Các chuyên gia ẩm thực của chuyên trang TasteAtlas gọi tên món canh chua cá của Việt Nam trong danh sách 100 món làm từ cá ngon nhất thế giới.
Danh sách 100 món làm từ cá của chuyên trang ẩm thực TasteAtlas cập nhật mỗi tháng một lần và món canh chua cá của Việt Nam đạt 4,5/5 sao, xếp vị trí thứ 10.
Canh chua cá đánh bại những món ăn cực kỳ nổi tiếng của ẩm thực thế giới như cơm lươn, sashimi, sushi cá hồi của Nhật Bản; taco cá của Mexico; chamchi gimbap của Hàn Quốc…
Ngoài top 10 món cá ngon nhất thế giới, canh chua cá còn đứng vị trí thứ 27 trong danh sách những món xúp ngon nhất thế giới và những món hải sản ngon nhất thế giới của trang web này.
Canh chua cá như thế nào là ngon?
Theo miêu tả của TasteAtlas, tinh hoa của phần nước canh cấu thành từ vị ngọt, cay và chua. Nguồn gốc của hương vị này đến từ những nguyên liệu như me, dứa, cà chua, đậu bắp, giá đỗ…
Tất nhiên không thể không kể đến linh hồn của món ăn là cá, TasteAtlas khuyên chúng ta có thể nấu canh chua với những loại cá da trơn như cá trê, cá lóc, lươn, thậm chí là cá chép hoặc cá hồi.
Theo những miêu tả trên, ta có thể đoán đây là món canh chua cá nấu kiểu miền Nam có bỏ me. Ngoài cách sử dụng vị chua từ me, ta hoàn toàn có thể tham khảo những cách chế biến khác như dùng măng chua, khế… (miền Trung) hay thêm mẻ, tai chua, quả sấu… (miền Bắc).
Tuy mỗi cách chế biến mang một đặc trưng riêng của từng vùng miền nhưng cái “quốc hồn quốc túy” của món canh chua cá chắc chắn không hề mất đi.
Ăn mỗi món canh chua chưa “đã”, tác giả của danh sách còn khuyên ăn thêm món cá lóc kho tộ và cơm để hương vị thêm hài hòa.
Ngoài ra, TasteAtlas cũng chu đáo giới thiệu thêm một số địa điểm để thưởng thức món ăn này tại TP.HCM, bao gồm những quán ăn địa phương như: nhà hàng Hoàng Yến (số 7 Ngô Đức Kế); quán cơm Số 7 (số 3 Nguyễn Văn Tráng); Bếp mẹ Ỉn; Cục Gạch quán (số 10 Đặng Tất).
Tuy nhiên, những độc giả Việt Nam chắc hẳn không phải tìm kiếm món ăn này ở đâu xa, vì tô canh chua ngon nhất đã ở trên mâm cơm gia đình.
Danh sách top 10 món ăn làm từ cá ngon nhất thế giới cụ thể như sau:
- Pempek – món bánh cá truyền thống Indonesia.
- Shorshe ilish – món cá trích, nấu trong nước xốt mù tạt của Ấn Độ.
- Tekkadon – cơm Nhật ăn cùng sashimi cá ngừ.
- Otoro nigiri sushi – sushi phần thịt bụng cá ngừ.
- Chutoro nigiri sushi – sushi phần thịt mỡ cá ngừ.
- Glavlax – món cá hồi sống của người Scandinavia, được tẩm muối để hút hết chất ẩm và ăn cùng với thì là.
- Lohikeitto – xúp cá hồi và kem của Phần Lan.
- Maguro nigiri sushi – sushi cá ngừ (nói chung).
- Kalakeitto – xúp làm từ nước hầm cá, rau củ của Phần Lan.
- Canh chua cá Việt Nam
Tuoitre.vn
Nguồn:https://tuoitre.vn/canh-chua-ca-viet-nam-vao-top-10-the-gioi-mon-an-tu-ca-20240513124909341.htm