về vùng đất của mình thì mới có thể truyền tải một cách chân thực, sinh động nét đẹp của quê hương và văn hóa con người bản xứ, từ đó tạo được dấu ấn trong lòng du khách quốc tế đến trải nghiệm. Đôi khi chỉ cần lời nói, hành động nhỏ nhưng lại là dấu ấn để du khách ghi nhớ về nét đặc trưng của mỗi vùng đất, con người nơi đó.

ÁI LAM





Nguồn: https://www.vietnam.vn/cantho/wp-content/uploads/2024/08/Nhung-nguoi-ket-noi-lan-toa-van-hoa-ban-dia.html

Cùng chủ đề

Long trọng tổ chức họp mặt kỷ niệm 95 năm Ngày thành lập Chi bộ An Nam Cộng sản Đảng Cờ Đỏ

Các đồng chí lãnh đạo thành phố qua các thời kỳ và các đại biểu dự lễ dâng hương bày tỏ phấn khởi, tự hào với sự kiện thành lập Chi bộ An Nam Cộng sản Đảng Cờ Đỏ 95 năm trước.  (CT) - Sáng 8-11, tại Huyện ủy Cờ Đỏ, Thành ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQVN TP Cần Thơ long trọng tổ chức họp mặt Kỷ niệm 95 năm Ngày thành lập Chi bộ An Nam Cộng sản...

Agribank tiên phong hỗ trợ vốn cho Đề án 1 triệu héc ta lúa chất lượng cao vùng ĐBSCL

Trong khuôn khổ Hội nghị "Triển khai Chương trình tín dụng ưu đãi thực hiện Đề án 1 triệu héc ta lúa chất lượng cao và phát thải thấp vùng ĐBSCL” tại TP Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp, Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) Việt Nam (Agribank) đã công bố chương trình cho vay liên kết sản xuất, chế biến và tiêu thụ sản phẩm lúa gạo chất lượng cao và phát thải thấp vùng...

Gắn kết sáng tạo và khởi nghiệp

Giáo dục tinh thần khởi nghiệp cho học sinh (HS), sinh viên (SV) là một trong những nội dung được TP Cần Thơ đẩy mạnh thực hiện, nhằm thúc đẩy phong trào khởi nghiệp sáng tạo. Theo các chuyên gia, việc đào tạo, hun đúc cho HS, SV tư duy khởi nghiệp, nghiên cứu khoa học là cần thiết. Các ý tưởng, giải pháp sáng tạo trong nghiên cứu khoa học là nền tảng để ươm mầm khởi nghiệp...

Khai thác sản phẩm du lịch từ workshop

Workshop là hoạt động đang được nhiều điểm đến, doanh nghiệp du lịch ứng dụng để tạo trải nghiệm đa dạng cho du khách. Thông qua các buổi trao đổi kiến thức, kỹ năng này, du khách sẽ được trực tiếp gặp gỡ và học cách làm ra sản phẩm cùng người hướng dẫn. Điều đó không chỉ tạo sự kết nối, tương tác giữa khách du lịch và người địa phương mà còn góp phần lan tỏa giá...

Cần Thơ tiết kiệm trên 65 triệu kWh điện

Trong 10 tháng năm 2024, Công ty Điện lực TP Cần Thơ đã đẩy mạnh nhiều hoạt động tuyên truyền tiết kiệm điện tới người dân, doanh nghiệp trên địa bàn thành phố. Kết quả, qua 10 tháng thành phố tiết kiệm trên 65 triệu kWh điện, góp phần thực hiện có hiệu quả các mục tiêu tiết kiệm điện theo Chỉ thị số 20/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường tiết kiệm điện giai đoạn 2023-2025...

Cùng tác giả

Long trọng tổ chức họp mặt kỷ niệm 95 năm Ngày thành lập Chi bộ An Nam Cộng sản Đảng Cờ Đỏ

Các đồng chí lãnh đạo thành phố qua các thời kỳ và các đại biểu dự lễ dâng hương bày tỏ phấn khởi, tự hào với sự kiện thành lập Chi bộ An Nam Cộng sản Đảng Cờ Đỏ 95 năm trước.  (CT) - Sáng 8-11, tại Huyện ủy Cờ Đỏ, Thành ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQVN TP Cần Thơ long trọng tổ chức họp mặt Kỷ niệm 95 năm Ngày thành lập Chi bộ An Nam Cộng sản...

Agribank tiên phong hỗ trợ vốn cho Đề án 1 triệu héc ta lúa chất lượng cao vùng ĐBSCL

Trong khuôn khổ Hội nghị "Triển khai Chương trình tín dụng ưu đãi thực hiện Đề án 1 triệu héc ta lúa chất lượng cao và phát thải thấp vùng ĐBSCL” tại TP Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp, Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) Việt Nam (Agribank) đã công bố chương trình cho vay liên kết sản xuất, chế biến và tiêu thụ sản phẩm lúa gạo chất lượng cao và phát thải thấp vùng...

Gắn kết sáng tạo và khởi nghiệp

Giáo dục tinh thần khởi nghiệp cho học sinh (HS), sinh viên (SV) là một trong những nội dung được TP Cần Thơ đẩy mạnh thực hiện, nhằm thúc đẩy phong trào khởi nghiệp sáng tạo. Theo các chuyên gia, việc đào tạo, hun đúc cho HS, SV tư duy khởi nghiệp, nghiên cứu khoa học là cần thiết. Các ý tưởng, giải pháp sáng tạo trong nghiên cứu khoa học là nền tảng để ươm mầm khởi nghiệp...

Khai thác sản phẩm du lịch từ workshop

Workshop là hoạt động đang được nhiều điểm đến, doanh nghiệp du lịch ứng dụng để tạo trải nghiệm đa dạng cho du khách. Thông qua các buổi trao đổi kiến thức, kỹ năng này, du khách sẽ được trực tiếp gặp gỡ và học cách làm ra sản phẩm cùng người hướng dẫn. Điều đó không chỉ tạo sự kết nối, tương tác giữa khách du lịch và người địa phương mà còn góp phần lan tỏa giá...

Cần Thơ tiết kiệm trên 65 triệu kWh điện

Trong 10 tháng năm 2024, Công ty Điện lực TP Cần Thơ đã đẩy mạnh nhiều hoạt động tuyên truyền tiết kiệm điện tới người dân, doanh nghiệp trên địa bàn thành phố. Kết quả, qua 10 tháng thành phố tiết kiệm trên 65 triệu kWh điện, góp phần thực hiện có hiệu quả các mục tiêu tiết kiệm điện theo Chỉ thị số 20/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường tiết kiệm điện giai đoạn 2023-2025...

Cùng chuyên mục

Khai thác sản phẩm du lịch từ workshop

Workshop là hoạt động đang được nhiều điểm đến, doanh nghiệp du lịch ứng dụng để tạo trải nghiệm đa dạng cho du khách. Thông qua các buổi trao đổi kiến thức, kỹ năng này, du khách sẽ được trực tiếp gặp gỡ và học cách làm ra sản phẩm cùng người hướng dẫn. Điều đó không chỉ tạo sự kết nối, tương tác giữa khách du lịch và người địa phương mà còn góp phần lan tỏa giá...

Đặc sản cá linh chiên giòn

Theo con nước từ thượng nguồn sông Mekong, cá linh tràn về như món quà mà thiên nhiên ban tặng cho vùng châu thổ Cửu Long mùa nước nổi (từ tháng 9 đến tháng 11 âm lịch). Đặc sản cá linh được người dân nơi đây chế biến thành nhiều món ngon đặc trưng. Cá linh chiên giòn. Ảnh: KIỀU MAI Cá linh là một loài cá trắng chỉ xuất hiện vào mùa nước nổi, thường ăn rong. Cá có kích...

Miền Nam nước ta là một trong những địa điểm du lịch tuyệt vời nhất tháng 11 năm 2024

(CT) - Tạp chí du lịch Lonely Planet đã công bố danh sách Những địa điểm du lịch tuyệt vời nhất tháng 11 năm 2024. Theo đó, miền Nam của Việt Nam là 1 trong 2 điểm đến hàng đầu thế giới để thư giãn, khám phá, cùng với Ghana (một quốc gia ở Tây Phi). Du khách quốc tế tham quan chợ nổi Cái Răng, Cần Thơ. Ảnh: KIỀU MAI Lý do chính để miền Nam của nước ta nằm...

Chia sẻ kinh nghiệm phát triển du lịch đường sông TP Hồ Chí Minh và TP Cần Thơ

(CT) - Tối 3-11, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch TP Cần Thơ, Hiệp hội Du lịch TP Cần Thơ và các doanh nghiệp du lịch có buổi gặp gỡ, chia sẻ kinh nghiệm với đoàn khảo sát các tuyến điểm du lịch đường sông của Sở Du lịch TP Hồ Chí Minh. Lãnh đạo ngành Du lịch, các doanh nghiệp của TP Hồ Chí Minh và TP Cần Thơ gặp gỡ và trao đổi kinh nghiệm về...

Phát triển du lịch cộng đồng bền vững, phát huy tài nguyên văn hóa bản địa

(CT) - Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch vừa phê duyệt Đề án Phát triển du lịch cộng đồng tại Việt Nam. Du lịch cộng đồng Cồn Sơn, quận Bình Thủy, TP Cần Thơ. Theo nội dung Đề án, việc phát triển du lịch cộng đồng cần bền vững, phù hợp với chiến lược, quy hoạch phát triển du lịch, chiến lược phát triển sản phẩm du lịch, an ninh, quốc phòng và trật tự xã hội....

Quà tặng từ xơ mướp

Tại Cần Thơ, chị Trần Thị Ngọc Chúc đang ra mắt nhiều sản phẩm từ xơ mướp thu hút du khách gần xa. Chị Trần Thị Ngọc Chúc và một số sản phẩm từ xơ mướp. Ảnh: KIỀU MAI Chị Trần Thị Ngọc Chúc, chủ cửa hàng Tupperware (số 62 đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa), cho biết: “Tôi chỉ mới đưa sản phẩm từ xơ mướp tiếp cận thị trường tại Cần Thơ khoảng hơn 5 tháng nay. Mức tiêu thụ...

Đa dạng sản phẩm du lịch khai thác văn hóa bản địa

Văn hóa bản địa được xem là tài nguyên đem đến nét đặc trưng cho du lịch của vùng đất. Việc khai thác tốt các giá trị văn hóa trong hoạt động du lịch sẽ làm nên những sản phẩm khác biệt thu hút du khách. Tại Cần Thơ, nhiều điểm đến, doanh nghiệp du lịch đã sớm tiếp cận xu hướng này và ngày càng có nhiều đơn vị khai thác đa dạng sản phẩm du lịch từ...

Hội thảo khoa học Triển khai ứng dụng hệ thống du lịch thông minh TP Cần Thơ, thí điểm tại Chợ nổi Cái Răng

(CTO) - Ngày 26-10, Sở Khoa học và Công nghệ TP Cần Thơ,  Học viện Hàng không Việt Nam và Trường Đại học Nam Cần Thơ đồng tổ chức hội thảo khoa học du lịch thông minh tại Cần Thơ lần 2 với chủ đề “Triển khai ứng dụng hệ thống du lịch thông minh TP Cần Thơ, thí điểm tại Chợ nổi Cái Răng”. Đại diện nhóm tác giả trình bày tham luận về đề tài nghiên cứu tại hội thảo. Ảnh:...

Khai thác giá trị nông nghiệp trong phát triển du lịch tại Phong Điền

Phong Ðiền được ví von như “lá phổi xanh” của TP Cần Thơ với vùng trồng cây ăn trái rộng lớn, chiếm khoảng một phần ba diện tích trồng cây ăn trái của toàn thành phố. Lợi thế này giúp Phong Ðiền phát triển nhanh du lịch sinh thái và nông nghiệp. Du khách tham quan và chụp ảnh lưu niệm tại rẫy dưa. Ảnh: TỐ QUYÊN Tiềm năng du lịch nông nghiệp Cần Thơ có diện tích đất nông nghiệp 114.034ha; trong...

Chú trọng đầu tư phát triển du lịch sinh thái

Ðề án Phát triển sản phẩm du lịch đặc thù TP Cần Thơ giai đoạn 2018-2020, tầm nhìn 2030 xác định du lịch sinh thái là một trong những sản phẩm cần được chú trọng đầu tư và phát triển. Từ đó, trong những năm qua, ngành Du lịch thành phố khai thác hiệu quả thế mạnh sinh thái. Khu vực cá tự nhiên tại bè cá Bảy Bon, cồn Sơn, Bình Thủy.  Thay đổi cách xây dựng sản phẩm du lịch Cần...

Tin nổi bật

Tin mới nhất