Sự kiện này được tổ chức tại Làng du lịch Ông Đề (xã Mỹ Khánh, huyện Phong Điền, TP Cần Thơ) từ ngày 22-27/10.
Ngày hội văn hóa ẩm thực “1.000 món ngon xưa và nay” chính là nơi hội tụ các món ăn ngon từ truyền thống cho đến hiện đại. Ngoài ra, đây là nơi để các gian hàng quảng bá các sản phẩm thương mại của từng địa phương đến gần với mọi người.
Lãnh đạo huyện Phong Điền tham quan các gian hàng ẩm thực.
Món bánh tét hấp dẫn của người Nam Bộ.
Ngày hội Văn hóa ẩm thực 1.000 món ngon xưa và nay được tổ chức với quy mô 120 gian hàng và hơn 1.000 món ăn, thức uống xưa và nay, đến từ mọi miền đất nước, nhưng chủ yếu là của người Nam Bộ.
Du khách đến Cần Thơ vào dịp Ngày hội này, sẽ khám phá và thưởng thức nhiều món ngon từ mọi miền đất nước, qua tài nghệ chế biến của nhiều nghệ nhân nổi tiếng từng đoạt huy chương Vàng tại Ngày hội bánh dân gian Nam Bộ.
Đa phần các món ăn được chế biến tại chỗ.
Chị Nguyễn Phương Ngọc, người dân phường An Bình, quận Ninh Kiều, TP Cần Thơ hớn hở: “Em ăn no căng cả bụng. Nhiều món ăn hồi xưa, giờ em mới bắt gặp ở đây. Ăn cho đã”.
Các nghệ nhân giới thiệu các món bánh ngon của mình.
Du khách sẽ sống lại ký ức tuổi thơ hay tìm lại được hương vị quê nhà với những món bánh dân gian Nam Bộ. Những món ăn dân dã nhưng mang hương vị quê nhà.
Món bánh khọt, giờ ở Cần Thơ ít người bán.
Những chiếc bánh đủ màu sắc, bắt mắt.
Bánh được làm bằng nguyên liệu sạch.
Những chiếc bánh này kẹp với ít rau xanh, dưa chua, chấm nước mắm chua ngọt, ăn khá hợp khẩu vị.
Trái cà na ngâm – món ăn ưa thích của lứa tuổi học trò.
Bánh bao chiên – món điểm tâm sáng đơn giản của nhiều người Nam Bộ.
Ông Lê Hải Phúc, Giám đốc Làng du lịch Ông Đề nói rằng: “Ngày hội Văn hóa ẩm thực 1.000 món ngon xưa và nay” không chỉ là nơi tập hợp các món ăn ngon từ mọi miền đất nước, mà còn là nơi hội tụ của tinh hoa ẩm thực xưa và nay”.
Cuộc thi tài ẩm thực trong khuôn khổ Ngày hội với giá trị giải thưởng cao, cùng các danh hiệu được hệ thống ban giám khảo có tên tuổi trong hiệp hội ẩm thực công nhận, sẽ là một trang bị chất lượng cho hành trình chinh phục nền ẩm thực đỉnh cao trong tương lai.
Món bánh chuối, giờ nhắc lại nhiều cụ U 80 vẫn thòm thèm.
Các món ăn được trưng bày khá hấp dẫn.
Các nghệ nhân, đầu bếp, gian hàng tham gia Ngày hội, Làng du lịch Ông Đề được hỗ trợ cho mỗi gian hàng tham gia bằng khoản tiền mặt 1 triệu đồng.
Ba khía trộn – món ăn gần gũi với nhiều người Nam Bộ.
Có những món ăn, trẻ con ngày nay thậm chí chưa từng biết đến.
Những chiếc bánh mộc mạc, đơn sơ, nhưng gắn với tuổi thơ của nhiều người người dân Nam Bộ.
Ngày hội quy tụ những món ăn gần gũi với chúng ta từ thuở nhỏ như: bánh xèo, bánh khọt, bánh ú lá tre, bánh ít trần, bánh lá dừa, bánh canh vịt xiêm, bánh bột lọc, bánh nắn lá mơ, gỏi cuốn, cá lóc nướng trui… Ngoài ra còn có nhiều món đặc sản của mọi miền đất nước như chả mực tôm Quản Ninh, mì Quảng, bánh canh ghẹ, heo rừng nướng…